x close

ไข่มุกบราวน์ชูการ์ สูตรทำไข่มุกลาวาอร่อยหนึบหนับกินเพลิน

          เกาะกระแสชานมไข่มุกบราวน์ชูการ์มาแรง ลองมาทำไข่มุกบราวน์ชูการ์กินเองกัน สูตรขนมเคี้ยวเด้งเหนียวนุ่ม รสชาติหวานหอม ทำง่าย ๆ ที่บ้านด้วยส่วนผสมไม่กี่อย่าง 
          เทรนด์เมนูชาไข่มุก มาแรงเลยขอจัดสักหน่อย โดยเฉพาะเมนูไข่มุกบราวน์ชูการ์ หรือไข่มุกลาวาสุดฮิต กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไข่มุกลาวา สูตรจาก คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับแป้งผสมกับน้ำตาลทรายแดงแล้วปั้นเป็นก้อนกลมเอาไปต้มจนสุก สุดท้ายเคล้ากับน้ำเชื่อมน้ำตาลทรายแดงผสมกับน้ำผึ้ง
 
ไข่มุกบราวน์ชูการ์

ชวนมาทำไข่มุกลาวากันค่ะ โดย คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ไข่มุกลาวา

          ทำไข่มุกลาวากันค่ะ รสชาติหนึบหนับ กินเพลินเหมือนกินที่ร้านเลยค่ะ สูตรก็มีส่วนประกอบไม่กี่อย่าง ทำได้ง่าย ๆ ลองมาดูกันเลยค่ะ
 

ส่วนผสม ไข่มุกลาวา ไข่มุกบราวน์ชูการ์

  • น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย  
  • น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย  
  • แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย  
     

วิธีทำไข่มุกบราวน์ชูการ์

ไข่มุกลาวา

     ​​​​► ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลทรายแดง ตั้งไฟ เปิดไฟแรง พอน้ำเดือดแล้วรอให้เดือดเต็มที่ 1-2 นาที แล้วให้ใส่แป้งมันสำปะหลังลงไปกวนทันที เพราะไม่เช่นนั้นแป้งจะสุกไม่เท่ากัน กวนจนแป้งเหนียวเข้ากันดีแล้ว

 

ไข่มุกลาวา

     ​​​​► นำตัวแป้งไปนวดที่โต๊ะสะอาด  นวดไปจนแป้งเนื้อเนียน เวลานวดอาจจะใช้แป้งมันสัมปะหลังในการโรยเพื่อให้แป้งไม่ติดโต๊ะนวด

     ​​​​► แบ่งตัวแป้งออกเป็นก้อน ๆ เพื่อง่ายต่อการนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เวลาปั้นอาจจะใช้เวลานาน ให้หาพลาสติกหรือผ้ามาคลุมตัวแป้งเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวของตัวแป้งแห้ง แต่ถ้าผิวของตัวแป้งแห้งก็สามารถนวดให้เนื้อเนียนใหม่ได้

     ​​​​► ปั้นตัวแป้งให้เป็นเม็ดกลม ๆ ตามขนาดที่เราต้องการ ใช้แป้งมันสัมปะหลังโรยบ้างเป็นบางครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวแป้งที่เราปั้นติดกัน

 

ไข่มุกลาวา

     ​​​​► ตั้งหม้อใส่น้ำที่สะอาด รอจนน้ำเดือดแล้วใส่ตัวแป้งไข่มุกที่ปั้นเสร็จแล้วลงไป รอประมาณสัก 2-3 นาที แล้วค่อยคนเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวไข่มุกติดก้นหม้อน้ำร้อน พอน้ำเดือดและไข่มุกไม่ติดก้นหม้อน้ำ หรือติดกันเป็นก้อนแล้ว ให้เบาไฟลง ไฟเบาแต่น้ำยังคงเดือดอยู่เล็กน้อยแต่ไม่มาก ต้มไข่มุกอีก 30 นาที แต่ทุก 10 นาที ให้หมั่นมากวนไข่มุก ป้องกันการติดก้นหม้อ

 

ไข่มุกลาวา

     ​​​​► พอครบ 30 นาทีแล้ว ให้ปิดไฟ แล้วนำฝาหม้อมาปิดไว้ รออีก 15 นาที

     ​​​​► พอครบ 15 นาทีแล้ว ให้นำตัวไข่มุกไปล้างน้ำเปล่า เพื่อกำจัดตัวเมือกที่ติดไข่มุก

     ​​​​► นำไข่มุกมาใส่ในชามอ่างแล้วปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา และน้ำผึ้ง นำมาจัดเสิร์ฟได้

 

แวะชมและฝากติดตามสูตรขนมจากช่อง Youtube ของ Chick Café
 

          เตรียมล้างไม้ล้างมือเพื่อเตรียมปั้นเม็ดไข่มุกกันเถอะ ส่วนผสมน้อยแต่ได้ปริมาณไข่มุกเยอะมาก ทำกินเองก็จะฟินเป็นพิเศษ จะใส่ชานม ชาเขียว โกโก้ หรือนมสดก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไข่มุกบราวน์ชูการ์ สูตรทำไข่มุกลาวาอร่อยหนึบหนับกินเพลิน อัปเดตล่าสุด 26 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14:30:20 52,262 อ่าน
TOP