x close

ทอดมันกุ้ง สูตรไม่ใส่มันหมู กรอบนุ่มอร่อยประหยัดงบ

     ทอดเองอร่อยเองกับเมนูทอดมันกุ้ง สูตรไม่ใส่มันหมู แต่ใส่เนื้อปลาเพิ่มความเหนียวนุ่ม เคี้ยวกรอบกินเพลิน แกล้มกับผักตัดเลี่ยน มีน้ำจิ้มบ๊วยสักถ้วยสุดยอด

ทอดมันกุ้ง

     อย่างที่รู้ว่าเมนูทอดมันกุ้ง  ถ้าใส่แต่กุ้งต้นทุนคงสูงลิบ หลายคนจึงเลือกใส่มันหมูเป็นการเพิ่มปริมาณและประหยัดงบ แต่สำหรับใครกลัวแคลอรีสูงปรี๊ด ลองเปลี่ยนเป็นใส่เนื้อปลามีคุณค่าแทนดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำทอดมันกุ้ง สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรไม่ใส่แป้ง ใส่กุ้งผสมเนื้อปลาได้ความเหนียวเด้ง ปรุงรสเค็มนิดหน่อย ปั้นเป็นก้อนกลมแบนแล้วเอาไปคลุกเกล็ดขนมปังก่อนทอด จิ้มกับน้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มบ๊วย หรือซอสตามชอบ
     ทอดมันกุ้ง 1 จาน ให้พลังงานโดยประมาณ 255 กิโลแคลอรี่

     ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับทอดมันกุ้ง โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ทอดมันกุ้ง

ทอดมันกุ้ง

     สวัสดีครับ ลุงป้าน้าอา พี่ ๆ น้อง ๆ ตะโกน้อยห่างเหินไป 2 สัปดาห์ คิดถึงหนักมาก เพิ่งจะว่างก็วันนี้ เพราะมีลมคลื่นหัวขาวมาตั้งแต่เมื่อวาน วันนี้เปลี่ยนจากคลื่นหัวขาวมาเป็นคลื่นใหญ่ยาว เรืองดออกจากฝั่ง จึงมีเวลาว่างมารีวิวให้ทุกท่านชมกันครับ

     น้ำที่ผ่านมา ปูปลากุ้งเต็มท้องทะเล ปลาที่ไม่เคยเห็นตัวใหญ่ ๆ ก็มีให้เห็น ปลาบางชนิดไม่เคยเห็นตัวในระยะ10 กิโลเมตรห่างฝั่งก็มีให้เห็น เรือไดร์หมึกที่เคยเห็นปั่นไฟตั้งแต่พลบค่ำ ปั่นไฟกันสว่างจ้าแทบจะเกยตลิ่ง กลับไม่เห็นสักลำในช่วงนี้ อาจจะเพราะกฎหมายประมงที่เข้มงวดขึ้น รวมถึงการติดตั้งระบบ VMS ของเรือทุก ๆ ลำที่ทำการประมง ทำให้ไม่กล้าเข้าใกล้ฝั่งมากนักเหมือนแต่ก่อน อีกทั้งการเข้มงวดของทางการ ออกตรวจจับอวนลากกับอวนรุน ทำให้ท้องทะเลฟื้นฟู ทรัพยากรทางทะเลสมบูรณ์ขึ้น ชาวประมงน้ำตื้นแบบตะโกน้อยพลอยลืมตาอ้าปากได้บ้าง ดีใจแทนลูกหลานที่จะได้มีอาหารกินตลอดไป

     อย่างที่บอกไว้ ปลาที่ไม่เคยเห็นตัวใหญ่ ๆ เช่นนี้ก็เริ่มมีเข้ามา เช่นปลาดาบลาวที่ตะโกน้อยจะนำมาร่วมปรุงในเมนูวันนี้ ปกติจะพบตัวขนาดเล็กและกลาง แต่วันนี้ปลาดาบลาวตัวกิโลกว่า ๆ มีให้เราเห็น พร้อมแล้วก็เข้าครัวกันเลยครับ

     ป.ล. ไม่แนะนำให้ผู้ปกครองทำตามตะโกน้อยนะครับ เพราะปลาบางชนิดมีเงี่ยงมีพิษ อาจเกิดอันตรายได้ กุ้งก็เช่นกัน มีกรีแหลมที่หัวหาง อย่าให้บุตรหลานจับต้อง ตะโกน้อยชาวทะเลเต็มตัว รู้ดีว่า อันตรายอยู่ตรงไหนก็จะตัดทิ้งไปก่อน เหลือเพียงสร้างความคุ้นเคยและภูมิคุ้มกันเพื่อเป็นวัคซีนให้เขายามเมื่อเติบโต

ส่วนผสม ทอดมันกุ้ง

      • กุ้งสด
      • เนื้อปลา
      • พริกไทยดำเม็ด
      • เกลือ
      • รากผักชี
      • เกลือ (สำหรับปรุงรส)
      • น้ำตาลทราย
      • ผงปรุงรส (รสดี)
      • เกล็ดขนมปัง
      • น้ำจิ้มบ๊วย หรือซอสพริกศรีราชา
      • ผักแกล้มตามชอบ

วิธีทำทอดมันกุ้ง

ทอดมันกุ้ง

ทอดมันกุ้ง

     ทอดมันกุ้งในสูตรแต่ละคนจะต่างกัน มีเหมือนกันอย่างเดียวคือเนื้อกุ้งที่ใช้ผสม บางบ้านก็จะใช้เนื้อกุ้งปนมันหมูแข็ง ก็อร่อยไปแบบหนึ่ง บางบ้านก็ใส่น้ำมันงามีความหอมตามแบบฉบับเหลาจีน
ทอดมันกุ้งของตะโกวันนี้จะใช้เนื้อปลามาผสมเพื่อลดต้นทุนนะครับ กุ้งที่ใช้ก็เป็นกุ้งที่เหลือจากขายราวครึ่งกิโลกว่า ๆ เมื่อปอกเปลือกก็จะเหลือเนื้อนิดเดียว จึงต้องใช้เนื้อปลามาผสมเพิ่มปริมาณ

ทอดมันกุ้ง

ทอดมันกุ้ง

ทอดมันกุ้ง

     ปลาดาบลาวค่อนข้างมีเนื้อแยะ และเนื้อของปลาชนิดนี้มีความเหนียวจึงเหมาะสำหรับทำลูกชิ้นหรือทอดมัน หากใครเคยกินลูกชิ้นปลาที่ทำจากปลาชนิดนี้จะรู้ได้ถึงความอร่อย ปลาชนิดนี้ ก้างตัว Y แยะมาก เหมือนปลาตะเพียน คนจึงไม่ค่อยนิยมกิน หากจะกินก็ต้องบั้งกันจนเมื่อยมือ แต่ถ้าเอาเข้าเครื่องรีดเนื้อหรือบดจะดีมาก ๆ สำหรับลูกชิ้นปลาชนิดนี้ แล่เนื้อเสร็จก็ขูดเนื้อ เอามาลงครก ตำให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำแข็งและเกลือ 2% ลงในครก เมื่อเนื้อเข้ากันก็เอาไปแช่เย็นไว้ก่อน รอผสมกับกุ้ง ก่อนจะปรุงรส

ทอดมันกุ้ง

ทอดมันกุ้ง

ทอดมันกุ้ง

     กุ้งแกะเปลือกเด็ดหัว นำมาผ่าครึ่งเพราะกุ้งตัวใหญ่ จึงต้องนำมาสับก่อน แล้วจึงนำมาตำจนเป็นเนื้อเดียวกัน กุ้งแชบ๊วยจะมีไข่อ่อนสีเขียวแยกชัดเจนกับลำไส้กุ้งสีดำ เพียงดึงเส้นสำไส้ออก ไข่ก็ผสมลงไปกับเนื้อกุ้ง

ทอดมันกุ้ง

ทอดมันกุ้ง

     หัวกุ้ง เราแกะเปลือกหุ้มออก เด็ดขาทิ้ง จะมีเนื้อส่วนหนึ่งช่วงคางกุ้ง ส่วนนี้จะมีความหอมมันกุ้ง ใส่ไปราว ๆ10 กว่าหัว เพื่อเพิ่มความหอมกลิ่นของกุ้ง ตำจนแหลกรอผสม

ทอดมันกุ้ง

     ใช้พริกไทยดำเม็ด เกลือ และรากผักชี โขลกจนละเอียด

ทอดมันกุ้ง

     แล้วนำกุ้งกับปลามาผสมรวมกัน จะใช้ตำหรือฟาดให้เหนียวก็ได้ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย และผงปรุงรส แค่พอมีรสชาติ ไม่หวาน ไม่เค็มนำ เพราะเราต้องการรสชาติจากเนื้อกุ้งแบบเน้น ๆ มากกว่า แล้วนำไปแช่เย็น บ่มให้ส่วนผสมมีความเหนียวขึ้น

ทอดมันกุ้ง

ทอดมันกุ้ง

     ก่อนจะปั้นขึ้นรูป ควรนำไปชิมรสชาติดูก่อน ด้วยการเข้าไมโครเวฟแค่พอสุกแล้วชิม เมื่อได้รสชาติตามต้องการก็ปั้นเป็นทรงกลมแล้วโรยเกล็ดขนมปัง กดเป็นแผ่นแบน

ทอดมันกุ้ง

ทอดมันกุ้ง

     การทอดนี่สำคัญต้องคุมอุณหภูมิไม่ให้ร้อนจัด เพราะเกล็ดขนมปังจะไหม้ดำ ทอดไฟอ่อนกลางจนผิวเหลืองจึงกลับด้าน ไม่ควรกลับด้านบ่อย ๆ คุมระดับแก๊สให้ดี แต่ถ้าใช้เตาทอดไฟฟ้าจะได้ผิวที่สวยกว่าแก๊สเพราะอุณหภูมิค่อนข้างนิ่ง

ทอดมันกุ้ง

     ทอดราว 6-7 นาทีหรือจนเกล็ดขนมปังเหลืองก็ใช้ได้

ทอดมันกุ้ง

     น้ำจิ้มใช้น้ำจิ้มบ๊วย หรือซอสพริกศรีราชาก็ได้ ผักอะไรก็ได้ตามใจเราชอบ เช่น แตงกวา มะเขือเทศ สลัด กะหล่ำ แครอท หรือแม้แต่ผักรวมดองแบบเปรี้ยวอ่อน ๆ ความอร่อยอยู่ที่เนื้อกุ้งและปลาฟูอวบอูม กินได้เต็มปากเต็มคำ ความหอมของกุ้งมาเมื่อเข้าปาก ไม่มีกลิ่นปลา มีหวานน้ำจิ้มบ๊วย ความกรอบของเกล็ดขนมปังผสานกับตัวทอดมันกุ้ง รับรู้ยามที่เคี้ยว เนื้อเด้ง ๆ ของกุ้งบ่งบอกถึงความสด มีกลิ่นกุ้งโชยจมูก คำแรกผ่านไปอย่างรวดเร็ว ครึ่งชิ้นหลังต้องตามมาติด ๆ

ทอดมันกุ้ง

     ตะโกน้อยขอลาไปก่อนนะครับ ฝนก็กำลังตกหนักต้องรีบไปวิดน้ำท้องเรือก่อนครับ พบกันเมนูต่อไปนะครับ กราบสวัสดี

     จบไปแล้วสำหรับเมนูทอดมันกุ้ง สูตรนี้ใส่เนื้อปลาเพิ่มปริมาณเพื่อความประหยัด ใครอยากกินแต่กุ้งเพียว ๆ ก็ได้เช่นกัน ใครกลัวน้ำมันกระเด็นไปเรียกคนข้าง ๆ มาทอดสิคะ ฮา

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทอดมันกุ้ง สูตรไม่ใส่มันหมู กรอบนุ่มอร่อยประหยัดงบ อัปเดตล่าสุด 17 ตุลาคม 2561 เวลา 17:09:46 25,821 อ่าน
TOP