x close

เส้นหมี่ผัดซีอิ๊วเบคอน เมนูเคลียร์ตู้เย็นวันหยุดอร่อยปากอิ่มท้อง

เส้นหมี่ผัดซีอิ๊วเบคอน

          เส้นหมี่ผัดซีอิ๊วเบคอน อาหารจานเดียววันหยุด จับเส้นหมี่ผัดกับของเหลือในตู้เย็นอย่างเบคอน กลายเป็นอีกเมนูผัดซีอิ๊ว หน้าตาปัง ! อูย… รอบเอวเพิ่มก็ยอม

          ตอนเย็นอยากกินเมนูผัดซีอิ๊วเลยเดินออกไปตลาดกะว่าจะซื้อผัดซีอิ๊วหมูกับผัดซีอิ๊วทะเลสักหน่อย แบบว่าหิวมาก เย้ย… พอเดินมาถึงร้านไหนล่ะคนขาย ร้านปิดค่ะคุณขา เสียใจ เดินกลับบ้านคอตก ไม่เป็นอะไรลองมารื้อตู้เย็นดูหน่อยว่าพอมีอะไรมาฟีเจอริ่งกันได้บ้าง เอ๊ะ ! มีเบคอนกับคะน้านี่นา ลองแง้มตู้กับข้าวหน่อย ว้าว… มีเส้นหมี่ แหล่มเลย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอเมนูเส้นหมี่ผัดซีอิ๊วเบคอนสูตรจากเฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่าย ๆ ตามสไตล์ Rita จับเส้นหมี่ไปผัดกับคะน้า คลุกเคล้ากับเบคอนกรอบ ทั้งนี้เพื่อน ๆ สามารถทำเป็นผัดซีอิ๊วเส้นเล็ก หรือผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่ได้ด้วยนะคะ อย่าถามว่าจานนี้ผัดซีอิ๊วกี่แคลอรี แม้จะพุงล้ำก็ยอมล่ะงานนี้

           เส้นหมี่ผัดซีอิ๊วเบคอน (เมนูล้างตู้เย็นของเราครับผม) โดย เฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่าย ๆ ตามสไตล์ Rita

          พอดีว่าช่วงนี้รถขายกับข้าว (ขายของสด) ไม่มาขายเลยตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม โทรไปถามเขาบอกว่าแม่ผ่าตัดเลยหยุดขาย เราก็เลยไม่ค่อยมีของสดมาทำอาหารเลย ในตู้เย็นไม่ค่อยจะมีเนื้อสัตว์ชิ้น ๆ เท่าไร ก็เลยเอาเบคอนนี่แหละมาทำให้หมด ๆ มีคะน้าฮ่องกงที่กะจะซื้อมาทำคะน้าผัดน้ำมันหอยก็เอามาผัดซีอิ๊วโลด เลยได้มื้อเย็นง่าย ๆ มาเป็นเส้นหมี่ผัดซีอิ๊วเบคอนกรอบ เจ้าค่ะ

 ส่วนผสม เส้นหมี่ผัดซีอิ๊วเบคอน

           เส้นหมี่
          น้ำเปล่า
          ซีอิ๊วดำหวาน
          เบคอน
          กระเทียมบุบ
          คะน้าฮ่องกง
          น้ำมันหอย
          ซีอิ๊วขาว
          น้ำตาลทราย

วิธีทำเส้นหมี่ผัดซีอิ๊วเบคอน

          1. แช่เส้นหมี่แห้งในน้ำเปล่า 10 นาที นำเส้นขึ้นสะบัดน้ำออก เทใส่กระทะแล้วเทซีอิ๊วดำหวานลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักขึ้นมาพักไว้

          2. นำเบคอนหั่นชิ้นลงไปคั่วในกระทะจนเบคอนเริ่มกรอบและน้ำมันจากเบคอนออกมาเยอะก็ให้ใส่กระเทียมบุบลงไป

          3. พอกระเทียมเริ่มหอมก็ใส่คะน้าลงไปผัด

          4. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย

          5. ใส่เส้นลงไปผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

          ทำจนเสร็จแล้วนึกขึ้นได้ว่าลืมใส่ไข่ ใครเอาไปทำก็อย่าลืมใส่ไข่ด้วยนะ คะ พอใส่เส้นผัด ๆ เส้นเสร็จก็ใส่ไข่ลงไปผัด ๆ ให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ แฟนกินเรียบ พอบอกว่าลืมใส่ไข่ แฟนบอกไม่เห็นเป็นอะไรเลย ก็อร่อยดีนี่ ไม่รู้เรื่องเลยว่าไม่ใส่ไข่ คือตอกไข่ใส่ถ้วยไว้ กะจะใส่หลังผัดเส้น ผัดเส้นเสร็จตักไปกินเลย พอกินหมดเอาจานมาเก็บในครัวถึงรู้ว่าลืมใส่ไข่ อนาถมาก

          ทำไมนะทำไมไม่เจอสูตรเส้นหมี่ผัดซีอิ๊วเบคอนเร็วกว่านี้นะ เมื่อเช้าเพิ่งทอดเบคอนกินเล่น ๆ จนหมดไปแล้ว แหม… แต่ดูหน้าตาน่ากินเหมือนกันนะเนี่ย เดี๋ยวแต่งตัวไปซื้อเบคอนมาทำก็ได้เนอะ พอดีต้นเดือนเงินยังเหลือ อยากใช้ชีวิตดี๊ดีก่อน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่าย ๆ ตามสไตล์ Rita

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เส้นหมี่ผัดซีอิ๊วเบคอน เมนูเคลียร์ตู้เย็นวันหยุดอร่อยปากอิ่มท้อง อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 18:05:19 38,213 อ่าน
TOP