x close

หอยนางรม ทำไมถึงเป็นอาหารเจ ? ไขข้อสงสัยเทศกาลกินเจ

          เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่า เทศกาลกินเจ ทำไมอาหารบางอย่างกินได้ แต่บางอย่างกลับห้ามกิน เช่นเดียวกับ "หอยนางรม" ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า หอยนางรม (บางคน) ก็ถือว่าเป็นอาหารเจ !

หอยนางรม ทำไมถึงเป็นอาหารเจ ? ไขข้อสงสัยเทศกาลกินเจ


          เมื่อช่วงเทศกาลกินเจ 2563 ตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคมมาถึง คนที่กินเจทั้งหลายนอกจากจะคร่ำเคร่งไปกับการสร้างบุญสร้างกุศลแล้ว ยังคงฝักใฝ่อยู่กับการละเว้นกินเนื้อสัตว์และอาหารต้องห้ามในเทศกาลกินเจกันอย่างเคร่งครัด โดยตั้งอยู่บนความสงสัยว่า ทำไมอาหารบางอย่างกินได้ แต่บางอย่างกลับห้ามกิน เช่นเดียวกับ "หอยนางรม" ที่หลายคนอาจจะคลางแคลงใจว่า ทำไม ? หอยนางรมก็เป็นอาหารเจ ทั้ง ๆ ที่ทุกคนรู้ว่า หอยนางรม ถือเป็นสัตว์น้ำชนิดหนึ่งเป็นสัตว์มีชีวิต แต่ทำไมถึงถูกยกเว้นให้เป็นอาหารเจไปได้ วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีคำตอบมาให้แล้วว่า ทำไมหอยนางรมถึงเป็นอาหารเจ ถ้าอยากรู้คำตอบแล้วก็ลองตามมาทำความเข้าใจกันเลยจ้า 
            
          หอยนางรม ที่ถูกยกเว้นให้เป็นอาหารเจ เกิดขึ้นมาจากความเชื่อและตำนานที่เล่าต่อ ๆ กันมาว่า เจ้าหญิงเมี่ยวซ่านพาประชาชนที่นับถือในพระพุทธศาสนาหนีตายจากการเข่นฆ่าของพระเจ้าเมี่ยวจวงลงเรือออกทะเล บ้างก็ว่าเป็นสาวกของเจ้าแม่กวนอิมเดินทางออกไปแสวงบุญแล้วเสบียงอาหารหมด แต่ทั้ง 2 ตำนานมีความคล้ายคลึงกันตรงที่การเดินทางออกทะเลด้วยหนทางที่ยาวไกลและใช้ชีวิตอยู่กลางทะเลมาเป็นเวลานาน จนเสบียงต่าง ๆ บนเรือนั้นเริ่มหมดไป ก็ทำให้เกิดความหิวโหย แต่ครั้นจะหาจับสัตว์หรือปลาในท้องทะเลกินนั้นก็จะเป็นการทำบาปต่อสัตว์โลก ไม่ตรงจุดประสงค์ในการมาแสวงบุญ ทุกคนจึงอธิฐานว่า จะลองเอาไม้พายจุ่มลงไปในทะเล ถ้าหากมีสิ่งใดติดขึ้นมาก็จะกินสิ่งนั้นเป็นอาหาร ปรากฎว่ามีหอยนางรมติดไม้พายขึ้นมา ก็เลยนำหอยนางรมขึ้นมากินเป็นอาหาร จากเรื่องเล่านี้เองที่ทำให้หอยนางรมเป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้ในช่วงกินเจนั่นเอง 

          บางตำนานก็กล่าวว่า หอยนางรมเป็นสัตว์ที่ไม่มีเลือดสามารถกินได้ในช่วงเทศกาลกินเจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแต่ละคนว่า สมเหตุสมผลหรือไม่ เพราะนี่ก็เป็นเพียงตำนานที่เล่าต่อ ๆ กันมาเท่านั้นเอง อย่างไรก็ตาม ในคนที่ไม่ต้องการเบียดเบียนชีวิตสัตว์อย่างแท้จริงก็จะถือว่าหอยนางรมเป็นสิ่งมีชีวิต และเลือกที่จะไม่ทานหอยนางรมในช่วงเทศกาลกินเจ

          ความเชื่อก็คือความเชื่อนะคะ โปรดใช้วิจารณญาณในการเลือกกินอาหารก็แล้วกันเนอะ...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หอยนางรม ทำไมถึงเป็นอาหารเจ ? ไขข้อสงสัยเทศกาลกินเจ อัปเดตล่าสุด 28 กันยายน 2563 เวลา 10:11:34 180,632 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP