x close

10 วิธีทำเค้กหม้อหุงข้าว สูตรขนมทำง่าย ขายเตาอบทิ้งเลย


เค้กหม้อหุงข้าว

          เอาใจเด็กหอหรือมนุษย์คอนโดไปกับวิธีทำเค้กหม้อหุงข้าว สูตรขนมไม่อบสุดง่าย มือใหม่ทั้งหลายลองมาทำเมนูจากหม้อหุงข้าวกันดีกว่า หวานละมุนลิ้นจบในหม้อเดียวขายเตาอบทิ้งไปเลย

          เชื่อว่าคนชนชั้นสูง (หอพัก หรือคอนโด) หลายคนอยากทำเบเกอรี่ แต่ไม่มีเตาอบ อย่าเศร้าไปค่ะ ถ้าหากเพื่อน ๆ มีหม้อหุงข้าวก็ทำเมนูเบเกอรี่ได้แล้วนะคะ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 10 วิธีทำเค้กหม้อหุงข้าว เช่น เค้กเนยสดหม้อหุงข้าว เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มหม้อหุงข้าว เค้กกล้วยหอมหม้อหุงข้าว บราวนี่หม้อหุงข้าว มีทั้งทําอาหารด้วยหม้อหุงข้าวธรรมดาหรือเมนูหม้อหุงข้าวดิจิตอล มะมาลองทำอาหารด้วยหม้อหุงข้าวกันเยอะ ๆ นะคะ

เค้กหม้อหุงข้าว

 1. เค้กเนยสดหม้อหุงข้าว

          วันหยุดนี้ถึงวันคล้ายวันเกิดของคุณแฟนต้องแอบมีเซอร์ไพรส์กันหน่อยอาหารคาวพร้อม แต่เมนูเค้กนี่แหละทำเอาหนักใจสุด ๆ เตาอบไม่มีไมโครเวฟก็พัง แย่จัง ! สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากทำเมนูเบเกอรี่แต่อุปกรณ์ไม่พร้อมก็ไม่ต้องกังวลค่ะ ขอแนะนำเค้กเนยสดหม้อหุงข้าวสูตรจากคุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แค่มีหม้อหุงข้าวใบเดียวก็จบ ถ้าวัตถุดิบมีครบเรียบร้อยแล้วก็ไปเตรียมหม้อหุงข้าวกันได้เลยจ้า ทำง่ายและน่ากินเว่อร์

 ส่วนผสม เค้กเนยสดหม้อหุงข้าว

           แป้งเค้กสำเร็จรูป 400 กรัม (ของยี่ห้อไหนก็ได้)
          เนยเค็มขนาด 220 กรัม จำนวน 1 ก้อน
          นมจืด 1+1/2 แก้วเป๊ก (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าก็ได้)
          ไข่ไก่ 4 ฟอง (ไข่ไก่อุณหภูมิห้อง ถ้าแช่เย็นต้องเอาออกมาวางข้างนอกให้หายเย็นก่อน)
          ผงฟู 1/2 ช้อนชา
          น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ (เพราะแป้งสำเร็จรูปไม่หวาน)

วิธีทำเค้กเนยสดหม้อหุงข้าว

เค้กหม้อหุงข้าว

          1. ปั่นน้ำตาลทรายในโถปั่นอาหารให้ละเอียดเหมือนแป้งนำมาเทลงในภาชนะที่เราจะร่อน แล้วใส่ผงฟูตามลงไป เทแป้งเค้กสำเร็จรูปลงไปทำการร่อนในตะแกรงสัก 4-5 รอบ หรือมากกว่านั้นก็ได้

เค้กหม้อหุงข้าว

          2. ใส่เนยลงในกะละมังที่ผสมแป้ง ใช้ตะกร้อมือจัดการละเลงได้เลย ตีจนเมื่อยแขน ไม่รู้ว่าจะฟูจะขึ้นยังไง เริ่มจะไม่ไหวแล้วนะ ตามภาพเลยครับ

เค้กหม้อหุงข้าว

          3. จากนั้นเราก็ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง สองฟอง สามฟอง ตกลงแล้วใส่ไปเลยทีเดียวลีลามาก ไหนจะเลอะมือ ไหนจะถ่ายรูปจัดไป

          4. ว่าแล้วปัญหาก็เกิดจนได้ ตีไปตีมาเริ่มแยกน้ำแยกเนยลอยฟูฟ่องเลย ขืนตีต่อไปคงไม่ดีแน่ รีบเทแป้งบางส่วนลงไปผสมเลยดีกว่า นี่คือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าถือว่าเอาอยู่

เค้กหม้อหุงข้าว

          5. ค่อย ๆ เทแป้งลงไปตีทีละหน่อย ตีไปเรื่อย ๆ ผมคิดว่ามันสนุกดีตีไปร้องเพลงไปจนคิดว่ามันเนียนพอค่อยหยุดตามสปีดตัวเองถ้าเป็นเครื่องตีเนื้อคงสวยกว่านี้เป็นแน่

          6. ไม่รู้ว่าลูกเกดต้องโรยหน้าหรือทำอย่างไร แต่อยากให้ลูกเกดฝังในเนื้อขนมแบบประปราย เลยเทใส่แล้วตีให้เข้ากันดีกว่า คิดแบบนี้ไม่รู้ว่าถูกต้องหรือเปล่าเมื่อเข้ากันดีก็เทลงหม้อหุงข้าวเลย

เค้กหม้อหุงข้าว

          7. จากนั้นก็กดปุ่ม รอประมาณ 1 ชั่วโมงทราบผล ลุ้นว่ากินได้หรือไหม้ กลิ่นหอม ๆ กำลังมา เอ๊ะ ! หรือไหม้ ทำให้หิวเลย

เค้กหม้อหุงข้าว

          8. และแล้วก็สุกจนได้ เทลงบนตะแกรง ผึ่งให้เย็น แต่ทำไมไม่สวยเหมือนตอนที่แล้วที่ไม่ใส่ลูกเกด หรือสีลูกเกดทำให้มันดูดำ ๆ

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เค้กเนยสดหม้อหุงข้าว เนื้อนุ่มหอมอร่อยเค้กหม้อหุงข้าว

2. เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มหม้อหุงข้าว

          เมื่อสักครู่เห็นรายการอาหารทำเค้กหน้านิ่มหน้าตาเริดมากเลย แต่ดึกดื่นขนาดนี้จะไปหาซื้อจากที่ไหน แถมที่บ้านก็ไม่มีเตาอบอีก เอ๊ะ ! แต่เหมือนคุ้น ๆ ว่าเคยอ่านเจอวิธีทำเค้กหม้อหุงข้าวจากที่ไหนสักที่เมื่อเร็ว ๆ นี้ นึกออกแล้วจ้าจดไว้ด้วยล่ะ หวานหมูเลยล่ะ กับสูตรเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มหม้อหุงข้าวจากคุณ CRAZALYNA สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เค้กช็อกโกแลตเนื้อนุ่มผสานกับหน้าช็อกโกแลตฟัดจ์ด้านบน ยิ่งแช่เย็นยิ่งได้สีสวยและรสชาติอร่อยกว่าเดิม ฟิ้ว… ขอตัวไปล้างหม้อหุงข้าวก่อนนะคะ 

ส่วนผสม เมอแรงค์ไข่ขาว

          ไข่ขาว 2 ฟอง
          ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) 1/3 ช้อนชา
          น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ตัวเค้กช็อกโกแลต

          แป้งเค้ก 1 ถ้วย (ตักออก 2 ช้อนโต๊ะ)
          ผงฟู 1/3 ช้อนชา
          เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
          เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
          ผงโกโก้  4 ช้อนโต๊ะ 
          น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วย (ตักออก 1 ช้อนโต๊ะ)
          น้ำเปล่า 70 มิลลิลิตร
          นมข้นจืดหรือนมสดพร่องมันเนย 7 ช้อนโต๊ะ
          น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
          น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
          ไข่แดง 2 ฟอง (ถ้าเป็นไข่ไก่ฟองเล็กใช้ 3 ฟอง)
          กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

ส่วนผสม ช็อกโกแลตฟัดจ์ (หน้านิ่ม)

          ผงวุ้น 1 ช้อนชา
          น้ำเปล่า 300 มิลลิลิตร
          นมข้นจืด 200 มิลลิลิตร + 1 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
          ผงโกโก้ 7 ช้อนโต๊ะ 
          แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนชา
          นมข้นจืด 11 ช้อนโต๊ะ
          เนยสด 75 กรัม

วิธีทำเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มหม้อหุงข้าว

          1. ทำเมอแรงค์ไข่ขาว โดยใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงในไข่ขาวแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น ส่วนน้ำตาลทรายเตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนการตีไข่ขาว (เราเคยอ่านเจอที่ไหนไม่รู้ว่า การเอาไปแช่ตู้เย็นมันจะฟูง่าย เท่าที่เราตีเองก็ฟูไวกว่าอยู่นะ)

เค้กหม้อหุงข้าว

          2. ทำตัวเค้กช็อกโกแลต โดยร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือป่น ผงโกโก้ และน้ำตาลทรายป่นเข้าด้วยกันประมาณ 2 รอบ (สูตรนี้เจนดัดแปลงนิดหน่อยนะคะ เพราะไม่มีช้อนตวง 1/4 เลยใช้ 1/3 แทนค่ะ) แล้วทำหลุมตรงกลางแป้ง

