x close

ชิกิริปัง ขนมปังแพการ์ตูนกระต่ายมิฟฟี่ หน้าตาสุดคิวต์

     น่ารักน่ากัดจริง ๆ กับเมนูชิกิริปัง ขนมปังแพตัวการ์ตูนแสนน่ารัก ฉีกกินง่าย ๆ เนื้อนุ่มหอมกลิ่นนม ทำเสร็จแชร์วนไปให้เพื่อน ๆ อิจฉารัว ๆ กันเลย

ชิกิริปัง

     ใครเบื่อหน้าตาขนมปังแพ (Pull-Apart Buns) ฉีกกินแบบเดิม ๆ ลองเปลี่ยนสไตล์มาทำขนมปังแพตัวการ์ตูน หรือชิกิริปัง (Chigiri Pan)  ที่หน้าตาน่ารักน่าหม่ำกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำชิกิริปัง สูตรจาก คุณกรุณา สิรกุลยวรรณ (คุณแม่น้องเอแคลร์) เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก My Little Kitchen ที่จับขนมปังปั้นเป็นรูปกระต่ายมิฟฟี่สุดคาวาอี้ แม้รายละเอียดจะจุกจิกไปหน่อย แต่ถ้าทำเสร็จจะภูมิใจแน่นอนค่ะ
     Chigiri-Pan (ちぎりパン) : Miffy Bread ขนมปังแพแบ่งฉีกทานรูปกระต่ายมิฟฟี่ค่ะ โดย คุณกรุณา สิรกุลยวรรณ (คุณแม่น้องเอแคลร์) เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก My Little Kitchen

     ขนมปังแพแบ่งฉีกทานรูปกระต่ายมิฟฟี่ค่ะ  ไม่ได้รับสอนนะคะ ตั้งใจถ่ายภาพและพาทำฟรี ๆ สำหรับใครที่อยากทำแต่ทำไม่เป็นหรือจะเริ่มต้นอย่างไร ไม่เอาเครดิตด้วยค่ะ 

ส่วนผสม ขนมปังแพตัวการ์ตูน

     ​​​​​​•​ แป้งขนมปัง 400 กรัม
     •​ น้ำตาลทราย 40 กรัม
   ​​  ​​​​​​​​​​•​ เกลือป่นไอโอดีน 6 กรัม
   ​​ ​​​​ ​​​​​​•​ นมจืด (นมอุ่น) 265 กรัม
   ​​ ​​​​ ​​​​​​•​ ยีสต์แห้ง 8 กรัม
   ​​ ​​​​ ​​​​​​•​ เนยจืดไม่ต้องละลาย (อุณหภูมิห้อง) 40 กรัม

อุปกรณ์เสริม

   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เครื่องผสมอาหาร (นวดมือไม่ไหวค่ะ อายุมากแล้ว แต่ถ้าแข็งแรงก็นวดมือเลยค่ะ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ถาดอบขนมปังขนาด 8x8 นิ้ว สูง 5 เซนติเมตร (เราใช้วัสดุเทฟลอนไม่ต้องทาเนย ขนมไม่ติดพิมพ์ ล้างทำความสะอาดง่ายค่ะ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ตาชั่งดิจิทัล (แม่นยำค่ะ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ สีเจลของวิลตัน สีเหลืองและสีชมพู (ไม่แนะนำแบบน้ำค่ะ เวลาเอาผสมสีแป้งโดว์จะเละมาก กว่าสีเข้ากันใช้เวลานาน)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ Dark Chocolate Pen เอาไว้ตกแต่งหน้าตา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เส้นสปาเกตตีขนาดเล็กคั่วแห้ง เอาไว้เสียบหูกระต่ายเข้ากับตัวค่ะ

วิธีทำขนมปังแพตัวการ์ตูน

ชิกิริปัง

     ผสมแป้ง น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนเบา ๆ ให้เข้ากัน ตามด้วยนมจืด (นมอุ่น) กับยีสต์แห้ง ใช้เครื่องผสมอาหารด้วยความเร็วปานกลางผสมไป 5 นาที พอเนื้อแป้งเข้ากันดีแล้ว ใส่เนยจืด ตีไปอีก 10-15 นาที เมื่อเนื้อแป้งเข้ากันลองคลี่เนื้อโดว์ดูให้มีลักษณะยืดและบางไม่ขาดออกจากกัน เปลี่ยนภาชนะแล้วคลุมด้วยพลาสติกใส พักเอาไว้ 40-60 นาที หรือจนแป้งโดว์ฟูขึ้นเป็น 2 เท่า

ชิกิริปัง

     นำแป้งโดว์ออกมาไล่อากาศออก จะเอานิ้วจิ้มเบา ๆ หรือจะชมลมเลยก็ได้แล้วแต่ถนัดค่ะ แบ่งแป้งโดว์เป็นขนาด 120 กรัมจำนวน 4 ลูก ส่วนที่เหลือพักเอาไว้ทำหู แขน และขากระต่าย นำแป้งโดว์ขนาด 120 กรัม จำนวน 1 ลูกมาผสมสีเหลืองให้เข้ากัน และทำแป้งสีชมพูแบบเดียวกัน (เปิดเตาอบวอร์มไว้ที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส)

ชิกิริปัง

     แบ่งแป้งโดว์สีเหลืองและสีชมพูซึ่งเป็นตัวกระต่าย ลูกละ 30 กรัม ได้ทั้งหมด 4 ลูก ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ วางไว้สับหว่างกัน แบ่งระยะช่องไฟเท่า ๆ กัน คลุมด้วยพลาสติกใสเพื่อกันลมเข้า จากนั้นนำแป้งโดว์สีขาว (ส่วนหัวกระต่าย) มาตัดแบ่งลูกละ 30 กรัม ได้ทั้งหมด 4 ลูก ปั้นแล้ววางให้ได้ระยะพอดี (ตามภาพประกอบ) พักแป้งด้วยการคลุมพลาสติกเอาไว้อีกครั้งที่ 2 ประมาณ 20 นาที จากนั้นมามาทำส่วนหู แขน และขากระต่ายค่ะ

ชิกิริปัง

     แบ่งแป้งขนาด 3 กรัม จำนวน 36 ก้อน นำมาปั้นเป็นก้อนกลม นำไปวางจัดให้สวยงามในถาด และแบ่งแป้ง  5 กรัม จำนวน 16 ก้อน นำมาปั้นเป็นแท่งยาว ๆ ทำเป็นหูกระต่าย

ชิกิริปัง

     ก่อนนำไปอบให้ปิดด้วยกระดาษฟอยล์ เดี๋ยวหน้ากระต่ายจะไหม้ค่ะ (เราปิด 2 ชั้นเลยค่ะ) อบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส เวลา 30 นาที ส่วนหูกระต่ายให้แยกอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส เวลา 10 นาทีค่ะ (อย่าลืมปิดด้วยกระดาษฟอยล์นะคะ เดี๋ยวหูไหม้นะ)

ชิกิริปัง

     พอสุกได้ที่ให้นำเส้นสปาเกตตีคั่วแห้งมาเสียบประกอบเป็นหูเข้ากับตัวกระต่ายค่ะ แล้วแต่งหน้าให้สวยงามด้วย Chocolate Pen เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

     ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาให้กำลังใจ หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างนะคะ ไว้ครั้งหน้าคึก ๆ ถ้าทำอีกจะเอามาบังคับให้ชมอีกนะคะ

     ว้าว ! ทำครั้งเดียวได้ขนมปังการ์ตูนรูปกระต่ายมิฟฟี่ถึง 8 ตัว แบ่งกินได้ทั้งบ้านเลยนะเนี่ย ถือว่าคุ้มกับเวลานะคะ ไปจองครัวทำเลยดีกว่าทุกคน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณกรุณา สิรกุลยวรรณ (คุณแม่น้องเอแคลร์), เฟซบุ๊ก My Little Kitchen

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชิกิริปัง ขนมปังแพการ์ตูนกระต่ายมิฟฟี่ หน้าตาสุดคิวต์ อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2562 เวลา 15:07:21 17,443 อ่าน
TOP