x close

19 สูตรลาซานญ่า ไอเดียทำเมนูอร่อยสไตล์อิตาเลียนแบบไม่ซ้ำเดิม

19 สูตรลาซานญ่า

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Buzzfeed 

           ลาซานญ่า อาหารสไตล์อิตาเลียนที่ใครได้ลองลิ้มเป็นต้องติดใจไปกับเส้นลาซานญ่าสลับชั้นกับซอสสูตรเด็ด โรยชีสให้แน่นแล้วนำไปอบหอม ๆ ตักเข้าปากทีไรก็เผลอกินกันจนหมดถาด ไม่แคร์หุ่นเเลย

            แต่เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยรับประทานลาซานญ่าเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น ส่วนมากก็จะเป็นลาซานญ่าหมู ลาซานญ่าเนื้อ ลาซานญ่าไก่ เป็นต้น สำหรับใครที่อยากจะลองทำลาซานญ่าสูตรอื่น ๆ รับประทานดูบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมมี 19 สูตรลาซานญ่าแบบไม่ซ้ำเดิมมาฝากจากเว็บไซต์ Buzzfeed ใครสนใจเมนูไหนก็เปิดเตาอบรอเลยจ้า


19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ iamafoodblog.com
 

1.  ลาซานญ่าเนื้อแกะกับถั่วลันเตา

            เริ่มต้นกันด้วยลาซานญ่าสุดหรูที่มีส่วนผสมของเนื้อแกะที่นำไปผัดกับส่วนผสมแสนอร่อยอีกมากมายอย่าง เช่น ถั่ว หอมใหญ่ เซเลอรี่ ชีส พริกป่น และน้ำสต๊อกไก่ ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยอีกสักหน่อย ก่อนจะนำไปวางสลับชั้นกับเส้นลาซานญ่าและซอสชีสสูตรเด็ดที่มีส่วนผสมของมอสซาเรลล่าชีส พาร์มีซานชีส เนย แป้ง และนม จากนั้นก็รอแค่นำไปอบจนสุก ไม่อยากจะนึกถึงตอนยกลาซานญ่าถาดนี้ออกจากเตาเลย 

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ bonappetit.com


2. ลาซานญ่าฟักทองและบรอกโคลี

            ลาซานญ่าเมนูนี้รสชาติอาจจะแปลกไปจากเดิม เพราะมีทั้งฟักทองบัตเตอร์นัทและบรอกโคลีเป็นส่วนผสม วิธีการทำก็ไม่ยาก เพียงแค่นำเส้นลาซานญ่าต้มสุกมาวางเป็นชั้น ๆ ซ้ำไปซ้ำมา ราดด้วยส่วนผสมของซอสสูตรเด็ดที่มีส่วนผสมของมอสซาเรลล่าชีสและริคอตต้าชีส ผสมรวมกับเครื่อเทศกลิ่นหอมทั้งผิวเลมอนขูด ใบเสจ และโรสแมรี ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และผงลูกจันทร์ป่น เติมแป้งและครีมเพิ่มความเข้มข้น แล้วโรยชีสด้านบนอีกหน่อย นำไปอบเป็นลำดับสุดท้าย แค่คิดตามก็ฟินแล้วจ้า

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ chow.com

 
3. ลาซานญ่าไส้กรอกไก่ง่วงสูตรอิตาเลียน

            อีกเมนูอร่อยกับลาซานญ่าที่มีส่วนผสมเด็ด ๆ มากมาย ทีเด็ดก็คือไส้กรอกไก่ง่วงสูตรอิตาเลียนที่จะมาเพิ่มความฟินขึ้นอีกหลายเท่า โดยนำไส้กรอกไปผัดกับหอมใหญ่ กระเทียม มะเขือเทศ ออริกาโน และพริกป่นไปผัดเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น เคี่ยวจนได้ซอสที่เหนียวข้นก่อนจะนำไปราดสลับชั้นกับเส้นลาซานญ่า โรยชีสแล้วนำไปอบให้หอม ว้าว ! หิวเลยจ้า

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ greenkitchenstories.com 
 

4. ลาซานญ่าผักย่าง

            ลาซานญ่าที่มีส่วนผสมของแป้งและชีสคงทำให้คนรักสุขภาพไม่ค่อยอยากจะลิ้มลองเมนูนี้สักเท่าไร แต่คราวนี้คงต้องเปลี่ยนใจกันแล้วกับลาซานญ่าเมนูนี้เลยที่มีส่วนผสมของผักย่างที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมะเขือม่วง แตงกวาซูกินี เห็ด ผักโขม และกระเทียม มาพร้อมกับซอสลาซานญ่ามะเขือเทศที่ใช้น้ำมันมะกอกผัดกับหอมใหญ่ กระเทียม พริก ผลมะกอก เม็ดเคเปอร์ มะเขือเทศสด ซอสมะเขือเทศเข้มข้น และใบโหระพา ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยป่นเล็กน้อย แถมยังใช้เส้นลาซานญ่าแบบโฮลวีตอีกด้วย คราวนี้คนรักสุขภาพก็สามารถกินลาซานญ่าได้อย่างอร่อยแถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ yestoyolks.com


5. ลาซานญ่าอกไก่บัพฟาโล่

            ลาซานญ่าเมนูนี้ก็เด็ดไม่น้อย เพราะได้จับมารวมกับอกไก่บัฟฟาโล่ที่มีรสชาติโดดเด่นเฉพาะตัวอยู่แล้วเลยทำให้รสชาติของลาซานญ่าถาดนี้คงจะเฟอร์เฟ็คท์กว่าเดิมอีกหลายเท่า และยังมาพร้อมกับซอสที่มีส่วนผสมของหอมแดง กระเทียม และมะเขือเทศที่จะทำให้ลาซานญ่าปีกไก่ทอดบัพฟาโล่จานนี้อร่อยยิ่งขึ้น

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่  thereciperebel.com
 

6. ลาซานญ่าไส้กรอกอิตาเลียนกับครีมสูตรพิเศษ

            อีกหนึ่งเมนูลาซานญ่าที่ใช้ไส้กรอกมาเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งสูตรนี้จะใช้ไส้กรอกกอิตาเลียนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไปผัดผสมกับเนื้อบดไม่ติดมัน และหอมใหญ่ แถมยังใส่ผักโขมเพิ่มประโยชน์ และกระเทียมเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น ก่อนจะนำไปวางสลับชั้นกับเส้นลาซานญ่าต้มสุก และซอสสูตรเด็ดที่ได้จากการนำเนย นมสด และแป้งไปเคี่ยวจนเหนียวข้น ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ เกลือและพริกไทย ก่อนจะนำไปอบให้สุก แล้วความอร่ยจากลาซานญ่าก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ sayyes.com


7. ลาซานญ่าซูกินีไร้แป้ง

             ลาซานญ่าสูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากลิ้มรสลาซานญ่าแบบไม่ใช้แป้งลาซานญ่า แต่จะเป็นการใช้ซูกินีแทน เก๋ดี แถมยังทำง่ายมาก ๆ เพียงแค่นำซอสที่มีส่วนผสมของริคอตต้าชีสไปตีผสมกับไข่ไก่ ใบโหระพา และพริกไทยเล็กน้อย จากนั้นเทใส่ถาดแล้ววางซูกินนีสไลซ์เป็นแผ่นยาว ๆ ทับลงไป ตามด้วยผักโขม ทับด้วยส่วนผสมชีส ตบท้ายด้วยมอสซาเรลล่าชีสขูด โรยใบโหระพาแห้งลงไปอีกสักหน่อยก่อนจะนำไปอบจนสุก ก็จะได้ลาซานญ่าซูกินี่แบบไร้แป้งแล้ว

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ recipetineats.com


8. ลาซานญ่าสไตล์เม็กซิกัน

          ที่บอกว่าเป็นลาซานญ่าสไตล์เม็กซิกันก็เพราะสูตรนี้ไม่ได้ใช้แป้งลาซานญ่า แต่ใช้แป้งตอติล่าแทน ราดด้วยซอสที่มีส่วนผสมของหมูฉีกผัดกับข้าวโพด ถั่วดำ พริกฝรั่ง และซอสสูตรเด็ด (Enchilada Sauce) ก่อนจะนำไปวางวลับชั้นกับแป้งตอลิล่า โรยมอสซาเรลล่าชีสและพาสเลย์สับตบท้ายก่อนนำไปอบ กลิ่นหอม และไม่ทำร้ายสุขภาพมากเกินไปนัก

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ howsweeteats.com

9. ลาซานญ่าพิซซ่า

             ลาซานญ่ากับพิซซ่าเป็นคู่หูที่ต้องมาด้วยกันเสมอ แต่ถ้าให้กินทั้ง 2 อย่างเลยคงจะอ้วนแย่ จะดีกว่าถ้าจับลาซานญ่ากับพิซซ่ามาหลอมรวมเป็นอันเดียวกันซะเลย ด้วยเมนูลาซานญ่าพิซซ่าถาดนี้ วิธีการทำก็เริ่มจากนำมะเขือเทศไปอบ โรยเกลือและพริกไทยลงไปสักหน่อย อบจนนิ่มแล้วหันมาต้มเส้นลาซานญ่าให้สุก จากนั้นก็ทำซอสลาซานญ่าโดยนำเนย แป้ง และครีมไปตีในกระทะจนเหนียวข้นเป็นสีเหลืองทองหรือที่เรียกว่า แป้งรูส์ เติมนมสด ชีสมาสคาร์โปนเน่ มอสซาเรลล่าชีส ออริกาโน และใบไทม์ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น แล้วนำไปวางสลับชั้นกับเส้นลาซานญ่าและมะเขือเทศอบที่เตรียมไว้ จากนั้นก็นำเข้าเตาอบรออบจนสุก เท่านี้ก็จะได้พิซซ่าลาซานญ่าแล้ว 

