x close

วิธีทำป๊อบคอร์นกินเอง ใช้เตาแก๊สทำง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอน

วิธีทำป๊อบคอร์นกินเองด้วยเตาแก๊ส ง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอน
วิธีทำป๊อบคอร์นกินเองด้วยเตาแก๊ส

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Fifteen Spatulas
 
          เวลาเราเกิดอยากจะกินป๊อปคอร์นขึ้นมาสักที ก็คงจะต้องไปหาซื้อถึงหน้าโรงภาพยนตร์ นั่นก็ดูจะเหนื่อยเกินไป หรือถึงแม้จะมีป๊อปคอร์นแบบสำเร็จรูปที่นำไปเข้าไมโครเวฟง่าย ๆ แต่ก็แน่นอนว่า ไม่ได้อร่อยเหมือนที่คั่วกันสด ๆ ใหม่ ๆ สักเท่าไหร่ แต่จะทำอย่างไรได้ ก็คงต้องจำยอม เพราะบ้านทั่ว ๆ ไปคงไม่มีใครซื้อเครื่องทำป๊อบคอร์นมาเก็บเอาไว้เฉพาะทำป๊อบคอร์นกินเองหรอก จริงไหม ? แต่ใครจะรู้ว่า แค่มีเตาแก๊สกับหม้อก็ทำป๊อบคอร์นกินเองได้ !

          กระปุกดอทคอม นำวิธีทำป๊อบคอร์นด้วยเตาแก๊สมาฝาก แค่ใช้เตาแก๊สกับหม้อใบเดียวกับ 3 ขั้นตอนง่าย ๆ เท่านั้น คุณก็จะได้ป๊อบคอร์นแบบสด ใหม่ หอม และอร่อย เทียบเท่ากับการทำด้วยเครื่องเลยล่ะ เป็นเทคนิคมาจากเว็บไซต์ Fifteen Spatulas ที่นี้ล่ะ ป๊อบคอร์นที่เคยคิดว่าทำยาก ก็จะกลายเป็นเรื่องหมู ๆ ขึ้นมาทันที
 
 สิ่งที่ต้องเตรียม
          
           เมล็ดข้าวโพดดิบ 1/4 ถ้วย

           น้ำมันพืช 1/8 ช้อนชา

           เนยละลาย 1 ช้อนชา (หรือตามชอบ)

           เกลือป่น หรือผงปรุงรส ตามชอบ

 วิธีทำ
          
          1. นำหม้อขึ้นตั้งเตาให้ร้อนประมาณ 1-2 นาที จากนั้นจึงค่อยเทน้ำมันพืชลงไป ใช้พายยางเกลี่ยน้ำมันพืชให้กระจายจนทั่วก้นหม้อ
          
          Tip : ควรใช้น้ำมันในปริมาณน้อย ๆ หรือเท่ากับที่กำหนด เพราะถ้าหากใช้น้ำมันพืชมากเกินไป จะทำให้เมล็ดข้าวโพดติดก้นหม้อ และไหม้ได้ง่าย

3 วิธีทำป๊อบคอร์นด้วยเตาแก๊ส ง่าย ๆ ใครก็ทำได้

          2. ใส่เมล็ดข้าวโพดลงในหม้อ ปิดฝา ใช้ไฟปานกลาง จากนั้นเริ่มเขย่าหม้อไปทางซ้าย-ขวาเบา ๆ อย่างต่อเนื่อง เพราะถ้าไม่เขย่าหม้ออยู่ตลอดเมล็ดข้าวโพดก็จะไหม้
          
          Tip : สามารถใส่เมล็ดข้าวโพดแห้งมากกว่าที่ปริมาณที่กำหนดไว้ก็ได้ แต่ไม่ควรจะให้เมล็ดข้าวโพดอัดแน่นเกินไป เพราะควรมีที่ว่างให้เมล็ดโพดหมุนวนไปรอบ ๆ ขณะเขย่าหม้อ และหลังจากแตกตัวด้วย

          3. หลังจากเขย่าหม้อผ่านไปประมาณ 2-3 นาที ให้เปิดฝาหม้อออกเล็กน้อยและเขย่าหม้อต่อไป ในตอนนี้เมล็ดข้าวโพดแห้งควรจะเริ่มแตกตัวได้แล้ว เมื่อเมล็ดข้าวโพดแตกตัวออกจนหมดก็นำป๊อปคอร์นที่ได้เทใส่ถ้วย นำเมล็ดที่ไม่แตกออก จากนั้นคลุกด้วยเนยละลาย ก่อนปรุงรสตามความชอบด้วยกลือหรือผงปรุงรส เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
 
          ข้อดีของการทำป๊อบคอร์นด้วยเตาแก๊ส ก็คือ เราสามารถกำหนดปริมาณป๊อปคอร์นให้เพียงพอกับความต้องการได้ด้วยตัวเอง สามารถปรุงรสเองได้ตามใจ แถมปริมาณของเกลือกับเนยก็น้อยกว่าถุงป๊อปคอร์นสำเร็จรูปที่ใช้อบกับไมโครเวฟ หรือป๊อปคอร์นที่ขายตามท้องตลาดทั่วไปอีกต่างหาก รู้แบบนี้แล้วมาทำป๊อปคอร์นกินเองด้วยเตาแก๊สกันดีกว่า
 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำป๊อบคอร์นกินเอง ใช้เตาแก๊สทำง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอน อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2562 เวลา 15:43:13 215,410 อ่าน
TOP