x close

แซนด์วิชไก่ย่าง ไซซ์ยักษ์ สูตรอกไก่ไร้หนังไขมันต่ำทำง่าย ๆ

แซนด์วิชไก่ย่าง

          ถ้าเอ่ยถึงแซนด์วิชหลายคนคงนึกถึงแต่แซนด์วิชทูน่า แซนด์วิชแฮมชีส แซนด์วิชไข่ดาวกันใช่ไหมคะ ? สนใจทำแซนด์วิชไก่ย่าง สูตรใช้อกไก่เลาะหนังกันไหมคะ ใช้วิธีการย่างง่าย ๆ อุปกรณ์ไม่เยอะสิ่ง ได้อาหารเช้าหน้าตาดูไฮโซมากค่ะ

           เบื่อไหม ? แซนด์วิชแผ่นสี่เหลี่ยมใส่ไส้ประกบกันดูไม่แปลกใหม่เร้าใจ ต้องนี่เลย ! จับขนมปังบาแกตต์ (ฺBaguette) มาทำแซนด์วิชรูปแบบใหม่ไฉไลกว่าเดิม ใส่ไส้แบบอัดแน่น กระปุกดอทคอมไม่รอช้าขอเสนอวิธีทำแซนด์วิชไก่ย่างง่าย ๆ สูตรจาก คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ใช้ขนมปังบาแกตต์สอดไส้ด้วยอกไก่เลาะหนังออก ใส่ผักเติมเข้าไปหน่อย อร่อยง่าย ๆ สไตล์โฮมเมด ที่สำคัญใช้การย่าง รับรองถูกใจสาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนักแน่นอนค่ะ 

  แซนด์วิชไก่ย่างง่าย ๆ โดย คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           สวัสดีค่ะ เรามาเริ่มสูตรแซนด์วิชหน้าไก่ย่างโรยมอสซาเรลล่าชีสกันเลยดีกว่าค่ะ เครื่องปรุงไม่ยุ่งยากแถมรสชาติเบา ๆ เพิ่งไปได้ชุดจานไม้มาใหม่เลยคันมืออยากถ่ายรูปมาอวดผู้อ่านค่ะ

ส่วนผสม

          เนื้ออกไก่เลาะหนัง 1 ชิ้น (ล้างให้สะอาดก่อนหมัก)
          หอมแดง ปริมาณตามชอบ
          หอมใหญ่ ปริมาณตามชอบ
          พริกไทย
          เกลือป่น
          น้ำส้มสายชู
          ใบไทม์ (ถ้ามี)
          ขนมปังบาแกตต์ (แนะนำให้ใช้ยี่ห้อ Yamazaki, Saint Etoile หรือ Tops Supermarket เพราะว่า 3 ยี่ห้อนี้เนื้อขนมปังดีมาก ราคาประมาณ 50 บาทต่อแท่ง สามารถทำแซนด์วิชได้ 2-3 ชิ้น ใครไม่ชอบขนมปังชนิดนี้ก็จัดเป็นขนมปังแผ่นก็อร่อยไม่แพ้กัน)
          มะเขือเทศ 1 ลูก
          ใบโหระพาซอย (หรือใบโหระพาฝรั่ง Basil Leaves) 5-6 ใบ
          ผักสลัดออร์แกนิก (หรือผักกาดหอม)
          น้ำมันมะกอก (หรือน้ำมันพืช) ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
          มอสซาเรลล่าชีสแบบแข็งหั่นเต๋าหรือหั่นชิ้น (สามารถใช้แบบสดได้ตามชอบ หาซื้อได้ตามบิ๊กซี สำหรับแบบแข็งราคาประมาณ 100 บาท และสำหรับแบบสด หรือแบบแช่น้ำ ราคาประมาณ 85 บาท 2 ตัวนี้รสชาติไม่เหมือนกัน ส่วนตัวชอบแบบแข็งที่เขาใช้โรยหน้าพิซซ่า เวลาละลายแล้วมันจะยืด ๆ ส่วนอีกแบบรสชาติจะอ่อน ๆ ออกแนวจืด ๆ

วิธีทำ

แซนด์วิชไก่ย่าง

           หมักไก่โดยการแล่เนื้ออกไก่ออกเป็นชิ้นบาง ๆ ขนาดพอดี (อก 1 ชิ้น ควรแล่ได้ประมาณ 4-5 ชิ้น ถ้าแล่บางมากเกินไปเวลาทอดแล้วเนื้อจะแข็งและด้าน)

           จากนั้นใส่หอมใหญ่และหอมแดงซอยลงไป ตามด้วยพริกไทย เกลือป่น และน้ำส้มสายชู (น้ำส้มสายชูจะช่วยทำให้ไก่นุ่มขึ้น) ถ้าใครมีใบไทม์ก็โรยใส่เพิ่มได้เลย จะได้ทั้งรสชาติและกลิ่นที่ดีขึ้นอีกเยอะ จากนั้นหมักทิ้งไว้ 30 นาที (ถ้าหิวมากก็ใช้เวลาแค่ 5 นาที)

แซนด์วิชไก่ย่าง

           เตรียมกระทะย่างหรือกระทะก้นลึกนำขึ้นตั้งไฟกลาง หยดน้ำมันมะกอกลงไป จากนั้นใส่ไก่ลงไปย่าง ระหว่างย่างจะมีน้ำของไก่ระเหยออกมา ไม่ต้องตักออก ให้ใช้ไฟกลาง ๆ ย่างไปเรื่อย ๆ รอจนน้ำแห้งเข้าสู่เนื้อไก่เพื่อรสชาติที่กลมกล่อม ใส่หอมใหญ่และหอมแดงที่หมักกับไก่ลงไปด้วย (พอสุกแล้วหอมจะออกรสอร่อยมาก) ย่างเสร็จแล้วก็นำไก่ขึ้นมาพักไว้

แซนด์วิชไก่ย่าง

           ผ่าขนมปังให้แยกเปิดออกจากกัน (แต่ไม่หลุดออกจากกัน) แล้วทาน้ำมันมะกอกบาง ๆ ที่ขนมปังส่วนล่าง (ใครมีเตาอบก็นำขนมปังเข้าไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 4-5 นาที หรือจะเอาไปอังที่กระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมันก็ได้)

แซนด์วิชไก่ย่าง

           ใส่เนื้ออกไก่ย่างวางลงไป

แซนด์วิชไก่ย่าง

           ตามด้วยมะเขือเทศ

แซนด์วิชไก่ย่าง

           โรยใบโหระพาซอยและหยดน้ำมันมะกอกลงบนมะเขือเทศเล็กน้อย

แซนด์วิชไก่ย่าง

           โรยมอสซาเรลล่าชีสลงไป

แซนด์วิชไก่ย่าง

           วางผักสลัด โรยพริกไทยและเกลือป่น พับขนมปังอีกด้านขึ้นมาประกบ

แซนด์วิชไก่ย่าง

           ตัดครึ่งก่อนเสิร์ฟ (แบ่งกันทานกับคุณพ่อคุณแม่หรือคุณแฟน หรือจะกินคนเดียวก็ไม่ว่ากันค่ะ)

           เมนูแซนด์วิชไก่ย่างง่าย ๆ เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาอาหารเช้าเบา ๆ มีโปรตีนที่ย่อยง่ายอย่างอกไก่ย่าง และยังมีวิตามินจากผักเสริมเข้าไปอีก ถ้าไม่ชอบความแฉะของซอส เพียงแค่เหยาะพริกไทยลงไปหน่อยแค่นี้ก็อิ่มเพลินแล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แซนด์วิชไก่ย่าง ไซซ์ยักษ์ สูตรอกไก่ไร้หนังไขมันต่ำทำง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2564 เวลา 18:16:33 35,130 อ่าน
TOP