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ thrillist.com


10. ลาซานญ่าไก่และเบคอน

            แค่เห็นชื่อก็ทำให้น้ำลายสอแล้วกับเมนูลาซานญ่านี้ที่มีส่วนผสมของเบคอนแสนอร่อย ที่จะมาเอาใจคนรักเบคอนพร้อมทั้งคนที่รักลาซานญ่าไปพร้อม ๆ กัน เพียงแค่นำลาซานญ่ามาวางในถาด แล้วทำเป็นชั้น ๆ ด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ เห็ด และชีส วางเป็นชั้น ๆ พร้อมกับซอสเห็ดสุดเข้มข้น เท่านี้ก็จะได้ลาซานญ่าไก่เบคอนไปกินกันให้อร่อยแล้ว

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ chow.com


11. ลาซานญ่ามังสวิรัติ

           แค่เห็นชื่อก็คงจะดึงดูดคนรักสุขภาพที่ชอบกินลาซานญ่าไม่น้อย กับส่วนผสมที่เป็นมังสวิรัติมีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่ประกอบด้วยมะเขือม่วงย่างปรุงรส ราดสลับชั้นกับซอสมะเขือเทศที่ผัดกับหอมใหญ่ กระเทียม พริกป่น เม็ดเคเปอร์และเกลือจนหอม ตามด้วยเส้นลาซานญ่าต้มสุก ก็ได้ลาซานญ่าแบบมังสวิรัติไร้เนื้อสัตว์ไว้กินเพื่อสุขภาพกันแล้วจ้า

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ halfbakedharvest.com

 
12. ลาซานญ่าสูตรโฮมเมด ชีสหนานุ่ม

 ลาซานญ่าสูตรนี้เป็นการใช้แป้งลาซานญ่าแบบโฮมเมดที่ทำขึ้นมาเองจากส่วนผสมของแป้ง ไข่ไก่ และน้ำ นวดจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำไปต้มจนสุกก่อนจะนำมาวางสลับชั้นกับส่วนผสมไก่ผัดที่นำหอมใหญ่ กระเทียม พริกแดง ไส้กรอก ไก่สับ ออริกาโน่ ใบโหระพา พาสเลย์สับ ใบไทม์ มะเขือเทศสด และเนื้อมะเขือเทศเข้าข้นไปผัดกับน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยป่น ตามด้วยซอสเบชาเมลสูตรพิเศษที่มีส่วนผสมของเนย นม ผงลูกจันทร์ป่น พาร์มีซานชีส เกลือป่น และพริกไทยป่น สุดท้ายก็โปะชีสลงไปหนา ๆ ก่อนจะนำไปอบพร้อมเสิร์ฟ ชีสยืด ๆ น่ากินมาก ๆ

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ thepioneerwoman.com 


13. ลาซานญ่าเนื้อบด

            เอาใจคนชอบกินเนื้อด้วยลาซานญ่าเนื้อบดถาดนี้ รับรองความอร่อยกับส่วนผสมเนื้อผัดกับไส้กรอก กระเทียม ซอสและเนื้อมะเขือเทศเข้มข้น พาสเลย์ ใบโหระพา และเกลือ ผัดจนเข้าเนื้อ แล้วนำไปวางสลับชั้นกับเส้นลาซานญ่าต้มสุก และซอสชีสที่มีส่วนผสมของคอตเทจชีส ไข่ไก่ พาร์มีซานชีส เกลือป่น และพาสเลย์ ก่อนจะโรยชีสทับด้านบนหนา ๆ ตามใจอยาก แล้วนำไปอบต่อจนสุก แค่คิดก็ฟินแล้ว

