x close

กระเพาะปลาน้ำแดง ใส่เนื้อปูเครื่องแน่นอร่อยนุ่มไร้กลิ่นคาว

กระเพาะปลาน้ำแดง

     เอาใจคนพิเศษกันด้วยเมนูกระเพาะปลาน้ำแดง ใส่เนื้อปูและเห็ดหอม พ่วงด้วยไข่นกกระทา น้ำซุปเหนียวเข้มข้น กินอร่อยเติมพลัง

     ใครอยากกินเมนูกระเพาะปลา เหมือนกันบ้าง ? ถ้ากระเพาะปลาผัดแห้งกินแล้วติดคอก็ลองมาทำกระเพาะปลาน้ำแดงสักหม้อดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกระเพาะปลาน้ำแดง สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้จับกระเพาะปลาไปต้มกับน้ำขิงเพื่อไล่ความคาว ใส่ยอดมะพร้าวแทนหน่อไม้ แถมเติมความหรูจากเนื้อปูอีกด้วย ใครเบื่อไข่นกกระทาก็เปลี่ยนเป็นไข่ต้มได้นะคะ
กระเพาะปลาน้ำแดง

     ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับกระเพาะปลา โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

กระเพาะปลาน้ำแดง

กระเพาะปลาน้ำแดง

     ช่วงหยุดออกเรือในเดือนหงาย แถมยังมีฝนโปรยปราย อาหารการกินก็ไม่ค่อยสมบรูณ์เหมือนในช่วงปกติ ความหนาวเย็นของชาวประมงที่ต้องผจญกับลมเย็นที่พัดจากท้องทะเลมาพร้อมกับสายฝน นั่นมันทำให้ร่างกายบางส่วนหนาวเหน็บ เย็นมือ เย็นเท้า อากาศแบบนี้ถ้าร่างกายอ่อนแอพาลเป็นหวัดเอาได้ ต้องพึ่งอาหารที่อุ่น ๆ กินแล้วลื่นปากลื่นคอ พอช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานความหนาวเย็นได้

     ชาวจีนมีความเชื่อในเรื่องการบริโภคกระเพาะปลา โดยเฉพาะในสตรีที่เพิ่งคลอดบุตรใหม่ ๆ คนแก่เฒ่ามักจะปรุงเมนู กระเพาะปลาให้ลูกสาวหรือลูกสะใภ้ไว้กินเพื่อให้มีเรี่ยวแรงฟื้นตัวหลังคลอดลูก เท็จจริงยังไง ตะโกไม่ขอยืนยัน เพราะเป็นเพียงเรื่องเล่าที่ได้ฟังจากปากคนจีนมา แต่ที่ต้องมานั่งทบทวน คือ ราคากระเพาะปลาบางชนิดมีราคาแพงเป็นที่ต้องการของตลาดจีนนั่นก็คือ ปลาเมี้ยนหรือปลาจวดยักษ์ ที่มักจับได้ในแหล่งทะเลน่านน้ำพม่า และแถบไหล่ทวีป

     ปลาเมี้ยนจัดอยู่ในกลุ่มปลาจวดที่มีขนาดใหญ่ ลำตัวตั้งแต่ 30 กิโลกรัมขึ้น จะมีราคาที่แพงมาก ราคาเนื้อปลาไม่แพงเท่าราคาของกระเพาะ เคยมีข่าวชาวประมงจีนจับได้ปลาชนิดนี้ ราคาขายเป็นแสนบาท

     สำหรับกระเพาะปลาที่จะปรุงในวันนี้ เป็นกระเพาะปลากะพงทะเลที่มีขนาดใหญ่ ขนาดตัวละไม่ต่ำกว่า 15 กิโลกรัม ผสม กับปลาเก๋าใหญ่เช่นกัน มีขนาดตั้งแต่ 20 กิโลกรัมขึ้น ราคาขายตะโกไม่ทราบ เพราะได้มาฟรี ๆ ซึ่งอันที่จริงแล้วอาหารทุกอย่างที่สะอาด ปรุงสุก มีโปรตีนและสารอาหารครบถ้วนที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ เพื่อแลกเปลี่ยนเป็นพลังงาน ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่มีราคาแพง เหมือนพวกหูฉลาม รังนก กระเพาะปลา ลำพังแค่เพียงไข่ต้มสักใบ คุณค่าทางอาหารก็ไม่แตกต่างจากอาหารจานละพัน ลองให้ตะโกไปซื้อกระเพาะปลากิโลละ 500 บาทเพื่อมาทำอาหาร รับรองได้ว่า ไม่กล้าซื้อเด็ดขาด เสียดายเงิน เอาเงินไปซื้อนม ซื้อมหาหิงค์ ไกร๊ปวอเตอร์ให้ตะโกน้อยยังจะมีประโยชน์เสียกว่า แต่นี่ตะโก ได้มาฟรี จึงนำมาปรุงเป็นอาหารที่เชื่อกันว่า กินแล้วเรียกพลังงานได้ เข้าครัวพร้อมตะโกน้อย ปรุงเมนูนี้เพื่อแม่คุณ เอ้ย… คุณแม่กันครับ

ส่วนผสม กระเพาะปลาน้ำแดง

      • กระเพาะปลา
      • เห็ดหอม
      • ยอดมะพร้าวอ่อน หรือหน่อไม้เหลือง
      • เลือดหมู หรือเลือดไก่
      • ปีกกลาง น่อง หรือปีกบน
      • ไข่นกกะทา
      • เกลือ
      • ซีอิ๊วขาว
      • คิคโคแมน
      • ผงปรุงรส (รสดี)
      • แป้งมันฮ่องกง
      • เนื้อปู
      • พริกไทย ซอสเปรี้ยว (สำหรับปรุง)

ส่วนผสม พริกดองน้ำส้มสายชู

      • พริก
      • กระเทียม
      • น้ำส้มสายชู
      • หมี่ขาวลวก
      • ผักชี

วิธีทำกระเพาปลาน้ำแดง

กระเพาะปลาน้ำแดง

กระเพาะปลาน้ำแดง

     กระเพาะปลาเก่าเก็บมานาน ความชื้นจะน้อยมาก ทั้งแห้งและแข็งเหนียว มีดก็สับไม่ขาด นำมาทอดในน้ำมันร้อน ๆ ก็จะพองตามความชื้นในตัวของมัน หากมีความชื้น จะไม่ค่อยพองตัวเท่ากับชิ้นที่แห้งสนิท

กระเพาะปลาน้ำแดง

กระเพาะปลาน้ำแดง

     เมื่อทอดแล้วก็นำไปต้มในน้ำขิง เพื่อไล่ความคาว แต่ถ้าปลาที่นำมาทำสด ความคาวแทบจะไม่มี เมื่อต้มแล้วก็นำมาล้างทำความสะอาดคราบเลือดที่คั่งค้างตามหลืบมุมต่าง ๆ ล้างในน้ำก็จะหลุดออกได้โดยง่าย

กระเพาะปลาน้ำแดง

     เตรียมเครื่องปรุงที่จะใส่เช่นเห็ดหอม หน่อไม้เหลือง เลือดหมูหรือเลือดไก่ ปีกกลาง น่อง ปีกบน ไข่นกกะทา และอื่น ๆตามใจชอบ

กระเพาะปลาน้ำแดง

กระเพาะปลาน้ำแดง

กระเพาะปลาน้ำแดง

     ตะโกเปลี่ยนจากหน่อไม้ต้มปี๊บสีเหลือง ๆ มาใช้หัวพร้าว หรือยอดมะพร้าวแทน ความอร่อยจะแตกต่างกัน ทั้งความกรอบของหัวพร้าวและความหวาน หัวพร้าวสามารถนำมาทำเมนูอื่น ๆ ได้ ใส่แกงส้มก็อร่อย แกงคั่วก็ดี ผัดก็เด่น ยิ่งได้พรก (กะลาอ่อน) พร้าว เอามาแกงคั่ว ยิ่งอร่อยจริง ๆ ครับ

กระเพาะปลาน้ำแดง

     ทำพริกดองน้ำส้มสายชู โดยพอปั่นพริกและกระเทียมเสร็จ เพื่อลดกลิ่นควรนำมาต้มให้เดือดก่อน ก็จะเก็บได้นานโดยไม่มีกลิ่นฉุน นิยมใส่ในเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยว และกระเพาะปลา

กระเพาะปลาน้ำแดง

กระเพาะปลาน้ำแดง

     ตั้งน้ำเปล่าพร้อมต้มไก่ด้วยไฟอ่อน ใส่เห็ดหอมแห้งที่แช่และตัดแต่งแล้ว พอไก่สุกก็ใส่หัวพร้าว เลือดไก่ ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว คิคโคแมน ผงปรุงรส ใส่แป้งมันฮ่องกงตามความต้องการความเหนียวข้น

กระเพาะปลาน้ำแดง

กระเพาะปลาน้ำแดง

กระเพาะปลาน้ำแดง

     มีเศษปูเหลือ ๆ ก็ใส่ลงไปได้สี่ห้าถ้วย ปรุงรสพริกไทย ซอสเปรี้ยว และพริกดองน้ำส้มตามชอบ

กระเพาะปลาน้ำแดง

     ตัวกระเพาะปลานุ่มไม่มีกลิ่นคาว ไม่เหนียว เวลาเคี้ยวจะแหลกตามรอยฟันที่ขบลง มีความนุ่มชุ่มจนลื่น ๆ เพราะแป้ง ทำให้สะดวกในการกลืนลื่นคอมาก ๆ

กระเพาะปลาน้ำแดง

     เลือดไก่จะกระด้างกว่าเลือดหมู แนะนำให้ใช้เลือดหมูที่นุ่มนิ่มจะดีกว่า น้ำข้น ๆ มีความเค็มนิด ๆ เปรี้ยวจากพริกน้ำส้ม หอมพริกไทย

กระเพาะปลาน้ำแดง

     ลำพังสองถ้วยไม่อิ่ม ใกล้จะคล้ายเฮียกินคนเดียวเข้าไปทุกที ถ้วยนี้ต้องพึ่งหมี่ขาวลวกให้อิ่มท้อง

กระเพาะปลาน้ำแดง

กระเพาะปลาน้ำแดง

     มีความกรุบจากยอดมะพร้าว มีความนุ่มนิ่มจากกระเพาะและน้ำซุป ได้ไข่นกกระทาแบบเด้ง ๆ หอมผักชีที่โดนลวก ซดแค่น้ำซุปก็พอมีเรี่ยวแรง

กระเพาะปลาน้ำแดง

กระเพาะปลาน้ำแดง

กระเพาะปลาน้ำแดง

     ขอลาไปอาบน้ำให้ตะโกน้อยก่อนนะครับ ร้องเรียกรออาบน้ำนานแล้ว ตะโกน้อยใส่ชุดว่ายน้ำรอนานแล้ว ขอตัวก่อนนะครับ กราบสวัสดี

     หลังจากที่ร้านขายกระเพาะปลาเลิกขายไปเมื่อต้นปีก็ไม่ได้กินเมนูกระเพาะปลาอีกเลย วันนี้โอกาสเหมาะเลยขอทำกินเองดีกว่า ปรุงรสเผ็ดเปรี้ยวตามชอบ ทำหม้อโตแบ่งกินได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กระเพาะปลาน้ำแดง ใส่เนื้อปูเครื่องแน่นอร่อยนุ่มไร้กลิ่นคาว อัปเดตล่าสุด 6 ธันวาคม 2560 เวลา 11:35:19 17,275 อ่าน
TOP