x close

วิธีทำหอยแครงอบ ด้วยเตาอบเล็ก เคล็ดลับง่าย ๆ สำหรับคนอยู่หอ

วิธีทำหอยแครงอบ

          เคยแต่กินหอยแครงลวก หอยแครงเผากันมาตั้งนาน รู้หรือเปล่าว่า วิธีทำหอยแครงให้อร่อยและง่ายกว่านั้นคือการนำไปอบ แค่มีเตาอบเล็กเครื่องเดียวก็เอาอยู่แล้ว คนที่อยู่หอ อยู่คอนโดก็สามารถทำได้ ที่สำคัญคือได้เนื้อหอยแครงที่อวบอ้วน ไม่เฉอะแฉะให้เลอะมืออีกด้วย

          ใครที่เกิดอยากกินหอยแครงแบบฉับพลันทันด่วน แต่ติดที่อยู่หอ อยู่คอนโด อยากจะทำกินเองในห้องแต่ก็กลัวควันจะโขมงจนโดนด่าก่อนจะได้กิน ลองมาดูวิธีทำหอยแครงอบสิคะ ทำง่าย ๆ เพียงแค่มีเตาอบเล็กตั้งเวลาได้เครื่องเดียวเท่านั้นเอง ผลลัพธ์ที่ได้หลังจากอบคือ เนื้อหอยแครงไม่เฉอะแฉะ ยิ่งทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดด้วยแล้ว อร่อยเหาะเชียวล่ะ กระปุกดอทคอมเลยขอเอาใจเด็กหอในช่วงวันหยุดสักหน่อยแล้วกัน กับเคล็ดลับทำอาหารง่าย ๆ ทำกินเองที่หอพัก เหมาะสำหรับคนที่เปรี้ยวปากอยากกินหอยแครง เป็นเคล็ดลับเด็ดมาจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม อบเสร็จไม่มีควันกวนใจ แล้วจะได้ฟินกับหอยแครงเนื้อแห้งน้ำไม่เยิ้มทำให้กินไม่เลอะเทอะ แถมห้องก็ไม่เหม็นควันอีกต่างหาก

         หอยแครงลวก หอยแครงเผา หลบไป เจอหอยแครงอบ เด็ดสะแด่ว !! โดย คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

         ต้องบอกว่าเป็นเพราะความขี้เกียจทีเดียวเชียว มีอยู่วันหนึ่งเพื่อนมาสังสรรค์ที่ห้องผม โดยมันซื้อหอยแครงมาด้วย 2 กิโลกรัม เพื่อให้ผมเอามาลวก ทำเป็นหอยแครงลวก และจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด พร้อมจิบเบียร์เย็น ๆ ระหว่างกินก็นั่งเม้าท์กันตามประสา แต่ด้วยความขี้เกียจจึงทำฟอร์มคุยถ่วงเวลาถึงประเด็นระหว่างหอยแครงลวกกับหอยแครงเผาอะไรเด็ดกว่ากัน ทุกคนลงความเห็นว่า ชอบหอยแครงเผาเพราะเนื้อหอยแครงมันแห้งดี แต่ผมอยู่หอพักจะจุดเตาเผาในห้องได้อย่างไร ผู้คนคงแตกตื่นกันน่าดู 555 ผมเลยเสนอว่า ลองเอาไปอบไหมเพราะมีเตาอบเล็กอยู่ รสชาติคงเหมือนกับเผานั่นแหละ จึงเป็นที่มาของเมนูหอยแครงอบ

วัตถุดิบ

          - หอยแครง 2 กิโลกรัม

วิธีทำ

วิธีทำหอยแครงอบ

          วิธีทำง่ายมาก ๆ เพียงแค่ล้างหอยแครงให้สะอาด เอาคราบดินโคลนออกให้หมดแล้วก็นำเข้าเตาอบเล็ก

วิธีทำหอยแครงอบ

          ตั้งเวลาอบ  ประมาณ 15 นาที

วิธีทำหอยแครงอบ

          หอยแครงอบเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ รับรองว่า ไม่ไหม้เกรียมเหมือนเผา ไม่มีน้ำเจิ่งเหมือนลวก และก็ยังได้หอยแครงที่สุกกำลังดี เนื้อในสะอาด ยังคงรสชาติของหอยแครงอยู่ เป็นอะไรที่ลงตัวมาก ขอบอกเลยว่า ถ้าอยู่บ้านก็จะไม่ทำหอยแครงเผาหรือหอยแครงลวกอีกแล้ว จะทำแต่หอยแครงอบเท่านั้น แม้ว่าเตาอบแบบเตากริ๊งจะตั้งอุณหภูมิไม่ได้ มีแค่ไฟบนกับไฟล่าง แต่ราคาไม่แรง 500-800 บาท แถมใช้ทำอาหารได้หลากหลาย และอร่อยด้วย ถ้าใครมีติดบ้านคุ้มค่าแน่นอนครับ

          หน้าตาหอยแครงอบดูดีน่าหม่ำมาก ๆ เลยใช่ไหมคะ ถ้าได้หอยแครงอบตัวใหญ่ ๆ มาจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดด้วยแล้วสงสัยคงกินเพลินเคี้ยวหนุบหนับจนลืมคำนวณแคลอรีเลยล่ะค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำหอยแครงอบ ด้วยเตาอบเล็ก เคล็ดลับง่าย ๆ สำหรับคนอยู่หอ อัปเดตล่าสุด 21 ธันวาคม 2559 เวลา 11:02:16 17,965 อ่าน
TOP