          3. ตีผสมน้ำเปล่ากับนมข้นจืด น้ำมะนาว น้ำมันพืช ไข่แดง และกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน

          4. เทส่วนผสมของเหลวลงในหลุมแป้งแล้วคนผสมให้เข้ากันเร็ว ๆ

เค้กหม้อหุงข้าว

          5. นำไข่ขาวที่ผสมกับครีมออฟทาร์ทาร์ออกจากตู้เย็นจากนั้นตีด้วยความเร็วสูงจนเป็นฟอง (เป็นวิธีที่เหนื่อยที่สุด ต้องขุดพลังมาเต็มที่เลยค่ะ) ตีให้เป็นฟองก่อน

          6. พอเริ่มเป็นฟองให้ใส่น้ำตาลทรายที่ตวงไว้ลงไป

          7. ตีต่อด้วยความเร็วสูงให้ขึ้นฟูจนได้ยอดอ่อน (ตอนนี้เราใช้ตะกร้อมือซึ่งมันเหนื่อยมาก แต่เราตีไปคนไปพอเริ่มเมื่อยก็คนช้า ๆ พอเริ่มมีแรงก็เร่งสปีดใหม่ค่ะ)

เค้กหม้อหุงข้าว

          8. จากนั้นก็นำส่วนผสมไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดอ่อนแล้วใส่ผสมกับแป้งเค้กค่อย ๆ คนผสมจนเข้ากัน

เค้กหม้อหุงข้าว

          9. จากนั้นนำกระดาษไขปูรอบหม้อหุงข้าวไว้ แล้วเทส่วนผสมใส่ลงในหม้อหุงข้าว กดปุ่ม "อบเค้ก" ใช้เวลาอบประมาณ 1 ชั่วโมง (ส่วนมากเราอบประมาณ 75 นาที จ้า และเช็คว่าสุกรึยังด้วยการเอาไม้จิ้มฟันจิ้มไปที่เนื้อเค้กค่ะ ถ้าไม่มีของเหลวติดมาที่ไม้แสดงว่าสุกแล้วค่ะ)

          10. เมื่ออบเสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ ให้คว่ำออกจากหม้อหุงข้าวพักทิ้งไว้จนเย็น

เค้กหม้อหุงข้าว

          11. พอเค้กเย็น ใช้ด้ายเย็บผ้าแบ่งเค้ก (เนื่องจากไม่มีมีดฟันเลื่อย เราเลยลองใช้ด้ายเย็บผ้านี่แหละค่อย ๆ แบ่ง มันเวิร์กมาก 555) ใช้พลาสติกถนอมอาหารพันรอบเค้กชั้นล่าง เตรียมไว้ รอราดหน้าเค้ก

เค้กหม้อหุงข้าว

          12. ทำช็อกโกแลตฟัดจ์ (หน้านิ่ม) โดยนำผงวุ้น น้ำเปล่า นมข้นจืด น้ำตาลทราย และผงโกโก้ใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางคนผสมเรื่อย ๆ จนเดือด (อย่าใจร้อนเปิดไฟแรงนะคะเดี๋ยวหม้อจะไหม้ค่ะ เราโดนมาแล้วต้องอดทนคนไปเรื่อย ๆ นะคะ)

          13. จากนั้นก็ใส่แป้งข้าวโพดและนมข้นจืดลงไปคนผสมเรื่อย ๆ ห้ามหยุด (เพราะส่วนผสมจะข้นขึ้น ถ้าหยุดคนมันก็จะติดก้นหม้ออีกค่ะ อันนี้ก็โดนมาแล้วค่ะ)

เค้กหม้อหุงข้าว

          14. พอคนจนส่วนผสมข้น จะเห็นรอยตะกร้อจาง ๆ ปิดไฟ ใส่เนยสดคนผสมต่อจนส่วนผสมเริ่มอุ่น จากนั้นนำไปราดลงบนเค้ก (ขอแนะนำให้คนจนอุ่นเลยนะคะ เราเคยคนจากหม้อปิดไฟแป๊บเดียวแล้วราด ปรากฏว่าไหลเลอะเทอะหมดเลย แล้วมันร้อนจะทำให้พลาสติกที่เราครอบไว้บิดเบี้ยวด้วยค่ะ อีกอย่างถ้าไม่คนให้อุ่นก่อน หน้านิ่มจะเป็นลิ่ม ๆ ค่ะ เวลาเทหน้าจะไม่เนียนค่ะ)

เค้กหม้อหุงข้าว

          15. พอราดส่วนผสมหน้านิ่มแล้ว วางเค้กทิ้งไว้ให้เซตตัว จากนั้นนำเข้าตู้เย็น (อันนี้เพื่อให้หน้านิ่มเซตตัวอย่างจริงจัง เท่าที่ทำมาหลายครั้งแล้วนะคะ เจนสังเกตว่า เวลาเราเอาเข้าตู้เย็นหรือรอให้เซตตัว ถ้าไม่มีภาชนะคลุมหรือปิดเค้กไว้ สีของหน้านิ่มจะเข้มขึ้นอีกค่ะ แต่อย่าคลุมตอนที่ยังอุ่น ๆ หรือร้อนนะคะ เพราะมันจะเป็นไอน้ำหยดลงบนเค้กได้ค่ะ)

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม ด้วยหม้อหุงข้าว ทำง่าย ๆ ได้เค้กอร่อย ๆเค้กหม้อหุงข้าว

3. แพนเค้กหม้อหุงข้าว

          อากาศดี๊ดียามเช้าแบบนี้ถ้าได้แพนเค้กมากินคู่กับนมสดอุ่น ๆ ก็คงเลิศเลอแน่นอน แต่คนชีวิตเร่งรีบอย่างเราขืนให้ทำแพนเค้กทีละแผ่นคงไม่ทันใจ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากกินแพนเค้กคำโตขอแนะนำแพนเค้กหม้อหุงข้าวสูตรจากคุณ JunsKitchen สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม จับแป้งแพนเค้กเทใส่ลงในหม้อหุงข้าวดิจิตอล กดปุ่มตั้งเวลาให้เรียบร้อย อูย... แพนเค้กก้อนกลมเนื้อแน่นดูแปลกตาแต่ความอร่อยคงเดิมนะคะ

ส่วนผสม แพนเค้กหม้อหุงข้าว

          แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 200 กรัม
          ไข่ไก่ 1 ฟอง
          น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (สามารถเพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
          นมสด 100 มิลลิลิตร
          ผงโกโก้ หรือผงชาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลไอซิ่ง (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำแพนเค้กหม้อหุงข้าว

          1. ใส่แป้งแพนเค้ก ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมสด และผงโกโก้ (หรือผงชาเขียว) ลงในหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าว ตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปาดข้าง ๆ หม้อชั้นในด้วยพายยาง

          2. ยกหม้อชั้นในใส่ลงในหม้อหุงข้าว ปิดฝา ตั้งเวลา 31 นาที จากนั้นเปิดฝาหม้อ (ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงในเนื้อเค้ก ถ้าแป้งไม่ติดไม้แสดงว่าสุกแล้ว) ยกหม้อชั้นในออกจากหม้อหุงข้าว วางพักทิ้งไว้จนเย็นลง จากนั้นค่อย ๆ คว่ำเนื้อเค้กออกจากหม้อ ตัดเป็นชิ้น ๆ โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง พร้อมเสิร์ฟ

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ แพนเค้กหม้อหุงข้าว เทรนด์ใหม่ที่ต้องลองเค้กหม้อหุงข้าว
ภาพจาก matchamochimoo.wordpress.com

4. เค้กสปันจ์สไตล์ญี่ปุ่นหม้อหุงข้าว

          เมื่อตอนเย็นเดินเข้าเข้าไปร้านเบเกอรี่ญี่ปุ่นกะว่าจะซื้อเค้กมากินหลังอาหารเย็นสักชิ้นแต่แอบส่องราคาก่อน โอ๊ะโอ… ราคาแอบแพงเลยตัดใจเดินคอตกกลับบ้าน พอกินข้าวเย็นเสร็จแล้วก็อยากกินเค้กก้อนนั้น เฮ่อ… พอเหลือบไปมองนาฬิกา ตายล่ะ… ร้านเค้กปิดแล้ว แบบว่าที่บ้านก็ไม่มีเตาอบถ้าไม่อย่างนั้นจะทำเองกินเองแล้ว อย่าเพิ่งฟูมฟายนะคะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากทำเค้กสไตล์ญี่ปุ่นง่าย ๆ ไม่เห็นต้องใช้อุปกรณ์เยอะเลยค่ะ แค่มีหม้อหุงข้าวก็ทำได้แล้ว ห้ะ ! อะไรนะ อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ ขอแนะนำเมนูเค้กสปันจ์หม้อหุงข้าวสไตล์ญี่ปุ่น แค่มีหม้อหุงข้าวดิจิตอลก็จับส่วนผสมเค้กเทลงไปเลยค่ะ เนื้อเค้กนุ่มฟู มีความฉ่ำและหวานนิด ๆ ถ้าเอาไปแช่เย็นจะอร่อยกลมกล่อมมากกว่าเดิมนะคะ

ส่วนผสม เค้กสปันจ์สไตล์ญี่ปุ่น

          แป้งสาลีอเนกประสงค์ 130 กรัม
          น้ำตาลทรายแดง 30 กรัม
          ไข่แดง 6 ฟองใหญ่
          น้ำมันพืช 20 มิลลิลิตร
          นมสด 25 กรัม
          น้ำผึ้ง 50 กรัม
          ไข่ขาว 6 ฟองใหญ่ (แช่เย็น)
          น้ำเลมอน 1 ช้อนชา
          เนยสด (สำหรับทาหม้อหุงข้าว)

วิธีทำเค้กสปันจ์หม้อหุงข้าวสไตล์ญี่ปุ่น

          1. ทาเนยที่หม้อหุงข้าวให้ทั่ว เตรียมไว้

          2. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ครั้ง เตรียมไว้

          3. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายแดงให้เข้ากัน ใส่น้ำผึ้งลงไปตีผสมให้เนื้อเนียน ใส่น้ำมันพืชลงไปคนผสมให้เข้ากัน แบ่งครึ่งแป้งสาลีอเนกประสงค์และนมสดใส่ลงไปคนผสมให้เข้ากัน ต่อจากนั้นใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไปคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง เตรียมไว้

          4. ตีผสมไข่ขาวให้เข้ากันจนมีฟอง ใส่น้ำเลมอนลงไป ตามด้วยส่วนผสมน้ำตาล 1/2 ส่วน ตีผสมจนตั้งยอดอ่อน แบ่งประมาณ 1/3 ส่วนใส่ลงไปในส่วนผสมน้ำตาลคนผสมให้เข้ากัน ต่อมาจึงใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไปคนให้เข้ากันจนเนียน

          5. เทส่วนผสมเค้กลงไปในหม้อหุงข้าวแล้ววางกระแทกกับโต๊ะเบา ๆ ให้ฟองอากาศหายไป

          6. ตั้งเวลา 45-50 นาที พอเค้กสุกรีบเปิดฝาหม้อขึ้นเพื่อไม่ให้ไอน้ำหยดลงไปบนหน้าเค้ก จากนั้นค่อย ๆ คว่ำเนื้อเค้กออกจากหม้อ วางทิ้งไว้ให้เย็นหรือคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารเก็บไว้กินตอนเช้าเพื่อให้เค้กมีความชุ่มฉ่ำมากขึ้นเค้กหม้อหุงข้าว

5. บราวนี่หม้อหุงข้าว

          เมื่อวานซื้อบราวนี่กะว่าจะกินตอนดึกเลยเอาไปแช่เย็นไว้แต่ดันลืม ตื่นเช้ามาเห็นคุณแฟนเอาบราวนี่ออกมากินเคี้ยวหนุบหนับ บราวนี่ชั้น อยากจะกรี๊ด ไม่เป็นอะไร เราเป็นนางฟ้าใจดีเดี๋ยวออกไปซื้อใหม่ก็ได้ แต่จำได้ว่าเมื่อวานแม่ค้าบราวนี่บอกว่าจะหยุดวันนี้ด้วย สำหรับเพื่อน ๆ ที่หัวอกเดียวกัน อยากให้ลองทำบราวนี่ด้วยหม้อหุงข้าวสูตรจากคุณสมาชิกหมายเลข 1561647 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม บราวนี่ชิ้นใหญ่เบิ้ม โรยอัลมอนด์สไลซ์ รสชาติเข้มข้นสุด ๆ อยากให้มาพิสูจน์กัน

ส่วนผสม บราวนี่หม้อหุงข้าว

          เนยสด 60 กรัม
          ช็อกโกแลต 175 กรัม
          ไข่ไก่ 2 ฟอง
          น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
          กาแฟ 1 ช้อนชา
          แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
          ผงฟู 2 ช้อนชา
          ผงโกโก้ 1/6 ถ้วย
          อัลมอนด์สไลซ์

วิธีทำบราวนี่หม้อหุงข้าว

เค้กหม้อหุงข้าว

          1. ละลายเนยสดกับช็อกโกแลตโดยใช้ไมโครเวฟกำลังไฟ 600 วัตต์ ละลายครั้งละ 30 วินาที ประมาณ 3 ครั้ง

          2. นำส่วนผสมออกจากไมโครเวฟแล้วคนจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว พักไว้จนเย็น

          3. พอส่วนผสมช็อกโกแลตละลายเย็นดีแล้ว ก็จัดการตอกไข่ไก่ ใส่น้ำตาลทราย และผงกาแฟลงในอ่างผสม

          4. ตีจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

เค้กหม้อหุงข้าว

          5. ใส่ส่วนผสมช็อกโกแลตละลายที่เย็นแล้วลงไปคนจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

          6. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และผงโกโก้ลงไป

          7. ตีจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

          8. กรุกระดาษไขลงไปในหม้อหุงข้าวก่อนนะคะ ค่อย ๆ เทส่วนผสมลงไป ตามด้วยอัลมอนด์สไลซ์ จากนั้นกดปุ่มหุงข้าวเลยค่ะ ถ้าหม้อหุงข้าวมีโปรแกรมหุงเค้กก็กดปุ่มหุงเค้กได้เลยค่ะ ส่วนถ้าเป็นหม้อข้าวธรรมดาก็กดปุ่มหุงข้าวปกติเลย ถ้าปุ่มมันตัดก็รอให้หม้อเย็นแล้วกดปุ่มหุงใหม่ อย่าลืมกดปุ่มนะคะ ไม่เช่นนั้นเนื้อบราวนี่จะเป็นไตนะคะ การสังเกตว่า บราวนี่สุกหรือยังให้ใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มลงไปในเนื้อบราวนี่ ถ้าไม่มีเนื้อบราวนี่ติดไม้ขึ้นมาก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ

เค้กหม้อหุงข้าว

          9. นำบราวนี่ที่สุกแล้วออกจากหม้อหุงข้าว พักไว้บนตะแกรง หั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟ

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำบราวนี่ด้วยหม้อหุงข้าว เนื้อหนึบหนับ ไม่ง้อเตาอบเค้กหม้อหุงข้าว
ภาพจาก dailycookingquest.com

6. เค้กกล้วยหอมหม้อหุงข้าว

          ตายล่ะ ! เพิ่งนึกได้ว่ามีกล้วยหอมแช่ไว้ในตู้เย็น ดูสิสุกขนาดนี้กินไม่ลงจริง ๆ นะ แต่แอบเสียดายไม่อยากทิ้งเลย ถ้าเอามาทำเค้กกล้วยหอมก็ไม่มีเตาอบด้วย ถ้าอุปกรณ์ไม่ครบก็ไม่จบนะคะไม่ต้องไปซื้อด้วย ขอแนะนำเค้กกล้วยหอมหม้อหุงข้าว เพียงบดกล้วยให้ละเอียดและใส่ส่วนผสมตามสูตรลงไป เสร็จแล้วก็เทลงในหม้อหุงข้าว อูย… หน้าตาแจ่มเหมือนเค้กปอนด์เลย ชิ้นเดียวคงไม่พอแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมหม้อหุงข้าว

          ไข่ขาว 4 ฟอง
          น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม
          ไข่แดง 4 ฟอง
          กล้วยสุกบด 2 ลูก
          เนยละลาย 100 กรัม
          กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
          แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
          ผงฟู 1 ช้อนชา
          เกลือป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำเค้กกล้วยหอมหม้อหุงข้าว

          1. ใช้เครื่องตีมือถือตีผสมไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อน ระหว่างตีผสมก็แบ่งน้ำตาลใส่ลงไปประมาณ 3 ครั้ง

          2. ใส่ไข่แดงลงไปตีผสมให้เข้ากัน ตามด้วยกล้วยบดตีจนเนียน ใส่เนยละลายและกลิ่นวานิลลาลงไปตีผสมให้เข้ากัน

          3. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และเกลือป่นลงไปคนผสมด้วยพายให้เข้ากัน

          4. เทส่วนผสมแป้งลงไปในหม้อหุงข้าวรอจนสุก เปิดฝาหม้อขึ้นมา ใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มลงไปในเนื้อเค้ก ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดไม้ขึ้นมาก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ

          5. คว่ำเนื้อเค้กออกจากหม้อ หั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟเค้กหม้อหุงข้าว
ภาพจาก club.chicacircle.com

7. แพนเค้กซินนามอนหม้อหุงข้าว

          หลังจากกินแพนเค้กหม้อหุงข้าวจนเบื่อแล้ว ลองมาทำแพนเค้กซินนามอนหม้อหุงข้าวกันหน่อยดีกว่า สูตรนี้ใส่ลวดลายจากผงอบเชยลงไปทำให้เนื้อแพนเค้กดูแปลกล้ำไม่ซ้ำใคร อีกทั้งราดครีมสีขาวลงไปอีกด้วย เพิ่มความฟินอีกระดับ แบบนี้ต้องคำนับหม้อหุงข้าวหลาย ๆ ครั้ง มีแค่ใบเดียวก็เอาอยู่

ส่วนผสม แพนเค้ก

          แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 1 ถ้วย
          น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
          ไข่ไก่ 1 ฟอง
          เนยสด 4 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
          ผงอบเชย 1 ช้อนชา

ส่วนผสม ครีมไอซิ่ง

          น้ำตาลไอซิ่ง
          เนยสด 4 ช้อนโต๊ะ
          เฮฟวี่วิปปิ้งครีม 5 ช้อนโต๊ะ
          กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
          เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำแพนเค้กซินนามอนหม้อหุงข้าว

          1. ทำแป้งแพนเค้ก โดยตีผสมแป้งแพนเค้ก น้ำเปล่า และไข่ไก่ให้เข้ากัน เตรียมไว้

          2. ทำซินนามอน โดยตีผสมเนยสด น้ำตาลทรายแดง และผงอบเชยให้เข้ากัน เตรียมไว้

          3. ฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอกลงในหม้อหุงข้าว เทส่วนผสมแป้งลงไป ตักส่วนผสมซินนามอนลงไปด้านบนให้ทั่ว ทำลวดลายให้สวยงาม กดปุ่มหุงรอจนสุก

          4. ระหว่างรอแพนเค้กสุกให้ทำส่วนผสมครีมสำหรับราด โดยผสมน้ำตาลไอซิ่ง เนยสด เฮฟวี่วิปปิ้งครีม กลิ่นวานิลลา และเกลือป่นให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที หรือจนกว่าเนยและน้ำตาลจะละลาย เตรียมไว้

          5. พอแพนเค้กสุกเปิดฝากดปุ่มอุ่นต่ออีกประมาณ 8-10 นาที คว่ำเนื้อเค้กออกจากหม้อ หั่นเป็นชิ้น ๆ ราดครีมลงไปตามชอบ พร้อมเสิร์ฟเค้กหม้อหุงข้าว
ภาพจาก Rachis /cookpad.com

8. โยเกิร์ตชีสเค้กหม้อหุงข้าว

          รู้ทั้งรู้ว่าการทำชีสเค้กต้องมีทั้งหม้อไห เตาแก๊ส เตาอบ หรือตู้เย็น ถ้าอุปกรณ์ไม่ครบก็อด ! แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากกินชีสเค้กจนแทบขาดใจ ขอแนะนำโยเกิร์ตชีสเค้กหม้อหุงข้าว เนื้อชีสเค้กใส่โยเกิร์ตและชีสขูดลงไป พอสุกก็จัดการอ้ำเข้าปากเลยจ้า ว้าว… อร่อยเหาะ

ส่วนผสม โยเกิร์ตชีสเค้กหม้อหุงข้าว

          แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 150 กรัม
          ไข่ไก่ 2 ฟอง
          โยเกิร์ต (รสธรรมชาติ) 400 กรัม
          ชีสขูด 2 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำโยเกิร์ตชีสเค้กหม้อหุงข้าว

          1. ตีผสมไข่ไก่กับน้ำตาลทรายจนละลาย ใส่โยเกิร์ตลงไปตีผสมจนเข้ากัน

          2. ใส่ชีสขูดและแป้งแพนเค้กลงไปตีผสมจนเนื้อเนียน นำกระดาษไขปูรอบหม้อหุงข้าวไว้ เทส่วนผสมแป้งลงไปในหม้อหุงข้าวแล้ววางกระแทกกับโต๊ะเบา ๆ ให้ฟองอากาศหายไป

          3. กดปุ่มหม้อหุงข้าว รอจนครบเวลา เปิดฝาหม้อออกมาเช็กว่าสุกหรือยังด้วยการเอาไม้จิ้มฟันจิ้มไปที่เนื้อเค้กค่ะ ถ้าไม่มีของเหลวติดมาที่ไม้แสดงว่าสุกแล้วค่ะ ถ้าสุกแล้วเปิดฝาหม้อหุงข้าวทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เพื่อให้เค้กเซตตัวก่อนเสิร์ฟ เค้กหม้อหุงข้าว
ภาพจาก swisshansik.wordpress.com

9. ชีสเค้กฟักทองหม้อหุงข้าว

          ใครอยากผิวสวยเขาว่ากันว่าให้กินฟักทอง ทั้งฟักทองนึ่ง ผัดฟักทอง หรือแกงฟักทอง แต่ถ้าเบื่อของคาวแล้วอยากกินของหวานบ้างล่ะ ขอแนะนำชีสเค้กฟักทองหม้อหุงข้าว ฐานบิสกิตกรอบผสมผสานกับความหวานของฟักทองและความเปรี้ยวครีมชีส แหม… รสชาติตัดกันลงตัวสุด ๆ เป็นอีกเมนูเค้กหม้อหุงข้าวที่น่าลองนะคะ

ส่วนผสม ชีสเค้กฟักทองหม้อหุงข้าว

          บิสกิตบด 3/4 ถ้วย (ประมาณ 5 ชิ้น)
          เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทรายป่น 1/8 ถ้วย
          ครีมชีส 230 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
          น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วย
          แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
          ฟักทองบดสำเร็จรูป 3/4 ถ้วย
          ผงอบเชย 1 ช้อนโต๊ะ
          กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
          เกลือป่น
          ไข่ไก่ 2 ฟองใหญ่ (อุณหภูมิห้อง)

วิธีทำชีสเค้กฟักทองหม้อหุงข้าว

          1. ใช้มือบดบิสกิตในถุงซิปล็อกให้ละเอียด เตรียมไว้

          2. นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ

          3. คนผสมบิสกิต น้ำตาลทราย และเนยสดจนเข้ากัน เทใส่ลงในหม้อหุงข้าวกดจนแน่น กดหุงประมาณ 10 นาที เตรียมไว้

          4. ใช้เครื่องตีมือถือตีความเร็วต่ำผสมครีมชีสและน้ำตาลทรายป่นจนเนื้อเนียน ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป ตามด้วยฟักทองบด ผงอบเชย กลิ่นวานิลลา และเกลือป่น ตีผสมจนเข้ากัน ใส่ไข่ไก่ลงไปตีผสมให้เข้ากันอีกครั้ง เทลงไปบนส่วนผสมบิสกิตที่อยู่ในหม้อหุงข้าว

          5. ตั้งเวลาประมาณ 45-50 นาที เปิดฝาหม้อขึ้นมา ใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มลงไปในเนื้อเค้ก ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดไม้ขึ้นมาก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ 

          6. ปิดฝาปล่อยให้เค้กเย็นลงในหม้อหุงข้าว เพื่อไม่ให้หน้าเค้กแตกออกมา คว่ำเนื้อเค้กออกจากหม้อ หั่นเป็นชิ้น ๆเค้กหม้อหุงข้าว
ภาพจาก hubpages.com

10. เค้กสตรอว์เบอร์รีหม้อหุงข้าว

          ใกล้วันวาเลนไทน์แล้วนะคะ ถ้าหนุ่ม ๆ อยากทำเมนูแสนหวานเอาใจสาว ๆ ขอแนะนำเค้กสตรอว์เบอร์รีหม้อหุงข้าว สูตรนี้ใช้แป้งเค้กสำเร็จรูป ของตกแต่งก็มีสตรอว์เบอร์รีและวิปครีม ทั้งนี้สามารถราดด้วยแยมสตรอว์เบอร์รีหรือราดซอสช็อกโกแลตก็ได้นะคะ ง่ายยิ่งกว่าง่ายอีก ถ้าคุณแฟนเห็นเลิฟเลย

ส่วนผสม เค้กสตรอว์เบอร์รีหม้อหุงข้าว

          แป้งเค้กสำเร็จรูป (รสสตรอว์เบอร์รีหรือตามชอบ) 1 กล่อง
          ไข่เป็ด 3 ฟอง
          น้ำเปล่า
          น้ำมันพืช
          สตรอว์เบอร์รีสด
          วิปปิ้งครีม

วิธีทำเค้กสตรอว์เบอร์รีหม้อหุงข้าว

          1. ใช้เครื่องตีมือถือตีผสมแป้งเค้ก ไข่เป็ด น้ำเปล่า และน้ำมันพืชให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 2 นาที  

          2. เทส่วนผสมแป้งลงในหม้อหุงข้าว กดปุ่ม รอจนสุก สังเกตความสุกด้วยการใช้นิ้วมือแตะลงบนเนื้อเค้ก ถ้าหากว่าเนื้อเค้กคืนตัวแสดงว่าสุกแล้ว หรือใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มลงไปในเนื้อเค้ก ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดไม้ขึ้นมาก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ

          3. คว่ำเนื้อเค้กออกจากหม้อ พักทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 10 นาที หั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟคู่กับสตรอว์เบอร์รีและวิปปิ้งครีม

          โอ้โห… แอบตื่นเต้นสำหรับ 10 วิธีทำเค้กหม้อหุงข้าว มีทั้งเมนูเค้ก เมนูบราวนี่ เมนูแพนเค้ก และเมนูชีสเค้ก ถ้าหากมาอ่านก่อนหน้านี้ก็คงได้กินก่อนใครเพื่อนเลย ไหน ๆ วันนี้ก็ไม่ได้ใช้หม้อหุงข้าว ขอทำสักเมนูแล้วกัน สูตรดี ๆ แบบนี้ต้องจดไว้อย่างดี 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีทำเค้กหม้อหุงข้าว สูตรขนมทำง่าย ขายเตาอบทิ้งเลย อัปเดตล่าสุด 6 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16:31:08 522,329 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP