x close

ช็อกโกแลตคัสตาร์ดอะโวคาโด ของหวานสไตล์รอว์ฟู้ดเอาใจคนรักสุขภาพ

          ชวนทำช็อกโกแลตคัสตาร์ด เบเกอรี่สไตล์รอว์ฟู้ด (Raw Food) ทำง่าย ๆ  ไม่ต้องอบ แต่ใช้การปั่น เนื้อนุ่ม รสชาติเข้มข้นเหมือนมูสช็อกโกแลต ปังเว่อร์ !
ช็อกโกแลตคัสตาร์ดอะโวคาโด

          กระแสอาหารรอว์ฟู้ด (Raw Food) แม้จะดังในแถบตะวันตก แต่บ้านเราก็มีคนกินอาหารมังสวิรัติ หรือเมนูอาหาร Vegan แบบรอว์ฟู้ดเหมือนกัน ดังเห็นจากมีร้านอาหาร Raw Food ตัวอย่างอาหาร Raw Food หรือเมนู Raw Food Diet เช่น สลัด ผลไม้สด น้ำผัก น้ำผลไม้คั้นสด หรืออาหารปรุงสุก เช่น ข้าวกล้อง เผือก มัน ธัญพืชต่าง ๆ เต้าหู้ เห็ด สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากกินของหวานตบท้ายของคาวก็มีเหมือนกันนะคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำช็อกโกแลตคัสตาร์ด (Milk Chocolate Custard) สูตรจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine สูตรนี้เพิ่มอะโวคาโดเข้าไปด้วย ทำง่าย ๆ แค่เอาส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นจนละเอียด มาพร้อมวิธีทำนมอัลมอนด์ ง่ายแบบนี้ห้ามพลาดนะคะ
 

          Raw Food with Matthew Kenney
          คงต้องยอมรับว่าช่วงที่ผ่านมากระแสรักสุขภาพมาแรงมากทั้งการออกกำลังกายและการกินอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงต่าง ๆ สำหรับสายเฮลธ์ตี้แล้วยังมีอาหารเพื่อสุขภาพอีกประเภทซึ่งยังเป็นที่นิยมอยู่ในต่างแดนคือ "อาหารรอว์ฟู้ด" (Raw Food) เป็นอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงโดยใช้ความร้อน หรือถ้าจะใช้ก็ต้องไม่สูงเกินกว่า 49 องศาเซลเซียส เพื่อให้สารอาหารยังคงอยู่ได้มากที่สุด ตัวอย่างอาหารรอว์ฟู้ดที่นึกออกง่าย ๆ เช่น สลัดผัก ปลาดิบ และธัญพืชต่าง ๆ

 

ช็อกโกแลตคัสตาร์ด (Milk Chocolate Custard) จาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine

คลิกเลย

ส่วนผสม ช็อกโกแลตคัสตาร์ด (สำหรับ 2 ที่)
 • อะโวคาโดสุก 1 ลูก
 • นมอัลมอนด์ (Almond Milk) 1/2 ถ้วย
 • น้ำเชื่อมอากาเว (Agave) 1/4 ถ้วย
 • ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย
 • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
 • อบเชยป่นและเกลือป่นเล็กน้อย
 • ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย
 • เมล็ดโกโก้นิป เบอร์รี และเกลือทะเลสำหรับเสิร์ฟ
   
ส่วนผสม นมอัลมอนด์
 • อัลมอนด์ดิบชนิดไม่มีเปลือก 1 ถ้วย
 • น้ำ 3 ถ้วย
   
วิธีทำนมอัลมอนด์ (Almond Milk)
     1. แช่อัลมอนด์ดิบในน้ำจนนิ่ม
     2. นำอัลมอนด์ไปปั่นกับน้ำจนละเอียด
     3. เทใส่ถุงสำหรับกรอง บีบน้ำออกจะได้นมอัลมอนด์
 
วิธีทำช็อกโกแลตคัสตาร์ด

     1. ปั่นอะโวคาโดสุก นมอัลมอนด์ น้ำเชื่อมอากาเว กลิ่นวานิลลา อบเชยป่น เกลือป่นเล็กน้อย และผงโกโก้ จนเนียน โดยใส่ผงโกโก้หลังสุด
     2. จากนั้นนำไปแช่เย็นไว้ โรยหน้าด้วยเมล็ดโกโก้นิป เบอร์รี และเกลือทะเลตามชอบ
 

ช็อกโกแลตคัสตาร์ดอะโวคาโด

          เมื่อเร็ว ๆ นี้เอวาซอน หัวหิน ได้เปิดโรงเรียนสอนทำอาหารรอว์ฟู้ดอย่างจริงจังชื่อว่า “Matthew Kenney Culinary” ซึ่งเป็นหลักสูตรจากตัวจริงของอาหารรอว์ฟู้ดชาวอเมริกัน “แมทธิว เคนนี่” (Matthew Kenney) มีสอนทั้งคลาสระยะยาวร่วมเดือนและคลาสสั้น ๆ ที่เรียนทุกสุดสัปดาห์ หลักสูตรนี้เรียกได้ว่าฮิตมากที่อเมริกา เพราะเชฟทั้งหลายต่างต่อแถวไปเรียนทำอาหารเพื่อสุขภาพนี้
 

          แม้ว่าเชฟแมทธิวจะไม่ได้เป็นคนลงมือสอนเอง แต่เราได้ร่วมเรียนคลาสระยะสั้นที่เรียกว่า “Weekend Intensive” ซึ่งจะได้เรียนรู้พื้นฐานในการทำอาหารรอว์ฟู้ด การแนะนำอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น เครื่องปั่นความเร็วสูง เครื่องอบแห้ง (Dehydrators) และเครื่องสไลซ์
 

          รอว์ฟู้ดไม่ได้กินแค่สลัดอย่างเดียว แต่ยังทำเมนูได้หลากหลายโดยใช้ส่วนผสมที่จำกัด เช่น รสหวานจากอินทผลัม ผลไม้แห้ง น้ำเชื่อมเมเปิล และน้ำเชื่อมจากต้นอากาเว (พืชชนิดเดียวกับต้นกระบองเพชร) ส่วนรสเค็มได้จากเกลือทะเล มิโซะ สาหร่าย รสเปรี้ยวจากผลไม้ต่าง ๆ เช่น เสาวรส เลมอน มะนาว และสับปะรด รสขมจากเคล (Kale) พาร์สลีย์ อบเชย และรสมันจากน้ำมันมะพร้าว อะโวคาโด งาบด และน้ำมันมะกอก
 

          ในคลาสนี้เราเรียนวิธีทำนมอัลมอนด์ (Almond Milk) โดยนำเมล็ดอัลมอนด์ปั่นกับน้ำและคั้นด้วยถุงผ้า เหมาะสำหรับคนที่ย่อยนมไม่ได้ และนมอัลมอนด์นี้ยังใช้ทำอาหารรอว์ฟู้ดอื่น ๆ ได้อีก และยังถูกใจกับเมนูสลัดที่นำเห็ดออรินจิมาสไลซ์บาง ๆ หมักกับน้ำมันมะกอกและเก็บไว้ในถุงสุญญากาศ รสชาติและเนื้อสัมผัสเหมือนกับหอยเชลล์ดิบไม่ผิดเพี้ยน และยังมีของหวานที่ปั่นจากผงโกโก้และอะโวคาโดสุก เนื้อนุ่ม รสชาติเข้มข้นเหมือนช็อกโกแลตมูส กินแล้วฟินเหมือนได้กินช็อกโกแลตแท้ ๆ อร่อยและยังสุขภาพดีอีกด้วย
 

          ใครกำลังมองหาของหวานเพื่อสุขภาพ อยากให้ลองมาทำเมนูช็อกโกแลตคัสตาร์ดกันดูค่ะ สูตรทำง่าย ไม่ต้องใช้เตาอบ หรืออุปกรณ์อะไรเยอะเลย มีแค่เครื่องปั่นชิ้นเดียวก็เอาอยู่ แถมยังมีวิธีทำนมอัลมอนด์เอาไว้ดื่มรองท้องยามหิวด้วย มามะเข้าครัวกัน 
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://www.gourmetandcuisine.com/
เรื่อง : กิตติมา ลี้ครองสกุล, ภาพ : อภิชาติ วรรณะวัลย์
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ช็อกโกแลตคัสตาร์ดอะโวคาโด ของหวานสไตล์รอว์ฟู้ดเอาใจคนรักสุขภาพ โพสต์เมื่อ 19 กันยายน 2561 เวลา 17:19:23 4,596 อ่าน
TOP