x close

กุ้งผัดพริกเกลือ สูตรเผ็ดน้อยรสหวานเค็มกลิ่นหอมอร่อยเลอค่า

กุ้งผัดพริกเกลือ

     สวรรค์ของคนรักอาหารทะเล พบกับเมนูกุ้งผัดพริกเกลือ สูตรเผ็ดน้อยรสออกเค็มหวาน เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินเพลิน อร่อยพุงปลิ้นแน่นอน

     อย่างที่หลายคนคุ้นเคยกับรสชาติเมนูกุ้งผัดพริกเกลือ ที่แซ่บจัดจ้าน ใครไม่กินเผ็ดก็จบ ! แต่ถ้าได้ลองทำสูตรนี้บอกเลยว่ากินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกุ้งผัดพริกเกลือ สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเครื่องโขลกผัดจนหอมแล้วค่อยผัดกับกุ้งทอด
     ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับกุ้งผัดพริกเกลือ โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

กุ้งผัดพริกเกลือ

     อิทธิพลของพายุที่เริ่มถี่ขึ้น คล้ายกับส่งสัญญาณว่า ใกล้ถึงหน้ามรสุม ข่าวน้ำท่วมภูเก็ตยังคงสร้างความสงสัยคลางแคลงใจคล้ายกับที่พัทยา เมื่อปริมาณฝนที่หนาเม็ดขึ้น ฝนตกนานติดต่อกันตลอดคืน ทำให้เกิดน้ำท่วมได้อย่างเร็วพลัน ทางภาคใต้ฝั่งตะวันออกก็เช่นกัน มีกลุ่มเมฆฝนตั้งเค้าทุกวัน ฟ้ามืดดำทุก ๆ ยามเย็น นับเป็นอุปสรรคของชาวประมงที่อาศัยหากินใกล้บริเวณชายฝั่ง เพราะยามที่กลุ่มเมฆฝนลอยตัวต่ำ จะเกิดลมพัดน้ำทะเลจนคลื่นเป็นสีขาวใหญ่น้อยตามขนาด ไม่สามารถวางอวนได้จากกระแสน้ำและลม ด้วยประสบการณ์ที่ถ่ายทอดจากบรรพบุรุษถึงการเอาตัวรอดเพื่อดำรงชีพ เหมือนชิพถูกฝังไว้ในสมอง หากเข้าหน้าลมมรสุมจะต้องเตรียมตัวรับมือเช่นไร ? ทั้งการประกอบอาชีพ การดำรงชีพด้วยข้าวปลาอาหาร เครื่องไม้เครื่องมือเช่นอวนแหก็ต้องปรับเปลี่ยนไปพร้อม ๆ กับลมมรสุมที่กำลังเข้ามาเยือนเหมือนทุก ๆ ปี

     หลังฝนซาเม็ดลง ลมก็เริ่มหยุด แต่น้ำทะเลยังคงขุ่นมัวในบางพื้นที่ที่เป็นแหล่งทราย อวนถูกเปลี่ยนมาเพื่อจับกุ้งโดยเฉพาะ และก็โชคดีที่ได้กุ้งใหญ่ร่วมตะกร้า เก็บกุ้งที่ตัวไม่สวยไว้ทำกับข้าว ที่เหลือขาย พอได้ค่าแป้ง ค่าสบู่ให้ตะโกน้อย เมนูที่จะปรุงในวันนี้เกิดจากเคยได้ชิม 2-3 ครั้ง แตกต่างร้านกันไป ส่วนใหญ่เหลาจีนจะทำขาย ร้านตามสั่งกับร้านข้าวแกงไม่ค่อยได้เห็น อาจจะเป็นเพราะยุ่งยากในการทำจึงไม่ค่อยมีคนทำขาย ไปครับเข้าครัวกัน ทำของอร่อย ๆ ถ้าได้คลุกกับข้าวร้อน ๆ บอกเลยว่าอร่อยหนักมาก

ส่วนผสม กุ้งผัดพริกเกลือ

      • พริกชี้ฟ้า พริกหวาน และพริกขี้หนู (ในสูตรใส่แค่พริกชี้ฟ้า)
      • กระเทียม
      • รากผักชี
      • กุ้งสด
      • เกลือ 2 ช้อนชา
      • ผงปรุงรส (รสดี) 1 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา 
      • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกุ้งผัดพริกเกลือ

กุ้งผัดพริกเกลือ

กุ้งผัดพริกเกลือ

     เริ่มต้นด้วยพริก ที่เคยกินเขาจะใช้พริกหวานผสมพริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนู แต่แถวบ้านตะโกไม่มีพริกหวาน เลยใช้พริกชี้ฟ้าอย่างเดียว เอามาสับหยาบ ๆ ผสมกับกระเทียมและรากผักชี
 
กุ้งผัดพริกเกลือ

กุ้งผัดพริกเกลือ

กุ้งผัดพริกเกลือ

     นำพริกที่สับได้ไปทอดเพื่อลดความเผ็ดและฉุน ได้ความกรอบนิด ๆ ของพริกส่วนที่สับเล็ก บางตำราใช้คั่วในน้ำมัน อาจจะเสียเวลาหน่อย ถ้าทอดจะเร็วขึ้น ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

กุ้งผัดพริกเกลือ

กุ้งผัดพริกเกลือ

     น้ำมันที่เหลือจากทอดพริกใช้ทอดกุ้งต่อ จะได้กลิ่นของพริกแทรกซึมเข้าสู่ตัวกุ้ง ทอดกุ้งพอเริ่มสุกผิวเปลี่ยนสีก็กลับด้าน เน้นที่หัวให้สุกหน่อย เปลือกก็จะค่อย ๆ กรอบเกรียม ความหอมของการทอดกุ้งเริ่มต้นขึ้นแล้ว

กุ้งผัดพริกเกลือ

     เครื่องปรุงใช้เกลือโรยไว้ที่ตัวกุ้งหลังจากทอด

กุ้งผัดพริกเกลือ

     เตรียมถ้วยใส่ผงปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำปลา ตามความมากน้อยของกุ้งและพริก ใส่ลงไปผัดด้วยไฟเบา ๆ กับพริกสับคลุกเคล้าเครื่องปรุงจนได้ที่

กุ้งผัดพริกเกลือ

กุ้งผัดพริกเกลือ


     นำกุ้งทอดลงไปคลุก เร่งไฟแรงขึ้น ผัดให้เข้ากันเป็นใช้ได้

กุ้งผัดพริกเกลือ

กุ้งผัดพริกเกลือ

     ความฉุนของพริกกับกระเทียมกลับกลายเป็นความหอม ความเผ็ดของพริกหาไม่เจอ มีความหวานเค็มพอดี

กุ้งผัดพริกเกลือ

     เปลือกกุ้งกรอบแกะง่าย เนื้อกุ้งไม่เหนียวคงรูป ไข่กุ้งบางตัวล้นหลัง กุ้งนุ่ม ๆ หวาน ๆ ยามที่เคี้ยวได้กลิ่นเปลือกกุ้งชัดเจน

กุ้งผัดพริกเกลือ

     พริกมีความหอมและรสชาติคล้าย ๆ น้ำพริกเผา แต่อยู่ในรูปแห้ง ๆ ยิ่งได้ความหอมชัดเจน คลุกข้าวร้อน ๆ อร่อยมาก

กุ้งผัดพริกเกลือ

     ยิ่งถ้าใช้มือปอกกุ้ง กินส่วนหัวก่อนก็ยิ่งอร่อย ส่วนเนื้อกุ้งกับไข่กุ้งกินตามหลัง เผลอ ๆ ดูดนิ้วแน่นอน

กุ้งผัดพริกเกลือ

     แบ่งไว้กินอีกมื้อ ความอร่อยยังเหมือนเดิม

กุ้งผัดพริกเกลือ

     เกือบ 7 โมงเช้าแล้ว ตะโกขอลาไปก่อนนะครับ เพราะต้องเอากุ้งเอาปลาไปส่งขาย รอตะโกน้อยตื่นนอนก่อน สัญญาว่าจะกลับมาด้วยกุ้งหอยปูปลาเหมือนเดิม

     ป.ล. เจอเมนูนี้เข้าไป ตะโกน้อยถึงกับนอนยิ้มร่า ลีลาพี่ค่อนข้างแยะ

     ไม่หวั่นแม้ฝนตกหรือแดดออก ขอกางร่มออกไปซื้อกุ้งสดเพื่อมาทำกุ้งผัดพริกเกลือสักมื้อ ลองจินตนาการถึงความเด้งของกุ้งดูสิ อูย… น้ำลายสอ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กุ้งผัดพริกเกลือ สูตรเผ็ดน้อยรสหวานเค็มกลิ่นหอมอร่อยเลอค่า อัปเดตล่าสุด 10 มกราคม 2561 เวลา 10:59:00 18,691 อ่าน
TOP