x close

สาหร่ายพวงองุ่น 8 เมนูอร่อย อาหารเพื่อสุขภาพน้องใหม่ ประโยชน์แน่น


          กระแสการทานสาหร่ายพวงองุ่น (Sea Grapes) กำลังมาแรง ขอแนะนำ 8 เมนูอาหารจากสาหร่ายพวงองุ่น เป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เอามาทำได้ทั้งเมนูอาหารฝรั่ง เมนูอาหารญี่ปุ่น และเมนูอาหารไทย รีบจดสูตรกันได้เลยเดี๋ยวตกเทรนด์ !

สาหร่ายพวงองุ่น 8 เมนูอร่อย อาหารเพื่อสุขภาพน้องใหม่ ประโยชน์แน่น


          เชื่อว่าในช่วงนี้หลายคนอาจจะเคยเห็นเจ้าลูกกลม ๆ เขียว ๆ เม็ดเล็กที่หน้าตาคล้ายพวงองุ่นยังไม่โต หรือมองไปมองมาอีกทีก็คล้ายกับช่อพริกไทยสด แต่จริง ๆ แล้วนั่นคือ สาหร่ายพวงองุ่น  (Sea Grapes) ที่กำลังอยู่ในกระแส วันนี้กระปุกดอทคอมจะขอพาไปทำความรู้จักสาหร่ายพวงองุ่น และจะมาไขข้อข้องใจว่าเจ้าสาหร่ายพวงองุ่นกินอย่างไร พร้อมนำเสนอ 8 เมนูจากสาหร่ายพวงองุ่น น้องใหม่เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ก่อนจะไปลงมือเข้าครัวเรามารู้จักเจ้าสาหร่ายพวงองุ่นให้มากกว่านี้ดีกว่า

สาหร่ายพวงองุ่น คืออะไร ?


          สาหร่ายพวงองุ่นมีหลากหลายชื่อเรียกมาก จะเรียกกันไปตามแต่ละพื้นที่ ซึ่งคนไทยจะรู้จักกันในชื่อของ สาหร่ายพวงองุ่น, สาหร่ายพริกไทย, คาเวียร์สีเขียว (Green Caviar) หรือองุ่นแห่งท้องทะเล (Sea Grapes) นอกจากนี้ยังมีชื่อในภาษาอื่น ๆ อีก เช่น  Lelato, Ararusip และ Lato ส่วนชาวญี่ปุ่น ประเทศที่นิยมกินสาหร่ายชนิดนี้จะเรียกว่า Umi-budou ซึ่งแปลว่า องุ่นแห่งท้องทะเล เพราะด้วยรูปลักษณ์ของสาหร่ายชนิดนี้จะเป็นเม็ดกลมเล็ก ๆ สีเขียวเกาะกันเป็นพวง ๆ ช่อ ๆ มองดูคล้ายพวงองุ่นจิ๋ว และบางทีดูไปดูมาก็เหมือนช่อพริกไทยสด จึงมีหลายคนเข้าใจว่าสาหร่ายช่อพริกไทย และสาหร่ายพวงองุ่นคืออย่างเดียวกัน อันที่จริงก็จัดอยู่ในตระกูลเดียวกัน แต่สาหร่ายช่อพริกไทยจะมีขนาดเล็กกว่าสาหร่ายพวงองุ่นเล็กน้อย

ประโยชน์ของสาหร่ายพวงองุ่น


          สาหร่ายพวงองุ่นจัดเป็นหนึ่งในสาหร่ายที่รับประทานได้ มีคุณค่าทางอาหารสูงและเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น ประโยชน์คล้ายคลึงกับสาหร่ายทั่ว ๆ ไป ในสาหร่ายชนิดนี้มีแร่ธาตุที่สำคัญ คือ แมกนีเซียม แคลเซียม โพแตสเซียม สังกะสี ไอโอดีน เบต้าแคโรทีน และก็ยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นหลายชนิดที่ไม่พบในพืชบนบก มีแคลอรีต่ำ และกากใยสูงป้องกันท้องผูกและริดสีดวงทวาร ถึงแม้จะมีรสเค็มแต่ปริมาณเกลือต่ำ ปริมาณไขมันต่ำ ให้พลังงานน้อยแต่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีประโยชน์ต่อสุขภาพเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันสูง และโรคหัวใจอีกด้วย

สาหร่ายพวงองุ่น 8 เมนูอร่อย อาหารเพื่อสุขภาพน้องใหม่ ประโยชน์แน่น

สาหร่ายพวงองุ่นมาจากไหน ?


          ส่วนมากสาหร่ายพวงองุ่นจะพบอยู่บนโขดหิน ก้อนกรวด และพื้นทรายในทะเลลึก โดยอาจอยู่รวมตัวกันเป็นกระจุกหรือปะปนกับสาหร่ายชนิดอื่นตามซอกหินหรือปะการัง ปัจจุบันสามารถพบสาหร่ายพวงองุ่นได้ในเขตประเทศอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังแพร่กระจายไปในเขตร้อนอย่างเคนยา มาดากัสการ์ โมซัมบิก แทนซาเนีย และปาปัวนิวกินี  ส่วนในประเทศไทยก็มีการเพาะเลี้ยงได้ด้วยเช่นกันในระบบบ่อเลี้ยงโดยการสนับสนุนของกรมประมง

เมืองไทยหาซื้อสาหร่ายพวงองุ่นได้ที่ไหนบ้าง


          ในปัจจุบันประเทศไทยมีตลาดขายสาหร่ายพวงองุ่นในพื้นที่แถบจังหวัดทางภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดภูเก็ต ตรัง พังงา กระบี่ เพชรบุรี ฯลฯ หรือภาคตะวันออก ก็จะมีบ้าง ส่วนถ้าอยู่ในกรุงเทพฯ ก็สามารถไปหาซื้อได้ที่ร้านขายของนำเข้าจากญี่ปุ่นอาจจะพอมีนำเข้ามาขายอยู่บ้าง และตามซูเปอร์มาร์เกตชั้นนำ

สาหร่ายพวงองุ่นทำอะไรกินดี ?


          สาหร่ายพวงองุ่นสามารถนำมาทานสด ๆ ได้เลย ถ้าเป็นคนใต้จะนิยมนำไปกินเป็นเหมือนผักอย่างหนึ่งแกล้มกับขนมจีนบ้าง หรือจิ้มกินกับน้ำพริกก็ได้ ส่วนคนที่เพิ่งเริ่มทานอาจจะเด็ดเป็นช่อเล็ก ๆ แล้วไปจิ้มกับวาซาบิ น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำพริก สลัดครีมก็ได้ จะนำไปยำบีบมะนาวใส่ลงไป หรือใส่น้ำส้มสายชูผสมพริกป่นก็ดี แต่ข้อสำคัญคือ ไม่ควรล้างสาหร่ายพวงองุ่นแล้ววางทิ้งไว้ เพราะจะทำให้เม็ดฟีบลงได้ และไม่ควรแช่ทิ้งไว้ในซอสหรือน้ำจิ้มนาน ๆ อาจจะทำให้เสียรสชาติได้

วิธีเตรียมสาหร่ายพวงองุ่นก่อนนำไปปรุงอาหาร


          เวลาซื้อสาหร่ายพวงองุ่นมาแล้วไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็น ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 20-35 องศาเซลเซียส ก่อนนำไปปรุงอาหารให้ล้างน้ำเปล่าโดยการเปิดน้ำให้ไหลผ่าน หรือเอาน้ำเปล่าผสมเกลือล้างก็ได้เพื่อให้สาหร่ายคงความสดใหม่ แต่เมื่อล้างน้ำเสร็จแล้วไม่ควรวางทิ้งไว้เกิน 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้สาหร่ายฟีบและยังมีความกรอบฉ่ำอยู่ ถ้าใครพร้อมลงมือทำเมนูอร่อย ๆ จากสาหร่ายพวงองุ่นกันแล้ว รีบเข้าครัวไปทำกันเลย เรามีเมนูเด็ด ๆ จากสาหร่ายพวงองุ่นมาฝากเพียบ !

สาหร่ายพวงองุ่น 8 เมนูอร่อย อาหารเพื่อสุขภาพน้องใหม่ ประโยชน์แน่น

เมนูจากสาหร่ายพวงองุ่น


1. สลัดสาหร่ายพวงองุ่น

สาหร่ายพวงองุ่น 8 เมนูอร่อย อาหารเพื่อสุขภาพน้องใหม่ ประโยชน์แน่น

          เริ่มต้นเมนูแรกก็ทำเอาน้ำลายสอแล้วกับสลัดสาหร่ายพวงองุ่น ที่นำมาทำทานเป็นอาหารเย็นแคลอรีต่ำได้สบาย ๆ ส่วนผสมไม่เยอะ จับเอาสาหร่ายพวงองุ่น มะเขือเทศเชอร์รี และผักร็อกเก็ตสด ๆ ฉีกปูอัดลงไปหน่อยแล้วจับมาคลุกเคล้ากับน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นอีกสักหน่อย เท่านี้ก็เรียบร้อย !

2. ข้าวหน้าปลาดิบรวมโปะสาหร่ายพวงองุ่น

สาหร่ายพวงองุ่น 8 เมนูอร่อย อาหารเพื่อสุขภาพน้องใหม่ ประโยชน์แน่น

          เอาใจคนเลิฟอาหารญี่ปุ่นด้วยข้าวหน้าปลาดิบกับสาหร่ายพวงองุ่น หน้าตาน่าทานมาก แถมส่วนผสมก็คุ้นเคยกัน ทั้งปลาดิบ ไข่หั่นฝอย ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น ไข่ปลาแซลมอน และที่ขาดไม่ได้เลยคือ สาหร่ายพวงองุ่น ถ้าชอบเยอะก็ใส่ลงไปเต็มชามเลยจ้า อ้อ… อย่าลืมทานกับซอสโชยุนะคะ เพิ่มความฟินค่ะ

3. เซตรวมปลาดิบซาซิมิท็อปด้วยสาหร่ายพวงองุ่น

สาหร่ายพวงองุ่น 8 เมนูอร่อย อาหารเพื่อสุขภาพน้องใหม่ ประโยชน์แน่น

          ใครชอบทานปลาดิบบ้างคะ ? มาลองชิมเซตรวมปลาดิบซาซิมิท็อปด้วยสาหร่ายพวงองุ่นด้วยกันดีกว่าค่ะ จับสารพัดปลาดิบรวมถึงปลาหมึกใส่ลงไปในเซต แล้วก็วางสาหร่ายพวงองุ่นลงไปให้ทั่วกินแกล้มกัน หรือจะกินแบบเพียว ๆ ไม่ต้องจิ้มซอสโชยุและวาซาบิก็เลิศนะคะ  

4. ซูชิหน้าสาหร่ายพวงองุ่น

สาหร่ายพวงองุ่น 8 เมนูอร่อย อาหารเพื่อสุขภาพน้องใหม่ ประโยชน์แน่น

          ซูชิหน้าปลาไหล ซูชิหน้าปลาหมึก หรือซูชิหน้าไข่หวานทั่ว ๆ ไปถ้าเพิ่มออปชั่นเสริมด้วยสาหร่ายพวงองุ่นก็คงดีไม่น้อย ทำง่าย ๆ แค่จับสาหร่ายพวงองุ่นโปะลงไปบนหน้าซูชิเดิม ๆ แล้วอ้ำเข้าปาก มีกี่คำก็หมดในบัดดล


5. สาหร่ายพวงองุ่นกับน้ำจิ้มซีฟู้ด

สาหร่ายพวงองุ่น 8 เมนูอร่อย อาหารเพื่อสุขภาพน้องใหม่ ประโยชน์แน่น

          ว้าว… เมนูจากสาหร่ายพวงองุ่นสูตรนี้น่าจะถูกปากคนไทยอย่างยิ่ง ขอแนะนำเมนูสาหร่ายพวงองุ่นกับน้ำจิ้มซีฟู้ด เพียงเตรียมน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บสักถ้วยแล้วเอาสาหร่ายพวงองุ่นลงไปจิ้ม ฟินเว่อร์ ไม่ยากอะไรสักนิด !

6. ยำแซลมอนกับสลัดสาหร่ายพวงองุ่น

สาหร่ายพวงองุ่น 8 เมนูอร่อย อาหารเพื่อสุขภาพน้องใหม่ ประโยชน์แน่น

          เอาใจสาว ๆ ที่ชอบกินยำแซลมอนกันหน่อย แต่สำหรับจานนี้ไม่ธรรมดาเพราะใส่สลัดสาหร่ายพวงองุ่นลงไปด้วย กลายเป็นชื่อเมนูเก๋ ๆ ว่า ยำแซลมอนกับสลัดสาหร่ายพวงองุ่น รสชาติเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดโดนใจเลยล่ะ

7. ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น

          เปลี่ยนเมนูส้มตำแบบเดิม ๆ กลายเป็นส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น สูตรนี้ใช้สาหร่ายพวงองุ่นใส่แทนมะละกอ คลุกเคล้ากับแครอท โรยถั่วลิสงลงไปหน่อย ใครอยากลองชิมว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร เข้าครัวกันเลยจ้า

8. สลัดสาหร่ายพวงองุ่นกับมะเขือเทศ

          เมนูสุดท้ายจากสาหร่ายพวงองุ่นขอนำเสนอเมนูสลัดสาหร่ายพวงองุ่นกับมะเขือเทศ เมนูเบา ๆ กินตอนไหนก็อร่อย นอกจากใส่สาหร่ายพวงองุ่นกับมะเขือเทศแล้ว ยังใส่หอมแดงลงไปอีกด้วย ราดด้วยน้ำสลัดญี่ปุ่นก็เข้าท่าดีเหมือนกัน

          ต่อไปนี้เวลาไปจ่ายตลาดแล้วเจอสาหร่ายพวงองุ่นรีบคว้าไว้นะคะ คุณประโยชน์เยอะขนาดนี้เอามาทำอาหารเพื่อสุขภาพกินกัน หรือถ้าอยากกินแบบง่าย ๆ ก็จับล้างน้ำแล้วเอาเข้าปากไปเลย ตอนนี้ท้องเริ่มร้องจ๊อก ๆ แล้วขอตัวไปเข้าครัวก่อนนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สาหร่ายพวงองุ่น 8 เมนูอร่อย อาหารเพื่อสุขภาพน้องใหม่ ประโยชน์แน่น อัปเดตล่าสุด 22 ตุลาคม 2564 เวลา 15:45:05 271,201 อ่าน
TOP