x close

โอยะโกะด้ง วิธีทำข้าวหน้าไก่ด้วยไมโครเวฟ เมนูอร่อยง่ายและดี


โอยะโกะด้ง

          ง่ายไปอีก ! วิธีทำโอยะโกะด้งตำรับญี่ปุ่นง่าย ๆ แค่มีไมโครเวฟเครื่องเดียว วัตถุดิบก็ใช้แบบง่าย ๆ หาซื้อได้จากร้านสะดวกซื้อที่เดียว จบ !

          โอยะโกะด้ง (Oyakodon) หรือ ข้าวหน้าไก่แบบญี่ปุ่น เวลาไปกินตามร้านอาหารราคามันแพงใช่ไหมล่ะ? รู้อย่างนี้แล้ว กระปุกดอทคอมก็เลยจัดวิธีทำโอยะโกะดงแบบง่าย ๆ มาฝากจาก คุณ roid สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม โอยะโกะด้งสูตรนี้ใช้ไมโครเวฟตัวเดียว แถมวัตถุดิบที่ใช้ก็หาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อที่เดียว จบ !

 [เมนูไมโครเวฟ] Oyakodon ง่าย ๆ จากไก่เซเว่นด้วยไมโครเวฟตัวเดียว โดย คุณ roid สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

โอยะโกะด้ง

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           ข้าวสวยหุงสุก (อันนี้จะหุงเองหรือซื้อที่เขาหุงสำเร็จแล้วก็ตามสะดวกนะครับ สำหรับผมซื้อจากเซเว่นเอาเลย ขี้เกียจหา)
           ไก่อบเทอริยากิ (อันนี้เลือกรสตามชอบเลย จะเป็นไก่สไปซี่, ไก่พริกไทยดำ หรืออะไรก็ได้ แต่ที่ผมเลือกคือ ไก่อบเทอริยากิ เพราะรสชาติน่าจะเข้ากับเมนูนี้ที่สุด)
           ต้นหอม 2 ต้นเล็ก ๆ
           หอมใหญ่ประมาณ 1/2-1 ลูก (ปริมาณตามความชอบ)
           น้ำตาลทราย (ปรุงรส)
           เกลือป่น (ปรุงรส)
           พริกไทย (ปรุงรส)
           ซอสปรุงรสหรือโชยุ (ปรุงรส)
           ไข่ไก่ 1 ฟอง

          ** ส่วนผสมทั้งหมดก็มีตามรูปนี้เท่านั้น ถ้าไม่ชอบหอมใหญ่ ก็ลองเปลี่ยนเป็นผักอื่นดูนะครับ **

          หมายเหตุ : ส่วนผสมที่ผมเลือกมานี้ ผมพยายามเลือกที่หาซื้อได้ง่าย เป้าหมายหลักก็คือ เซเว่นนั่นเอง เพราะมีสาขาเยอะมากและสามารถเข้าไปซื้อตอนไหนก็ได้ เผื่อหิวตอนกลางคืนก็สามารถทำได้ทันที เพราะฉะนั้นวัตถุดิบหลักผมจึงพยายามเลือกมาจากเซเว่นทั้งหมด ยกเว้นผักที่อาจจะต้องหาซื้อจากที่อื่น หรือจะไม่ใส่ก็ได้ (แต่แนะนำให้ใส่ดีกว่า)

เอาล่ะ... เรามาลงมือทำกันดีกว่า

โอยะโกะด้ง

           ล้างผักแล้วหั่น โดยต้นหอมให้หั่นเป็นท่อน ๆ และใบต้นหอมบางส่วนให้ซอยเล็ก ๆ ไว้โรยหน้า ส่วนหอมใหญ่ (ผมใช้ครึ่งลูก) หั่นเป็นเสี้ยวบาง ๆ เพื่อจะให้สุกง่าย

โอยะโกะด้ง

           แกะไก่ปรุงสำเร็จออกจากกล่อง **แต่อ๊ะ ๆ ช้าก่อน ถาดพลาสติกอย่าเพิ่งทิ้งนะครับ เราจะเก็บเอาไว้ตวงน้ำ**

โอยะโกะด้ง

           เตรียมชามก้นลึกที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้แล้วทำการตวงน้ำเทลงไป โดยเราจะใช้ถาดพลาสติกที่ใส่ไก่ปรุงสำเร็จเมื่อครู่ ตวงน้ำให้ถึงรอยหยักตรงขอบถาด (คือ... ผมก็ไม่รู้จะอธิบายยังไง เอาเป็นว่า ดูจากในรูป ตรงวงรีสีแดงจะเห็นว่าถาดมีส่วนที่มีการแบะกว้าง ให้ใส่น้ำถึงประมาณตรงนั้นครับ หรือจะปรับน้ำน้อยกว่านี้ก็ได้ แล้วแต่ว่าชอบน้ำมากน้อยแค่ไหน) จากนั้นเอาช้อนคน ๆ ให้พวกคราบซอสในถาดละลายไปกับน้ำด้วย แล้วเทลงชาม

โอยะโกะด้ง

           ใส่หอมใหญ่และต้นหอมที่หั่นไว้ใส่ลงไปในชาม เกลี่ยให้ผักจมน้ำทั่ว แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ เปิดไฟแรงสุดประมาณ 2 นาทีครับ

โอยะโกะด้ง

          5. พอครบ 2 นาทีแล้ว ให้เอาออกมาพักสักครู่ (ตอนนี้ผักจะเริ่มนิ่มนิดหน่อย) แล้วทำการปรุงรสน้ำซุป โดยใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยป่น (ปรุงตามชอบ แต่ไม่ต้องรสจัดมาก เพราะเดี๋ยวเราจะได้รสชาติจากซอสในชิ้นไก่อีก โดยหลัก ๆ ผมจะปรุงให้ออก หวาน-เค็ม แต่ให้รสหวานนำเล็กน้อย) จากนั้นเหยาะซอสปรุงรสหรือโชยุลงไปเล็กน้อยให้น้ำซุปเรามีสีเข้มขึ้น จะได้ดูน่ารับประทาน (สำหรับผมพอดีมีโชยุซองเหลือจากรับประทานปลาดิบเลยใส่โชยุลงไป) จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่อที่ไฟแรงสุด 1.30 นาที

          เคล็ดลับ : เหตุที่ผมไม่เวฟรวดเดียว 3.30 นาที เพราะน้ำอาจจะเดือดมากจนทะลักออกมาจากชามได้ ผมเลยแบ่งเวฟแล้วเอาออกมาพักให้เย็นเล็กน้อยก่อนเวฟต่อ จะได้ไม่เดือดจนเกินไป

โอยะโกะด้ง

           พอครบ 1.30 นาทีแล้ว นำไก่ใส่ลงไปในชามแล้วคน ๆ ให้ไก่จมน้ำ จากนั้นใช้ช้อนตักน้ำซุปร้อน ๆ ราดบนชิ้นไก่เล็กน้อยเพื่อให้ซอสจากไก่ละลายลงไปน้ำ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที

โอยะโกะด้ง

           หลังจากครบ 1 นาทีแล้วให้นำออกมาพักไว้สักครู่ จากนั้นตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีหยาบ ๆ พอให้ไข่แดงกับไข่ขาวผสมกัน แล้วค่อย ๆ ราดลงไปบนส่วนผสมไก่ โดยเอาส้อมเกลี่ย ๆ ไข่ให้กระจายทั่ว ๆ ชาม แล้วเวฟครั้งสุดท้ายอีก 1 นาที

โอยะโกะด้ง

           พอครบเวลาแล้วก็เสร็จเรียบร้อย ยกออกมาจากไมโครเวฟแล้วเตรียมข้าวสวยใส่ชามก้อนลึกรอไว้ได้เลย

โอยะโกะด้ง

           ค่อย ๆ ใช้ช้อนตักส่วนผสมไก่และไข่ราดลงบนข้าวจนหมด แล้วตักน้ำราดลงไปตามความชอบ (ถ้าตวงน้ำตามสูตรผมจะมีน้ำซุปเหลืออยู่ก้นชามอีกนิดหน่อย จะราดหมดหรือจะเก็บบางส่วนไว้ราดระหว่างรับประทานก็ได้ครับ) แล้วโรยต้นหอมซอยลงไปเป็นอันเสร็จ

โอยะโกะด้ง

          เสร็จแล้วครับ Oyakodon แบบง่าย ๆ แค่ไมโครเวฟตัวเดียวก็ทำได้ แถมวัตถุดิบก็หาได้ง่าย (มีแค่ผักที่อาจจะต้องไปหาซื้อตามตลาด) เรื่องรสชาติไม่ต้องห่วง ถ้าชอบไก่เซเว่นก็อร่อยแน่นอนครับ ที่ดีอีกอย่างคือ เราไม่ต้องกังวลว่าทำแล้วไก่จะสุกทั่วหรือเปล่า เพราะมันสุกมาแน่นอนก่อนจะปรุงเสียอีก อิอิ ก็ขอฝากเมนู Oyakodon ชามนี้ไว้ด้วยนะครับ ใครจะลองตัดแปลงสูตรเป็นอย่างอื่นแล้วอร่อย ก็ลองเอามาแชร์กันนะครับ

          ป๊าด... เห็นง่าย ๆ แบบนี้ ผมนี่รีบปั่นจักรยานไปปากซอยเลยครับ ต่อไปนี้ร้านอาหารญี่ปุ่นไม่ได้กินเงินผมแล้วล่ะครับ อิอิ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โอยะโกะด้ง วิธีทำข้าวหน้าไก่ด้วยไมโครเวฟ เมนูอร่อยง่ายและดี อัปเดตล่าสุด 18 กันยายน 2558 เวลา 17:06:37 24,353 อ่าน
TOP