x close

17 พฤษภาคม วันอบขนมโลก วันแห่งความสุขของคนชอบทำขนม

          ทำความรู้จัก “วันอบขนมโลก” (World Baking Day) วันสำคัญสากล จัดขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนคำขอบคุณและสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนทำขนมเพื่อคนที่รัก เพื่อนฝูง และคนรอบข้าง
          เมื่อพูดถึง ของหวาน หนึ่งในเมนูโปรดของหลายคนที่ผุดขึ้นมาในหัวเลยก็คือ ขนมอบต่าง ๆ ทั้งบราวนี่เคี้ยวหนึบ คัพเค้กน่ารัก เค้กทอร์ต คุกกี้กรุบกรอบ และขนมปังอบกรอบ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและขอบคุณเหล่านักอบขนมจากทั่วทุกมุมในโลก จึงมีการกำหนด วันอบขนมโลก (World Baking Day) ขึ้นในวันที่ 17 พฤษภาคม ของทุกปี เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวและใช้เวลาทั้งวันอบขนมอร่อย ๆ เพื่อมอบขนมเหล่านั้นให้กับครอบครัว เพื่อน ๆ หรือคนรอบข้างตามที่ต้องการเลย ซึ่งถ้าหากใครอยากรู้ที่มาที่ไปของ วันอบขนมโลก ว่าเป็นอย่างไร มีความสำคัญอะไรบ้างนั้น อย่ามัวรอช้า ตามมาดูกันเลยค่ะ

วันอบขนมโลก 17 พฤษภาคม
ถ่ายทอดความสุข ประสบการณ์ และแบ่งปันความสุขผ่านขนมอบอร่อย ๆ

ประวัติวันอบขนมโลก

          วันอบขนมโลก เป็นแคมเปญที่เกิดขึ้นจากบริษัท ยูนิลีเวอร์ (Unilever) เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์เนยเทียมของตนเอง โดยมีการเริ่มเฉลิมฉลองเป็นครั้งแรกในวันที่ 20 พฤษภาคม 2012 ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นวันที่ 17 พฤษภาคม แต่บางครั้งก็จะมีการเฉลิมฉลองในวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม เพื่อให้ผู้คนได้มีเวลาทำขนมและเผยแพร่ความสุขของการทำขนมอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ไม่ค่อยได้อบขนมหรือไม่มีประสบการณ์ในการอบขนมมาก่อนเลย อีกทั้งยังเป็นวันที่ได้ใช้เวลาดี ๆ ร่วมกับครอบครัวและเพื่อนฝูงอีกด้วย

ความสำคัญของวันอบขนมโลก

          โดยความตั้งใจเดิมของกลุ่มคนที่คิดค้นวันสำคัญนี้ขึ้นมาคือ การทำเค้กโฮมเมดเก็บไว้กินเอง และแจกให้กับครอบครัว เพื่อนฝูง กระทั่งปัจจุบันได้พัฒนาไปเป็นการอบขนมต่าง ๆ เพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับเพื่อนและครอบครัว เพื่อให้คนอบขนมได้ร่วมกันเฉลิมฉลองและถ่ายทอดความสุขหรือประสบการณ์ดี ๆ ที่เกิดขึ้นจากการอบขนม รวมถึงเพลิดเพลินไปกับช่วงเวลาว่างในการทำขนมหลากหลายชนิดด้วย
วันอบขนมโลก

กิจกรรมในวันอบขนมโลก

1. อบขนม

         สำหรับนักอบขนมที่คุ้นชิน วันนี้ก็เต็มที่ไปเลยค่ะ เลือกสูตรที่ต้องการ เตรียมส่วนผสมและเครื่องมือ ใช้เวลาทั้งวันไปกับช่วงเวลาดี ๆ ที่คุณโปรดปราน แต่สำหรับมือใหม่หัดอบขนมทั้งหลาย ลองเริ่มต้นด้วยการมองหาสูตรขนมอบง่าย ๆ ใช้ส่วนผสมไม่เยอะมาก ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แล้วลองทำดูเลย ไม่มีถูกไม่มีผิดอยู่แล้ว

2. เรียนรู้สูตรขนมอบใหม่ ๆ

          อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่า วันนี้จะเป็นวันแห่งการแบ่งปัน ทั้งแบ่งขนมที่อบเสร็จแล้ว รวมถึงการปันสูตรขนมต่าง ๆ ให้ผู้อื่นด้วย คุณสามารถสร้างสรรค์และทดลองอบขนมชนิดใหม่ ๆ ทั้งการดัดแปลงส่วนผสม ปรับสูตรต่าง ๆ ได้ด้วย

3. ใช้เวลาดี ๆ ร่วมกับคนพิเศษ

         ช่วงเวลาพิเศษแบบนี้ ถ้าอยู่คนเดียวก็คงจะเหงาแย่ ลองชวนคนสำคัญของคุณ ไม่ว่าจะเป็นคนรัก เพื่อนฝูง หรือครอบครัว มาแบ่งปันช่วงเวลาดี ๆ ด้วยการทำขนมอบกันเถอะ

4. ซื้อขนมอบที่ร้านเบเกอรี่

          หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่มีทักษะในการทำขนมเลย หรือไม่มีเวลาอบขนมเอง สิ่งหนึ่งที่คุณจะร่วมเฉลิมฉลองในวันอบขนมโลกได้คือ การไปที่ร้านขนมอบหรือร้านเบเกอรี่ต่าง ๆ แล้วเลือกซื้อขนมอร่อย ๆ มาแบ่งปันกับเพื่อนฝูงหรือครอบครัวได้

5. เฉลิมฉลองบนโซเชียลมีเดีย

           คุณยังสามารถเฉลิมฉลองวันนี้บนโซเชียลมีเดีย เช่น โพสต์รูปภาพขนมอบของคุณแล้วใช้แฮชแท็ก #WorldBakingDay เพื่อให้เพื่อน ๆ รู้ว่าคุณมีส่วนร่วมในการเฉลิมฉลองของวันนี้ด้วย
วันอบขนมโลก

ขนมอบที่นิยมอบกัน
ในวันอบขนมโลก

          ส่วนใหญ่ขนมที่นิยมอบกันในวันอบขนมโลก จะเป็นขนมอบสูตรง่าย ๆ เช่น ขนมปัง เค้ก คุกกี้ พาย เพรสเซล และมัฟฟินต่าง ๆ

           ใกล้จะถึงวันที่ 17 พฤษภาคม วันอบขนมโลก วันสำคัญของเหล่านักอบขนมในการสร้างความสุขเป็นขนมหวานแสนอร่อย หอมกรุ่นจากเตา และแบ่งปันความสุขนั้นให้กับคนอื่น ๆ รอบข้าง นับเป็นวันดี ๆ ที่น่าจะถูกใจคนรักขนมอบอย่างแน่นอน

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
17 พฤษภาคม วันอบขนมโลก วันแห่งความสุขของคนชอบทำขนม อัปเดตล่าสุด 23 มกราคม 2567 เวลา 14:25:16 28,494 อ่าน
TOP