x close

น้ำพริกเผา สูตรใส่กุ้งแห้งหอมอร่อยเผ็ดร้อนสไตล์โฮมเมด

         นั่นแน่ ! อยากแซ่บล่ะสิ เมนูน้ำพริกเผา สูตรอาหารไทยใส่กุ้งแห้ง สีสันจัดจ้านรสเผ็ดร้อน เอาไปปรุงอาหาร คลุกข้าว หรือทาขนมปังก็อร่อยเลิศ

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

          แม้ว่าน้ำพริกเผาสำเร็จรูปจะมีขายทั่วไป เช่น น้ำพริกเผาฉั่วฮะเส็ง น้ำพริกเผาแม่ประนอม เป็นต้น แต่สำหรับคนชอบเข้าครัวก็อยากทำกินเองแน่นอน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำพริกเผา สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับพริกและเครื่องเคราต่าง ๆ ไปทอดจนหอมแล้วเอาไปปั่นจนละเอียด สุดท้ายเอาไปผัดกับกุ้งแห้งปั่นและปรุงรสตามชอบ ใครจะดัดแปลงเป็นน้ำพริกเผากากหมูหรือน้ำพริกเผาไข่เค็มก็ตามสะดวกเลยค่ะ
 

ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับน้ำพริกเผา

โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีครับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ตะโกห่างหายไปร่วมเดือนเต็ม ๆ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงมรสุมที่เริ่มเข้าฤดูแบบเต็มตัว เรือเล็กที่ออกหากินชายฝั่งไม่สามารถทำการประมงได้ ทั้งลมที่หอบเอาผิวน้ำยกตัวสูงเป็นคลื่นใหญ่ ทั้งฝนที่ตกจากฟ้าแบบหนาเม็ดตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ทำให้ชาวเรือต้องหยุดในช่วงต่อจากนี้อีกราว 3 เดือน ยามที่ไม่มีปูปลาให้หากิน ตะโกก็ต้องเตรียมน้ำพริกเก็บไว้กินได้นานหลายวัน อีกทั้งยังต้องเดินทางไกล จึงจำใจต้องตระเตรียมน้ำพริก ถึงแม้ว่าจะลำบากในการเตรียมเครื่องก็จำต้องยอมทน
 

          น้ำพริกเผา ชื่อนี้คนไทยต่างรู้จักดี สามารถใช้ปรุงอาหารได้หลากหลาย หรือคลุกข้าวก็สามารถกินได้ทันที แต่น้อยครอบครัวนักที่มักจะทำเก็บไว้กิน เพราะไม่สะดวก เสียเวลา สู้ไปซื้อแบบสำเร็จรูปกินจะดีกว่า แต่ตะโกเป็นคนชอบความท้าทาย เพราะถ้าไม่ได้ลงมือทำเอง ก็ไม่เคยซื้อแบบสำเร็จรูป เพราะมันต่างกันมาก มีความหอมอร่อยแบบโฮมเมด ใครได้ชิมเป็นติดใจ อร่อยแค่ไหนเดี๋ยวไปดูกัน
 

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

          ตะโกน้อย ช่วงนี้เริ่มเติบใหญ่ น้ำหนักตัวก็เริ่มมากขึ้น พุงก็เริ่มโย้ จะก้มจะไหว้แต่ละที มันค่อนข้างลำบาก เพราะติดพุง
 

ส่วนผสม น้ำพริกเผา

  • พริกแห้งใหญ่ 5 ขีด
  • พริกขี้หนูแห้ง 1 ขีด
  • หอมแดง 6 ขีด
  • กระเทียม 6 ขีด
  • กุ้งแห้ง 2 ขีด
  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำตาลปี๊บ
  • เกลือ
     

วิธีทำน้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

     ►​ เริ่มจากเตรียมพริกที่สมาชิกท่านหนึ่ง (กัมบอล) ส่งมาให้ เป็นพริกแห้งใหญ่สีสวย ตะโกใช้พริกแห้งใหญ่ราว 5 ขีด พริกขี้หนูแห้ง 1 ขีด หอมแดง 6 ขีด กระเทียม 6 ขีด กุ้งแห้ง 2 ขีด นำพริกไปทอดไล่ความชื้นออกก็จะมีกลิ่นหอมเหมือนหอมแดงและกระเทียม

 

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

     ►​ บางคนจะนำไปคั่วไม่ใช้วิธีทอด ตะโกว่าความหอมมันจะมีน้อย สู้เอาไปทอดจะหอมกว่า

 

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

     ►​ กุ้งแห้งไม่ต้องทอด แค่เอาไปปั่น หลังจากนั้นก็เอาพริก หอมแดง และกระเทียมที่ทอดไว้ลงปั่นต่อ เติมน้ำมันที่ใช้ทอดลงไปหน่อยเพื่อให้ปั่นได้ จากนั้นเอาลงกระทะผัดให้เข้ากัน กลิ่นจะหอมมาก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือ จะไม่ใช้น้ำปลาเพราะจะมีกลิ่นคาว ชิมให้ได้รสที่ชอบ แล้วตั้งไว้ให้เย็น ใส่ถุงแพ็ก ใส่ขวดโหล หรือกระปุก เก็บไว้ได้นาน

 

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

     ►​ น้ำพริกเผาเสร็จ ก็ลองเทสต์ด้วยการเอามาผัดกับหมึก โดยตั้งกระทะเจียวกระเทียมจนหอม ใส่น้ำพริกเผาลงไป ใส่หมึก ปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อย เร่งไฟใส่ผัก หมึกเริ่มตึง ก็ปิดไฟเสิร์ฟใส่จาน

 

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

     ►​ ทอดปลาสลิด ต้มไข่กินคู่กับน้ำพริกเผา เอาข้าวสวยร้อน ๆ มาคลุกเคล้า แล้วแนมด้วยปลาสลิดเค็มอ่อน ๆ

 

น้ำพริกเผา

     ►​ ไข่ต้มกินคู่กับน้ำพริกเผา กินแล้วนึกถึงตอนเป็นเด็ก ความหอมของน้ำพริกเผาที่ปรุงเองจะมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์

 

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา

     ►​ ยามที่จากบ้านมาต่างเมือง อาหารการกินแสนยากลำบาก จำต้องแพ็กใส่ห่อไว้กิน หิวยามไหน จับมาทาขนมปัง หรือเอามันฝรั่งมาจิ้มกิน ก็พอบรรเทาให้หายหิวได้

 

           นานแล้วที่ไม่ได้กินเมนูน้ำพริกเผาเลย โดยเฉพาะเมนูผัดพริกเผาทะเลสุดโปรด หรือขนมปังทาน้ำพริกเผายามเช้า ในเมื่อวันนี้ว่างมากก็หาเรื่องเข้าครัวทำน้ำพริกเผาเลยดีกว่า ฮา ๆ
 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำพริกเผา สูตรใส่กุ้งแห้งหอมอร่อยเผ็ดร้อนสไตล์โฮมเมด อัปเดตล่าสุด 25 มกราคม 2564 เวลา 16:22:18 59,396 อ่าน
TOP