x close

10 อุปกรณ์เครื่องครัวในรายการ MasterChef Thailand ของเทพ ๆ ที่อยากมีติดครัว

           พาไปทำความรู้จักเครื่องครัวและอุปกรณ์ทำอาหาร ที่คุ้นตากันดีจากรายการ MasterChef Thailand ที่บอกเลยว่า คนชอบการทำอาหารต้องอยากมีติดครัวแน่นอน
เครื่องครัวจากรายการ MasterChef Thailand

ภาพจาก Matt Leane / Shutterstock.com

           รายการแข่งขันทำอาหารที่ได้รับความนิยมและเป็นที่พูดถึงกันมากก็คงหนีไม่พ้น MasterChef Thailand ที่นอกเหนือจากความสามารถของผู้เข้าแข่งขัน การวิจารณ์และตัดสินที่ตรงไปตรงมาของกรรมการผู้ตัดสิน และวัตถุดิบที่สร้างความประหลาดใจในทุกตอนแล้ว สิ่งหนึ่งที่เรียกว่าดึงดูดความสนใจของแฟนรายการก็คือ เครื่องครัวและอุปกรณ์ทำอาหารสุดเจ๋ง ที่ช่วยอำนวยความสะดวกและช่วยย่นเวลาในการปรุงอาหารที่ยาวนานหลายชั่วโมงให้สั้นลงเหลือไม่กี่นาทีนั่นเอง จนมีพ่อครัวแม่ครัวจำนวนมากอยากจะมีเครื่องครัวเหล่านี้ไว้ในครอบครองสักชิ้น ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น แต่ละอย่างเรียกว่าอะไร ไว้ใช้ทำอะไรบ้าง กระปุกดอทคอมได้รวมมาไว้แล้ว มาดูกันเลยค่ะ
รายการ MasterChef Thailand

           รายการแข่งขันทำอาหารชื่อดังจากอังกฤษ สำหรับเชฟสมัครเล่นหรือ Home Cook ที่ชอบการทำอาหาร ได้เข้ามาประลองฝีมือและเฟ้นหาผู้ที่เป็นเชฟยอดฝีมือที่มีความรู้ความสามารถในการทำอาหารจานเด็ด สำหรับ MasterChef Thailand ออกอากาศครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2560 เปิดโอกาสให้ผู้เข้าแข่งขันที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จากทุกอาชีพและทุกภาคของประเทศไทย โดยปัจจุบันมีการแข่งขันมาแล้ว 4 ซีซั่น

1. เครื่องซูวี

เครื่องครัวจากรายการ MasterChef Thailand

           แฟนพันธุ์แท้รายการต้องเคยเห็นผู้เข้าแข่งขันใช้เจ้าเครื่องนี้แน่ ๆ เพราะเครื่องซูวี (Sous-Vide) เป็นเครื่องทำอาหารสุญญากาศ ที่สามารถกำหนดควบคุมอุณหภูมิและความสุกของเนื้อได้แม่นยำที่สุด ให้ความร้อนสุกทั่วถึงกันทั้งด้านในและด้านนอก และคงคุณค่าทางอาหารและความชุ่มฉ่ำน่ากินเอาไว้ ส่วนมากจะใช้กับเนื้อสัตว์ที่มีความหนา หรือเมนูสเต๊กต่าง ๆ เช่น สเต๊กหมู สเต๊กเนื้อ สเต๊กไก่ หรือปลา สำหรับราคาเครื่องซูวีจะอยู่ประมาณ 4,000-11,000 บาท
เครื่องครัวจากรายการ MasterChef Thailand

          ขั้นตอนการใช้เครื่องซูวี คือ ให้หมักเนื้อสัตว์ใส่ในถุงสุญญากาศแล้วซีลให้แน่นสนิท เพื่อช่วยเก็บความชุ่มฉ่ำเอาไว้ เติมน้ำให้ท่วม ตั้งอุณหภูมิน้ำและระยะเวลาในการซูวีแล้วใส่ชิ้นเนื้อลงไปรอจนครบเวลา

2. เครื่องบดสับและผสมอาหารมือถือ

เครื่องครัวจากรายการ MasterChef Thailand

           ตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยย่นระยะเวลาในการเตรียมวัตถุดิบให้สั้นลง เพราะเครื่องบดสับและผสมอาหารมือถือ (Hand Blender) ใช้งานได้ทั้งการบดสับและการผสมอาหาร มีทั้งแบบหัวปั่นธรรมดาสำหรับการบดสับและผสมอาหารทั่วไป และแบบที่มีอุปกรณ์เสริม เช่น หัวตีสำหรับตีไข่ ตีฟอง และผสมแป้ง สำหรับการทำอาหารหรือขนมอบต่าง ๆ มีฟังก์ชันปรับระดับความเร็วของการหมุนใบมีดได้ทั้งแบบสวิตช์ แบบหมุน และแบบปุ่มกด ขนาดกะทัดรัด ถือได้ด้วยมือข้างเดียว ใช้กับหม้อหรือชามผสมอาหารได้ เหมาะกับทำอาหาร เบเกอรี่ รวมถึงทำเครื่องดื่มแบบปั่นหรือสมูทตี้ได้ โดยราคาเครื่องบดสับและผสมอาหารมือถือจะอยู่ที่ประมาณ 1,300-7,000 บาท
เครื่องครัวจากรายการ MasterChef Thailand

3. หม้ออัดแรงดัน

เครื่องครัวจากรายการ MasterChef Thailand

           ช่วยย่นระยะเวลาในการปรุงอาหารได้มากเลยและเห็นบ่อยในรายการ สำหรับหม้ออัดแรงดัน (Pressure Cooker) บนฝามีวาล์วสำหรับควบคุมแรงดันไอน้ำอยู่ภายใน ไอน้ำและความดันที่ถูกเร่งอุณหภูมิจะทำให้อาหารในหม้อสุกเร็วขึ้นกว่าปกติถึง 60-70% เหมาะกับหลายเมนูจากที่เคยต้องนั่งอยู่หน้าเตาเป็นชั่วโมง อย่างเมนูต้ม ตุ๋น หรือต้องเคี่ยวเป็นเวลานาน ประหยัดเวลาลงมาเหลือเพียง 30-40 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ยังช่วยคงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารได้อย่างครบถ้วน ทั้งนี้ หม้ออัดแรงดันที่ขายกันอยู่ส่วนใหญ่ปัจจุบันมี 2 ประเภท คือ แบบที่ใช้ความร้อนจากเตาแก๊สทั่วไป และแบบที่ใช้ไฟฟ้า ซึ่งมีฟังก์ชันที่หลากหลายและการทำงานที่สะดวกกว่า ราคาหม้ออัดแรงดันจะอยู่ที่ประมาณ 3,000-10,000 บาท

4. เครื่องทำเส้นพาสต้าอัตโนมัติ

เครื่องครัวจากรายการ MasterChef Thailand

           สำหรับคนชอบกินเส้นพาสต้า จะต้องเลิฟเจ้าเครื่องทำเส้นพาสต้าอัตโนมัติ ที่ทำได้ตั้งแต่ผสมและนวดแป้ง จนรีดออกมาเป็นเส้นที่ต้องการได้แบบอัตโนมัติ เช่น พาสต้า เฟตตูชินี สปาเกตตี เพนเน่ ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ แผ่นเกี๊ยว หรือแผ่นห่อซาลาเปา ใช้งานง่าย ช่วยประหยัดเวลา แค่ผสมแป้งกับส่วนผสมต่าง ๆ ตั้งเวลาให้เครื่องนวดแป้งจนได้ที่ ก็รีดออกมาเป็นเส้นที่เหนียวนุ่มและสดใหม่ตามต้องการ นอกจากนี้ยังปรับความหนาของแป้งได้ตามชอบด้วย โดยราคาของเครื่องทำเส้นพาสต้าอัตโนมัติจะอยู่ที่ประมาณ 1,800-4,000 บาท

5. เครื่องรีดเส้นพาสต้า

เครื่องครัวจากรายการ MasterChef Thailand

           เครื่องรีดเส้นพาสต้า จะช่วยรีดแผ่นแป้งให้มีความหนาและได้หน้ากว้างของเส้นพาสต้าตามต้องการ สามารถตัดเส้นพาสต้าให้ได้ขนาดที่เหมาะกับการทำอาหาร เช่น เส้นใหญ่ Fettuccine และเส้นเล็ก Tagliolini เช่น เส้นบะหมี่ ลอดช่องสิงคโปร์ หรือกวยจั๊บเส้นเล็ก นอกจากนี้บางรุ่นยังสามารถทำเส้นลาซานญ่าได้ ใช้งานง่าย เพียงแค่หมุนด้ามจับ ไม่มีมอเตอร์ไฟฟ้า จึงปลอดภัยขณะใช้งาน โดยราคาของเครื่องรีดเส้นพาสต้าจะอยู่ที่ประมาณ 1,600-3,000 บาท

6. ขวดทำวิปครีม

เครื่องครัวจากรายการ MasterChef Thailand

           ขวดทำวิปครีมจะช่วยทุ่นแรงและเวลาในการตีครีมสีขาวเนียนนุ่มให้ขึ้นฟู ได้รสชาติ รสสัมผัส ความหอม และความนุ่มละมุนมากกว่าเดิม บางรุ่นสามารถผสมซอสหรือซุปครีมให้มีเนื้อขึ้นฟูได้อีกด้วย ตัวขวดทั่วไปทำมาจากสเตนเลสสตีล เก็บได้ทั้งความร้อนและความเย็น โดยราคาขวดทำวิปครีมจะอยู่ที่ประมาณ 2,500-5,000 บาท

7. เครื่องทำไอศกรีม

เครื่องครัวจากรายการ MasterChef Thailand

           ดับกระหายคลายร้อนแบบง่าย ๆ ด้วยเครื่องทำไอศกรีม เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินของหวานเย็น และอยากทำกินเองที่บ้าน เลือกรสชาติที่ชื่นชอบเองและคุมความหวานได้ด้วยตัวเอง ใช้งานง่าย มีมอเตอร์หมุนใบพายเปลี่ยนของเหลวให้กลายเป็นเนื้อไอศกรีมเย็นฉ่ำและเนียนละเอียดเพลินลิ้น โดยราคาเครื่องทำไอศกรีมจะอยู่ที่ประมาณ 3,000-6,000 บาท

8. เครื่องบดสับ

เครื่องครัวจากรายการ MasterChef Thailand

           เครื่องครัวที่ช่วยลดขั้นตอนและประหยัดเวลาในการหั่น บด สับ วัตถุดิบต่าง ๆ ในการปรุงอาหาร ด้วยเครื่องบดสับที่ใช้งานง่ายด้วยระบบกด สามารถบด หั่น สับ ซอยผักได้ ตั้งแต่หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ ถั่วเปลือกแข็ง และเครื่องเทศต่าง ๆ เช่น กระเทียม พริกไทย โดยราคาของเครื่องบดสับจะอยู่ที่ประมาณ 800-2,500 บาท

9. เครื่องผสมอาหารแบบมือจับ

เครื่องครัวจากรายการ MasterChef Thailand

           อุปกรณ์เครื่องครัวที่ช่วยทุ่นแรงในการตีฟองหรือผสมอาหารให้เข้ากัน สามารถใช้ในการทำอาหารทั้งคาวและหวาน ใช้งานง่าย ปรับระดับความแรงของการปั่นได้ มีน้ำหนักเบา สามารถถือจับได้ด้วยมือข้างเดียว และมีหัวตีให้เลือกหลายแบบขึ้นอยู่กับการใช้งาน นิยมใช้ทำครีม ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู ทำเมอแรงค์ สปันจ์เค้ก หรือทำเมนูอาหารเด็กเนื้อเนียนละเอียด โดยราคาเครื่องผสมอาหารแบบมือจับจะอยู่ที่ประมาณ 1,000-3,500 บาท

10. เครื่องบดเนื้อสัตว์

เครื่องครัวจากรายการ MasterChef Thailand

           สมัยก่อนเวลาต้องการใช้เนื้อสัตว์บดทีไร ก็ต้องยกมีดหยิบเขียงขึ้นมาสับเนื้อสัตว์ให้ละเอียดจนปวดแขนไปหมด แต่ปัจจุบันนี้มีเครื่องบดที่จะช่วยประหยัดเวลา และได้เนื้อสัตว์บดละเอียดแบบไม่ต้องเหนื่อยด้วย สามารถเลือกระดับความหยาบ-ละเอียดของเนื้อที่บดแล้วได้ โดยราคาของเครื่องบดเนื้อสัตว์จะอยู่ที่ประมาณ 1,000-3,500 บาท

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เห็นตัวอย่างอุปกรณ์ทำครัวล้ำสมัยแบบนี้ คนที่ชอบทำอาหารคงต้องอยากหาซื้อมาประดับห้องครัวแล้วล่ะ อยากฝึกฝีมือเป็นเชฟก็ลองหาซื้อมาใช้ทำอาหารอร่อย ๆ กันตามความชอบและลักษณะการใช้งานของแต่ละคนได้เลยค่ะ
 

หมายเหตุ : ราคาของอุปกรณ์แต่ละชิ้น อาจจะแตกต่างกันไปตามยี่ห้อและฟังก์ชันการใช้งาน
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
makingreview.com
professionalsteak.com
sousvidemax.com
rackmanagerpro.com
braunhousehold.com
productnation.co
knowhow.asia

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 อุปกรณ์เครื่องครัวในรายการ MasterChef Thailand ของเทพ ๆ ที่อยากมีติดครัว โพสต์เมื่อ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:28:18 18,354 อ่าน
TOP