วิธีต้มไข่มุก เม็ดเหนียวเคี้ยวหนึบ ใส่เครื่องดื่มอะไรก็อร่อย

วิธีต้มไข่มุก

           สาวกชาไข่มุกต้องรู้ ! วิธีต้มไข่มุก (Boba) ใส่เครื่องดื่ม ต้มอย่างไรให้นุ่ม นิ่ม เคี้ยวเหนียวหนึบออปชั่นลูกกลม ๆ สุดอร่อย จะใส่ในชาเย็นกลายเป็นชาไข่มุก หรือใส่น้ำผลไม้ก็ได้ตามชอบ ทำครั้งเดียวกินได้ทั้งบ้าน ลองหาวันว่าง ๆ ทำไข่มุกกันเลยดีกว่า

           อากาศร้อนอย่างตอนเที่ยงถ้าได้เครื่องดื่มเย็น ๆ สักแก้วคงจะดี นอกจากใส่น้ำแข็งแล้วถ้าเพิ่มไข่มุกลงไปหน่อยคงฟินน่าดู สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มออปชั่นอย่างไข่มุกให้กับเครื่องดื่มแก้วโปรด วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีต้มไข่มุก สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#rinscookbook) ที่นอกจากได้ไข่มุกเนื้อเนียนสวยเอาไว้เคี้ยวหนึบหนับเพลินลิ้นแล้ว ยังเพิ่มรสหวานเล็กน้อยจากน้ำเชื่อมและน้ำผึ้งอีกด้วย วัตถุดิบน้อยมาก ๆ แต่อาจใช้เวลาในการต้มไข่มุกสักหน่อย แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าเพราะได้ไข่มุกมาใส่เครื่องดื่มได้หลายแก้วอยู่ค่ะ

 ส่วนผสม

           ไข่มุก 2 3/4 ถ้วย (1 ปอนด์)
          น้ำร้อน 10 ถ้วย
          น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
          น้ำผึ้ง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

          1. ใส่น้ำลงในหม้อ (ควรใช้หม้อที่มีขนาดใหญ่และก้นหนา เพราะถ้าใช้หม้อที่มีก้นบางจะทำให้ไข่มุกติดก้นหม้อและไหม้ได้) เปิดไฟแรงต้มจนน้ำเดือดพล่าน

          2. รอให้น้ำเดือดจัดแล้วค่อยใส่ไข่มุกลงไป (ห้ามใส่ไข่มุกลงไปต้มในขณะที่น้ำยังไม่เดือด) จากนั้นให้ใช้พายยางคนให้ไข่มุกแตกตัวออกจากกันคนไปเรื่อย ๆ แล้วรอจนเดือดอีกครั้ง อีกประมาณ 35-40 นาที (หมั่นคนทุก ๆ 10 นาทีและต้องคนลงไปให้ถึงก้นหม้อเพื่อไม่ให้ไข่มุกติดก้นหม้อ)

          3. พอครบ 35 นาทีแล้วปิดเตา ใช้พายยางคนต่ออีกสักครู่ให้ไข่มุกแยกตัวออกจากกัน จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 25 นาที

          4. หลังจากครบเวลาแล้วใช้พายยางคนอีกครั้งแล้วยกหม้อวางลงในอ่างน้ำ จากนั้นเปิดน้ำเย็นใส่ลงไปในหม้อรอให้น้ำที่ต้มชาไข่มุกล้นออกจนหมดและน้ำในหม้อเปลี่ยนเป็นน้ำเย็นเข้ามาแทนที่

          5. เมื่อไข่มุกเริ่มอุ่นแล้วให้เทเอาน้ำออกผ่านกระชอน จากนั้นเปิดน้ำเย็นล้างเอาเมือกเหนียว ๆ ออกให้หมดและไข่มุกเย็นสนิท พักไว้ให้สะเด็ดน้ำประมาณ 1-2 นาที

          6. ใส่ไข่มุกลงไปในภาชนะที่มีฝาปิด ตามด้วยน้ำตาลทรายแดงและน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน (ถ้าไข่มุกแห้งเกินไปใส่น้ำเปล่าลงไปได้ประมาณ 1/2 ถ้วย)

วิธีต้มไข่มุก

          เคล็ดลับ : ถ้าทานไม่หมดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ ถ้าต้องการอุ่นให้ตักออกมาใส่ในถ้วยทนความร้อน เทน้ำร้อนลงไปแล้วนำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 1-2 นาทีจนน้ำเดือดพล่าน (เม็ดชาไข่มุกจะกลับนิ่มเหมือนเดิม) กรองออกด้วยกระชอน ล้างด้วยน้ำเย็น

          ว้าว… ไข่มุกเม็ดสีดำเคี้ยวหนึบน่าหม่ำมากเลย แค่ได้อ่านวิธีต้มไข่มุกก็รู้เลยว่าทำง่ายมาก แล้วอย่างนี้จะรอช้าทำไม รีบไปหาซื้อไข่มุกด้วยกันเลยค่ะ พอเสร็จแล้วก็เอาไปใส่ชาเย็นกลายเป็นชานมไข่มุก รสหวานหอมชื่นใจ กินกี่แก้วก็ได้ แต่อย่ากินเยอะนะคะ เดี๋ยวจะอ้วนไม่รู้ตัวขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
Rin's Cookbook และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai


วิธีต้มไข่มุก เม็ดเหนียวเคี้ยวหนึบ ใส่เครื่องดื่มอะไรก็อร่อย โพสต์เมื่อ 26 สิงหาคม 2558 เวลา 17:37:27 95,830 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีต้มไข่มุก เม็ดเหนียวเคี้ยวหนึบ ใส่เครื่องดื่มอะไรก็อร่อย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP