x close

คอหมูแดดเดียว สูตรเนื้อนุ่ม เมนูอร่อยสู้แดดแรง ๆ

          ไหน ๆ แดดเมืองไทยก็แรงแผดเผาเสียขนาดนี้ เราก็ต้องมาใช้แสงแดดอันร้อนแรงให้เป็นประโยชน์ด้วยการทำหมูแดดเดียวท้าแดดก็ท่าจะดี 

คอหมูแดดเดียว

          หมูแดดเดียวสูตรเด็ดที่เรานำมาฝากสูตรนี้จะช่วยให้หมดปัญหาเรื่องหมูแดดเดียวที่ซื้อมากินแล้วแข็งเหนียว บางเจ้าเค็มปี๋กินไม่อร่อย แถมยังแพงอีกด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมนำวิธีทำคอหมูย่างแดดเดียว สูตรนุ่ม ๆ รสชาติกลมกล่อมแบบพอดี สูตรจาก คุณ EcoGo สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากให้ลองทำกันดู เสาบ้านระเบียงบ้านใครมีแดดส่องถึงก็อย่ารอช้านะคะ ไปซื้อหมูมาเตรียมตากแดดได้เลย รับรองว่าเด็ด !


        แดดแรงแทบเผาร่าง คอหมูแดดเดียวเนื้อนุ้มนุ่ม ...ต้องมา โดย คุณ EcoGo สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ประเทศไทย ย้ายไปอยู่บนเส้นศูนย์สูตรตั้งแต่เมื่อไร สภาพความร้อนมันระอุแทบจะเผาร่าง พอออกไปนอกบ้านช่วงนี้ พอโดนแดดแทบจะเป็นแผลไฟไหม้ระดับสอง ร้อนมาก ๆ แดดร้อนขนาดนี้ เมนูแดดเดียวต้องมา 

          จำได้ว่ากินหมูแดดเดียวทอดที่ไหนก็จะเซ็งไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ถ้ารสชาติหมูดีแต่สภาพหมูจะเหมือนซากจิ้งจกแห้ง ๆ คือ แข็งเส้นบาง ๆ ถ้าหมูทอดนุ่ม ๆ ก็จะเจอหมูจืด ๆ หรือไม่ก็เป็นหมูที่ทอดด้วยน้ำทะเล กินไปสองชิ้นไตวายไปข้างหนึ่ง ว่าแล้วก็เข้าครัว โจทย์คือ "หมูแดดเดียวทอดนุ้มนุ่มที่มีรสพอดี ๆ"

         เริ่มต้นจากไปตลาดเตรียมวัตถุดิบ บ้านใครไฮโซเข้าวิลล่าไม่ว่ากัน...

ส่วนผสม หมูแดดเดียว

         • คอหมู 500 กรัม (คอหมูไม่ใช่สันคอหมูนะครับ คอหมูที่เขาใช้ทำคอหมูย่าง บางที่ใช้สันคอ แต่สูตรนี้เน้นนุ่ม ๆ หนึบ ๆ ถ้าไม่ชอบมัน ๆ ให้แล่เอาส่วนมัน ๆ ออกมา เนื้อส่วนนี้จะเห็นมันแทรกในชั้นเนื้อ ทำให้นุ่มและไขมันนำพารสเครื่องปรุงแทรกเข้าชัดเจนมาก)   
         • สับปะรด (จะใช้ฉ่ำ ๆ หรือจะเอากรอบ ๆ ก็เอามาเถอะ)
         • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
         • ซีอิ๊วขาว 1+ 1/2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
         • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
         • พริกไทย 1/2 ช้อนชา
         • น้ำมันสำหรับทอด (ใช้ Deep Fry ทอดน้ำมันท่วม ๆ นะครับ อย่าขี้เหนียว)

วิธีทำหมูแดดเดียว

คอหมูแดดเดียว

         1. หั่นคอหมูเป็นเส้นยาวประมาณ 1 เซนติเมตร หรือตามชอบ

เคล็ดลับหมักหมู :

         • อย่าหั่นหมูบางมาก เพราะถ้าบางเวลาทอดจะแห้งแข็งสภาพเป็นจิ้งจกแห้งตาย
         • หั่นตัดขวางลายเส้นเนื้อหมู อย่าหั่นตามลายเส้นเนื้อ เพราะถ้าหั่นตามเส้นนะพ่อคุณเอ๋ย หมูจะเหนียวจนเอามาใช้แทนยางรัดถุงแกงได้เลย

วิธีหมักหมูแดดเดียว

คอหมูแดดเดียว

         1. ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป (น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ซอสปรุงรส พริกไทย และน้ำสับปะรด) แล้วขยำให้เข้ากัน (ใส่ให้สุดแรง)

เคล็ดลับ :

         • เครื่องปรุงทั้งหมด อนุญาตให้สลับใส่เครื่องปรุงไหนก่อนหลังก็ได้ไม่มีผลต่อรสชาติ
         • นำสับปะรดมาบีบคั้นน้ำใส่ลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ อย่าเอาง่ายใส่ไปทั้งชิ้น กินปราณีตนิดนึง
         • สูตรนี้น้ำสับปะรดช่วยให้หมูนุ่มสุด ๆ ผิวหนังที่นวดก็น่าจะนุ่มได้เหมือนกัน จากรูปเรียงจากซ้ายไปขวา ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส หัวซีอิ๊วขาว หางซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และพริกไทย ใช้ซีอิ๊วขาวตราเด็กอ้วนก็ได้ครับ ที่ใช้ซีอิ๊วขาวอันนี้เพราะกลิ่นหอมมาก รสชาติละมุนไม่เค็มจัดและมีรสหวานอ่อน ๆ บอกเลยว่าอร่อย ได้มาจากข้าวมันไก่ร้านดังที่หาดใหญ่ ใช้หางซีอิ๊วกับน้ำมันงาสองตัวนี้ราดไก่ต้มมา ติดใจเลย อยากกินไก่ต้มมันทุกวัน แทบจะไปขอคนสับไก่เป็นเมีย

          หมายเหตุ : ส่วนสำคัญอีกอย่าง คือ การชิมรสชาติหากจะให้พอดีตามรสที่ชอบ บางทีตามสูตรนี้อาจไม่ใช่รสโปรดของคุณ ให้บรรจงเอาเครื่องปรุงรสทุกอย่างผสมใส่ถ้วยแล้วแตะลิ้นชิมก่อน ถ้าชอบรสไหน รสอะไรขาดไปเติมเลยครับ หากคนติดหวานใส่น้ำตาลทรายหรือซีอิ๊วดำก็ได้ แต่ถ้าใส่หมักหมูไปแล้ว เอานิ้วที่ขยำ ๆ แตะ ๆ ลิ้นดูหน่อยว่ารสโอเคไหม อย่าให้เค็มมากเพราะเมื่อเอาไปตากแดดแล้วทอด เนื้อหมูจะแห้ง ทำให้เค็มกว่าเดิม

วิธีตากหมูแดดเดียว

คอหมูแดดเดียว


         • ต่อไป สำรวจบริเวณบ้านที่มีแดดส่อง เลือกพื้นที่ ๆ แดดส่องทั้งวัน ครั้นจะให้ไปเลื่อนถาดตามแดดทุกสิบนาทีไม่ต้องทำมาหากินพอดี

         • วางหมูที่คลุกแล้วกระจาย ๆ ชิ้นหมูจัดให้สวยงามลงบนถาด ***อย่าให้เนื้อหมูซ้อนกัน ภาพออกมามันดูไม่งาม รักษาระยะห่างกันไว้สักนิดจะได้แห้งเหี่ยวกันไว ๆ***

         • นำถาดหมูที่ได้ไปตากแดด (แขวนยั่วเทวดาระหว่างรอให้เอาสับประรดที่เหลือจากคั้นน้ำมานั่งกินรอเวลา)

              + ถ้าแดดดี ประมาณ 4-5 ชั่วโมงกำลังได้ที่
              + ถ้าแดดอ่อน แขวนลืมไว้ได้เลย เย็น ๆ เก็บทีเดียว
              + ถ้าแดดอ่อนจัดมาก ตอนเย็นเนื้อหมูยังชุ่ม ๆ อยู่เอาไดร์ร้อนเป่าผมช่วยเซต 
              + ถ้าเริ่มแขวนกลางคืน แนะนำให้นำไปตากตอนเช้าของอีกวัน จบนะ !!

คอหมูแดดเดียว

         • แต่... ถ้าแถวบ้านไม่มีแดดส่อง หรืออยากกินหมูแดดเดียววันฝนตก หรือสถานที่ตากแถวบ้านไม่อำนวยมีก่อสร้าง มีนกบินไปมา หมาแมวมารบกวน หมูแดดเดียวจะอุดมไปด้วยฝุ่นและสิ่งไม่พึงปรารถนา ให้แก้ปัญหานี้ด้วย "เตาอบ" จ้า

         • เอาชิ้นหมูเรียงบนถาดให้เรียบร้อย ใช้กติกาเดิม ***อย่าทับกัน อย่าซ้อนกัน***

คอหมูแดดเดียว

         • อบใช้ไฟบนกับลมร้อน (ให้สภาพเหมือนอากาศบ้านเราตอนเดินไปข้างนอก) ที่อุณหภูมิ 70-120 องศาเซลเซียส เปิดวอร์มเตาได้ที่ก่อนแล้วยัดเข้าไปได้เลย เลือกเวลาตามความเหมาะสม ดูให้น้ำในเนื้อหมูระเหย จนชิ้นเนื้อเริ่มแห้ง (ระหว่างรอให้เอาสับประรดลูกเดิมที่เหลือจากคั้นน้ำนั่นแหละ มานั่งกินรอเวลา)

คอหมูแดดเดียว

         • พอครบเวลาแล้วไม่ว่าจะตากแดดหรือตากเตาได้ที่แล้วถ้ายังไม่กิน ให้เก็บเข้ากล่องถนอมอาหาร แล้วยัดตู้เย็นไปนอนหนาวรอได้เลย อารมณ์ดีวันไหนอยากกิน ค่อยแบ่งออกมาทอดเก็บกินได้ยาว ๆ

วิธีทอดหมูแดดเดียว

         • ตั้งกระทะ กะน้ำมันให้ท่วมชิ้นหมู (ถ้าทอดไม่เยอะใช้หม้อใบเล็กใส่น้ำมันทอดแทนกระทะ ประหยัดน้ำมันได้เยอะครับถ้าที่บ้านมีฐานะมีโรงหีบน้ำมันปาล์มเป็นของตัวเอง ใส่ได้ตามสบายเลยครับ จะเอาท่วมหมู หรือจะท่วมบ้านแล้วแต่ฟีลลิ่งเลย)

         • นำไปตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน รอจนน้ำมันร้อน 

         • การสังเกตว่าน้ำมันร้อนใช้ได้แล้วไม่ยาก ใช้หลังมือครับ หลังมือเป็นส่วนที่รับรู้อุณหภูมิ ได้ไว ใช้หลังมือ... จุ่มลงไปที่น้ำมัน ถ้ามีฟองอากาศ รู้สึกว่าร้อน ร่างกายดึงมือออกมาโดยอัตโนมัติ แสดงว่าน้ำมันใช้ได้แล้ว หรืออีกวิธีในการเช็กความร้อนของน้ำมัน ให้ใช้หมูที่เราตากชิ้นเล็ก ๆ ใส่ไปดู ถ้ามีเสียงฉ่า ๆ มีฟอง มีน้ำมันกระเด็นดีดใส่ร่างกาย แปลว่าใช้ได้)

         • ทอดหมูดูให้พอเหลืองไม่ต้องอ อกดำมาก ***ยิ่งทอดนาน หมูยิ่งแข็ง ยิ่งดำไม่น่าทาน*** ปกติจะทอดประมาณสีน้ำตาล ๆ จนผิวเริ่มแห้ง แล้วช้อนขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันไว้ ให้ความร้อนทำงานต่ออีกสัก2-3 นาที สีจะเข้มขึ้นเล็กน้อย

คอหมูแดดเดียว

         • เท่านี้ก็ได้ "คอหมูแดดเดียว" ที่รสชาติเข้าเนื้อ แถมชิ้นหมูแห้งแต่ข้างในนุ่มชุ่มฉ่ำ พร้อมเสิร์ฟกับข้าวเหนียวนุ่ม ๆ แล้ว 

          "ขอให้มีความสุขกับอาหารที่มาจากแดดร้อนของเมืองไทยจ้า"

          บ้านใครที่มีแดดส่องแรง ๆ ก็อย่าลืมพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสด้วยการทำหมูแดดเดียวแบบนี้เก็บไวกินเลย จะได้ไม่เสียเปล่า แถมยังอร่อยด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ EcoGo สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คอหมูแดดเดียว สูตรเนื้อนุ่ม เมนูอร่อยสู้แดดแรง ๆ อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17:36:42 151,559 อ่าน
TOP