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่  howsweeteats.com


14. ลาซานญ่ากะหล่ำดาว

            อีกหนึ่งเมนูลาซานญ่าที่แปลกไม่เหมือนใคร ที่มีส่วนผสมของกะหล่ำดาวมาช่วยเสริมความอร่อย นอกจากนี้ยังมีเห็ดแชมปิญองที่จะมาเพิ่มความแปลกให้กับเมนู ซึ่งเมนูนี้อาจทำให้หลายคนสงสัยว่ากะหล่ำดาวลาซานญ่านี้จะมีรสชาติอย่างไร และวิธีการทำก็ไม่ยากแต่อาจจะใช้เวลาสักหน่อย เพียงแค่นำส่วนผสมต่าง ๆ  ที่มีกะหล่ำดาว หอม และเห็ด มาทอดคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปวางทับเส้นลาซานญ่าในถาดเป็นชั้น ๆ เพิ่มรสด้วยเกลือและพริกไทย นำเข้าเตาอบเพียงไม่กี่นาที เท่านี้ก็จะได้ลาซานญ่ากะหล่ำดาวสุดแนวแล้ว

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ yestoyolks.com

 
15. ลาซานญ่าฟักทอง

            คราวนี้ลาซานญ่าจะมาพร้อมกับฟักทอง และรับรองว่า เมนูนี้ต้องมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแน่นอน กับส่วนผสมอย่างฟักทอง ผักโขม หอมแดง และใบเสจ มาผสมกับส่วนผสมชีสที่ใทั้ง ชีสนมแพะ ริคอตต้าชีส พาร์มีซานชีส และเพโคริโน่ชีส มาคลุกให้เข้ากัน นำไปราดลงบนเส้นลาซานญ่าที่เตรียมไว้ในถาดพร้อมกับซอส เข้าเตาอบอย่างน้อย 30 นาที เท่านี้พร้อมเสิร์ฟ

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ chow.com 


16. ลาซานญ่าถั่วซอสเพสโต้

            ลาซานญ่าถาดนี้รับประกับความหอมชวนให้หิว เพราะมีส่วนผสมของซอสเพสโต้ที่ได้จากการนำใบโหระพาไปปั่นรวมกับพาร์มีซานชีส ถั่วไพน์นัทอบสุก กระเทียม น้ำมันมะกอก และเกลือป่น แล้วนำไปสลับชั้นกับเส้นลาซานญ่าต้มสุกกและส่วนผสมถั่วและชีสที่มีทั้งริคอตต้าชีส ถั่วลันเตา พาร์มีซานชีส เกลือโครเชอร์ และพริกไทยดำ ก่อนจะนำไปอบให้สุก เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ foxeslovelemons.com

 
17. ลาซานญ่าฟักทองบด

            ลาซานญ่าที่มีฟักทองบดเป็นส่วนประกอบต้องถูกใจคนรักสุขภาพอย่างแน่นอน เพียงแค่นำฟักทองบดผสมเข้ากับพริกป่นไข่ และปรุงรสด้วยพริกไทย และเกลือ นำไปราดลงบนเส้นลาซานญ่าในถาดที่เตรียมไว้ แล้วนำไปเข้าเตาอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ feastingathome.com 


18. ลาซานญ่าไก่ย่างโรสแมรี

           ลาซานญ่าไก่ถาดนี้ไม่ธรรมดาอย่างที่คิด เพราะเราจะได้กลิ่นหอมของโรสแมรี่ สมุนไพรสุดหอมที่นำไปผัดกับเห็ด ไก่ และผักโขมสับจนหอมก่อนที่จะตักวางสลับชั้นกับแผ่นเกี๊ยว ริคอตต้าชีส ราดด้วยซอสครีมเบชาเมลที่ได้จากการนำพาร์มีซานชีส ผิวเลมอน และมอสซาเรลล่าชีส สุดท้ายก็โรยชีสและโรสแมรี่ทับลงไปก่อนนำไปอบ เริด !

19 สูตรลาซานญ่า
ดูวิธีทำได้ที่ the+girl+who+ate+everything.com 


19. ลาซานญ่าเนื้อทาโก้

            อีกหนึ่งเมนูที่มีส่วนผสมของเนื้อวัวบดมายั่วคนรักลาซานญ่า แถมยังใช้ซอสเผ็ดอย่างทาโก้มาเป็นเครื่องปรุงรส วางสลับชั้นกับแป้งลาซานญ่าลวกแล้วโรยชีสให้แน่น ๆ หนา ๆ จากนั้นนำไปอบให้สุกหอม อูย ! คนกินเนื้อต้องชอบแน่ ๆ

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับหลากหลายเมนูลาซานญ่าทั้งหมดนี้ที่เรานำมาฝาก ใครที่ชอบกินลาซานญ่านี้ก็ต้องลองนำสูตรเหล่านี้ไปลองทำกันดูว่า จะอร่อยถูกใจแค่ไหน รับรองว่า รสชาติไม่แพ้ตามร้านอาหารทั่วไปอย่างแน่นอนเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
19 สูตรลาซานญ่า ไอเดียทำเมนูอร่อยสไตล์อิตาเลียนแบบไม่ซ้ำเดิม อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา 11:50:28 26,261 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP