x close

เคล็ดลับเลือกและเก็บผัก ผลไม้ วิธีไหนแจ่มสุด

เคล็ดลับเลือกและเก็บผัก ผลไม้ วิธีไหนแจ่มสุด


             ยังคงเป็นปัญหาโลกแตกมาจนถึงทุกวันนี้ในการทำอาหาร กับการเลือกซื้อผักผลไม้แบบไหนให้ได้มาซึ่งของที่ดีที่สุดเพื่อนำมาทำอาหารให้อร่อย ลุกลามไปจนถึงวิธีเก็บรักษาของเหล่านั้นด้วยวิธีไหนดีที่แจ่มที่สุด ยืดอายุการใช้งานให้ได้นานที่สุด ก็มีหลากหลายเทคนิคเคล็ดลับถูกนำมาเสนอไขข้อข้องใจกันมากมาย ทั้งภูมิปัญญาชาวบ้าน หรือวิธีการทางวิทยาศาสตร์ก็ตามแต่ใครจะสะดวกนำวิธีไหนไปใช้ เอาล่ะ ถ้าอย่างนั้นเราก็ขอนำเสนอ วิธีเลือกซื้อผัก และผลไม้อย่างไรให้ได้มาซึ่งของดีที่สุด สามารถนำไปทำอาหารได้อย่างมั่นใจจาก นิตยสารแม่บ้าน ที่ได้แบ่งปันเคล็ดลับดี ๆ เหล่านั้นให้เราได้ลองนำไปใช้กันดูจ้า 

เคล็ดลับเลือกและเก็บผัก ผลไม้ วิธีไหนแจ่มสุด
  แครอท

            แครอทคุณภาพดีจะมีขนาดประมาณ 7-9 นิ้ว มีสีส้มสดสม่ำเสมอ เป็นแท่งตรง ผิวเรียบ ไม่มีแขนตะปุ่มตะป่ำงอกออกมา เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมแกนกลางของแคร์รอตมีสีอ่อนกว่าเนื้อโดยรอบ เพราะส่วนนั้นเป็นท่อส่งน้ำและอาหารจากรากนั่นเองค่ะ แครอทที่มีแกนกลางเล็กก็ยิ่งหวานมาก ซึ่งสามารถสังเกตจากภายนอกได้ แครอทที่ผอมกว่าก็จะมีแกนกลางเล็กกว่า หากแแครอทที่ซื้อมามีจุกสีเขียวติดมาด้วย ให้ตัดทิ้งทันทีนะคะ เพื่อป้องกันการคายน้ำจนเนื้อข้างในแห้งเหี่ยวเร็ว จากนั้นให้นำไปแช่ตู้เย็น จะช่วยรักษาความสดกรอบของเนื้อได้ค่ะ และควรนำมาปรุงแบบผัดกับน้ำมัน เพราะน้ำมันจะช่วยให้เบต้าแครโรทีนจากแครอทซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี

เคล็ดลับเลือกและเก็บผัก ผลไม้ วิธีไหนแจ่มสุด

  แตงกวา

              ควรเลือกซื้อแตงกวาที่มีผิวเรียบ ถ้าผิวเหี่ยว มีริ้วรอย อาจเป็นแตงที่เก็บไว้นานแล้ว ไม่สดใหม่ และต้องเลือกลูกที่กลมกลึงสม่ำเสมอกัน ถ้าบุ๋มหรือคอด แสดงว่าเป็นโรคพืช หรือขาดน้ำ เนื้อข้างในจะแห้ง แต่ถ้าป่องตรงกลางเม็ดข้างในจะแก่ จืดชืด และมีน้ำแฉะ อีกทั้งยังปอกยาก จนต้องตัดส่วนที่ป่องหรือคดโค้งทิ้ง ทำให้สูญเสียเนื้อแตงกวาไป นอกจากนี้ยังสังเกตได้จากเสียง ถ้าใช้นิ้วดีดแล้วมีเสียงทึบ ๆ แสดงว่าเนื้อแน่น รับประทานอร่อยค่ะ 

              แม้ว่าแตงกวาจะเป็นพืชผักที่มีเนื้อเย็น แต่ไม่ควรเก็บแตงกวาไว้ใกล้กับช่องแช่แข็งนะคะ จะทำให้เนื้อข้างในหดตัวและเละ

เคล็ดลับเลือกและเก็บผัก ผลไม้ วิธีไหนแจ่มสุด
  มะเขือยาว

              เคล็ดลับการเลือกมะเขือยาวนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่เลือกมะเขือยาวลูกที่มีขั้วติดแน่น ผิวตึง เป็นมันวาว หากผิวด้านกระด้างจะไม่ค่อยสด แก่เกินไป มีเนื้อเละแลขม ควรเก็บไว้ในตู้เย็น แต่ไม่ควรเย็นจัดนะคะ หากกลัวเป็นรอยดำหลังจากหั่น ก็ให้ใช้มีดสเตนเลสในการหั่นค่ะ มะเขือยาวนั้นสามารถนำมาทำอาหารได้หลายเมนู แต่เมนูยอดนิยมคงหนีไม่พ้นมะเขือยาวชุบไข่ทอด ซึ่งค่อนข้างจะอมน้ำมันมาก แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะสามารถแก้ไขได้โดยการแช่มะเขือยาวที่ผ่านเรียบร้อยแล้วลงในน้ำเกลือประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ก่อนจะนำไปชุบไข่ทอด


เคล็ดลับเลือกและเก็บผัก ผลไม้ วิธีไหนแจ่มสุด

  หน่อไม้ฝรั่ง

              หน่อไม้ฝรั่งที่กรอบอร่อยนั้น จะมีสีเขียวเข้มตลอดก้าน อาจเหลือบม่วงที่ส่วนปลายนิดหน่อย ต้องเลือกก้านที่เหยียดตรง หากก้านบิดงอจะเหนียวค่ะ และควรซื้อมากกว่าจำนวนที่จะรับประทานเล็กน้อย เพราะก่อนนำมาปรุงอาหารต้องตัดส่วนโคนที่แข็งเกินไปออก ทำให้ปริมาณลดลงเกือบครึ่งหนึ่งเขียวค่ะ ควรใช้ทำอาหารให้หมดในครั้งเดียว เพราะหน่อไม้ฝรั่งสูญเสียความสดกรอบได้ง่ายมาก ต้องแช่ตู้เย็นไว้ หรือแช่ส่วนโคนไว้ในน้ำเย็นจัดจะช่วยคงความสดไว้ได้เล็กน้อย และไม่ว่าจะนำหน่อไม้ฝรั่งไปปรุงด้วยวิธีใด ผัด อบ ต้ม นึ่ง ไม่ควรปรุงให้สุกจัด หรือผ่านความร้อนนานนะคะ เพราะวิตามินซีจะสลายไปกับความร้อนหมด และอาจทำให้มีรสขม

เคล็ดลับเลือกและเก็บผัก ผลไม้ วิธีไหนแจ่มสุด

  ผักตระกูลกะหล่ำ

              ผักตระกูลกะหล่ำจะงาม และมีรสชาติดีเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาว จึงไม่ต้องใช้สารเคมีเร่งโต หรือยาฆ่าแมลงมากค่ะ กะหล่ำดอกและบรอกโคลี ควรเลือกดอกที่เป็นช่ออัดแน่น ไม่มีจุดเชื้อรา ก้านดอกอวบ มีใบติดมากับก้าน และใบนั้นยังเขียวสดดี

              ส่วนกะหล่ำปลี ควรเลือกหัวที่มีน้ำหนักมากหน่อยค่ะ ใบยังคงสด ไม่ลืบ ไม่เหี่ยวเฉา และที่สำคัญไม่ควรซื้อกะหล่ำปลีที่แบ่งขายแบบผ่าครึ่งหัว เพราะเมื่อใบถูกตัดขาด พื้นที่สัมผัสกับอากาศจะมากขึ้น ทำให้วิตามินซีค่อย ๆ สลายไป

              หากซื้อมาแล้วใช้ไม่หมดในครั้งเดียว ให้รีบห่อส่วนที่เหลือด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พยายามไล่อากาศออกให้มากที่สุด แล้วนำไปแช่ตู้เย็น เพื่อรักษาวิตามินต่าง ๆ ไว้ มีเคล็ดลับอีกอย่างสำหรับกะหล่ำปลีก็คือ การใช้น้ำมะนาวทาบริเวณที่ถูกตัดแล้ว จะช่วยป้องกันการเกิดรอยดำได้ค่ะ


  กระเจี๊ยบ

              กระเจี๊ยบที่รับประทานอร่อย ฝักจะยาวไม่เกิน 3 นิ้ว หรือที่ความยาวประมาณนิ้วชี้ มีสีเขียวสดไม่หมองคล้ำ ไม่ป่องตรงกลาง เก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 4-5 วัน โดยไม่ต้องล้างก่อนนะคะ เพราะหากฝักเปียกชื้นจะทำให้เกิดเมือก และเน่าเสียเร็ว แม้จะเป็นผักที่ไม่ค่อยได้รับประทาน แต่จริง ๆ แล้วกระเจี๊ยบสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย นอกจากลวกหรือนึ่งรับประทานเคียงกับน้ำพริกแล้ว ยังนำไปชุบแป้งทอด หรือฝานเป็นแว่น ๆ ผัดด้วยไฟแรง หรือจะย่าง รับประทานกับเนื้อสัตว์ก็ได้ค่ะ

เคล็ดลับเลือกและเก็บผัก ผลไม้ วิธีไหนแจ่มสุด

  เห็ด

              เห็ดแยกย่อยออกเป็นหลายชนิด แต่ก็มีลักษณะบางอย่างร่วมกัน หลัก ๆ แล้ว ควรเลือกเห็ดที่มีดอกสมบูรณ์ ไม่มีรูเว้าแหว่ง ไม่มีรอยช้ำ ไม่เป็นเมือกมีสีสันตรงตามชนิดของเห็ดนั้น ๆ หากสีคล้ำกว่าปกติจะเป็นเห็ดแก่ค่ะ ไม่ควรเก็บเห็ดใส่ตู้เย็นโดยไม่มีอะไรห่อหุ้มน เพราะจะทำให้เห็ดเหี่ยวลงอย่างรวดเร็ว และที่สำคัญอย่าเพิ่งหั่นเห็ดเป็นชิ้น จนกว่าจะนำมาปรุงอาหาร ควรเก็บเห็ดไว้ในรูปเดิม โดยพรมน้ำให้เห็ดพอขึ้น แล้วเก็บใส่ถุงกระดาษ แช่ไว้ในตู้เย็น

เคล็ดลับเลือกและเก็บผัก ผลไม้ วิธีไหนแจ่มสุด

  แอปเปิล

              เปลือกของแอปเปิลสามารถรักษาความชื้นไว้ในเนื้อได้ดี จึงดูเหมือนเก็บไว้ได้นาน แต่จริง ๆ แล้ววิตามินและเกลือแร่ของแอปเปิลค่อย ๆ สลายไปตั้งแต่ปลิดขั้วออกจากต้นแล้วล่ะค่ะ จึงควรเลือกซื้อแอปเปิลที่แช่ตู้เย็นไว้ อย่างน้อยความสดและวิตามินต่าง ๆ ก็จะยังคงอยู่มากกว่าแอปเปิลที่ไม่ได้แช่ตู้เย็น และเราก็ควรเก็บแอปเปิลไว้ในตู้เย็นเช่นกัน โดยเก็บไว้ในถุงพลาสติกก่อนค่ะ ก่อนรับประทานต้องล้างให้สะอาดอย่างยิ่ง ควรใช้นิ้วมือถูไปด้วยค่ะ เพราะแอปเปิ้ลส่วนใหญ่มักเคลือบแว็กซ์ไว้ให้ดูสวยงามสดใหม่ น่ารับประทาน

เคล็ดลับเลือกและเก็บผัก ผลไม้ วิธีไหนแจ่มสุด

  กล้วย

              กล้วยแต่ละชนิดมีจุดเด่นแตกต่างกัน เลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ กล้วยไข่ให้พลังงานและมีเบต้าแคโรทีนมาก กล้วยน้ำว้า มีไฟเบอร์มาก ส่วนกล้วยหอมมีวิตามินซีมาก ควรเลือกซื้อกล้วยที่ยังไม่สุก แล้วค่อยนำมาบ่มให้สุกเอง โดยวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง หรือเก็บไว้ในถุงกระดาษร่วมกับแอปเปิ้ลที่สุกจัดก็จะยิ่งทำให้กล้วยสุกเร็วขึ้นค่ะ หากกล้วยสุกงอมจนรับประทานไม่ทัน ให้นำไปแช่ไว้ในตู้เย็น ความเย็นจะช่วยยับยั้งการสุก และรักษาเนื้อกล้วยให้คงที่ แม้เปลือกภายนอกจะดำคล้ำแล้วก็ตาม

              และทั้งหมดนี้ก็ถือเป็นเคล็ดลับดี ๆ ในการเลือกซื้อ และจัดเก็บผักผลไม้ให้ได้ซึ่งมาประโยชน์ในหารปรุงอาหารที่ของคุณให้อร่อยสุด ๆ ก็อย่าลืมนำไปใช้กันดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 38 ฉบับที่ 535 ธันวาคม 2556

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับเลือกและเก็บผัก ผลไม้ วิธีไหนแจ่มสุด อัปเดตล่าสุด 24 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 17:50:25 27,907 อ่าน
TOP