x close

ต้นกำเนิดเฟรนช์ฟรายส์ที่แท้มาจากประเทศไหนกันนะ


 ประวัติเฟรนช์ฟรายส์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          มันฝรั่งแท่งยาว ๆ ทอดกรอบโรยเกลือเล็กน้อยอร่อยเด็ดอย่าบอกใคร ยิ่งได้จิ้มกับครีมมายองเนส หรือซอสมะเขือเทศอีกหน่อยก็อร่อยเหาะกันแล้ว แต่กินเฟรนฟรายกันอย่างเอร็ดอร่อยมานาน เชื่อว่าหลายคนยังคงเข้าใจว่า เฟรนช์ฟรายส์แสนอร่อย มีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศสแน่ ๆ เลย ก็คำว่า เฟรนช์ (French) ที่แปลว่า ฝรั่งเศส ปรากฏหราอยู่ขนาดนั้นนี่นา แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ ถึงแม้จะมีคำศัพท์บ่งบอกถึงความเป็นฝรั่งเศสอย่างชัดเจน ก็ไม่ได้หมายความว่า เจ้ามันฝรั่งทอดโรยเกลือจะมีต้นกำเนิดมาจากเมืองน้ำหอมสักหน่อย แต่เฟรนช์ฟรายส์จะมีต้นกำเนิดอย่างไร มารู้ไปพร้อม ๆ กันจากข้อมูลที่เราหยิบมาฝากกันเลยจ้า

          สมัยก่อนมันฝรั่งไม่ได้ปลูกกันง่าย ๆ ด้วยสภาพพื้นดินและสภาพอากาศต่าง ๆ แต่มันฝรั่งจะปลูกได้ดีในแถบทวีปยุโรป และประเทศโคลอมเบียมากกว่า แต่เมื่อเวลาผ่านไป การพัฒนาในด้านต่าง ๆ ก็ทำให้ประเทศสเปนและประเทศอิตาลี รวมทั้งประเทศอื่น ๆ สามารถปลูกมันฝรั่งได้เช่นกัน แต่ผลผลิตยังไม่เป็นที่ยอมรับมากนัก เนื่องจากมีผลเล็ก และรสชาติออกขมหน่อย ๆ ซึ่งจากข้อมูลทั้งหมดนี้ก็ยังไม่สามารถระบุชัดเจนได้ว่า มันฝรั่งทอดโรยเกลือรสชาติอร่อยนั้นมีต้นกำเนิดจริง ๆ มาจากไหน

          จนกระทั่งมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สามารถบอกได้ว่า จริง ๆ แล้วชาวเบลเยียมต่างหากที่เป็นคนคิดทำมันฝรั่งทอดเป็นชาติแรก โดยสมัยก่อนชาวเบลเยียมจะกินปลาทอดเป็นอาหารจานหลัก ไม่ว่าจะกินอะไรจะต้องมีปลาทอดเป็นเครื่องเคียงเสมอ แต่ในวันหนึ่งเกิดมีหิมะปกคลุมหนา เปลี่ยนแม่น้ำเป็นผืนน้ำแข็งไปจนหมด ชาวเบลเยียมเลยขาดแคลนปลา และในที่สุดก็เลยดัดแปลงนำมันฝรั่งมาฝานเป็นแท่ง ๆ แล้วก็นำมาทอดกินแทนเนื้อปลาซะเลย และคำว่าเฟรนช์ (French) ก็คาดเดาว่าจะมาจากกริยา to french ที่แปลว่า ฝานเป็นแท่งยาว ๆ ส่วนชื่อเต็มของเมนูนี้ก็น่าจะผันมาจาก frenched and fried potato ต่อมาก็เหลือแค่ frenched and fries potato และเหลือแค่ french fries อย่างในปัจจุบันนี้เท่านั้น

          ปัจุบันนี้ก็ยังมีการถกเถียงเรื่องประวัติความเป็นมาของเฟรนฟรายแบบลับ ๆ กันอยู่ตลอด โดยทางฝรั่งเศสก็บอกว่าเฟรนช์ฟรายส์เป็นของตนเอง เบลเยียมก็ยืนยันหัวชนฝาว่าชาติตนต่างหากที่ให้กำเนิดเมนูกินเล่นชนิดนี้ขึ้นมา ซึ่งไม่ว่าใครจะเป็นต้นตำรับตัวจริงก็ตาม เฟรนช์ฟรายส์ก็กระจายไปฮอตฮิตในประเทศต่าง ๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนจะไปสั่งเฟรนช์ฟรายส์มากิน ก็ต้องรู้กันก่อนว่าที่ประเทศอังกฤษ เฟรนช์ฟรายส์จะเรียกว่า Potato Chips หรือ Chips ส่วนเบลเยียมจะเรียก Belgian Fries และสุดท้ายฝรั่งเศสก็ถือโอกาสเรียกว่า French Fries อย่างบ้านเรานะจ๊ะ 
ขอขอบคุณข้อมูลประกอบจาก
wikipedia, nitipoom.com และ todayifoundout.com
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต้นกำเนิดเฟรนช์ฟรายส์ที่แท้มาจากประเทศไหนกันนะ อัปเดตล่าสุด 1 กันยายน 2566 เวลา 14:05:02 48,725 อ่าน
TOP