x close

คนกินเจรู้ไว้ เมนูเหล่านี้จริง ๆ แล้วเจหรือไม่เจ

เจไม่เจ งงไปหมดแล้วจ้าแม่ ! ไขความกระจ่างกับอาหารเจ
ที่บางอย่างดูเหมือนกินไม่ได้ แต่กลับกินได้มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

          อย่างที่หลายคนรู้กันดีว่าเทศกาลกินเจ คนที่กินเจจะทำการถือศีลทำจิตใจให้บริสุทธิ์ และยังต้องละเว้นเนื้อสัตว์ รวมถึงส่วนผสมใด ๆ ที่มาจากสัตว์ทุกชนิด และงดเว้นผักกลิ่นฉุน 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว (คล้าย ๆ หัวกระเทียมโทน) กุยช่าย และยาสูบ แต่หลายคนก็ยังมีความสงสัยว่าทำไมอาหารบางอย่างคิดว่าไม่เจก็เป็นอาหารเจไปได้ กระปุกดอทคอมก็เลยมาไขข้อสงสัยให้ความกระจ่างกับเพื่อน ๆ ทุกคนว่ามีอาหารอะไรบ้างที่จัดว่าเป็นอาหารเจ จะได้กินได้อย่างสบายใจ
 

หอยนางรม เจกินได้ไหม ?

อาหารเจ

          หลายคนคงสงสัยว่าเหตุไฉนหอยนางรมถึงถูกจัดเป็นอาหารเจ ? เนื่องจากเป็นความเชื่อและตำนานปรัมปราที่เล่าต่อ ๆ กันมาว่า จริง ๆ หอยนางรมเป็นข้อยกเว้นให้กินได้นั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าใครไม่สบายใจก็ไม่ต้องกินก็ได้นะคะ
          อ่านเพิ่มเติม คลิก หอยนางรม ทำไมถึงเป็นอาหารเจ ? 

ยีสต์ เจไหม ?

อาหารเจ

          ช่วงเทศกาลเจหลายคนไม่กล้ากินขนมปังใส่ยีสต์เพราะกลัวเจแตก ในความเป็นจริงยีสต์ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของเห็ดและรา ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์จากสัตว์อย่างที่หลายคนเข้าใจผิดกันนะคะ
 

สาหร่าย เจหรือไม่ ?

อาหารเจ

อาหารเจ

          หลายคนเข้าใจผิดว่าสาหร่ายเป็นสัตว์เลยไม่กล้ากินในช่วงเทศกาลเจ แต่ความจริงคือสาหร่ายจัดเป็นสิ่งมีชีวิตในกลุ่มพืช ไม่ใช่สัตว์ ดังนั้นจึงสามารถกินได้โดยไม่ผิดหลักเจแต่อย่างใดนะคะ
 

กินเจ กิน "เครื่องดื่มชูกําลัง" ได้ไหม ?

อาหารเจ

          ใครอยากเติมพลังช่วงเทศกาลเจสามารถดื่มเครื่องดื่มชูกำลังได้นะคะ แต่ต้องไม่มีส่วนผสมที่ประกอบจากสัตว์ ยกตัวอย่างเช่น โอเมก้า 3 แต่เนื่องจากน้ำตาลเยอะ ควรดื่มแต่พอเหมาะพอควรนะคะ
 

ผงชูรส เจกินได้ไหม ?

อาหารเจ

         ผงชูรสที่เป็นเกล็ดขาว ๆ ทำมาจากมันสำปะหลังผ่านกรรมวิธีทางเคมี ไม่มีส่วนประกอบจากสัตว์ดังนั้นเอาไปปรุงอาหารสำหรับเทศกาลเจได้นะคะ แต่ถ้าใครอยากเพิ่มรสชาติอูมามิมากขึ้นก็มีผงปรุงรสผักเจขายทั่วไปเหมือนกันจ้า
 

ขึ้นฉ่าย เจไหม ?

อาหารเจ

          แม้ว่าขึ้นฉ่ายจะดูคล้ายกับผักชี แถมยังเป็นผักที่มีกลิ่นฉุน แต่ไม่ได้จัดอยู่ในผักกลิ่นฉุนที่เป็นข้อห้าม ดังนั้นก็ถือเป็นอาหารเจด้วย หลายคนจะเอามาทำอาหารเจ เช่น วุ้นเส้นผัดขึ้นฉ่ายเจ เต้าหู้ผัดขึ้นฉ่ายเจ เป็นต้น
 

ใบกะเพรา ใบโหระพา ทำอาหารเจได้ไหม ?

อาหารเจ

          ใบกะเพรา ใบโหระพา ถึงแม้มีกลิ่นฉุนก็ยังถือว่าเป็นผักที่กินในเทศกาลเจได้ เพราะไม่ได้จัดอยู่ในผักกลิ่นฉุนที่เป็นข้อห้าม ยกตัวอย่างเมนูอาหารเจใส่ใบกะเพรา เช่น ผัดกะเพราเห็ดเจ ผัดกะเพราเต้าหู้เจ ผัดกะเพราโปรตีนเกษตรเจ เป็นต้น
 
          คงคลายความกังวลใจให้กับเพื่อน ๆ ในช่วงเทศกาลกินเจกันแล้วเนอะ ต่อไปนี้เพื่อน ๆ ก็สามารถกินได้อย่างสบายใจ รับรองเจไม่แตกอย่างแน่นอนค่ะ หรือสามารถเข้าไปอ่านบทความเรื่อง "ข้อห้ามการกินเจ การกินเจที่ถูกต้อง กินเจห้ามกินอะไรบ้าง" กันต่อได้ที่ลิงก์นี้เลยจ้า https://health.kapook.com/view49094.html
 

          สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
คนกินเจรู้ไว้ เมนูเหล่านี้จริง ๆ แล้วเจหรือไม่เจ โพสต์เมื่อ 9 ตุลาคม 2561 เวลา 14:08:50 71,528 อ่าน
TOP