x close

หมึกต้มน้ำดำ ปลาหมึกต้มซดน้ำหวาน ๆ กลิ่นหอมเครื่องสมุนไพร

     แจกสูตรทำปลาหมึกต้มน้ำดํา ปลาหมึกต้มตะไคร้แบบโบราณ น้ำซุปหวาน ๆ เค็ม ๆ กลมกล่อม ยิ่งได้ปลาหมึกไข่สด ๆ จากทะเลจะยิ่งฟิน

หมึกต้มน้ำดำ

หมึกต้มน้ำดำ

     เอาใจคออาหารทะเลด้วย "หมึกน้ำดำ" เมนูปลาหมึก ต้มน้ำดำไปซดกันให้คล่องคอ เห็นแล้วก็นึกถึงวัยเด็ก จับปลาหมึกต้มตะไคร้ ใส่หอมแดงเพิ่มความหวานหอม โดยเฉพาะหมึกน้ำดำสูตรจากคุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใช้ปลาหมึกกล้วยสด ๆ มีไข่แน่น ๆ เต็มตัว เจอแบบนี้ปลาหมึกต้มหวาน ปลาหมึกต้มซีอิ๊วถอยไปก่อนเลยจ้า
หมึกต้มน้ำดำ

     จะยากไรนักหนา กับคำว่า "ดีออกกกกกกกก" โดย คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     สวัสดีครับสมาชิกทุก ๆ ท่าน ตกอกตกใจกันล่ะสิจั่วหัวมาแบบนี้ ก็ไม่ใช่หรอกครับ ตะโกมีเวลาจี๊ดนึงเลยแอบมาโพสต์ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการที่จะปรุงอาหารด้วย "ปลาหมึก " พ่อบ้านแม่บ้านที่ไม่ชำนาญในการเอาดีออกคงจะเบื่อเวลาต้องทำปลาหมึกปรุงอาหาร จึงมักเลือกซื้อปลาหมึกลอกหนังมาปรุงเป็นอาหารเพราะความสะดวก แต่เชื่อเถอะครับว่า ปลาหมึกที่ลอกหนังมานั้น มักจะเป็นปลาหมึกหอมที่ไม่สด เมื่อปลาหมึกไม่สดจะมีผิวสีคล้ำออกม่วงดำ ดูไม่น่าทาน คนขายจึงมักลอกหนังออกแล้วนำไปกวนในน้ำเกลือให้ตัวปลาหมึกแข็งให้เหมือนปลาหมึกสดใหม่

     สำหรับ "ปลาหมึกกล้วย" แม่ค้าจะไม่ลอกหนังให้ เพราะปลาหมึกตัวเล็กกว่าหมึกหอมมากถ้าจะลอกหนังออกขายคงไม่ไหว ต้องใช้เวลานาน จึงไม่นิยม แม่ค้ามักเลือกใช้วิธีลดราคา เลหลังขายในราคาที่ถูกกว่า

หมึกต้มน้ำดำ

     วิธีเลือกซื้อปลาหมึกสด ๆ ให้เลือกตัวใส ๆ ต้องมาก่อน ถ้าปลาหมึกสดจัด ตาปลาหมึกจะต้องทาอายชาโดว์สีเขียวน้ำทะเล ตัวปลาหมึกจะแข็ง สีขาวใส เซลล์ผิวระยิบระยับ จับที่ปุ่มปลายหนวดจะดูดติดนิ้วเรา ถือว่าสดจริง ทำไรกินก็อร่อย

     แต่ถ้าเจอหมึกหนังแดง ตัวอ่อนปวกเปียก ผิวถลอกปอกเปิง ตาขุ่นมัว ให้รีบผ่านอย่าไปจับให้คาวมือ บางครั้งเจอแม่ค้าหัวใส เอาหมึกไปกวนกับเกลือในน้ำเย็นจนตัวแข็ง แกล้งให้สด หวังทำราคาสูง แม่บ้านก็อย่างเพิ่งตายใจ เลือกซื้นะครับ เพราะนอกจากจะไม่สดแล้ว หากล้างไม่ดี เค็มปี๋จะบอกให้ วิธีสังเกตุง่าย ๆ หากหนวดปลาหมึก หงิกงอ ส่วนปลายปลาหมึกม้วนเข้าหาโคน นั่นแหละครับ ปลาหมึกผ่านการกวนกับน้ำเกลือมาแล้ว ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าซื้อ หาร้านอื่นจะดีกว่า แต่ถ้าหาไม่ได้ ก็ให้ใส่น้ำแข็งลงในถุงเยอะ ๆ แล้วถึงบ้านให้แช่น้ำล้างน้ำนาน ๆ ลดความเค็มลง

หมึกต้มน้ำดำ

     ปกติถ้าเป็นปลาหมึกกล้วย เราต้องดึงหัวออกแล้วถึงจะเอาดีปลาหมึกและขี้ปลาหมึกออกได้  ถ้าไม่ชำนาญการดึงเป็นเรื่องยาก ถ้าดีปลาแตกน้ำดำจะปี๋ เปลืองน้ำอีกต่างหาก ให้ใช้วิธีนี้นะครับ สำหรับแม่บ้านมือใหม่ ให้เอาปลาหมึกไปแช่ฟรีซไว้จนดีหมึกแข็งเป็นเกล็ดน้ำแข็ง จะดึงดีหมึกได้สะดวกกว่า

     ถ้าต้องการให้หัวปลาหมึกตึดกับลำตัว ก็ใช้กรรไกรตัดท้องปลาหมึกสัก 2-3 ซ.ม. แล้วเด็ดดีปลาหมึกออก แบบง่ายไม่ต้องกลัวดีปลาหมึกแตกครับ

หมึกต้มน้ำดำ

     ยิ่งถ้าเป็นปลาหมึกไข่ เรายิ่งกังวล เพราะกลัวว่าดึงหัวออกมาแล้วไข่ปลาหมึกจะหลุดมาด้วย ให้ใช้กรรไกร ช่วยได้จริง ๆ ครับ ปลาหมึกจะคงรูปดูสวยงาม ตามท้องเรื่อง

     ปลาหมึกไข่ ควรเลือกปรุงแบบทั้งตัว เช่น ต้มและย่าง ไม่นิยมนำไปผัด เพราะไข่ปลาหมึกจะแตก ทำให้ผัดแล้วไม่สวย และหากต้องหั่นปลาหมึกด้วยแล้ว จะยิ่งไปกันใหญ่ ไข่ปลาหมึกพาให้ดูไม่น่าทาน ไข่ปลาหมึกอ่อน จะสีขาวข้น ส่วนไข่ปลาหมึกแก่ สีจะใสแจ๋ว ความอร่อยจะต่างกัน วันก่อนตะโกทำปลาหมึกต้มน้ำผึ้งไปแล้ววันนี้ มาปลาหมึกต้มน้ำดำซดน้ำหวาน ๆ ของหมึก

ส่วนผสม ปลาหมึกต้มน้ำดำ

      • ตะไคร้ทุบ
      • หอมแดงทุบ
      • ปลาหมึกกล้วยมีไข่
      • น้ำปลา
      • ผงปรุงรสดี

วิธีทำปลาหมึกต้มน้ำดำ

     1. ใส้น้ำลงในหม้อไม่ต้องมาก นำขึ้นตั้งไฟ ทุบตะไคร้และหอมแดงใส่ลงไปต้ม รอจนน้ำเดือด

หมึกต้มน้ำดำ

     2. พอน้ำเดือดใส่ปลาหมึกลงไป เติมน้ำปลาและรสดี เท่านั้นพอ พอเดือดอีกที หรี่ไฟลง แล้วชิมรสชาติ ชอบแบบไหน จัดใส่ลงไป

หมึกต้มน้ำดำ

หมึกต้มน้ำดำ

     3. หรี่ไฟต้มสักพักให้ไข่ปลาหมึกสุก เนื้อหมึกจะเริ่มเปื่อยนิ่ม ชิมรสชาติออกเค็มนิด ๆ หวานน้ำหมึกและหวานหอมแดง แถมหอมตระไคร้ติดในปาก

หรือจะแปลงเป็นต้มยำน้ำใสก็ง่ายนิดเดียว ทุบพริกใส่ลงไป ใส่น้ำมะนาว ใส่ใบกระเพรา ก็ได้กินแบบต้มยำแซ่บ ๆ โล่งคอดี

หมึกต้มน้ำดำ

     ไข่หมึกแก่ จะอร่อยมัน เม็ดเล็ก ๆ ของไข่ เคี้ยวแล้วแตกเป๊ะ ๆ ในปาก ยิ่งเคี้ยวก็ยิ่งเพลิน เนื้อหมึกจะไม่เหนียว แต่จะนุ่มชุ่มความหวานนื้อหมึกอร่อยได้ง่าย ๆ สไตล์หมึกน้ำดำ

     ตะโกลาไปก่อนนะครับ ต้องรีบออกเรือ ไปวางอวนกุ้ง เมื่อคืนได้กุ้งใหญ่มานิดหน่อย พอได้ทำกับข้าวก่อนจะออกเรือคืนนี้ ขอบคุณสมาชิกทุก ๆ ท่านครับที่เข้าชมกระทู้พร้อมกดแชร์ กดไลค์ เจอกันใหม่รีวิวในกระทู้หน้าครับ กราบสวัสดี

     โอย... เห็นต้มปลาหมึกน้ำดำแบบนี้พาลให้หวนคิดถึงวัยเด็ก ทำง่าย ๆ ตักราดบนข้าวสวยร้อน ๆ แค่นี้ก็ฟินแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมึกต้มน้ำดำ ปลาหมึกต้มซดน้ำหวาน ๆ กลิ่นหอมเครื่องสมุนไพร อัปเดตล่าสุด 19 ตุลาคม 2561 เวลา 15:19:57 88,384 อ่าน
TOP