x close

ผักสลัดชนิดต่าง ๆ หน้าตาแบบนี้เรียกว่าผักอะไรนะ

          ผักสลัดชนิดต่าง ๆ ที่เราชอบกิน แต่เรียกไม่เคยถูกสักที ! วันนี้เรามีคำตอบมาให้ ต่อไปจะได้เรียกได้ถูกเป๊ะ 
           ในสลัดผัก 1 จาน สามารถใส่อะไรลงไปได้หลายอย่าง ทั้งผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ ขนมปังกรอบ หรือแม้แต่ธัญพืชชนิดต่าง ๆ ก็สามารถรับประทานคู่กับน้ำสลัดอีกมากมายได้สบาย ๆ แต่ถ้าจะคัดเฉพาะผักล้วน ๆ หลายคนก็อาจจะอยากรู้ว่าคนทั่วไปเขานิยมรับประทานผักชนิดไหนกันบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยนำความรู้เรื่องผักสลัดหลากหลายชนิดที่คนนิยมมาให้ได้รู้กัน ส่วนจะมีผักชนิดไหนกันบ้าง มาดูเลยค่ะ


 มารู้จักผักยอดนิยมในจานสลัดกันดีกว่า

ผักกาดคอส

          ผักกาดคอส (Cos Lettuce) มีชื่อเรียกมากมาย ทั้งผักกาดโรเมน (Romaine Lettuce) ผักกรีนคอส เบบี้คอส บ้างก็เรียกผักกาดหวาน เป็นผักสลัดอันดับต้น ๆ ที่นิยมรับประทานกัน ด้วยความที่ผักกาดชนิดนี้มีรสชาติขมเล็กน้อย แต่มีความกรอบและเบา เหมาะจะนำไปทำเป็นซีซาร์สลัดได้สบาย ๆ นอกจากนี้ผักกาดคอสยังอุดมไปด้วยวิตามินซี มีไฟเบอร์สูง โพรแทสเซียม และกรดโฟเลตก็สูงไม่แพ้กันด้วย

 มารู้จักผักยอดนิยมในจานสลัดกันดีกว่า

บัตเตอร์เฮด

           ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด (Butter head Lettuce) เองก็เป็นผักที่นิยมกินเป็นสลัดด้วยเช่นกัน เพราะมีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย เหมาะจะกินคู่กับเนื้อปลาทูน่า และเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ อีกทั้งผักกาดหอมบัตเตอร์เฮดยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ โพรแทสเซียม กรดโฟเลต แต่ข้อเสียก็คือเก็บได้ไม่เกิน 2 วันก็จะเหี่ยวเน่าไม่น่ากินแล้วค่ะ

 มารู้จักผักยอดนิยมในจานสลัดกันดีกว่า

ผักกาดแก้ว (Iceberg Lettuce)

           แค่ชื่อผักกาดแก้วก็บ่งบอกได้ถึงความกรอบของผักชนิดนี่แล้วเนอะ แถมผักกาดแก้วเองก็มีความหวานอยู่ในตัวอีกด้วย เลยไม่น่าแปลกใจที่จะเป็นผักอีกชนิดที่นิยมรับประทานเป็นสลัดผัก ส่วนเรื่องคุณค่าอาหารก็ไม่ต้องพูดถึง ผักกาดแก้วอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินเอ วิตามินซี โพรแทสเซียม กรดโฟเลต และสารอาหาร รวมทั้งแร่ธาตุที่มีประโยชน์กับร่างกายเราอีกมากมายเลยล่ะ

  มารู้จักผักยอดนิยมในจานสลัดกันดีกว่า

เรดคอรัล

           ผักกาดคอรัล (Red Leaf Lettuce) บ้างก็เรียกว่า เรดคอรัล หรือผักกาดหอมใบแดง จะมีรสชาติไม่แตกต่างจากผักกาดหอมชนิดอื่นเท่าไร นอกจากอาจจะมีรสชาติที่หวาน และกรอบกว่า รวมทั้งสีแดง ๆ ของผักกาดชนิดนี้ อาจจะช่วยกระตุ้นน้ำย่อยของมนุษย์ได้ดีกว่าผักกาดหอมสีเขียวธรรมดา ซึ่งผักกาดหอมสีแดงเองก็อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ และกรดโฟเลตอีกด้วยจ้า

 มารู้จักผักยอดนิยมในจานสลัดกันดีกว่า
ชิโครี

           ชิโครี (Chicory) มีรสชาติออกขมนิด ๆ แอบมีรสเผ็ดร้อนหน่อย ๆ ด้วย เลยเหมาะที่จะนำไปกินเป็นผักสลัด อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ และวิตามินซีที่สูงมากอีกด้วยค่ะ

  มารู้จักผักยอดนิยมในจานสลัดกันดีกว่า

เรดิชิโอ

          เรดิชิโอ (Radicchio) รูปร่างคล้ายหัวกะหล่ำปลี มีสีแดงอมม่วง มีรสขมเล็กน้อย ที่ถึงแม้จะหาซื้อได้ยาก แต่ก็ยังมีขายตามซูเปอร์มาเก็ตชั้นนำทั่วไป และถึงแม้จะเป็นผักที่ขาดแคลนคลอโรฟิล แต่ก็ยังมีวิตามินซี และธาตุเหล็กที่สูงมาก ๆ ทดแทนกันได้อยู่

 มารู้จักผักยอดนิยมในจานสลัดกันดีกว่า


เรดโอ๊คและกรีนโอ๊ค

          ผักเรดโอ๊คและกรีนโอ๊ค (Red Oak, Green Oak) มีทั้งสีแดงและสีเขียว ลักษณะใบหยักโค้งมน มีรสหวานกรอบ และมีกากใยอาหารสูง ช่วยล้างผนังลำไส้

  มารู้จักผักยอดนิยมในจานสลัดกันดีกว่า
ต้นอ่อนผัก (Mesclun)

          เป็นการนำเอาต้นอ่อน หรือยอดอ่อนของผักหลาย ๆ ชนิดมารวมกัน โดยส่วนมากจะเป็นผักตระกูลผักกาดมากกว่า และจะผสมผสานผักหลาย ๆ สี เพื่อให้ได้คุณค่าทางสารอาหารอย่างครบถ้วน เหมาะจะกินกับสลัดทุกแบบทุกสไตล์เลยล่ะค่ะ

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นผักหลากหลายชนิดที่เรามักจะเห็นว่าอยู่ในจานสลัดร่วมกับเครื่องปรุง และอาหารชนิดอื่น ๆ เห็นผักแต่ละชนิดแล้วก็นึกอยากจะกินสลัดผักเบา ๆ สักจานเลยเนอะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผักสลัดชนิดต่าง ๆ หน้าตาแบบนี้เรียกว่าผักอะไรนะ อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2564 เวลา 23:42:30 348,740 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP