x close

น้ำมะนาวถุง วิธีเก็บน้ำมะนาวไว้ใช้นาน ๆ ยาว ๆ ถึงหน้าแล้ง

     มะนาวแพงแค่ไหนใครแคร์ ? มาส่องวิธีคั้นน้ำมะนาวเก็บไว้ใช้ตลอดทั้งปี เตรียมของแค่ 2 อย่าง ต่อให้หน้าแล้งก็มีน้ำมะนาวเก็บไว้ใช้ปรุงอาหารได้สบาย ๆ

วิธีทำมะนาวถุงเก็บไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง

 
     เป็นที่รู้ ๆ กันดีว่า บ้านเมืองเราปีหนึ่งจะต้องมี 1 ครั้งที่ราคามะนาวพุ่งสูงปรี๊ดจนคนไทยเป็นโรคขาดเปรี้ยวกันไปเลย ไม่กล้าจะหยิบจับมะนาวมาทำอาหาร ตามตลาดที่เคยขายกระจาดละ 10 บาทได้ตั้งหลายลูก พอถึงหน้าแล้งทีเงิน 10 บาทยังซื้อมะนาวสักลูกไม่ได้เลย บางคนหันไปใช้น้ำส้มสายชูบ้าง น้ำมะนาวขวดบ้าง ผงมะนาวบ้าง แน่นอนว่ารสชาติคนละเรื่องกับน้ำมะนาวสด ๆ เลย

     แล้วแบบนี้จะมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรให้เรามีมะนาวใช้ตลอดทั้งปี วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีวิธีทำมะนาวถุง เคล็ดลับคั้นน้ำมะนาวเก็บไว้ใช้ได้ตลอดทั้งปี  เป็นเคล็ดลับดี ๆ มาจาก คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ใช้อุปกรณ์แค่ 2 อย่างเท่านั้นเอง คราวนี้จะหน้าไหนก็ไม่ต้องกลัวขาดเปรี้ยวอีกแล้วล่ะ

     เตรียมตัวผจญกับราคามะนาวหน้าแล้งแบบไม่ง้อ ๆ ๆ โดย คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     รายการนี้ทำเมื่อประมาณอาทิตย์ที่แล้ว ซึ่งว่าไปแล้วยังทำช้าไปมากทีเดียว จะให้เหมาะน่าจะทำช่วงหน้าฝนที่มะนาวถูกมาก ๆ แบบที่ไม่ต้องซื้อหา แบ่งปันกันประสาคนรู้จักทีเป็นกระสอบก็ยังมีเลย

     ก็อย่างว่าตอนนั้นก็ไม่รู้คุณค่าของมะนาวเท่าไหร่ ถ้ามาเทียบกับมะนาวหน้าแล้งลูกละ 8-10 บาท ตอนนี้ถึงราคาจะแพงขึ้นมานิดหนึ่งก็ยังน่าทำอยู่

     เป็นการทดลองทำโดยอาศัยวัสดุ อุปกรณ์ที่หยิบฉวยได้ง่าย ๆ ในครัว ไม่มีพิธีรีตองอะไร งานนี้ไปเหมามะนาวยกถุงที่เขาขายส่งมาเป็นเงิน 140 บาท ดันไม่ได้ถามเขาอีกว่า 1 ถุง คิดเป็นน้ำหนักหรือนับผลขาย แต่ก็ได้ไม่น้อยทีเดียว ได้อาศัยความร่วมมือกับคนงานแม่บ้าน แบบว่า 2 แรงแข็งขันไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็สำเร็จ 1 คนผ่า 1 คนคั้น


สิ่งที่ต้องเตรียม
            
     • มะนาว
     • ถุงซิปล็อก

วิธีทำมะนาวถุง

วิธีทำมะนาวถุงเก็บไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง

วิธีทำมะนาวถุงเก็บไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง

​​      ​​​​►​ ​คั้นน้ำมะนาว 

วิธีทำมะนาวถุงเก็บไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง

วิธีทำมะนาวถุงเก็บไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง
​​      ​​​​►​ ​ตักใส่ถุงซิปล็อก ถุงซิปง่าย ๆ ที่เหลือจากใส่ข้าวสารเพื่อตักบาตรวันออกพรรษา เอามาใช้ประโยชน์ 

วิธีทำมะนาวถุงเก็บไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง

​​      ​​​​►​ ​ซื้อมะนาวมาเป็นเงิน 140 บาท พอมาคั้นน้ำบรรจุถุงเล็ก ๆ นับได้ 70 ถุงพอดี คิดแล้วตกถุงละ 2 บาท ถ้าเทียบกับมะนาวหน้าแล้งถือว่าถูกมาก ๆ

วิธีทำมะนาวถุงเก็บไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง

​​      ​​​​►​ ​จับยัดเข้าช่องฟรีซแค่ข้ามคืน น้ำมะนาวในถุงทั้งหมดจับตัวแข็ง พร้อมจะรับใช้ในหน้าแล้งได้เป็นอย่างดี

วิธีทำมะนาวถุงเก็บไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง

​​      ​​​​►​ ​ความตั้งใจที่แยกเป็นถุงเล็ก ๆ ก็คือ เวลาหยิบใช้ทีละถุงน่าจะสะดวกดี  บางท่านอาจคิดว่าน่าจะเทลงในถาดทำน้ำแข็งทำเป็นก้อน ๆ เวลาจะใช้ก็หยิบทีละก้อนสองก้อนยิ่งสะดวกใหญ่ สล่าปู่คิดว่าถ้าระยะสั้น ๆ ก็น่าจะโออยู่ แต่ยาว ๆ ไฟฟ้าจะไม่ดับเลยสักครั้งหรือ ถ้ามันละลายมิต้องทำใหม่หรือ ให้เขาอยู่ในถุงนั่นแหละ ถึงจะละลายด้วยเหตุใดก็ตาม ก็จะแข็งตัวขึ้นมาได้เองโดยที่เราไม่ต้องไปวุ่นวายหลายครั้ง

วิธีทำมะนาวถุงเก็บไว้ใช้ตอนหน้าแล้ง

​​      ​​​​►​ ​วันนี้ลองหยิบมาใช้ถุงหนึ่ง ใส่ลาบเป็ด 1 ถุงต่อ 1 จาน พอดีกันเป๊ะ ๆ จนชักติดใจเสียแล้ว

​​      ​​​​►​ ​ ก็ขอเชิญชวนนะครับ ทำตอนนี้น่าจะทันอยู่ก่อนที่มะนาวจะเริ่มแพงขึ้นไป เป็น 2-3 บาท แล้วก็ 8-10 บาทในที่สุด เหมือนที่พวกเราเคยเจอกันมา สวัสดีครับ

     ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการถนอมมะนาวเก็บไว้ใช้ในยามที่มะนาวราคาสูงปรี๊ด ทำก็ง่าย ใช้ของแค่ 2 อย่าง แหม แบบนี้ก็สบายเลยสิจ๊ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำมะนาวถุง วิธีเก็บน้ำมะนาวไว้ใช้นาน ๆ ยาว ๆ ถึงหน้าแล้ง อัปเดตล่าสุด 20 สิงหาคม 2561 เวลา 14:52:34 136,456 อ่าน
TOP