x close

วิธีต้มไข่มุก เม็ดเหนียวเคี้ยวหนึบ ใส่เครื่องดื่มอะไรก็อร่อย

           สาวกชาไข่มุกต้องรู้ ! วิธีต้มไข่มุก (Boba) ใส่เครื่องดื่ม ต้มอย่างไรให้นุ่ม นิ่ม เคี้ยวเหนียวหนึบออปชั่นลูกกลม ๆ สุดอร่อย จะใส่ในชาเย็นกลายเป็นชาไข่มุก หรือใส่น้ำผลไม้ก็ได้ตามชอบ ทำครั้งเดียวกินได้ทั้งบ้าน ลองหาวันว่าง ๆ ทำไข่มุกกันเลยดีกว่า

วิธีต้มไข่มุก

           อากาศร้อนอย่างตอนเที่ยงถ้าได้เครื่องดื่มเย็น ๆ สักแก้วคงจะดี นอกจากใส่น้ำแข็งแล้วถ้าเพิ่มไข่มุกลงไปหน่อยคงฟินน่าดู สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มออปชั่นอย่างไข่มุกให้กับเครื่องดื่มหรือกาแฟแก้วโปรด วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีต้มไข่มุก สูตรจาก คุณ Rin\'s Cookbook (#rinscookbook) ที่นอกจากได้ไข่มุกเนื้อเนียนสวยเอาไว้เคี้ยวหนึบหนับเพลินลิ้นแล้ว ยังเพิ่มรสหวานเล็กน้อยจากน้ำเชื่อมและน้ำผึ้งอีกด้วย วัตถุดิบน้อยมาก ๆ แต่อาจใช้เวลาในการต้มไข่มุกสักหน่อย แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าเพราะได้ไข่มุกมาใส่เครื่องดื่มได้หลายแก้วอยู่ หรือใส่ขนมก็ยังได้ค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

      • ไข่มุก 2 ถ้วย + 3/4 ถ้วย
      • น้ำร้อน 10 ถ้วย
      • น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
      • น้ำผึ้ง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1/4 ถ้วย


วิธีต้มไข่มุก

         1. ใส่น้ำลงในหม้อ (ควรใช้หม้อที่มีขนาดใหญ่และก้นหนา เพราะถ้าใช้หม้อที่มีก้นบางจะทำให้ไข่มุกติดก้นหม้อและไหม้ได้) เปิดไฟแรงต้มจนน้ำเดือดพล่าน
          2. รอให้น้ำเดือดจัดแล้วค่อยใส่ไข่มุกลงไป (ห้ามใส่ไข่มุกลงไปต้มในขณะที่น้ำยังไม่เดือด) จากนั้นให้ใช้พายยางคนให้ไข่มุกแตกตัวออกจากกันคนไปเรื่อย ๆ แล้วรอจนเดือดอีกครั้ง อีกประมาณ 35-40 นาที (หมั่นคนทุก ๆ 10 นาทีและต้องคนลงไปให้ถึงก้นหม้อเพื่อไม่ให้ไข่มุกติดก้นหม้อ)
          3. พอครบ 35 นาทีแล้วปิดเตา ใช้พายยางคนต่ออีกสักครู่ให้ไข่มุกแยกตัวออกจากกัน จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 25 นาที 
          4. หลังจากครบเวลาแล้วใช้พายยางคนอีกครั้งแล้วยกหม้อวางลงในอ่างน้ำ จากนั้นเปิดน้ำเย็นใส่ลงไปในหม้อรอให้น้ำที่ต้มชาไข่มุกล้นออกจนหมดและน้ำในหม้อเปลี่ยนเป็นน้ำเย็นเข้ามาแทนที่ 
          5. เมื่อไข่มุกเริ่มอุ่นแล้วให้เทเอาน้ำออกผ่านกระชอน จากนั้นเปิดน้ำเย็นล้างเอาเมือกเหนียว ๆ ออกให้หมดและไข่มุกเย็นสนิท พักไว้ให้สะเด็ดน้ำประมาณ 1-2 นาที
          6. ใส่ไข่มุกลงไปในภาชนะที่มีฝาปิด ตามด้วยน้ำตาลทรายแดงและน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน (ถ้าไข่มุกแห้งเกินไปใส่น้ำเปล่าลงไปได้ประมาณ 1/2 ถ้วย) 

วิธีต้มไข่มุก

          เคล็ดลับ : ถ้ากินไม่หมดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ ถ้าต้องการอุ่นให้ตักออกมาใส่ในถ้วยทนความร้อน เทน้ำร้อนลงไปแล้วนำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 1-2 นาทีจนน้ำเดือดพล่าน (เม็ดชาไข่มุกจะกลับนิ่มเหมือนเดิม) กรองออกด้วยกระชอน ล้างด้วยน้ำเย็น

          ว้าว… ไข่มุกเม็ดสีดำเคี้ยวหนึบน่าหม่ำมากเลย แค่ได้อ่านวิธีต้มไข่มุกก็รู้เลยว่าทำง่ายมาก แล้วอย่างนี้จะรอช้าทำไม รีบไปหาซื้อไข่มุกด้วยกันเลยค่ะ พอเสร็จแล้วก็เอาไปใส่ชาเย็นกลายเป็นชานมไข่มุก รสหวานหอมชื่นใจ กินกี่แก้วก็ได้ แต่อย่ากินเยอะนะคะ เดี๋ยวจะอ้วนไม่รู้ตัว ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
Rin\'s Cookbook และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีต้มไข่มุก เม็ดเหนียวเคี้ยวหนึบ ใส่เครื่องดื่มอะไรก็อร่อย อัปเดตล่าสุด 17 มีนาคม 2564 เวลา 17:49:58 280,671 อ่าน
TOP