3 สูตรขนมหวานในตำนาน จากละคร “สายโลหิต” สมัยนี้หากินยาก

          ตามกระแสละครดังเลยอยากทำเมนูขนมไทยในตำนาน หน้าตาแปลก ๆ แถมชื่อประหลาด ใครอยากทำความรู้จักตามมาดูกัน
          จากที่ได้ดูละครสายโลหิต ตอนดาวเรืองเดินตลาดและไปชิมขนมหวานหน้าตาประหลาดหลากชนิด ซึ่งชื่อไม่คุ้นหูเท่าไร ทำให้อยากเข้าครัวลองทำกินเองสักครั้ง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมหวานในตำนาน ได้แก่ ขนมกง ขนมชะมด ขนมเกสรลำเจียก ถ้าอยากรู้ว่าหน้าตาอย่างไร และอร่อยแค่ไหนเลื่อนลงไปดูกัน
 

1. ขนมชะมด

ขนมไทย

          เป็นขนมที่มีหลักฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาและสุโขทัย กล่าวไว้ในจดหมายเหตุว่า “ในตลาดขายขนมหรือป่าขนมมีขนมชะมดขายด้วย”
 

          ขนมชะมด มีไส้ถั่วทองแช่น้ำนึ่งสุก โขลกผสมเกลือและพริกไทย ทำเป็น 3 ลูกบีบติดแล้วชุบแป้งทอด ถ้าทอดแล้วแยกออกจากกัน หมายความว่าจะอยู่ด้วยกันไม่ยืด ถ้ายังติดกัน 2 ลูก หมายความว่าจะมีลูกยาก บางทีต้องชุบแป้ง 3-4 ครั้งจึงไม่แตกจากกัน การแตกจากกันของขนมชะมดนี้ หมายถึงความแตกแยกของคู่สมรส บางครั้งต้องเปลี่ยนคนทำใหม่ เรียกว่า หาหมอมาแก้เคล็ดเลยทีเดียว
 

2. ขนมเกสรลำเจียก

ขนมไทย

ขนมไทย

          ปัจจุบันไม่ค่อยมีขายและหาทานยากมาก ๆ เป็นขนมที่ใช้ข้าวเหนียวเมล็ดนำมาแช่น้ำ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำมาผึ่งแดดให้แห้ง และใส่ครกตำจนข้าวฟูแล้วนำมาร่อนจนเป็นแป้ง จากนั้นนำมาห่อกับไส้มะพร้าว ปัจจุบันขนมเกสรลำเจียกเป็นได้ถูกนำมาปรับปรุงเรื่องสีที่ทำจากธรรมชาติ โดยใช้กลิ่นเทียนอบหรือกลิ่นดอกไม้หอม ตัวแป้งจะนิ่ม ซึ่งปัจจุบันถือเป็นขนมขึ้นชื่อของจังหวัดอ่างทอง
 

3. ขนมกง

ขนมไทย

          ขนมโบราณที่มีมาตั้งแต่กรุงศรีอยุธยาตอนต้น จากในเอกสารหอหลวงสมัยกรุงศรีอยุธยากล่าวว่า "ย่านป่าขนม ชาวบ้านนั้นทำขนมขายและนั่งร้านขายขนมชะมด กงเกวียน ภิมถั่ว สำปนี" ขนมกงเกวียนก็คือขนมกงนั่นเอง รูปร่างก็เป็นล้อเกวียนสมชื่อสำหรับคนไทย ขนมกงดูจะแพร่หลายมากเป็นพิเศษในจังหวัดภาคกลาง โดยเฉพาะแถบจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี สิงห์บุรี ฯลฯ และเป็นที่รู้กันดีว่าขนมกงเป็น ขนมมงคลที่นิยมใช้ในพิธีแต่งงานในฐานะขนมขันหมาก
 

          จบไปแล้วสำหรับสูตรขนมหวานในตำนานสมัยกรุงศรีอยุธยา จากละครสายโลหิต เห็นแบบนี้แล้วก็อยากเข้าครัวขึ้นมาทันทีเนอะ ก็แหม… น่ากินซะขนาดนั้น
 

ข้อมูลจาก
http://www.ch7.com/
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
3 สูตรขนมหวานในตำนาน จากละคร “สายโลหิต” สมัยนี้หากินยาก โพสต์เมื่อ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 13:47:31 9,833 อ่าน
TOP