x close

วิธีทำซอสเมล็ดเจียเบอร์รี สูตรเนื้อข้นหวานน้อย อร่อยแบบเฮลธ์ตี้


ซอสเบอร์รีเมล็ดเจีย

          ชวนทำซอสเบอร์รีเมล็ดเจีย ซอสคลีนสารพัดประโยชน์ เนื้อข้น หวานน้อย ทำไว้ราดขนมสุดโปรด สาวกเฮลธ์ตี้ห้ามพลาด ! 

          เมนูจากเมล็ดเจีย อาหารเพื่อสุขภาพที่นอกจากจะเอาไปทำอาหารคลีน ของหวานคลีน หรือเครื่องดื่มสุขภาพแล้วยังเอามาทำเป็นซอสสารพัดประโยชน์ได้อีกด้วย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำซอสเบอร์รีเมล็ดเจีย (Berries & Chia Seed Sauce) สูตรจาก เฟซบุ๊ก แม่พลอยซานฟราน เหมาะสำหรับราดเค้ก หรือราดเมนูเบเกอรี่อื่น ๆ รวมถึงทาขนมปังก็ได้ด้วย เจ๋งเว่อร์ !


          ถ้าจะต้องกินชีสเค้กอ้วน ๆ กินกับ "เบอร์รี่-เชียซีดซอส" สูตรนี้ เพราะซอสนี้เฮลธ์ตี้ ไม่อ้วนสุด ๆ แล้ว โดย เฟซบุ๊ก แม่พลอยซานฟราน

ซอสเบอร์รีเมล็ดเจีย

ซอสเบอร์รีเมล็ดเจีย

          วันนี้ทำเค้กค่ะ ทำเค้กเปล่า ๆ ไม่มีผลไม้ ไม่มีถั่ว และเป็นสูตรน้ำตาลน้อย (อีกสองสามวันจะมาบอกว่าคือเค้กอะไร) เลยมานั่งคิดว่าจะทำอย่างไรถึงจะทำให้เค้กเป็นเค้กฟูลออปชั่น เลยปิ๊งทำซอสเบอร์รีราด แต่เบอร์รีเหลือน้อยทำอย่างไรดี คือถ้าจะทำซอสผลไม้ต้องหนักผลไม้ ซอสถึงจะข้น ถึงจะหวาน แต่จะให้แม่พลอยใส่แป้งใส่น้ำตาลในซอสเยอะ ๆ ทำไม่ลงค่ะ (แค่คิดก็มือสั่นแล้ว) ทำอย่างไร ๆ แล้วก็นึกขึ้นได้ว่าเคยอ่านผ่านตา มีอาวุธลับที่จะทำให้ซอสข้นแถมเฮลท์ตี้ด้วยคือ เมล็ดเจียค่ะ หลังจากปรับสูตรตามระเบียบ ได้ผลออกมาตามนี้ค่ะ

ซอสเบอร์รีเมล็ดเจีย

ส่วนผสม ซอสเบอร์รีเมล็ดเจีย (สำหรับราดเค้ก 1-2 ชิ้น)

          • เบอร์รี 1/4 ถ้วย (ดิฉันใช้บลูเบอร์รีผสมแบล็กเบอร์รีค่ะ จะสดหรือจะเป็นแช่แข็งก็ได้)
          • แป้งข้าวโพด 1 pinch (ประมาณ 1 หยิบมือ)
          • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา (แต่ครั้งนี้ดิฉันใช้แอปเปิลไซเดอร์ เพราะขี้เกียจบีบมะนาว ก็ใช้นิดเดียว)
          • เมล็ดเจีย 1/2 ช้อนชา (แช่น้ำให้พองก่อน ถ้าไม่พองสุด ๆ เขาจะดูน้ำซอสหมด ทำให้ซอสแห้ง เอาแต่เมล็ดเจีย ไม่เอาน้ำค่ะ)
          • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับปริมาณตามความหวานของผลไม้ของคุณ ถ้าผลไม้หวานมากก็ใส่น้อยกว่านี้ได้)
          • ผงซินนามอน เล็กน้อย (ตามชอบ)

วิธีทำซอสเบอร์รีเมล็ดเจีย

ซอสเบอร์รีเมล็ดเจีย

ซอสเบอร์รีเมล็ดเจีย

          • ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันในหม้อใบเล็ก ๆ แล้วตั้งเตา (ไฟกลาง) หมั่นคนจนซอสข้น ก็ได้แล้วค่ะ (ลองชิมดูว่าอยากให้ซอส หวานหรือเปรี้ยวขึ้นไหม แล้วก็เติม ๆ ชิม ๆ จนได้รสที่เราพอใจ เติมทีละนิดนะคะ)

          • ถ้าทำเยอะสำหรับเค้กทั้งก้อน แนะนำให้ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าก่อน คนให้แป้งเข้ากับน้ำ แล้วค่อย ๆ เทลงซอสตอนที่ซอสเดือดแล้ว ค่อย ๆ เททีละน้อยนะจ๊ะ

          • อีกอย่าง เวลาทำซอส ไม่ต้องบี้ให้เบอร์รีแตกนะค่ะ แค่คน ๆ ซอสก็พอ

ซอสเบอร์รีเมล็ดเจีย

          เป็นอย่างไรคะ น่าทำจะตาย ซอสนี้จะทำไว้ราดชีสเค้ก แพนเค้ก วาฟเฟิล โยเกิร์ต หรือไอศกรีมก็เริดค่ะ ลองดูนะ 

          สามารถเข้าไปดูสูตรอาหาร เค้ก คุกกี้ ขนม แบบเฮลท์ตี้และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิกแพก ที่มีข้อมูล ส่วนผสม และวิธีทำครบถ้วนได้ที่ เฟซบุ๊ก แม่พลอยซานฟราน แล้วอย่าลืมกด like เป็นแฟนเพจด้วยนะ จะได้เห็นทุกสูตร (อยากให้เข้าไปดูที่เฟซบุ๊กมากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่า เพราะเข้าเฟซบุ๊กบ่อยกว่านะคะ ต้องขอโทษด้วยค่ะในความไม่สะดวก) แล้วเจอกันสูตรหน้า (เร็ว ๆ นี้) แม่พลอยซานฟราน

          บ้านใครมีเมล็ดเจียแบ่งออกมาทำซอสเบอร์รีเมล็ดเจียเก็บไว้กินสักกระปุกกันดีกว่าค่ะ นอกจากมีความข้นของเมล็ดเจียแล้วยังมีความอร่อยจากเบอร์รี รสชาติเปรี้ยวอมหวาน กินไม่อ้วน อร่อยสุขภาพดี เข้าครัวกันเลย  

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำซอสเมล็ดเจียเบอร์รี สูตรเนื้อข้นหวานน้อย อร่อยแบบเฮลธ์ตี้ อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:48:40 10,568 อ่าน
TOP