เปิดตำนาน Slurpee เครื่องดื่มชนิดนี้เกิดจากความบังเอิญ !

Slurpee

     เผยจุดกำเนิดของสเลอปี้ (Slurpee) เครื่องดื่มปั่นเป็นเกล็ดแสนอร่อยที่เรากินเป็นประจำซึ่งมาจากความพัง แต่กลายมาเป็นเครื่องดื่มที่ปังไปทั่วโลกได้ยังไง เรามาเผยตำนานสเลอปี้ให้แล้ว

     ตำนานอาหารและเครื่องดื่มหลายอย่างถูกลืมเลือนไปอย่างน่าเสียดาย แต่อย่างน้อยเราเชื่อว่าต้องมีสักแวบที่เราเคยนึกสงสัยขึ้นมาว่าใครเป็นคนต้นคิดเมนูโปรดของเรา หรือคนไหนกันนะที่คิดทำเครื่องดื่มสุดอร่อยชนิดนี้ขึ้นมา อย่างสเลอปี้ (Slurpee) เครื่องดื่มปั่นเป็นเกล็ดเล็ก ๆ ดื่มแล้วเย็นซ่าชื่นใจนี้ก็เช่นกัน ที่หลายคนอาจนึกสงสัยขึ้นมาว่าใครเป็นคนคิดผลิตขึ้นมา และความอร่อยนี้มีมาตั้งแต่สมัยไหน เอาเป็นว่าวันนี้เราจะพาทุกคนย้อนเวลากลับไปอ่านเรื่องราวซึ่งเป็นต้นกำเนิดของสเลอปี้แก้วโปรดกันค่ะ

Slurpee
ภาพจาก priceonomics 

     สเลอปี้เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปลาย ๆ ปี ค.ศ. 1950 โดยฝีมือของ โอมาร์ เนดลิค เจ้าของร้าน Dairy Queen แฟรนไชส์ร้านไอศกรีมเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในรัฐแคนซัส สหรัฐอเมริกา แต่ด้วยความที่เป็นช็อปร้านขายอาหารเล็ก ๆ ต้นทุนต่ำ เครื่องกดน้ำอัดลมที่ร้านจึงมักจะป่วยบ่อย ๆ กดน้ำไม่ออกบ้าง ใช้ได้บ้าง แต่ส่วนมากจะพังเป็นส่วนใหญ่ หนักเข้าโอมาร์เลยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการนำน้ำอัดลมไปแช่ในช่องแช่แข็งเพื่อหวังให้น้ำอัดลมเย็นพอจะขายให้ลูกค้าได้

          แต่นั่นกลับทำให้เขาต้องเซอร์ไพร์สค่ะ เพราะน้ำอัดลมในช่องแช่แข็งไม่เพียงแต่เย็นจัดเท่านั้น แต่ยังมีความเป็นวุ้น ๆ เกล็ด ๆ ขายให้ลูกค้าคนไหนไปก็ติดใจกันเป็นแถว เลยกลายเป็นว่าที่ร้านไม่จำเป็นต้องพึ่งตู้กดน้ำอีกต่อไป แต่โอมาร์ต้องกลับมาคิดว่าจะทำตู้แช่น้ำอัดลมยังไงให้กลายเป็นเกล็ดไว ๆ เพราะในตอนนั้นน้ำอัดลมร้านของโอมาร์ขายดีหนักมากจริง ๆ

     ในตอนนั้นทุกวันหลังจากปิดร้าน โอมาร์ เลยทดลองผลิตตู้แช่แข็งของเขาไปเรื่อย ๆ โดยในช่วงแรกเขาได้นำเอาส่วนของแอร์รถยนต์มาทำเป็นตู้แช่ และลองผสมน้ำผลไม้ น้ำเปล่า และคาร์บอนไดออกไซด์เข้าด้วยกัน แล้วก็ทิ้งไว้อย่างนั้นให้ส่วนผสมทุกอย่างกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ซึ่งในตอนนั้นน้ำปั่นของเขาก็ขายดีนะคะ และโอมาร์ก็ตั้งชื่อเครื่องดื่มชนิดนี้ว่า ICEE

Slurpee

     แต่เมื่อกิจการ ICEE ดีขึ้นเรื่อย ๆ โอมาร์เลยต้องสั่งทำเครื่องปั่น ICEE ขึ้นมาเพิ่ม ซึ่งก็ได้วิศวกรจากเมืองดัลลัสออกแบบเครื่องผลิต ICEE ขึ้นมาให้ใหม่ เครื่องปั่น ICEE เลยดูดีขึ้น และเริ่มขายแฟรนไชส์เครื่องปั่น ICEE ให้ร้านสะดวกซื้อ 2-3 แห่งตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960 กระทั่งในปี ค.ศ. 1965 ความอร่อยของ Knedlik’s icees ก็ขยายแฟรนไชส์ไปแล้วประมาณ 100 ร้านค้าทั่วสหรัฐอเมริกาเลย

     และเมื่อเครื่องดื่ม ICEE ฮิตไปทั้งประเทศอย่างนี้ ก็แน่นอนว่าบริษัท 7-Eleven ก็มาติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ ICEE ไป โดยมีเงื่อนไขว่าเขาจะเปลี่ยนชื่อเครื่องดื่มซะใหม่เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ใน 7-Eleven เพียงแห่งเดียว สุดท้ายโอมาร์จึงตัดสินใจขายลิขสิทธิ์เครื่องดื่ม ICEE ให้ร้านสะดวกซื้อชื่อก้องโลกไปในปี ค.ศ. 1965 นั่นเอง

Slurpee
ภาพจาก 7-eleven

     คราวนี้เรามาว่ากันต่อเรื่องที่มาของชื่อสเลอปี้บ้าง โดยหลังจากซื้อลิขสิทธิ์ ICEE มาแล้ว ตอนนั้นทาง 7-Eleven ก็คิดหนักกันอยู่เป็นปีค่ะว่าจะเรียกเครื่องดื่มชนิดนี้ว่าอะไรดี กระทั่ง บ็อบ สแตนฟอร์ด ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาของ 7-Eleven ณ ตอนนั้น ปิ๊งชื่อ สเลอปี้ (Slurpee) ขึ้นมาได้ โดยไอเดียก็มาจากเสียงดูดเกล็ดน้ำแข็งขึ้นมาจากหลอดนั่นเอง สรุปว่า สเลอปี้ก็ได้ถือกำเนิดใน 7-Eleven เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี ค.ศ. 1966 เป็นต้นมา โห...นี่ก็มีอายุกว่า 51 ปีแล้วสิเนี่ย !

Slurpee
ภาพจาก icee.com  

     ส่วน โอมาร์ เนดลิค ผู้ผลิตเครื่องดื่มเกล็ดหิมะในตำนานก็ได้เสียชีวิตไปเมื่อปี ค.ศ. 1989 โดยประวัติหลังจากที่เขาขาย ICEE ให้ 7-Eleven ไปก็ไม่ปรากฏชัดเจนว่าเขาไปทำอาชีพอะไรต่อนะคะ แต่อย่างไรก็ดีเราก็อยากขอบคุณไอเดียแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของเขาจริง ๆ ที่ทำให้เรามีสเลอปี้อร่อย ๆ กินจนถึงทุกวันนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
todayifoundout, mentalfloss, Reader’s digest

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดตำนาน Slurpee เครื่องดื่มชนิดนี้เกิดจากความบังเอิญ ! โพสต์เมื่อ 7 สิงหาคม 2560 เวลา 10:58:09 23,215 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP