3 สูตรขนมหวานในตำนาน จากละคร “สายโลหิต” สมัยนี้หากินยาก

          ตามกระแสละครดังเลยอยากทำเมนูขนมไทยในตำนาน หน้าตาแปลก ๆ แถมชื่อประหลาด ใครอยากทำความรู้จักตามมาดูกัน
          จากที่ได้ดูละครสายโลหิต ตอนดาวเรืองเดินตลาดและไปชิมขนมหวานหน้าตาประหลาดหลากชนิด ซึ่งชื่อไม่คุ้นหูเท่าไร ทำให้อยากเข้าครัวลองทำกินเองสักครั้ง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมหวานในตำนาน ได้แก่ ขนมกง ขนมชะมด ขนมเกสรลำเจียก ถ้าอยากรู้ว่าหน้าตาอย่างไร และอร่อยแค่ไหนเลื่อนลงไปดูกัน
 

1. ขนมชะมด

          เป็นขนมที่มีหลักฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาและสุโขทัย กล่าวไว้ในจดหมายเหตุว่า “ในตลาดขายขนมหรือป่าขนมมีขนมชะมดขายด้วย”
 

          ขนมชะมด มีไส้ถั่วทองแช่น้ำนึ่งสุก โขลกผสมเกลือและพริกไทย ทำเป็น 3 ลูกบีบติดแล้วชุบแป้งทอด ถ้าทอดแล้วแยกออกจากกัน หมายความว่าจะอยู่ด้วยกันไม่ยืด ถ้ายังติดกัน 2 ลูก หมายความว่าจะมีลูกยาก บางทีต้องชุบแป้ง 3-4 ครั้งจึงไม่แตกจากกัน การแตกจากกันของขนมชะมดนี้ หมายถึงความแตกแยกของคู่สมรส บางครั้งต้องเปลี่ยนคนทำใหม่ เรียกว่า หาหมอมาแก้เคล็ดเลยทีเดียว
 

2. ขนมเกสรลำเจียก

          ปัจจุบันไม่ค่อยมีขายและหาทานยากมาก ๆ เป็นขนมที่ใช้ข้าวเหนียวเมล็ดนำมาแช่น้ำ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำมาผึ่งแดดให้แห้ง และใส่ครกตำจนข้าวฟูแล้วนำมาร่อนจนเป็นแป้ง จากนั้นนำมาห่อกับไส้มะพร้าว ปัจจุบันขนมเกสรลำเจียกเป็นได้ถูกนำมาปรับปรุงเรื่องสีที่ทำจากธรรมชาติ โดยใช้กลิ่นเทียนอบหรือกลิ่นดอกไม้หอม ตัวแป้งจะนิ่ม ซึ่งปัจจุบันถือเป็นขนมขึ้นชื่อของจังหวัดอ่างทอง
 

3. ขนมกง

          ขนมโบราณที่มีมาตั้งแต่กรุงศรีอยุธยาตอนต้น จากในเอกสารหอหลวงสมัยกรุงศรีอยุธยากล่าวว่า "ย่านป่าขนม ชาวบ้านนั้นทำขนมขายและนั่งร้านขายขนมชะมด กงเกวียน ภิมถั่ว สำปนี" ขนมกงเกวียนก็คือขนมกงนั่นเอง รูปร่างก็เป็นล้อเกวียนสมชื่อสำหรับคนไทย ขนมกงดูจะแพร่หลายมากเป็นพิเศษในจังหวัดภาคกลาง โดยเฉพาะแถบจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี สิงห์บุรี ฯลฯ และเป็นที่รู้กันดีว่าขนมกงเป็น ขนมมงคลที่นิยมใช้ในพิธีแต่งงานในฐานะขนมขันหมาก
 

          จบไปแล้วสำหรับสูตรขนมหวานในตำนานสมัยกรุงศรีอยุธยา จากละครสายโลหิต เห็นแบบนี้แล้วก็อยากเข้าครัวขึ้นมาทันทีเนอะ ก็แหม… น่ากินซะขนาดนั้น
 

ข้อมูลจาก
http://www.ch7.com/
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
3 สูตรขนมหวานในตำนาน จากละคร “สายโลหิต” สมัยนี้หากินยาก โพสต์เมื่อ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 13:47:31 9,123 อ่าน
TOP