x close

ซาลาเปาไส้ครีม สูตรคัสตาร์ดอร่อยนุ่มหอมหวานไส้เน้น ๆ

          ล้างมือเตรียมปั้นซาลาเปาไส้คัสตาร์ด สูตรขนมมาพร้อมสูตรแป้งนุ่มและวิธีทำไส้ครีมซาลาเปาละลายในปาก ทำครั้งเดียวอร่อยได้ทั้งครอบครัว
          จากที่เคยซื้อซาลาเปาเจ้าดัง แม้จะอร่อยแต่ราคาต่อลูกแอบแพงไปนิด ถ้าทำเองคงประหยัดกว่าเยอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด สูตรขนมจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) มาพร้อมวิธีทำแป้งซาลาเปาและไส้ครีมซาลาเปา ใครจะดัดแปลงเป็นซาลาเปาไส้ครีมไข่เค็มก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ดนุ่ม ๆ ไส้ครีมหวานมัน สูตรจาก ครัวตุ๊กตา

          สวัสดีค่ะ วันนี้ตาทำซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด ทำไม่ยาก ไส้ครีมคัสตาร์ดหอมหวานมัน ครบรสชาติ ซาลาเปาเนื้อนุ่ม ๆ ทำเองอิ่มกันทั้งครอบครัวค่ะ

ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

ส่วนผสม แป้งซาลาเปา (ประมาณ 25 ลูก)

ส่วนที่ 1 แป้งเชื้อ

 • น้ำอุ่น 200 มิลลิลิตร
 • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
 • ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
 • แป้งซาลาเปา 375 กรัม (วันนี้ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตราบัวแดง)
   

ส่วนที่ 2 แป้งโดว์

 • แป้งซาลาเปา ตราบัวแดง 150 กรัม
 • เกลือ 1 ช้อนชา
 • ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
 • สารเสริมคุณภาพเอสพี 10 กรัม (ไม่มีไม่ต้องใส่ได้นะคะ)
 • น้ำ 40 มิลลิลิตร
 • น้ำตาลทราย 100 กรัม
 • เนยขาว 25 กรัม
 • น้ำมันพืช 50 กรัม
   
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

ส่วนผสม ไส้ครีมคัสตาร์ด

 • ไข่ไก่ 4 ฟอง
 • น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
 • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
 • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
 • ผงคัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
 • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
 • นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
 • เนยจืดละลาย 1 ถ้วย
 • นมสดจืด 1/2 ถ้วย
   

วิธีทำซาลาเปา

ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► เริ่มด้วยการทำไส้ครีมคัสตาร์ดกันก่อน เพราะจะต้องทำให้ไส้เย็นก่อนจะนำมาประกอบในซาลาเปาค่ะ เริ่มจากตอกไข่ใส่อ่างผสม 4 ฟอง ตีให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำตาลทราย คนด้วยตะกร้อมือให้น้ำตาลละลาย
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► ใส่แป้งข้าวโพด แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงคัสตาร์ด และนมผง จากนั้นคนต่อให้เข้ากันดี
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► จากนั้นจะเติมกลิ่นวานิลลาแบบน้ำค่ะ หอมมากเลย แล้วคนให้เข้ากันดี นำมาใส่กระชอนกรองให้เนื้อไข่และเศษของแป้งต่าง ๆ แยกจากกัน เนื้อครีมคัสตาร์ดจะได้เนียนดีค่ะ
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► กรองเสร็จก็จะมาทำการตุ๋น โดยต้มน้ำเดือดใส่หม้อ 1 ใบ และก็นำภาชนะที่เราใส่ครีมที่กรองไว้มาตั้งบนหม้อที่มีน้ำร้อนเดือด ทำการคนตลอด พร้อมกับนำเนยละลายค่อย ๆ เทใส่ในครีมคัสตาร์ดที่เราตุ๋น กวนจนข้นตามต้องการ จะเห็นว่าเมื่อได้ที่จะเห็นเส้นของตะกร้อและเนื้อครีมจะข้นเหมือนแป้งเปียกแบบในรูปค่ะ
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► กวนเสร็จแล้วให้เทใส่ถ้วย ปิดด้วยพลาสติก วิธีปิดพลาสติกขอให้กดลงให้ติดกับเนื้อครีมแบบไม่ให้อากาศเข้า-ออกด้วยนะคะ แล้วนำเข้าตู้เย็นเลยค่ะ พักให้เย็นสนิท
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► ต่อไปมาทำแป้งซาลาเปากันค่ะ ขั้นแรกทำแป้งเชื้อก่อน โดยนำน้ำอุ่นมาผสมน้ำตาลทราย แล้วเทยีสต์ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที (ของตาพักนานไปหน่อย ยีสต์เป็นฟองล้นแก้ว) นำแป้งตราบัวแดงมาใส่อ่าง ร่อนก่อนนะคะ แล้วนำยีสต์ที่พักไว้มาเทลงในอ่างผสม ผสมให้เข้ากัน จะนวดด้วยเครื่อง หรือนวดมือก็ได้ค่ะ
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► นวดไปสัก 20 นาที ถ้านวดมือก็ 30 นาทีได้ค่ะ จนแป้งเข้ากันเนียนดี นำพลาสติกปิดให้เรียบร้อย แล้ววางในห้องธรรมดา ส่วนตานำไปพักไว้ในเตาอบ แต่ไม่ต้องเปิดเตานะคะ พักไว้ 1 ชั่วโมง
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► แป้งที่พักไว้หนึ่งชั่วโมงหน้าตาก็เป็นแบบนี้ค่ะ
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► จากนี้ทำแป้งโดว์กันค่ะ โดยนำแป้งเชื้อส่วนที่ 1 มาผสมกับแป้งซาลาเปาส่วนที่ 2 ค่ะ
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► ใส่ของแห้งทั้งหมดลงในในโถ มีแป้ง ผงฟู และเกลือ แล้วนำโถนวดไปเข้าเครื่อง ส่วนถ้าจะนวดมือก็ได้เลยนะคะ แต่จะนวดใช้เวลานานสักหน่อย ตาจะใส่เอสพีด้วย แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะคะ แล้วเปิดเครื่องนวดจนเข้ากัน
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► นำน้ำกับน้ำตาลในส่วนของแป้งโดว์มาผสมกันให้ละลาย ระหว่างที่นวดก็ทยอยใส่เนยขาว น้ำมันพืช และน้ำที่ผสมน้ำตาล นวดให้เข้ากันได้ดี ใช้เวลาเครื่องนวด 20-25 นาที เปิดเบอร์ 1 ถึงเบอร์ 3 ค่อย ๆ ตะล่อมแป้งในโถด้วย ช่วยให้แป้งเข้ากัน แล้วนวดต่อไป จนดูว่าเนื้อเนียนค่ะ
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► แบบนี้ได้ที่แล้ว
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► ใช้มือนวดทำเป็นก้อนกลม ใส่โถเดิม พักอีก 1 ชั่วโมงค่ะ
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► หลังจากเราพักแป้งที่ผสมจากการใช้แป้งเชื้อ รวมกับแป้งส่วนที่ 2 ก็จะขึ้นเป็น 2 เท่าแบบที่เห็น จากนั้นให้ใช้มือต่อย ทุบเบา ๆ ไล่อากาศ แล้วนำออกมานวดมืออีกนิดหน่อย ถ้าแป้งติดมือ ให้ใช้แป้งนวลทามือนิดหน่อยแล้วนวด แต่จากการที่ทำ แป้งจะไม่ติดมือแล้วนะคะ และเห็นว่าแป้งเนื้อจะเป็นใย ๆ นุ่ม ๆ แบบในภาพค่ะ
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► เมื่อนวดนิดหน่อย เนียนมือแล้วให้นำมาตัดแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ ก้อนละ 30 กรัมค่ะ จะได้ประมาณ 25 ก้อนนะคะ แล้วคลึงให้เป็นก้อนกลม นำใส่ถาด ปิดด้วยผ้าขาวบาง พักไว้อีก 15 นาทีค่ะ
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► ระหว่างรอแป้งอีก 15 นาที เราจะนำไส้ครีมคัสตาร์ดออกจากตู้เย็น ตอนนี้จะเซตตัวแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลม วันนี้ใช้ที่ตักไอศกรีมมาเป็นตัวช่วย ถ้าจะชั่งก็ 20 กรัมจะกำลังดีค่ะ หรือมากกว่านั้นก็ได้นิดหน่อย แต่กลัวแป้งซาลาเปาจะปิดไม่มิดค่ะ ปั้นเตรียมใส่ถาดพักไว้ค่ะ
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► หลังพักแป้งซาลาเปา 15 นาที ทุกอย่างเตรียมพร้อมแล้วก็มาขึ้นลูกซาลาเปากันเถอะ นำแป้งมาใช้ไม้คลึงเป็นแผ่นกลมวางไส้ครีมคัสตาร์ดลงตรงกลาง บีบแป้งให้เข้าหากันปิดให้มิดและคว่ำลูกซาลาเปา ใช้มือคลึงให้เป็นลูกกลม วางในกระดาษไขที่ตัดเป็นสี่เหลี่ยมเตรียมไว้
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► แล้วนำซาลาเปาไปวางในซึ้งได้เลยค่ะ วางให้ห่างกันอย่าติดกันมากนะคะ ให้มีพื้นที่ไอความร้อนขึ้นมาด้วย พักซาลาเปาในซึ้งอีก 10-15 นาทีค่ะก่อนนำไปนึ่ง
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► ตั้งน้ำให้เดือดจัด นำซาลาเปาที่พักไว้ นำมาขึ้นตั้งบนซึ้งที่มีน้ำเดือด วันนี้ตานึ่ง 2 ชั้นเลยค่ะ นึ่งประมาณ 20 นาทีค่ะ
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► หลังนึ่ง 20 นาที ซาลาเปาก็สุก น่ากินมากเลย ให้นำซาลาเปาออกจากซึ้งทันทีนะคะ วางบนตะแกรงที่มีค่ะ ด้านใต้ซาลาเปาจะไม่แฉะน้ำค่ะ
 
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

     ► ซาลาเปาเสร็จพร้อมกินได้แล้วค่ะ ทำกันไม่ยุ่งยาก ทำกินทั้งครอบครัว ซื้อก็ลูกละหลายบาท ทำกินเอง สะอาด อร่อย ได้เยอะด้วยค่ะ ไส้หอมหวานมันอร่อยมาก ลองทำกันดูค่ะ
 

          ในที่สุดก็หากิจกรรมกับลูก ๆ วันหยุดได้แล้วนั่นคือทำซาลาเปานั่นเอง แต่ถ้าปั้นเป็นก้อนกลมก็ดูน่าเบื่อไปหน่อย ขอปั้นเป็นซาลาเปาหน้าการ์ตูนที่เด็ก ๆ ชอบดีกว่าค่ะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซาลาเปาไส้ครีม สูตรคัสตาร์ดอร่อยนุ่มหอมหวานไส้เน้น ๆ อัปเดตล่าสุด 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:51:49 65,828 อ่าน
TOP