x close

ปลาหมึกผัดกะปิ หมึกโสกแบบปักษ์ใต้กลิ่นหอมแรงชวนหิว

ปลาหมึกผัดกะปิ

     เคี้ยวกรุบสู้ฟันจริง ๆ กับเมนูปลาหมึกผัดกะปิ สูตรอาหารไทยรสเผ็ดหน่อย ๆ แต่กลิ่นหอมแรงมาก ใครเปรี้ยวปากจัดเลยสักจาน

     เมนูผัดกะปิ ทำอะไรกินได้บ้าง ? ใครเริ่มเบื่อ ๆ เมนูหมูผัดกะปิกับกุ้งผัดกะปิแล้ว ลองทำผัดกะปิปลาหมึกกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาหมึกผัดกะปิ สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาหมึกใส่น้ำซอสกะปิ ผัดกับหอมแดงและหอมใหญ่ ใส่พริกสดตามชอบ สุดท้ายโรยมะกรูด
     ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับหมึกโสก โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ปลาหมึกผัดกะปิ

     คืนเดือนแรม 8 ค่ำ การขึ้นและลงของน้ำไม่แรงหรือเชี่ยวมากนัก หลังจากวางอวนปูเสร็จก็เปลี่ยนหมาย รีบวิ่งเข้าหมาย ตกหมึกทันที หมึกกล้วยไซส์ใหญ่เริ่มมีตัวให้เห็นหลังจากเปิดไฟล่อไม่ถึงชั่วโมง ปลาเล็กปลาน้อยวิ่งมาตอมแสงเพื่อหาอาหาร แสงสว่างจากไฟนีออนที่ส่องข้างเรือทำให้แพลงก์ตอนสัตว์ว่ายวนเข้ามา ฝูงปลาเล็กก็เข้ามากินแพลงก์ตอน ฝูงหมึกก็เข้ามาจับปลาเล็กกิน วัฏจักรเช่นนี้ยังคงดำเนินไปจนกว่าพระจันทร์จะขึ้น แสงจันทร์ส่องสว่างไปทั่วท้องทะเล การเปิดไฟล่อก็จะไม่ได้ผลในช่วงเวลานั้น ๆ

     การตกหมึกหรือที่ชาวเลเรียกว่า โสกหมึก จะเกิดขึ้นในช่วงนี้ น้ำไหลเอื่อย ๆ จะทำให้เหยื่อจมสู่ก้นทะเลได้ง่ายกว่าน้ำเชี่ยวในช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการตกหมึก คือช่วงน้ำ 6 ค่ำถึง 13 ค่ำ เดือนมืด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความตื้นลึกของน้ำด้วย เช่น ฝั่งอันดามันน้ำจะลึกกว่าอ่าวไทย

ปลาหมึกผัดกะปิ

     ตะโกน้อยแหงนคอดูว่า ดวงจันทร์ขึ้นหรือยัง ถ้าดวงจันทร์ขึ้นนั่นหมายถึง เรือหมึกกลับเข้าฝั่ง เอาหมึกมาขาย เหลือก็ทำกับข้าวกิน

ปลาหมึกผัดกะปิ

     โยทะกาหน้าตาเป็นแบบนี้ครับ เป็นตะกั่ว ปลายด้านหนึ่งเป็นเบ็ดไม่มีเงี่ยง ด้านหนึ่งมีที่ผูกเอ็น ตรงกลางเป็นสีสะท้อนแสงล่อหมึกให้มาจับ โสกคือการกระตุกขึ้นลงเพื่อให้โยทะกาเคลื่อนไหว ช่วงกระตุกโยทะกาก็จะขึ้นตามแรงกระตุก พอปล่อยให้สายหย่อน หมึกก็จะจับโยทะกา จังหวะเรากระตุกอีกทีก็จะติดหนวดหมึก

ปลาหมึกผัดกะปิ

ปลาหมึกผัดกะปิ

     ปลาปลอมหรือกุ้งปลอมก็ใช้ตกหมึกได้เช่นกัน แต่ใช้เฉพาะกับหมึกหอม เพราะปลาหรือกุ้งปลอมจะไม่จมลงสู่ก้นทะเลเหมือนหมึกกล้วย หมึกหอมหากินเกือบถึงผิวน้ำ วิธีตกก็คือ ขว้างเหยื่อออกไปแล้วสาวเอ็นเข้ามา เหยื่อจะค่อย ๆ วิ่งเข้าหาเรือตามจังหวะการสาวสาย หมึกก็จะตามมาจับเหยื่อแล้วพยามยามถอยหลังหนี เมื่อถอยหลังก็จะโดนเบ็ดเกี่ยวทันที

ปลาหมึกผัดกะปิ

     เหยื่อที่ต่างกันก็จะได้หมึกที่ต่างกัน ซ้ายมือ หมึกหอมกินเหยื่อปลาปลอม ขวามือหมึกกล้วยกินเหยื่อโยทะกา

ปลาหมึกผัดกะปิ

     วิธีเลือกซื้อหมึกให้สังเกตความใสของตัวหมึก ใสมากคือสดมาก หมึกตัวสีขาวขุ่นลำตัวแข็ง สดพอใช้ได้ ตัวอ่อนผิวสีแดง คือหมึกที่สดน้อยที่สุด พ่อค้าแม่ค้ามักตบตาลูกค้าด้วยการฟอกหมึกหรือกวนหมึกด้วยการใช้น้ำแข็งและน้ำเย็นจัด ใส่เกลือลงไปแล้วกวนจนหมึกตัวแข็ง แต่เราสังเกตได้ที่หนวดครับ ถ้าหนวดหงิกงอนั่นคือหมึกที่ผ่านการกวนมาแล้ว หมึกสดหนวดต้องตรงอ่อนช้อย ไม่มีเส้นใดงอ

ปลาหมึกผัดกะปิ

ส่วนผสม ปลาหมึกผัดกะปิ

      • ปลาหมึก
      • กะปิ
      • น้ำตาลทราย
      • ซอสปรุงรส
      • ซอสหอยนางรม
      • น้ำเปล่า
      • หอมแดง
      • หอมใหญ่
      • พริกสด
      • ใบมะกรูดซอย

วิธีทำปลาหมึกผัดกะปิ

ปลาหมึกผัดกะปิ

ปลาหมึกผัดกะปิ

     หมึกผัดกะปิเป็นเมนูที่เรียบง่าย เครื่องปรุงมีไม่มาก สำคัญที่กะปิต้องดี ไม่เค็มตัด ใช้เคยล้วน เติมน้ำตาลทราย และซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม เติมน้ำเปล่าลงนิดหน่อยแล้วกวนให้ข้น

ปลาหมึกผัดกะปิ

     ใช้หอมแดงเจียวแทนการใช้กระเทียม เพราะหอมแดงจะเข้ากันกับกะปิ ทุบพริกตามลงไปเมื่อหอมแดงเริ่มอ่อนสีเหลือง ผัดจนพริกหอมแบบมีจาม

ปลาหมึกผัดกะปิ

ปลาหมึกผัดกะปิ

     ใส่น้ำกะปิ รอจนเดือดแล้วใส่หมึกลงไป ต้องใช้ความชำนาญดูเนื้อหมึกพอเนื้อตึงจะไม่เหนียว ถ้ากลัวเหนียวให้ลวกหมึกผ่านน้ำร้อนก่อนผัด ใส่หอมใหญ่แล้วผัดต่อจนหอมใหญ่สลบ

ปลาหมึกผัดกะปิ

     โรยหน้าใบมะกรูดฝอย จะเพิ่มความหอม

ปลาหมึกผัดกะปิ

ปลาหมึกผัดกะปิ

     ตูดหมึกที่ติดปีกจะมีความกรอบอร่อย เช่นเดียวกับหนวดหมึกที่ให้ความกรุบกรอบ เส้นหนวดยาวจะนุ่มอร่อยมาก

ปลาหมึกผัดกะปิ

     ความอร่อยอยู่ที่หมึกสด กะปิหอม รสชาติของกะปิโดดเด่นมาก่อน เค็มหวานลงตัวเมื่อกินกับข้าว กัดโดนปีกหมึกมีลั่นกึก ๆ ยามเคี้ยวมีเสียงเบรกตามมา ความเผ็ดมีน้อยแค่แผ่ว ๆ

ปลาหมึกผัดกะปิ

     หมึกที่เหลือก็จับมายำ ปรุงน้ำยำแซ่บ ๆ น้ำปลากับน้ำมะนาวอย่างละเท่ากัน น้ำตาลทรายครึ่งของน้ำปลา พริกตบ หอมใหญ่ มะเขือเทศ และขึ้นฉ่ายมาพร้อม หมึกลวกแบบวิ่งผ่านน้ำร้อนจะเห็นความใสนั่นคือความสดหวาน ส่วนปีกและหัวจะเด้งฟันสู้ลิ้น มีเถียงเป็นระยะการเคี้ยว น้ำยำมาแบบเปรี้ยวนำ หวานน้อย เค็มไม่มาก และเผ็ดมาทีหลัง

ปลาหมึกผัดกะปิ

     ตะโกน้อยขอตัวลาไปลงน้ำมันน้ำแข็ง และซื้อน้ำกลั่นแบตก่อนนะครับ คืนนี้มีงานหนักรอ ทั้งอวนที่วางไว้เมื่อสายและเป้าหมายหมึก 20 กิโลกรัม ขอบคุณสมาชิกที่เข้าเยี่ยมชมพร้อมให้กำลังใจเสมอมา ตะโกสัญญาจะขนทะเลมาปรุงให้ชมกันอีกในเมนูต่อไป กราบสวัสดี

     เกิดมายังไม่เคยลองชิมเมนูปลาหมึกผัดกะปิเลย มื้อเย็นนี้ขอลองสักจานแล้วกัน กะปิพร้อม ผักพร้อม ที่สำคัญคนทำก็พร้อมหน้าเตาแล้ว เอาล่ะ… ลุยเลยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปลาหมึกผัดกะปิ หมึกโสกแบบปักษ์ใต้กลิ่นหอมแรงชวนหิว อัปเดตล่าสุด 16 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09:56:12 18,589 อ่าน
TOP