ใบเมเปิลชุบแป้งทอด เมนูแปลกแต่ฮิตจากญี่ปุ่น

ใบเมเปิลชุบแป้งทอด
ใบเมเปิลชุบแป้งทอด เมนูแปลกแต่ฮิตจากญี่ปุ่น

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก THEBLUENYLONDRESS

          ชาวญี่ปุ่นหัวใสจับใบเมเปิลมาชุบแป้งนำไปทอดให้กรอบกลายเป็นเมนูเทมปุระสุดแปลกแต่ฮิตไปทั่วญี่ปุ่น

          เคยรู้กันหรือเปล่าว่า ในโลกใบนี้มีเมนูใบเมเปิลชุบแป้งทอดอยู่ด้วย เมนูสุดแปลกจากประเทศญี่ปุ่น ที่เมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วงทีไรชาวยุ่นก็จะนำใบเมเปิลมาชุบแป้งแล้วทอดให้กรอบ กลายเป็นเมนูใหม่ที่อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ ถึงขั้นทำขายกันเป็นอาชีพได้เลยทีเดียว

          เมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วง ถ้าเป็นประเทศอื่น ๆ ที่มีต้นเมเปิลอยู่เป็นจำนวนมากก็คงเก็บกวาดใบเมเปิลที่ร่วงหล่นบนพื้นถนนทิ้งไป แต่ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งการครีเอทอย่างญี่ปุ่นย่อมคิดต่างออกไปและเกิดความคิดที่จะทำให้ใบไม้เหล่านี้มีประโยชน์และไม่สูญเปล่าด้วยการนำไปชุบแป้งทอดให้กรอบกลายเป็นอาหารเมนูใหม่ขึ้นมาและยังเป็นเมนูฮิตในแดนอาทิตย์อุทัยอีกด้วย

ใบเมเปิลชุบแป้งทอด
ภาพจาก hankyu.co.jp

          ใบเมเปิลชุบแป้งทอด หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า ใบโมมิจิ (Momiji Tempura) มีต้นกำเนิดที่เมืองมิโน (Minoh) ในจังหวัดโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งใบเมเปิลถือเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของเมืองนี้ การทำใบเมเปิลทอดจึงเป็นที่นิยมอย่างมากของชาวบ้านที่นี่ และไอเดียการนำใบเมเปิลมาชุบแป้งแล้วนำไปทอดให้กรอบกลายเป็นเมนูสุดฮิตที่ทำไว้ทอดกินกันนั้นก็มีที่มาจากชาวเมืองมิโนนั่นเอง

ใบเมเปิลชุบแป้งทอด
ภาพจาก hankyu.co.jp

          แต่จริง ๆ แล้วการนำใบเมเปิลมาทอดนั้นไม่ได้เพิ่งจะเป็นที่นิยมในโอซาก้า ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่า การทำใบเมเปิลทอดนั้นมีมานานกว่า 1,000 ปีแล้ว ส่วนวิธีการทำก็ได้เปลี่ยนแปลงมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน ส่วนวิธีทำใบเมเปิลทอดส่วนใหญ่แล้ว ชาวญี่ปุ่นจะเก็บใบเมเปิลที่ร่วงแล้วนำไปแช่กับเกลือมากกว่า 1 ปี จากนั้นถึงจะนำออกมาชุบแป้งแล้วทอดกิน ซึ่งการเก็บใบเมเปิลเป็นเวลานานแบบนี้จะช่วยให้ใบเมเปิลมีรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น ซึ่งใบเมเปิลชุบแป้งทอดก็มีใส่ห่อวางขายกันอย่างแพร่หลายเลยทีเดียว

          ว้าว ! ของแบบนี้ก็มีด้วย ถ้าใครที่มีโอกาสได้แวะไปเที่ยวโอซาก้าก็อย่าลืมที่จะไปลิ้มลองความอร่อยของใบเมเปิลชุบแป้งทอดนี้กันดูนะคะสูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ใบเมเปิลชุบแป้งทอด เมนูแปลกแต่ฮิตจากญี่ปุ่น โพสต์เมื่อ 7 ตุลาคม 2557 เวลา 17:36:55 903 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ใบเมเปิลชุบแป้งทอด เมนูแปลกแต่ฮิตจากญี่ปุ่น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP