15 เรื่องลับกับไอศกรีม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

15 เรื่องลับกับไอศกรีม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เชื่อว่าเราทุกคนคงจะเคยได้ลิ้มรสชาติหวาน ๆ เย็น ๆ ของไอศกรีมกันมาอยู่แล้ว โดยเฉพาะในช่วงที่อาการร้อนหรือวันที่ร่างกายต้องการความหวานเย็นเป็นพิเศษ แต่นอกจากความอร่อยแบบชื่นใจของไอศกรีมแล้ว คุณ ๆ ทราบกันไหมคะว่า ไอศรีมยังมีเรื่องราวน่ารู้ที่เป็นความลับ รอให้เราไปค้นเจออีกตั้ง 15 เรื่องเชียวนะ ถ้าอยากจะล้วงความลับกันแล้ว ก็ตามมาดู
 
15 เรื่องลับกับไอศกรีม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

1. โคนวาฟเฟิล เกิดขึ้นมาด้วยความบังเอิญ
           
          ในงานเวิร์ลแฟร์ที่เซนต์หลุยส์ ในปี ค.ศ. 1904 มีพ่อค้าชื่อว่า Abe Doumar เสนอไอเดียให้พ่อค้าไอศกรีมใช้ขนมวาฟเฟิลม้วนเป็นรูปทรงกรวย เพื่อใส่ไอกรีมตักเสิร์ฟให้กับลูกค้าแทนกรวยกระดาษที่หมดไป ซึ่งก็เป็นครั้งแรกที่มีโคนไอศกรีมวาฟเฟิลเกิดขึ้นในโลกนั่นเอง
 
2. สูตรไอศกรีมที่เป็นลายลักษณ์อักษรสูตรแรก เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1665
           
          โดยสูตรไอศกรีมที่ว่านี้ ถูกค้นพบในสมุดจดบันทึกของ Lady Anne Fanshawe เป็นสูตรไอศกรีมที่เขียนด้วยลายมือ ว่าด้วยสูตรและวิธีทำทำไอศกรีมรสน้ำดอกไม้สีส้มผสมกับดอกจันทร์เทศ และสารสกัดจากสเปิร์มปลาวาฬ !
 
15 เรื่องลับกับไอศกรีม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

3. ไอศกรีมรสช็อกโกแลตเกิดก่อนรสวานิลลา
           
          ข้อมูลนี้ยืนยันด้วยสูตรทำไอศกรีมรสช็อกโกแลตที่อยู่ในหนังสือ The Modern Steward ซึ่งถูกตีพิมพ์ในประเทศอิตาลีเมื่อปี ค.ศ. 1692 แสดงให้เห็นว่า ไอศกรีมรสชาติช็อกโกแลตถูกคิดค้นมาเป็นเวลานานกว่าไอศกรีมรสวานิลลาซะอีกนะจ๊ะ ซึ่งในความรู้สึกของคนส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะคิดว่าไอศกรีมรสช็อกโกแลตน่าจะเป็นการผสมผสานสูตรไอศกรีมที่ล้ำหน้ากว่ารสวานิลลา
 
4. ไอศกรีมวานิลลาสุดเบสิก แต่รสชาติไม่ธรรมดาอย่างที่คิด
           
          ปัจจุบันนี้แทบจะเรียกได้ว่าไอศกรีมวานิลเป็นรสเบสิกที่สุดในหมู่ไอศกรีมเลยกว่าได้ แต่ใครเลยจะรู้ว่าเมื่อสมัยศตวรรษที่ 19 ไอศกรีมวานิลลาเป็นไอศกรีมที่หากินยากและแปลกมาก เพราะกว่าจะทำออกมาได้ก็ไม่ง่ายเลย
 
15 เรื่องลับกับไอศกรีม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

5. บนโลกนี้เคยมีไอศกรีมรสหอยนางรมด้วย !
           
          แม่เจ้า ! ใครจะคิดว่าเมื่อสมัยโคโรเนียลนั้นมีไอศกรีมรสหอยนางรม รสพาร์มีซานชีส และไอศกรีมรสหน่อไม้ฝรั่งมาแล้ว แต่ก็ฮอตฮิตอยู่ได้ไม่ถึงยุคปัจจุบัน คงเหลือไว้แค่ไอศกรีมรสวานิลลา รสถั่วพิตาชิโอ และรสกาแฟเท่านั้น
 
6. ไอศกรีมยี่ห้อ Haagen-Dazs เจ้าของเป็นคนอเมริกัน
           
          ถ้าดูจากชื่อยี่ห้อไอศกรีมแล้วหลายคนก็คิดว่าน่าจะเป็นไอศกรีมสัญชาติเดนิช หรือสัญชาติอะไรสักอย่างที่ไม่ใช้อเมริกันแน่ ๆ แต่แท้จริงแล้วผู้ก่อตั้งไอศกรีม Haagen-Dazs ก็คือ ชาวอเมริกัน 2 คนนามว่า รูเบนและโรส แมททัส ต่างหากเล่า
 
15 เรื่องลับกับไอศกรีม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

7. ไอศกรีมรสช็อกโกแลตชิพถ้วยแรก มีขึ้นในปี ค.ศ. 1991
           
          ผู้จัดจำหน่ายไอศกรีมรสช็อกโกแลตชิพ คุกกี้ โด (Chocolate Chip Cookie Dough) ก็คือ ไอศกรีมยี่ห้อ Ben & Jerry’s โดยขายที่เมืองเบอร์ลิงตัน รัฐเวอร์มอนต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นที่แรกในปี ค.ศ. 1991 ซึ่งก็เมื่อไม่นานมานี้เองเนอะ
 
15 เรื่องลับกับไอศกรีม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

8. เมื่อจะถ่ายรูปไอศกรีม ช่างภาพมักใช้มันบดแทนไอศกรีมจริง
           
          ความลับที่ถูกเปิดเผยข้อนี้ทำให้เรารู้เบื้องลึกเบื้องหลังของภาพถ่ายไอศกรีมสวย ๆ เข้าอย่างจัง แหม...ที่เห็นเนื้อไอศกรีมเนียนละเอียดน่ากิน ที่แท้ก็เป็นมันบดย้อมสีเองหรอเนี่ย
 
15 เรื่องลับกับไอศกรีม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

9. อาการปวดหัวจี๊ดเมื่อกินไอศกรีมเย็นเกิดขึ้นเพราะ...
           
          ปลายประสาทที่อยู่ในส่วนเพดานปากนั้นไม่เคยชินกับอุณหภูมิเย็น ๆ ดังนั้นเมื่อเรากินไอศกรีมเข้าไปปุ๊บ เจ้าปลายประสาทเหล่านี้ก็เกิดอาการช็อกจนส่งสารไปยังสมองว่าร่างกายสูญเสียความร้อน ทำให้สมองเกิดความตื่นตัวโดยกะทันหัน เป็นเหตุให้เกิดอาการปวดหัวจี๊ดนั่นเอง
 
15 เรื่องลับกับไอศกรีม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

10. Apple Pie a la Mode ก็เป็นความบังเอิญ
           
          เมนูของหวานอย่างพายแอปเปิลอะลาโมด ที่ชอบกินคู่กับไอศกรีมวานิลลาเกิดขึ้นครั้งแรกที่โรงแรมแคมบริดจ์ นิวยอร์ก โดยศาสตราจารย์ชาร์ล วัตต์สัน ทาวน์เชนด์ ผู้ซึ่งชอบสั่งเมนูแอปเปิลพายตบท้ายมื้ออาหารเย็น แต่มักจะขอเพิ่มไอศกรีมวานิลลาเคียงมากับพายแอปเปิลด้วย จนไป ๆ มา ๆ เมนูนี้ก็เป็นที่รู้จักมาจนทุกวันนี้ชื่อว่า
          
11. ไอศกรีมยี่ห้อ Ben & Jerry’s เด็ดด้วยเนื้อไอศกรีมเพราะ…
           
          ผู้บริหารที่ชื่อว่า เบน โคเฮนไม่สามารถดมกลิ่นไอศกรีมได้ เขาจึงมักตัดสินรสชาติไอศกรีมของบริษัทตัวเองด้วยรสสัมผัส เนื้อไอศกรีมยี่ห้อ Ben & Jerry’s จึงค่อนข้างหนาแน่น กัดกินได้เต็มคำและถึงรสชาติกว่าไอศกรีมยี่ห้ออื่น
 
15 เรื่องลับกับไอศกรีม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

12. ไอศกรีมซันเดย์ ที่แท้ก็เป็นพี่น้องกับโฟลท
           
          สมัยยุค 90 ซึ่งเป็นยุคที่น้ำโซดากำลังบูมอย่างแรงในช่วงนั้น ไอศกรีมกับโซดาเลยโคจรมาพบกันกลายเป็นโฟลท (Float) หรือไอศกรีมโฟลท รสชาติเยี่ยม แต่เวลาต่อมามีการสั่งห้ามขายโซดาในวันอาทิตย์ (อาจเพราะเป็นวันที่ชาวคริสตจักรต้องเข้าโบสถ์ และโซดาก็เข้าข่ายเครื่องดื่มมึนเมามากกว่าเครื่องดื่มธรรมดา) ชาวบ้านที่เคยกินไอศกรีมผสมโซดาจึงต้องเปลี่ยนมาใช้ไซรัปราดลงบนไอศกรีมแทน ซึ่งเขาเหล่านั้นก็ค้นพบว่า ไอศกรีมราดน้ำเชื่อมและน้ำหวานกลิ่นผลไม้นั้นเริ่ดกว่าเยอะ จึงปิ๊งไอเดียเมนูไอศกรีมซันเดย์ขึ้นมา แต่หลังจากนั้นก็ถูกสั่งห้ามอีกรอบไม่ให้ใช้คำว่า ซันเดย์ ที่แปลว่าวันอาทิตย์ เพราะวันอาทิตย์เป็นวันแซบบาธ (Sabbath) ซึ่งถือว่าเป็นวันสำคัญในการประกอบพิธีทางศาสนาของชาวคริสต์ ดังนั้นไอศกรีมซันเดย์จีงเลี่ยงมาสะกดว่า Sundae แทน
 
13. การชิมรสชาติไอศกรีมต้องใช้ช้อนทองชนิดพิเศษเท่านั้น
           
          รสชาติไอศกรีมที่จะออกจำหน่ายได้ต้องผ่านการชิมโดยนักชิมไอศกรีมผู้มีชั่วโมงบินสูง ซึ่งอุปกรณ์สำคัญที่นักชิมจะขาดไม่ได้เลยก็คือ ช้อนทองสั่งทำพิเศษ เพื่อตรวจสอบว่าทุกอนูของไอศกรีมต้องคงรสชาติเหมือนคำแรกที่แตะลิ้น แม้จะค้างอยู่บนช้อนทองที่สามารถทำปฏิกิริยากับเนื้อไอศกรีมจนรสชาติของไอศกรีมเปลี่ยนไปก็ตาม อลังการสุด ๆ
 
15 เรื่องลับกับไอศกรีม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

14. ต้นกำเนิดของไอศกรีมคุกกี้แอนด์ครีม ยังคงคลุมเครือ
           
          ทั้งไอศกรีมยี่ห้อ Blue Bell Creamery และ Dreyer’s/Edy’s ต่างก็อ้างว่าบริษัทของตนเป็นผู้คิดค้นสูตรไอศกรีมคุกกี้แอนด์ครีมขึ้นมา แต่ถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถหาหลักฐานมาพิสูจน์ได้ว่าใครเป็นผู้คิดค้นสูตรไอศกรีมคุกกี้ แอนด์ ครีมขึ้นเป็นเจ้าแรก
 
15. ไอศกรีมเนเปิลสามสีในกล่องเดียว มีลักษณะคล้ายธงชาติอิตาลี
           
          เป็นเพราะว่าต้นกำเนิดของไอศกรีมหลากสีในกล่องเดียวชนิดนี้มาจากประเทศอิตาลีนั่นเองจ้า เรียกว่า ไอศกรีมเนเปิลชิ้นแรกจึงประกอบไปด้วยไอศกรีมรสชาติถั่วพิตาชิโอ (สีเขียว) ไอศกรีมรสวานิลลา (สีขาวนวล) และไอศกรีมรสเชอร์รีแดง ซึ่งให้สีเแดง ประกบเรียงกันเป็นธงชาติอิตาลีที่สวยงาม แถมอร่อยอีกต่างหาก
 
          เรื่องราวที่ไม่เคยรู้มาก่อนของไอศกรีมก็ช่วยประดับความรู้ของเราได้อีกพอสมควรเลยนะคะ ใครที่ชื่นชอบรสชาติหวาน ๆ และสัมผัสเย็น ๆ ของไอศกรีมมาเรียนรู้ไว้ก็ไม่เสียหลาย เผลอ ๆ ยังอาจทำให้เราดื่มด่ำรสชาติของไอศกรีมได้ลึกล้ำมากขึ้นด้วยเนอะ ^^

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 เรื่องลับกับไอศกรีม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2557 เวลา 15:46:37 2,301 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP