เฉาก๊วยทําจากอะไร เรื่องใกล้ตัวที่คนรักของดำห้ามพลาด

เฉาก๊วยทําจากอะไร เรื่องใกล้ตัวที่คนรักของดำห้ามพลาด

          เคยสงสัยไหมว่า เฉาก๊วย (Grass Jelly) เมนูขนมหวานที่ทานกันอยู่มีต้นกำเนิดจากที่ไหน ? เฉาก๊วยทำมาจากอะไร ? มีกรรมวิธีอย่างไรถึงทำให้เฉาก๊วยมีเนื้อนุ่มเหนียวและเป็นสีดำได้ ? อยากรู้ตามมาดูกัน

          อากาศตอนเที่ยงแบบนี้ถ้าได้ทานขนมหวานเย็นก็คงจะดีไม่น้อย และเมนูอันดับต้น ๆ ที่นึกถึงคงหนีไม่พ้นเฉาก๊วย มีทั้งแบบถุงสำเร็จรูปเอามาฉีกใส่น้ำแข็ง ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง หรือจะเอามาใส่นมสดก็อร่อยไปอีกแบบ หรือซื้อแบบตักสดที่สามารถเลือกใส่ท็อปปิ้งอย่างลูกชิด ทับทิมกรอบ แปะก๊วย วุ้นมะพร้าว หรืออื่น ๆ ตามชอบ ไม่ว่าจะทานแบบไหนก็อร่อยทั้งนั้นแหละเนอะ วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับประวัติเฉาก๊วยให้มากขึ้นกว่าเดิม สืบให้รู้ถึงแหล่งกำเนิดและวิธีทำก่อนจะเป็นเฉาก๊วยเนื้อเหนียวสีดำแสนอร่อยที่เราหม่ำเข้าปากกัน

ประวัติศาสตร์เฉาก๊วยในประเทศไทย

          เฉาก๊วย (Grass Jelly) ขนมหวานสีดำเป็นที่รู้จักของคนไทยมากกว่า 100 ปีแล้ว แรกเริ่มเดิมทีมาจากคนจีนที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทยแล้วได้เอาเฉาก๊วยเข้ามาขายด้วย เริ่มแรกขายเป็นเฉาก๊วยนิ่มแบบดั้งเดิมจากประเทศจีนโดยจะขายคู่กับเต้าฮวย และเนื่องจากเมืองไทยมีอากาศร้อนจัด ไม่นานเฉาก๊วยจึงเป็นที่นิยมและเริ่มขยายวงกว้างเป็นที่รู้จักของคนไทย

เฉาก๊วยทำทำมาจากอะไร ?

          แล้วก็มาถึงคำถามที่คนอยากรู้กันมากที่สุดว่า เฉาก๊วยทำจากอะไร ? คำตอบก็คือ เฉาก๊วย คือ ขนมที่มาจากหญ้า ในภาษาจีนคำว่า "เฉา" แปลว่า หญ้า ส่วนคำว่า "ก๊วย" แปลว่า ขนม ในภาษาอังกฤษก็คือ Grass Jelly นั่นเอง ซึ่งหญ้าที่นำมาทำเฉาก๊วยคือ พืชชนิดหนึ่งในตระกูลเดียวกับใบมิ้นต์ คนไทยจะเรียกว่า "หญ้าเฉาก๊วย”" (Mesona Chinensis)

เฉาก๊วยทําจากอะไร เรื่องใกล้ตัวที่คนรักของดำห้ามพลาด
ต้นเฉาก๊วย

เฉาก๊วยทําจากอะไร เรื่องใกล้ตัวที่คนรักของดำห้ามพลาด
ต้นเฉาก๊วยแห้ง

          สมัยก่อนไทยต้องสั่งต้นเฉาก๊วยแห้งจากเมืองจีนเพื่อมาทำเฉาก๊วย แต่ทุกวันนี้ได้มีการนำพันธุ์เฉาก๊วยมาปลูกในเมืองไทยแล้ว แต่ก็มีบางโรงงานที่รับต้นเฉาก๊วยตากแห้งมาจากประเทศจีน เวียดนาม หรืออินโดนีเซียแล้วนำมาขายอีกที นั่นก็แปลว่า เฉาก๊วยทำมาจากต้นเฉาก๊วยที่มีต้นกำเนิดจากเมืองจีนนั่นเอง

ขั้นตอนการทำเฉาก๊วย

          ส่วนขั้นตอนการทำเฉาก๊วยไม่ได้มีกรรมวิธีสลับซับซ้อนอะไรเลยค่ะ เพียงแค่นำหญ้าเฉาก๊วยแห้งมาต้มกับน้ำเปล่าจนเดือดแล้วกรองเอาแต่น้ำออกมา ก็จะได้น้ำที่เป็นสีดำ แต่พ่อค้าแม่ค้าบางรายต้องการให้สีดูดำปี๋มากขึ้นก็จะใส่สีผสมอาหารลงไปด้วย จากนั้นใส่แป้งมันสำปะหลังลงไปในน้ำเฉาก๊วยเพื่อช่วยให้เฉาก๊วยแข็งตัวเป็นก้อนมากขึ้น ทิ้งไว้จนเย็นก็จะมีลักษณะเป็นวุ้น เท่านี้ก็เรียบร้อย ที่เหลือก็แล้วแต่สไตล์การทานของแต่ละคนว่าจะนำไปกินกับอะไร

เฉาก๊วยทําจากอะไร เรื่องใกล้ตัวที่คนรักของดำห้ามพลาด

 ประโยชน์ของเฉาก๊วย

          เฉาก๊วยนอกจากเอามากินคลายร้อนแล้วยังมีประโยชน์ในด้านสมุนไพรคือ ช่วยแก้ร้อนใน แก้หวัด ลดความดันโลหิต ลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ลดอาการตับอักเสบ ลดอาการไขข้ออักเสบ และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด หรือหากดื่มน้ำเฉาก๊วยเป็นประจำจะช่วยลดอาการโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้ด้วยนะคะ แต่ข้อควรระวังก็คือ น้ำตาลที่ใส่ผสมลงไปต้องไม่มากเกินไปด้วยนะคะ เพราะแทนที่จะได้ประโยชน์กลับได้ผลเสียกลับมาแทนนะคะ

          เมื่อได้คลายข้อสงสัยถึงต้นกำเนิดของเฉาก๊วย และได้ทราบว่าเฉาก๊วยคือ พืชชนิดหนึ่ง ตลอดจนถึงกรรมวิธีการทำเฉาก๊วยแล้ว ใครที่อยากทำเฉาก๊วยสูตรจาก คุณเนินน้ำ ทานเองในครอบครัวเตรียมจดสูตรได้เลยจ้า แอบกระซิบว่าสูตรนี้ไม่ต้องหาต้นเฉาก๊วยมาทำให้ยุ่งยากด้วยนะ 

เฉาก๊วยทําจากอะไร เรื่องใกล้ตัวที่คนรักของดำห้ามพลาด

ส่วนผสม เฉาก๊วย

           เฉาก๊วยสำเร็จรูป 1 ซอง
           น้ำเปล่า 1 ลิตร
           น้ำตาลทองธรรมชาติ
           น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
           น้ำแข็ง สำหรับเสิร์ฟ

 วิธีทำเฉาก๊วย

           1. เทผงเฉาก๊วยใส่ลงอ่างผสม เติมน้ำ 250 มิลลิลิตรลงไป คนผสมให้เข้ากันดี เตรียมไว้
           2. ใส่น้ำที่เหลือ (750 มิลลิลิตร) ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด พอน้ำเดือดแล้วปรับเป็นไฟอ่อนแล้วเทส่วนผสมเฉาก๊วยลงไปกวนผสมให้เข้ากันจนข้นและเนียน
           3. ปิดไฟแล้วเทใส่พิมพ์ พักไว้ให้เย็นและเฉาก๊วยเซตตัว (สามารถเลือกพิมพ์แบบไหนก็ได้ตามชอบหรือตามที่มี เราใส่พิมพ์เค้ก และพิมพ์ลายการ์ตูนกะว่าจะให้น่ารัก แต่... ตอนแกะออกจากพิมพ์ปรากฏว่าไม่เห็นความน่ารัก ออกแนวน่ากลัวตัวประหลาด)
           4. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลลงในหม้อตามด้วยน้ำเปล่า (อัตราส่วนหวานมาก-น้อยตามชอบเลยค่ะ) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด ปิดไฟ เตรียมไว้
           5. ตักเฉาก๊วยใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำเชื่อม เติมน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ อาจจะเพิ่มลูกชิด ขนุน ลูกตาล ข้าวโพด ฯลฯ หรือจะหั่นซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ ใส่แก้ว ใช้หลอดดูดก็ไม่เลวนะคะ ส่วนตัวแล้ว เราว่าหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมธรรมดา ๆ ใส่น้ำเชื่อม เติมน้ำแข็งแบบนี้ล่ะเวิร์กสุดแล้ว

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำเฉาก๊วย ร้อน ๆ แบบนี้จัดไปสักถ้วยไหมจ๊ะ

          แอบเข้าใจผิดเสียตั้งนานนึกว่า เฉาก๊วยคือวุ้นสีดำ แต่ที่ไหนได้ทำมาจากหญ้าเฉาก๊วยกับแป้งเสียนี่ นอกจากเป็นขนมหวานดับร้อนแล้วยังมีสรรพคุณมากมายที่น่าสนใจไม่น้อย ที่สำคัญถ้าหาซื้อมาทานก็มีราคาย่อมเยา และเนื้อเหนียวหนุบหนับอร่อยเหาะอีกด้วย แหม… ตอนเที่ยงนี้ขอจัดสักถ้วยแล้วกันเนอะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เฉาก๊วยทําจากอะไร เรื่องใกล้ตัวที่คนรักของดำห้ามพลาด โพสต์เมื่อ 20 ตุลาคม 2558 เวลา 16:16:17 77,445 อ่าน
TOP