x close

วิธีชงกาแฟให้กลมกล่อม เคล็ดลับเด็ดเหมือนบาริสต้ามาเอง

 เคล็ดลับชงกาแฟให้กลมกล่อมเหมือนบาริสต้ามาเอง


           หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบกลิ่นอันหอมหวลของเมล็ดกาแฟ กับรสชาตินุ่มละมุนที่คุณได้รับจาก กาแฟ ถ้วยโปรด แต่ไม่ค่อยชงกาแฟดื่มเอง หรือชงกาแฟแล้วไม่ได้รสชาติอย่างที่ต้องการล่ะก็ จดจำเคล็ดลับการชงกาแฟต่อไปนี้ที่เรานำมาฝากเอาไว้ให้ดี แล้วจากนี้คุณก็จะสามารถชงกาแฟดื่มเองได้โดยไม่ต้องพึ่งร้านกาแฟอีกแล้ว


1. อุปกรณ์ชงกาแฟ

          สิ่งสำคัญของกาชงกาแฟให้กลมกล่อม และมีรสชาติที่อร่อยก็คือ อุปกรณ์ทุกชิ้นที่นำมาใช้ต้องสะอาด และไม่หลงเหลือคราบจากกาแฟถ้วยเก่าติดค้างอยู่ นอกจากนี้ควรเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสม เช่น กระดาษกรอง เพราะถึงแม้จะได้ชื่อว่าเป็นกระดาษกรองเหมือนกัน แต่รูปทรงที่แตกต่างก็สามารถทำให้รสชาติเปลี่ยนไปได้ โดยกระดาษกรองแบบก้นแบนเรียบจะช่วยให้น้ำซึมผ่านผงกาแฟแต่ละส่วนในปริมาณที่เท่า ๆ กันมากกว่ากระดาษกรองทรงกรวยด้วย และจุดนี้เองที่ส่งผลต่อรสชาติของกาแฟของคุณได้

 2. น้ำ

          ถึงแม้น้ำที่เห็นจะดูใสสะอาดเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นน้ำประปา น้ำขวด หรือน้ำอื่น ๆ แต่ทว่าสัมผัสกับรสชาติที่ออกมาก็ส่งผลให้รสชาติของกาแฟเปลี่ยนไปได้เช่นกัน หากน้ำที่คุณนำมาชงกาแฟเป็นประจำทุกวันยังไม่สามารถทำให้กาแฟฝีมือตัวเองกลายเป็นกาแฟถ้วยโปรดได้ ก็ลองเปลี่ยนมาใช้น้ำต้ม หรือน้ำขวดอื่น ๆ ดูบ้าง และที่สำคัญต้องเป็นน้ำอุ่น ไม่ใช่น้ำร้อนนะคะ

3. ขนาดของผงกาแฟ

          หลายคนอาจจะคิดว่า เครื่องบดกาแฟเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยให้กาแฟของคุณมีรสชาติที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ทั้งที่จริงแล้วเครื่องบดกาแฟไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น เพียงแค่เลือกผงกาแฟที่มีขนาดกลาง หรือใกล้เคียง ๆ กับเม็ดน้ำตาลทรายแดงเท่านั้นเอง เพราะเป็นขนาดของผงกาแฟที่ให้รสชาติแบบพอดี ไม่อ่อนหรือเข้มจนเกินไป

4. ส่วนผสมที่ลงตัว

          หากคุณต้องการชงกาแฟสำหรับถ้วยกาแฟขนาด 16 ออนซ์ ให้ใส่ผงกาแฟประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ (หรือ 28 กรัม) และตามด้วยน้ำเปล่าอีก 16 ออนซ์ เท่านี้ก็ได้กาแฟที่แสนอร่อยมาไว้ในมือแล้ว


 เคล็ดลับชงกาแฟให้กลมกล่อมเหมือนบาริสต้ามาเองขั้นตอนการชงกาแฟ ใช้เวลาชงกาแฟประมาณ 3-5 นาที

          1. หลังจากน้ำร้อนเดือดจนได้ที่แล้วให้นำกระดาษกรองไปวางเอาไว้บนปากแก้วหรือถ้วยกาแฟ แล้วราดน้ำร้อนลงไปให้ทั่วแผ่นกระดาษเพื่อเพิ่มอุณหภูมิให้กระดาษ เพื่อจะได้คัดแยกกาก และฝุ่นผงไปพร้อมกันในคราวเดียว

          2. จากนั้นตักผงกาแฟใส่ตามลงไปในกระดาษกรอง

          3. เทน้ำร้อนในปริมาณที่พอเหมาะตามลงไป ค่อย ๆ เทน้ำร้อนอย่างช้า ๆ เพื่อให้น้ำร้อนค่อย ๆ แทรกซึมลงไป จนกระทั่งถึงก้นกระดาษกรอง

          4. จากนั้นพักถ้วยกาแฟเอาไว้ประมาณ 30 วินาที ในระหว่างนี้ก็จะเห็นฟองอากาศค่อย ๆ ผุดขึ้นมาทีละนิด ส่วนผงกาแฟก็จะอ่อนนุ่มลง

          5. รินน้ำร้อนตามไปอีกเล็กน้อย หรือให้สูงจากก้นกระดาษกรองขึ้นมาประมาณ 1.5 นิ้ว แล้วพักไว้อีก 2-3 นาที จนกระทั่งน้ำซึมผ่านกระดาษกรองลงไปในถ้วยกาแฟจนหมด จากนั้นทำซ้ำแบบเดียวกันนี้อีกครั้ง สาเหตุที่ต้องรินน้ำร้อนครั้งละนิด เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำล้นทะลักออกจากกระดาษกรอง และช่วยควบคุมปริมาณน้ำได้ง่ายกว่าการรินน้ำแบบครั้งเดียวด้วย

          คราวนี้เชื่อหรือยังล่ะว่า แค่มี 4 เคล็ดลับกับ 5 ขั้นตอนการชงกาแฟ ที่ใช้เวลาเพียง 5 นาทีคุณก็ได้ กาแฟ อร่อย ๆ มาดื่มกันแล้ว แถมยังเป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ที่คุณสามารถจะนำไปใช้ได้ทุกที่ด้วย ไม่ว่าจะชงกาแฟดื่มก่อนเข้าทำงาน หรือจะชงกาแฟเพื่อดื่มคู่กับขนมหวานยามบ่ายในวันว่าง ก็ได้อีกด้วย

ยังมีเครื่องชงกาแฟ nescafe dolce gusto สวยๆจาก nescafe dolce gusto สนใจติดตาม nescafe dolce gusto รีวิว ได้ที่นี่ค่ะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีชงกาแฟให้กลมกล่อม เคล็ดลับเด็ดเหมือนบาริสต้ามาเอง อัปเดตล่าสุด 3 สิงหาคม 2564 เวลา 18:43:58 17,827 อ่าน
TOP