x close

หมูปิ้ง หมูย่าง สูตรแม่ทำขายกลิ่นหอมอร่อยนุ่มพร้อมสูตรน้ำหมัก

          ทำขายมีแต่รวยและรวย กับเมนูหมูปิ้ง หมูย่าง สูตรอาหารไทยกลิ่นหอมเคี้ยวนุ่มรสเข้มข้น มาพร้อมวิธีทำซอสหมักสูตรของคุณแม่
          จากที่เคยสั่งซื้อเมนูหมูปิ้งขายส่ง แม้จะอร่อยแต่กำไรต่อไม้น้อยเหลือเกิน ถ้าทำขายเองน่าจะกำไรเยอะกว่าแน่นอนค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมูปิ้ง หมูย่าง สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) จับหมูหมักกับน้ำซอสข้ามคืน วันรุ่งขึ้นจับเสียบไม้ เอาไปย่างจนสุกหอม ใครจะดัดแปลงเป็นเมนูหมูปิ้งปลาร้าก็น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ
 

หมูปิ้ง สูตรแม่ทำขาย by ครัวตุ๊กตา

หมูปิ้ง หมูย่าง

          สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวตุ๊กตาชวนมาทำหมูปิ้งสูตรอร่อย เป็นสูตรที่แม่ทำขายเลี้ยงลูกมาจนเรียนจบปริญญาตรี เมื่อสมัย 30 กว่าปีที่แล้ว แม่ขายอยู่ในหมู่บ้านปูนซีเมนต์ไทย ซอย 11 ใครอยู่หมู่บ้านนั้นก็คงจะจำได้ แม่มีรถเข็นออกมาขายหมูปิ้งทุกเช้า ขายดี เป็นที่ชื่นชอบของทุกคน โดยเฉพาะหมูที่ติดมันจะขายดีมาก เพราะอร่อย แม่มีน้ำจิ้มแบบมะขามเปียก จิ้มแล้วอร่อยสุด ๆ พร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ กินแล้วฟิน
 

          ตอนนี้ตามาอยู่อเมริกาก็ยังจำได้ เคยช่วยแม่เสียบหมูจนมือพรุนไปหมด แต่ก็เพราะหมูย่างทำให้เราเรียนจบปริญญาตรี วันนี้เลยมาบอกสูตรกันว่าใส่อะไรกันบ้าง ลองทำดูนะคะ
 

ส่วนผสม หมูปิ้ง หมูย่าง

หมูปิ้ง หมูย่าง

 • หมู 1.5 กิโลกรัม
 • กระเทียม 10-12 กลีบ
 • พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
 • รากผักชี 2-3 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือ 1 ช้อนชา
 • น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
 • ซีอิ๊วขาว 1/3 ถ้วย
 • ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
 • ลูกผักชีคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ
 • กะทิ 1/2 ถ้วย
 • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
   

วิธีทำหมูปิ้ง หมูย่าง

หมูปิ้ง หมูย่าง

     ► นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี และเกลือมาตำรวมกันค่ะ (ที่อเมริกาไม่มีรากผักชีนะคะ ตาก็ใช้ก้านของผักชี ใช้ได้เหมือนกันค่ะ) เมื่อตำละเอียดแล้วนำมาใส่อ่างผสม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บกับซีอิ๊วขาว

 

หมูปิ้ง หมูย่าง

     ► ผสมซีอิ๊วดำหวาน  น้ำมันหอย และลูกผักชีคั่วรวมกันค่ะ

 

หมูปิ้ง หมูย่าง

     ► คนส่วนผสมเครื่องปรุงให้เข้ากัน และแล่หมูเป็นชิ้นตามชอบใส่อ่างผสม เทน้ำเครื่องปรุงใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน นวดไปเรื่อย ๆ ให้เข้ากัน

 

หมูปิ้ง หมูย่าง

     ► เมื่อหมูกับน้ำหมักหมูเข้ากันได้ดี เติมหัวกะทิ ตาใช้กะทิกระป๋องนะคะ สะดวกสำหรับคนอยู่ในอเมริกา และเติมน้ำปลา นวดให้เข้ากัน นวดไปเรื่อย ๆ จนเนื้อหมูดูดน้ำหมักและเข้ากันดี ถ้าจะให้ดีนำหมูชิ้นเล็ก ๆ ใส่ไมโครเวฟ ลองชิมรสชาติดูก่อนจะเสียบไม้นะคะ จะได้รู้ว่าควรจะเพิ่มเติมเครื่องปรุงอะไรก่อนจะเสียบไม้ค่ะ

 

หมูปิ้ง หมูย่าง

     ► เราจะหมักหมูไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือหมักทิ้งไว้ข้ามคืนยิ่งดีค่ะ ตอนแม่ทำขายก็เสียบไม้หมักทิ้งข้ามคืน เช้าก็นำออกมาปิ้งขายค่ะ ปิดพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็น เมื่อครบเวลาก็นำออกมา นำไม้แช่น้ำสักเล็กน้อยแล้วค่อยนำมาเสียบหมู ปริมาณเนื้อหมูตามชอบเพราะทำกินเองที่บ้าน ก็เล็กบ้างใหญ่บ้าง แต่ถ้าทำขายก็ควรเสียบให้ชิ้นเนื้อหมูเท่า ๆ กัน จะทำให้น่ากินน่าซื้อนะคะ สำหรับตาก็ตามใจแบบรวดเร็ว เพราะทำกินเอง

 

หมูปิ้ง หมูย่าง

     ► เมื่อเสียบหมูหมดแล้วก็จะได้ประมาณที่เห็นนะคะ ของตาทำแล้วกินไม่หมด ตาจะเก็บใส่ถุงซิปล็อก ทำเป็นแบน ๆ เข้าช่องแช่แข็ง เก็บไว้ได้นานเป็นเดือนนะคะ (แต่จริง ๆ กินหมดก่อนอยู่แล้วค่ะ) เวลาจะกินครั้งต่อไปก็นำออกมาวางที่อุณหภูมิห้องปกติ รอจนละลายแล้วนำไปย่าง รสชาติหมูปิ้งก็คงรสชาติอร่อยเหมือนเดิมค่ะ รับรอง จากนั้นตานำมาย่างแค่พอกินวันนี้ก่อน ย่างเตาถ่านจะหอมอร่อยไปอีกแบบ แต่ที่อเมริกาใช้เตาย่างสะดวกดีค่ะ

 

หมูปิ้ง หมูย่าง

     ► เวลาย่างก็คอยดูไฟด้วยนะคะ อย่าไฟแรงเกินไป ตอนที่ขายแม่จะใส่ขี้เถ้าคอยกลบถ่าน ไฟจะรุม ๆ ความร้อนจะเท่ากันค่ะ ย่างเสร็จ ต้องกินร้อน ๆ อร่อยเสิร์ฟกับข้าวเหนียวยิ่งอร่อย ตาชอบหมูติดมันค่ะ วันนี้ใช้ตรงส่วนสะโพก ใครจะใช้มันหมูแข็งเสียบร่วมกับเนื้อหมูก็อร่อยค่ะ ที่นี่ไม่มีมันหมูขายค่ะ ก็ต้องเลือกหมูแบบที่ติดมันมาทำ ถ้าเป็นหมูเนื้อล้วน ๆ จะทำให้หมูปิ้งของเราแข็งไม่อร่อยเท่ากับหมูที่มีมันด้วยค่ะ ลองทำดูนะคะ สูตรที่ให้ ถ้าไม่ชอบตรงไหนก็ปรับสูตรตามชอบนะคะ

 

          จบไปแล้วสำหรับสูตรหมูปิ้งทำขาย เป็นวิธีทำหมูปิ้งกะทิอร่อยนุ่มและสีสวยจากน้ำซอส ขายกับข้าวเหนียวขาว หรือข้าวเหนียวดำร้อน ๆ นุ่ม ๆ แค่นี้ก็มัดใจลูกค้าแล้วค่ะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมูปิ้ง หมูย่าง สูตรแม่ทำขายกลิ่นหอมอร่อยนุ่มพร้อมสูตรน้ำหมัก อัปเดตล่าสุด 12 มีนาคม 2562 เวลา 13:42:19 44,419 อ่าน
TOP