x close

ต้มส้มปลา ใส่น้ำส้มโหนดเปรี้ยวหอมสมุนไพรตำรับปักษ์ใต้

ต้มส้มปลา

ต้มส้มปลา
​"​ต้มส้มปลาทู 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 130 กิโลแคลอรี​"​

     อยากซดสักชาม ชวนทำเมนูต้มส้มปลา สูตรอาหารไทยสไตล์ภาคใต้ กลิ่นหอมรสเปรี้ยวเผ็ดเข้ากันดีกับเนื้อปลาย่อยง่าย มาทำเถอะอิ่มฟินได้ทุกมื้อ 

     ใครเบื่อ ๆ เมนู​​ต้มส้ม แบบภาคกลาง ลองเปลี่ยนมาทำเมนูต้มส้มแบบภาคใต้กันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำต้มส้มปลา สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทีเด็ดคือใส่น้ำส้มโหนดรสเปรี้ยวหอมพร้อมกับเครื่องสมุนไพร เพิ่มสีสันจากขมิ้น เลือกชนิดของปลามาทำต้มส้มได้ทั้ง เช่น ต้มส้มปลากระบอก ต้มส้มปลาอินทรี เป็นต้น

     ​​ต้มส้มโหนด ของดีเมืองใต้ โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ต้มส้มปลา

     "ส้มโหนด" หลายคนคงแปลกใจว่าชื่ออะไร ฟังดูแปลก ๆ วันนี้ตะโกจะเล่าแบบรวบรัดให้ฟังนะครับ น้ำตาลพร้าว น้ำตาลโหนด น้ำตาลจากน้ำตาลอ้อย เกิดจากการนำน้ำที่ออกจากพืชต่าง ๆ มาต้มเคี่ยวจนข้น เพื่อเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเก็บไว้กิน ไว้ปรุงอาหาร จะเรียกรวม ๆ ว่าน้ำผึ้ง เช่น น้ำผึ้งโหนด น้ำผึ้งจากน้ำผึ้งทราย ทั้ง ๆ ที่ไม่มีน้ำจากรังผึ้งแม้แต่น้อย

     บรรพบุรุษรู้จักการปรุงแต่งรสหวานให้กลมกล่อมขึ้นหรือช่วยให้เก็บได้นาน ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นนั้น ๆ ด้วยการใช้เปลือกไม้หรือยางของไม้บางชนิดใส่ลงไปในกระบอกไม้ไผ่ที่รองรับน้ำจากช่อตาลหรือช่อโหนด เช่น ไม้เคี่ยม เปลือกหัวครก (มะม่วงหิมพานต์) นับเป็นการปรุงแต่งรสให้ดียิ่งขึ้น การนำน้ำตาลสดมาหมักในโอ่งดินเผาหรือไหดินเผา เมื่อได้ระยะเวลาน้ำตาลจะเปลี่ยนเป็นน้ำส้มหมักสีขาวขุ่นหรือใส แล้วแต่ระยะเวลาที่หมักและการปรุงแต่งรส เมื่อได้น้ำส้มที่เกิดจากการหมักของโหนดแล้ว ก็นำไปปรุงอาหาร เช่น ทำพริกน้ำส้มใส่ก๋วยเตี๋ยว หรือทำพริกน้ำส้มไว้จิ้มกับปลาย่าง ใช้ใส่แกงหรือต้ม จะได้รสเปรี้ยวเช่นเดียวกับมะขามเปียกหรือมะนาวที่เรานิยมนำมาใช้ใส่อาหารเพื่อให้เปรี้ยว บางคนที่ไม่คุ้นกับกลิ่นของน้ำส้มก็จะไม่ชอบ คนใต้แท้ ๆ ที่ใช้ชีวิตในเมือง อาจจะไม่ค่อยได้สัมผัสกับน้ำส้มพวกนี้ ต่างจากคนชนบท ที่พ่อแม่ ปูย่า ตายาย ปรุงอาหารด้วยน้ำส้มโหนด น้ำส้มจาก
​​
ส่วนผสม ต้มส้มปลา

      • ปลา​ (ตามชอบ)​
      • น้ำส้มโหนด
      • หอมแดง
      • กระเทียม
      • ตะไคร้
      • ขมิ้น
      • พริกสด
      • เกลือหรือน้ำปลา
​​
วิธีทำต้มส้มปลา

ต้มส้มปลา

ต้มส้มปลา

ต้มส้มปลา

ต้มส้มปลา

     ต้มส้มในภาคกลาง ที่ใช้หอมแดง พริกไทย กะปิ และขิงซอย ปรุงรสด้วยมะขามเปียกกับน้ำตาลปี๊บส่วนใหญ่ใช้ปลากระบอก แตกต่างจากภาคใต้ที่ใช้หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ขมิ้น และพริกสด บางท้องที่ก็ไม่ใส่กระเทียม ส่วนใหญ่ใช้ปลาที่มีเนื้อมัน ส่วนการทำต้มส้มใต้ ต้องนำน้ำส้มโหนดผสมน้ำ แล้วเคี่ยวจนได้ความหอมก่อนแกง เมื่อเคี่ยวได้ที่แล้วก็ใส่เครื่องตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และขมิ้นจนสีขมิ้นออกจาง ๆ แล้วจึงใส่ปลา ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา ก่อนบุบพริกสดลงตามความชอบ

ต้มส้มปลา

ต้มส้มปลา

ต้มส้มปลา

ต้มส้มปลา

     ปลาที่นิยมใช้ต้องเป็นปลาเนื้อนุ่ม และมีรสมันในเนื้อปลาถึงจะอร่อย แต่ส่วนใหญ่มักจะใช้ปลากระบอก เมนูขึ้นชื่อ "ปลาบอกต้มส้มโหนด" ยังมีปลาอีกชนิดหนึ่ง ชื่อว่า ปลาแป้น แต่มีเป็นบางฤดูกาล แป้นชนิดนี้เหมาะกับต้มส้มมากเพราะนุ่มมันอร่อย เอาไว้ถ้าเจอปลาชนิดนี้ จะรีวิวให้ชมนะครับ

ต้มส้มปลา

ต้มส้มปลา

ต้มส้มปลา

     รสชาติของน้ำต้มส้มจะมีความเปรี้ยวหอมมาก่อน เค็มหวานตามมา เมื่อกินชิ้นปลาที่นุ่มมันก็จะเกิดเป็นความอร่อย ต้มส้มนี้ซดน้ำร้อน ๆ จะช่วยให้คล่องคอ และมีความชุ่มคอหลังจากกินเสร็จ แต่บางคน ไม่ชินกับกลิ่นของกากหมักน้ำส้มก็จะไม่ชอบกลิ่นเช่นนี้ การเคี่ยวน้ำส้มก่อนต้มก่อนแกง จะช่วยลดกลิ่นลงได้ เหลือกลิ่นจาง ๆ ให้พอทราบว่าเป็น ส้มโหนด

ต้มส้มปลา

     ต้มส้มโหนดจะสมบูรณ์ ต้องมีน้ำชุบเคยสักถ้วย ผักเหนาะสักจาน กินน้ำชุบเคยเสร็จ ซดต้มส้มโหนดตาม ลื่นคอจริง ๆ

     ขอเช็ดน้ำลายแป๊บ ถ้าได้กินเมนูต้มส้มปลาสักหม้อคงฟินไม่น้อย เดือนหน้ามีโปรแกรมไปเที่ยวภาคใต้ เดี๋ยวก่อนกลับจะแวะตลาดหาซื้อน้ำส้มโหนดสักหน่อยดีกว่า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต้มส้มปลา ใส่น้ำส้มโหนดเปรี้ยวหอมสมุนไพรตำรับปักษ์ใต้ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2561 เวลา 11:06:47 29,476 อ่าน
TOP