x close

หิวเลย... เปิด 14 เมนูขนมไทย ที่ว่ากันว่า ท้าวทองกีบม้า เป็นต้นตำรับ

บุพเพสันนิวาส

          ไปดูกัน ขนมไทยอะไรบ้าง ที่ว่ากันว่า ท้าวทองกีบม้า เป็นต้นตำรับ นำอาหารโปรตุเกสมาดัดแปลง หลังทำผู้ชมหิวหนัก ใน บุพเพสันนิวาส

          อีก 1 เสน่ห์ของละคร บุพเพสันนิวาส  ที่หลายคนชื่นชอบ ก็คือการสอดแทรกข้อมูลทางประวัติศาสตร์ และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เกี่ยวกับบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ไทยไว้ในเนื้อเรื่องได้อย่างกลมกลืนและน่าสนใจ ซึ่งหนึ่งในบุคคลที่ เกศสุรางค์ในร่างการะเกด (เบลล่า ราณี) นางเอกของเราไปคลุกคลีด้วย ก็คือ ตองกีมาร์ หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ "ท้าวทองกีบม้า" นั่นเอง

บุพเพสันนิวาส
          โดยในตอนล่าสุดของละคร บุพเพสันนิวาส การะเกด ได้มาพบ ตองกีมาร์ หรือ "แม่มะลิ" (ซูซี่ สุษิรา) และได้เห็นความเป็นมาของการทำขนมไทยหลาย ๆ สูตร ด้วยตาของตนเอง แถมยังมีส่วนร่วมในการคิดชื่อขนมอีกด้วย ซึ่งฉากดังกล่าว ก็ทำเอาผู้ชมหลายคนออกอาการหิว อยากกินขนมไทยกันขึ้นมาเลยทีเดียว

          สำหรับเรื่องราวประวัติของ ท้าวทองกีบม้า นั้น เมื่อครั้งที่เธอเข้ารับราชการในห้องเครื่องต้น เป็นผู้กำกับดูแลเรื่องอาหารหวานในวัง เธอได้สร้างสรรค์ขนมหวานหลายชนิด โดยดัดแปลงมาจากตำรับอาหารโปรตุเกา ให้เป็นขนมหวานของไทย ด้วยการผสมผสานความรู้ด้านอาหารที่เธอมี มารวมเข้ากับวัตถุดิบในท้องถิ่น จนเกิดเป็นขนมใหม่ ๆ ที่รสชาติอร่อยถูกปากคนไทยนั่นเอง

บุพเพสันนิวาส

          นอกจากนี้เธอยังสอนวิธีทำขนมให้แก่เหล่าสตรีในปกครอง จนตำรับขนมถูกเผยแพร่โดยทั่วไป และตกทอดสู่คนรุ่นหลัง ซึ่งขนมที่เชื่อกันว่า ท้าวทองกีบม้า เป็นผู้ดัดแปลงให้เป็นขนมหวานของไทยนั้น มีมากถึง 14 ชนิด ได้แก่ ทองหยิบ, ทองหยอด, ฝอยทอง, ทองพลู, ทองโปร่ง, ทองม้วน, กระหรี่ปั๊บ, ขนมหม้อแกง, สังขยา, ขนมผิง, สัมปันนี, ขนมขิง, ขนมไข่เต่า และ ลูกชุบ ...เรียกได้ว่าผลงานของเธอเป็นที่ประจักษ์ สมกับได้รับการยกย่องให้เป็น "ราชินีแห่งขนมไทย" จริง ๆ ค่ะ

          ส่วนใครที่อยากจะลองตามรอย ท้าวทองกีบม้า ด้วยการทำขนมไทยแบบที่เห็นในละคร บุพเพสันนิวาส ก็สามารถไปดูสูตรขนมต่าง ๆ ได้ที่นี่  เลยค่ะ

บุพเพสันนิวาส

บุพเพสันนิวาส

ข้อมูลและภาพจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หิวเลย... เปิด 14 เมนูขนมไทย ที่ว่ากันว่า ท้าวทองกีบม้า เป็นต้นตำรับ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2561 เวลา 10:54:18 66,556 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP