x close

ข้าวเหนียวมะม่วง สูตรเร่งด่วนด้วยไมโครเวฟ อยู่ต่างแดนก็อร่อยได้


     รู้ยัง ? สมัยนี้เขาทำข้าวเหนียวมะม่วงด้วยไมโครเวฟกินเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องนึ่งให้เสียเวลา ได้ข้าวเหนียวมูนนุ่ม ๆ หอมกะทิหวานมัน ปอกมะม่วงรอไว้ได้เลย แป๊บเดียวเสร็จ !

ข้าวหนียวมะม่วง

     เชื่อว่ามือใหม่หัดทำอาหารอย่างเรา ๆ อยากกินข้าวเหนียวมะม่วงขึ้นมา จะให้มานั่งนึ่งข้าวเหนียวมูนตามแบบฉบับไทยแท้แต่โบราณคงจะยากไป เดี๋ยวจะพาลกินไม่ได้ด้วย โดยเฉพาะคนไทยในต่างแดนที่อยากกินข้าวหนียวมะม่วงร้านดังใจจะขาด แต่มีอุปสรรคมากมาย วันนี้กระปุกดอทคอทเลยขอนำเสนอสูตรทำข้าวเหนียวมะม่วงด้วยไมโครเวฟแบบง่าย ๆ สูตรขนมไทยจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไว้กินเป็นอาหารล้างปาก แต่ก่อนที่จะไปลงมือทำกัน อยากจะบอกว่า คำที่ถูกต้องคือ ข้าวเหนียวมูนนะคะ ไม่ใช่ "ข้าวเหนียวมูล" ใครเขียนผิดเดี๋ยวตีมือหักเลย

ข้าวเหนียวมะม่วง ภาษาอังกฤษ คือ
"Mango Sticky Rice"
"Sweet Sticky Rice with Mango"
"Coconut Flavored Sticky Rice with Mango"


      ข้าวเหนียวมะม่วง สูตรเร่งด่วนด้วยไมโครเวฟ by คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 

ข้าวหนียวมะม่วง

     สวัสดีค่ะ อยากกินข้าวเหนียวมะม่วงแบบไม่มีสาเหตุ แต่ไม่สามารถหามะม่วงหวาน ๆ แบบที่เมืองไทยได้นะคะ มีแต่มะม่วงแม็กซิกันลูกใหญ่ ๆ บางครั้งก็หวานดี บางครั้งก็เปรี้ยว ต้องวัดดวงกันค่ะ มีมะม่วงที่ร้านเอเชียมาขายเหมือนกันค่ะ แต่เขาขายยกกล่อง กินคนเดียวไม่ทันเลยไม่ได้ทำทานสักที ช่วงนี้มะม่วงเม็กซิกันเขาลดราคาค่ะ ปกติลูกละประมาณ $1.29 วันนี้เห็นลดราคาเหลือลูกละ 60 เซนต์ ซื้อมาเผื่อจะหวาน มาทำข้าวเหนียวมูนกันดีกว่า แต่ว่ารับประทานกันแค่ 2 คน หาสูตรที่ไหนก็มีแต่ทำครั้งละมาก ๆ วันนี้เลยลองชั่ง-วัด-ตวงสูตรเอาเอง เพราะว่า หุงข้าวเหนียว 1 กระป๋อง (กระป๋องตวงข้าวสารนะคะ) ไม่อยากทำมาก เหลือเสียดายค่ะ ผลปรากฏว่ารสชาติอร่อยพอดี

     อีกอย่างเป็นสูตรเร่งรีบกิน หุงข้าวเหนียวในไมโครเวฟเลย ไม่ต้องยุ่งยาก ทำอะไรไม่ต้องเยอะอย่างก็อร่อยได้นะคะ ไปค่ะ ! จะพาไปทำข้าวเหนียวมูนไมโครเวฟกัน

ข้าวหนียวมะม่วง

ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูน

     1. มะม่วง 1 ลูก
     2. กะทิ 165 มิลลิลิตร
     3. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
     4. เกลือ 1 ช้อนชา
     5. ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวงข้าวสาร
     6. ใบเตย 2 ใบ

วิธีทำข้าวเหนียวมะม่วงแบบง่าย ๆ

     1. ล้างข้าวเหนียวแล้วก็แช่ด้วยน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นค่อนข้างร้อน แช่ไว้ 10-15 นาที

ข้าวหนียวมะม่วง

     2. ระหว่างรอแช่ข้าวเหนียว เรามาปรุงกะทิไว้มูนข้าวเหนียวกัน ใช้กะทิ 1 กระป๋องจิ๋ว ข้างกระป๋องเขียนไว่ 165 มิลลิลิตร เทลงอ่างผสมค่ะ

ข้าวหนียวมะม่วง

     3. ใส่น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบหวานกว่านี้เพิ่มได้นะคะ)

ข้าวหนียวมะม่วง

     4. ใส่เกลือ 1 ช้อนชา
 ข้าวหนียวมะม่วง

     5. คนให้เข้ากัน แล้วเอาใบเตยมาขยำกับกะทิให้หอมใบเตย ขยำจนน้ำตาลละลายเลยค่ะ

ข้าวหนียวมะม่วง

     6. ขยำไปเรื่อย ๆ สัก 3 นาทีได้ กะทิจะเริ่มหอมน้ำใบเตยค่ะ

ข้าวหนียวมะม่วง

     7. เห็นว่าน้ำตาลละลายเข้ากับกะทิดีแล้วก็ จัดการกรองเอาแต่น้ำกะทิค่ะ
 ข้าวหนียวมะม่วง

     8. เราจะได้น้ำกะทิหอมใบเตย รอไว้ก่อน เดี๋ยวไปนึ่งข้าวเหนียวต่อเลยค่ะ

ข้าวหนียวมะม่วง

     9. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้มารินน้ำออกแล้วใส่น้ำเข้าไปใหม่ โดยให้น้ำสูงเหนือจากข้าวเหนียวสัก 1/2 นิ้ว แล้วนำเข้าไมโครเวฟ กดไปที่ 5 นาที
 ข้าวหนียวมะม่วง

     10. พอครบ 5 นาที นำออกมาคนให้เขาเข้ากันดี ข้าวเหนียวที่ได้กำลังดีเลยค่ะไม่แฉะและไม่แข็ง

ข้าวหนียวมะม่วง

     11. จัดการนำข้าวเหนียวที่เพิ่งสุกออกมาจากไมโครเวฟ เทใส่อ่างที่กะทิที่เราผสมไว้ก่อนนี้ทันทีเลยค่ะ

ข้าวหนียวมะม่วง

     12. แล้วทำการคนให้เข้ากัน ตอนนี้ข้าวจะเริ่มดูดน้ำกะทิหายไปแล้ว


ข้าวหนียวมะม่วง


     13. หาฝามาปิดข้าวเหนียวมูนไว้สัก 10 นาทีค่ะ รอให้ข้าวระอุเป็นอันเสร็จการมูนข้าวเหนียว (แอบหยิบกินรสชาติอร่อยมากค่ะกำลังดี)

ข้าวหนียวมะม่วง     14. จากนั้นเรามาปอกมะม่วงกันนะ มะม่วงแม็กซิกันเขาเนื้อเยอะค่ะ แต่ไม่หอมไม่หวานชื่นใจเหมือนมะม่วงจากเมืองไทย และที่นี่เขาไม่ฝานมะม่วงแบบบ้านเรากันค่ะ เขาผ่าทั้งเปลือกแล้วก็กรีด และแยกออกมาแบบที่ตาทำเนี่ยแหละค่ะ ก็ง่าย สวยดี แต่มันไม่ได้อารมย์ข้าวเหนียวมะม่วงบ้านเราค่ะ

ข้าวหนียวมะม่วง

     15. ถ้าบ้านเราต้องฝานแบบนี้

ข้าวหนียวมะม่วง

     16. มะม่วงเสร็จแล้ว จะรอช้าอยู่ใย ข้าวเหนียวมาสิจ๊ะ เอามาวางข้าง ๆ มะม่วงให้เรียบร้อย ตามด้วยน้ำกะทิราดลงไป ตาใช้กะทิจากกระป๋องนี่แหละค่ะ ไม่ต้องมาผสมแป้งให้เหนียวข้นหรอกค่ะ เสียเวลา กะทิสดกระป๋องนี่ก็หอมอร่อยได้ค่ะ

ข้าวหนียวมะม่วง     17. โรยด้วยงาคั่ว ตาชอบกินข้าวเหนียวมูลกับงาคั่วมากกว่าถั่วทอง เพราะว่าถั่วทองเขาจะแข็ง ๆ ส่วนงาจะหอมกว่า ก็แล้วแต่คนชอบนะคะ ตาเอาง่าย ๆ เข้าไว้หิว

ข้าวหนียวมะม่วง


ข้าวหนียวมะม่วง

     • เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ข้าวเหนียวมูนนุ่ม ๆ ชุ่มไปด้วยกะทิ หอมใบเตยทำง่าย ๆ รวดเร็ว ไม่ต้องนึ่งให้ยุ่งยาก ทำข้าวเหนียวมูนด้วยไมโครเวฟก็อร่อยได้ไม่แพ้ที่นึ่งค่ะ ง่ายและเร็วด้วยค่ะ ใครสมาชิกในบ้านน้อยอย่างตาทำกินกันแค่ 2 คน สูตรนี้ใช้ได้เลยจ้า ไม่มากเหลือเสียของ

ข้าวหนียวมะม่วง

     สำหรับวิธีการทำข้าวเหนียวมะม่วงด้วยไมโครเวฟทำเป็นวิดีโอง่าย ๆ ให้แล้วค่ะ เชิญกดดูกันนะคะ ใครทำเยอะก็เพิ่มอัตราส่วนเอานะคะ ขอบคุณที่แวะมาคุยกันจ้ะ ขอให้อร่อยกับมะม่วงที่เมืองไทยนะคะ     อร่อยเด็ดพร้อมเสิร์ฟแล้ว ข้าวเหนียวมะม่วงฉ่ำ ๆ ถ้ารู้ว่าง่ายขนาดนี้ ไม่ซื้อกินแพง ๆ ให้ช้ำใจหรอก

           ใครที่สนใจอยากลองทำเมนู "ข้าวเหนียวมะม่วง" แบบอื่น ๆ สามารถคลิกดูต่อได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่า


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้าวเหนียวมะม่วง สูตรเร่งด่วนด้วยไมโครเวฟ อยู่ต่างแดนก็อร่อยได้ อัปเดตล่าสุด 18 ธันวาคม 2566 เวลา 16:36:37 63,292 อ่าน
TOP