x close

วิธีเก็บถั่วป่นไม่ให้เหม็นหืน อร่อยเหมือนคั่วใหม่ ๆ พร้อมวิธีคั่วถั่ว

     เก็บถั่วลิสงคั่วป่นอย่างไรดี ? ใครอยากได้เคล็ดลับเก็บถั่วคั่วป่นแสนง่าย ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน กินอร่อยเหมือนเพิ่งคั่วใหม่ ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้แวะมาดูกัน

วิธีเก็บถั่วป่นไม่ให้เหม็นหืน

     เคยไหม ? เวลาทำเมนูถั่วลิสง  โดยเฉพาะถั่วลิสงคั่วป่น พอเก็บไว้นานกลิ่นก็เหม็นหืน ต้องทิ้งไปเสียดายของ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีเก็บถั่วคั่วป่นไม่ให้เหม็นหืน เพื่อให้เอาไว้กินกับก๋วยเตี๋ยวต้มยำ หรือใส่น้ำจิ้มก็ได้จ้า
     ก่อนที่จะไปรู้วิธีเก็บถั่วคั่ว เรามาดูวิธีคั่วถั่วกันก่อน สำหรับใครที่อยากได้วิธีคั่วถั่วกรอบอร่อย คั่วสุกดีทั้งกระทะ รับรองถ้าทำตามสูตรด้านล่างถั่วกรอบนานแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม ถั่วลิสงคั่วป่น

      • เม็ดถั่วลิสงดิบ
      • เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำถั่วลิสงคั่วป่น

     1. เอาเมล็ดดิบไปแช่น้ำและช้อนเม็ดที่ลอยน้ำทิ้ง ส่วนถั่วที่เหลือล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง
     2. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่ถั่วและเกลือลงไปคั่วในกระทะ คั่วไปเรื่อย ๆ จนสุกเปลี่ยนสีและกลิ่นหอม รวมทั้งเปลือกร่อนออกจากถั่ว ปิดไฟ
     3. ปล่อยให้เย็นลง เทใส่ภาชนะ ใช้มือบีบขยำถั่วเพื่อให้เปลือกร่อนออก เสร็จแล้วเขย่าเบา ๆ เพื่อฝัดเปลือกถั่วออกไป เทใส่ถาดที่วางกระดาษซับมันอาหารรองไว้ ทิ้งไว้จนเย็นแล้วค่อยตำแบบหยาบหรือตำแบบละเอียดตามชอบ

     เอาล่ะ… หลังจากทำถั่วลิสงคั่วป่นไปเรียบร้อยแล้ว ถ้าหากเก็บไม่ดีก็มีกลิ่นเหม็นหืนได้ หรือบางครั้งอาจขึ้นราจนต้องทิ้งทั้งหมด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่าง ๆ นานา เรามาดูเคล็ดลับเก็บถั่วคั่วป่นกันบ้างดีกว่า 

เคล็ดลับเก็บถั่วคั่วป่นไม่ให้เหม็นหืน

     วิธีแรก : ใช้ช้อนแห้ง ๆ ตักถั่วลิสงคั่วป่นเก็บใส่ขวดแก้ว ภายในขวดแก้วก็เอากระดาษซับมันอาหารบุที่ผนังขวดและก้นขวด พอตักถั่วใส่หมดแล้วก็เอากระดาษซับมันอาหารมาหุ้มปิดที่บริเวณฝาขวดก่อนปิดฝาทับลงไปแล้วหมุนเกลียวปิด เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องธรรมดา หรือถ้าไม่อยากยุ่งยากก็เก็บในขวดโหลสุญญากาศไปเลยค่ะ

     วิธีที่สอง : แบ่งใส่ถุงพลาสติกเล็กเอาไว้ และนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา เวลาจะกินก็นำมาใส่ไมโครเวฟ 30 วินาที

     วิธีที่สาม : ซื้อเครื่องซีลถุงสุญญากาศ และเก็บในถุงสุญญากาศแค่ปริมาณพอใช้ในแต่ละครั้ง จะเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องหรือจะนำไปแช่ในช่องแช่แข็งก็ตามสะดวก เวลาจะกินก็เอามาคลายเย็นหรือนำมาใส่ไมโครเวฟ 30 วินาที

     แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรคั่วถั่วลิสงให้พอเหมาะกับการกิน และไม่ควรซื้อเก็บไว้นานเกิน 3 วัน และคอยสังเกตว่าถ้าหากกินถั่วคั่วป่นแล้วรู้สึกขม มีกลิ่นหืน จับตัวกันเป็นก้อนให้คายทิ้งทันที และบ้วนปากนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเก็บถั่วป่นไม่ให้เหม็นหืน อร่อยเหมือนคั่วใหม่ ๆ พร้อมวิธีคั่วถั่ว อัปเดตล่าสุด 19 กันยายน 2561 เวลา 14:19:55 52,140 อ่าน
TOP