ขนมปังลายเสือดาว เมนูขนมปังลายเก๋ โดนใจแฟชั่นนิสต้า

ขนมปังลายเสือดาว

          ว้าว ! วิธีทำขนมปังเสือดาว จับขนมปังก้อนสี่เหลี่ยมสีขาวมาใส่ลายสวยเก๋ อีกหนึ่งไอเดียทำของขวัญปีใหม่ง่าย ๆ โดนใจเหล่าแฟชั่นนิสต้าแน่นอน

          หลังจากที่วิธีทำขนมปังแตงโม ไอเดียทำขนมปังสุดแนวแบบไม่ซ้ำใคร เมนูขนมปังสุดฮิตในไต้หวันกันมาแล้ว ถ้าหากว่าทำจนเบื่อแล้วลองหันมาทำขนมปังสุดสร้างสรรค์แบบอื่น ๆ บ้างดีกว่า วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอขนมปังเสือดาวจากคุณ Nasi Lemakเจ้าของอินสตาแกรม sonianll และเว็บไซต์nasilemaklover.blogspot.lt ที่จะมาเนรมิตขนมปังปอนด์แบบเดิม ๆ ให้เป็นขนมปังลายสัตว์ เนื้อนุ่มผสานรสชาติช็อกโกแลต วิธีทำอาจซับซ้อนและต้องใช้เวลา แต่ถ้าได้เห็นผลงานของตัวเองแล้วจะต้องหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งแน่นอนค่ะ อยากรู้ว่าทำอย่างไรมาส่องดูกันได้เลยค่ะ

 ส่วนผสม ขนมปังเสือดาว

           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 375 กรัม
          น้ำตาลทรายป่น 35 กรัม
          เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
          ยีสต์ 1 ช้อนชา
          นมสด 250 กรัม (สำหรับผสมแป้ง)
          เนยจืด 20 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
          ผงโกโก้ 15 กรัม
          นมสด 10 กรัม (สำหรับผสมโกโก้)
          ดาร์กช็อกโกแลต 6 กรัม
          นมสด 5 กรัม (สำหรับผสมดาร์กช็อกโกแลต)

วิธีทำขนมปังเสือดาว

ขนมปังลายเสือดาว

          ทำแป้งขนมปังสีขาวโดยตีผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลทรายป่น เกลือป่น ยีสต์ และนมสด 250 กรัม ด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมเป็นก้อน จากนั้นใส่เนยจืดลงไปตีให้เข้ากัน แบ่งส่วนผสมแป้งออกมา 320 กรัม แล้วพักไว้จนขึ้นโดว์

          ทำแป้งขนมปังสีน้ำตาลอ่อนโดยตีผสมแป้งที่เหลือ ( 320 กรัม) กับผงโกโก้และนมสด 10 กรัมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียนแล้วแบ่งส่วนผสมแป้งออกมา 205 กรัม แล้วพักไว้จนขึ้นโดว์

          ทำแป้งสีน้ำตาลเข้มโดยตีผสมแป้งที่เหลือ (205 กรัม) กับผงดาร์กช็อกโกแลตและนมสด 5 กรัม ตีให้เข้ากันจนเนื้อเนียน แล้วพักไว้จนขึ้นโดว์

ขนมปังลายเสือดาว

          แบ่งแป้งโดว์โกโก้ (น้ำตาลอ่อน) ออกมาปั้นเป็นก้อนกลมมรวมทั้งหมด 7 ก้อน โดยให้แบ่งเป็นก้อนละ 38 กรัม จำนวน 2 ก้อน และก้อนละ 25 กรัม จำนวน 5 ก้อน

          แบ่งแป้งโดว์ดาร์กช็อกโกแลต (น้ำตาลเข้ม) ออกมาปั้นเป็นก้อนกลมรวมทั้งหมด 7 ก้อน โดยให้แบ่งเป็นก้อนละ 36 กรัม จำนวน 2 ก้อน และก้อนละ 23 กรัม จำนวน 5 ก้อน

          แบ่งแป้งโดว์สีขาวธรรมดาออกมาปั้นเป็นก้อนกลมมรวมทั้งหมด 7 ก้อน โดยมีก้อนละ 55 กรัม จำนวน 2 ก้อน และก้อนละ 40 กรัม จำนวน 5 ก้อน

ขนมปังลายเสือดาว

          ใช้ไม้คลึงแป้งรีดแป้งโกโก้ขึ้น-ลงในแนวดิ่งจนได้แป้งเป็นแผ่นแบน ๆ ยาว ๆ แล้วม้วนเป็นแท่งยาว พักไว้

ขนมปังลายเสือดาว

          ใช้ไม้คลึงแป้งรีดแป้งดาร์กช็อกโกแลตขึ้น-ลงในแนวดิ่ง (รีดให้แผ่นใหญ่พอจะห่อหุ้มแป้งโกโก้ได้) จากนั้นเอาไปห่อแป้งโกโก้ให้สวยงาม

ขนมปังลายเสือดาว

          ใช้ไม้คลึงแป้งรีดแป้งธรรมดาขึ้น-ลงในแนวดิ่ง (รีดให้แผ่นใหญ่พอจะห่อหุ้มแป้งดาร์กช็อกโกแลตได้) จากนั้นเอาไปห่อแป้งดาร์กช็อกโกแลตให้สวยงาม

ขนมปังลายเสือดาว

          ทำจนหมดจะได้แป้งทั้งหมด 7 เส้น

ขนมปังลายเสือดาว

          คลึงแป้งให้เป็นเส้นยาวพอที่จะแบ่งครึ่งลงในพิมพ์ขนมปังปอนด์ได้พอดี

ขนมปังลายเสือดาว

          หั่นแบ่งครึ่งส่วนผสมแป้งทั้ง 7 เส้น ให้เท่า ๆ กัน

ขนมปังลายเสือดาว

          เสร็จแล้วนำแป้งแต่ละเส้นมาวางวางเรียงลงในพิมพ์ขนมปังปอนด์ให้สวยงาม วางพักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที (อุณหภูมิและเวลาอบแล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้าน)

ขนมปังลายเสือดาว

          พอสุกแล้วนำออกมาจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น

ขนมปังลายเสือดาว

          ก่อนเสิร์ฟก็จัดการหั่นสไลซ์ให้สวยงาม

          อยากกรี๊ดสักหลายตลบ ขนมปังเสือดาวหน้าตาเก๋เว่อร์ ผสมผสานทั้งผงโกโก้และดาร์กช็อกโกแลต อ่านสูตรแล้วคิดว่าไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน ใครสนใจอยากทำมอบเป็นของขวัญปีใหม่จัดเลยจ้า แพ็กใส่ซองให้สวยงามหน่อย รับรองไม่ซ้ำใครและอร่อยด้วย ทำก้อนเดียวแต่แจกได้หลายคน งบไม่บานแบบนี้มีหรือจะพลาด ไม่ได้งกนะ แต่เขาเรียกว่าใช้เงินเป็นต่างหาก (ฮา)

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก
เว็บไซต์ nasilemaklover.blogspot.lt


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขนมปังลายเสือดาว เมนูขนมปังลายเก๋ โดนใจแฟชั่นนิสต้า โพสต์เมื่อ 21 ธันวาคม 2558 เวลา 16:59:17 12,843 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP