x close

กุ้งราดซอสมะขาม เคี้ยวเด้งหวานหอมกับวิธีทำซอสเข้มข้น

           ฟินได้ยกบ้านเลยจ้า ! พบกับเมนูกุ้งราดซอสมะขาม สูตรอาหารไทยอร่อยเด้งสู้ฟัน กับน้ำซอสหวานหอม ขอข้าวสวยด่วน ๆ กันเลย
กุ้งราดซอสมะขาม

          เมนูไก่ทอดซอสมะขาม ใคร ๆ ก็ทำกินกัน ถ้าไม่อยากเชยลองเปลี่ยนมาทำเมนูกุ้งทอดซอสมะขามกันบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกุ้งราดมะขามเปียก สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับกุ้งไปทอดจนสุกตามชอบ เสร็จแล้วราดซอสมะขามเปียกลงไปจนชุ่ม โรยหอมเจียวและพริกทอด
 

ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับกุ้งราดมะขามเปียก

โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เมนูส่งท้ายปี ตะโกจัดมาเสิร์ฟให้แล้วครับ อวนกุ้ง 2 หัว ถูกกู้ขึ้นเรือพร้อมปลดในช่วงเช้า หลังพระอาทิตย์ขึ้นได้ไม่นาน กุ้งช่วงนี้ถือว่าใหญ่พอได้ ขนาดรวม ๆ กัน 18-20 ตัวกิโล คละ 2 ไซซ์ ได้มา 2 ลัง ราคากุ้งสิ้นปีถือว่าแย่มาก อาจเป็นเพราะผลผลิตล้น ได้กันทุกท้องที่ ตั้งแต่ดอนสักไล่ลงมาถึงปัตตานี ขนาดเทศกาลราคายังนิ่งอยู่ หากคัดไซซ์ออกมาก็จะได้หัวเบอร์ 0 ขนาด 14-15 ตัว หางก็จะเป็น #2 ราว 24-26 ตัว ในท้องตลาดขาย 520-400 บาทลงมาตามลำดับ
 
กุ้งราดซอสมะขาม

        แม้ว่าราคาปีนี้ไม่ดี แต่ก็พออยู่ได้ ขอให้ลมสงบ ออกเรือได้เท่านั้นพอ ราคาดี แต่ไม่ได้ออกเรือก็ไม่มีประโยชน์ แม้ว่าจะเหนื่อย แต่ก็ต้องสู้ทน เพราะตะโกน้อยยังเล็กอยู่ กลับถึงบ้าน แค่เห็นใบหน้าแม้ยามหลับ ความเหนื่อย ความท้อใจ หายไปไหนก็ไม่รู้
 

ส่วนผสม กุ้งราดซอสมะขาม

  • กุ้งสด
  • หอมแดงซอย
  • น้ำมะขามเปียก
  • เกลือ
  • น้ำตาลแว่น
  • น้ำปลา
  • พริกทอด
     

วิธีทำกุ้งราดซอสมะขาม

กุ้งราดซอสมะขาม

กุ้งราดซอสมะขาม

กุ้งราดซอสมะขาม

     ​​​​► ส่งกุ้งขายแพเสร็จ ก็รีบบึ่งมาทำกับข้าว มีกุ้งเหลือเศษอยู่ราวครึ่งกิโล จับมาปอกเปลือกผ่าหลังแล้วสอดม้วนตามความงอของตัวกุ้ง

 

กุ้งราดซอสมะขาม

กุ้งราดซอสมะขาม

กุ้งราดซอสมะขาม

     ​​​​► นำกุ้งไปทอดหัวให้นานหน่อย ตัวกุ้งทอดแค่ผิวพอเหลือง กุ้งก็จะสุกพอดี

 

กุ้งราดซอสมะขาม

     ​​​​► หอมแดงซอยฝอยแล้วนำไปเจียวจนหอมกรอบ ถ้าต้องการเจียวในปริมาณมาก แนะนำให้ฝานซอยเสร็จแล้วนำไปผึ่งแดด ให้แดดช่วยระเหยน้ำในหอมออกไปบางส่วน แล้วจะเจียวจนเหลืองกรอบได้ง่ายกว่าเจียวสด ๆ

 

กุ้งราดซอสมะขาม

     ​​​​► น้ำมะขามเปียกคั้นแล้วนำไปเคี่ยวจนเริ่มข้น เติมเกลือ น้ำตาลแว่น และน้ำปลาเล็กน้อย เคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลาย แล้วค่อย ๆ ชิมให้รสเปรี้ยวเบา ๆ มาก่อน เค็มและหวานตามมา ตามร้านอาหารมักจะเรียกซอสมะขาม ตั้งชื้อให้ดูเก๋ แต่แท้จริงแล้วก็น้ำมะขามเปียกราดไข่ลูกเขยดี ๆ นี่เอง

 

กุ้งราดซอสมะขาม

กุ้งราดซอสมะขาม

กุ้งราดซอสมะขาม

กุ้งราดซอสมะขาม

     ​​​​► นำน้ำที่เคี่ยวได้ที่ราดลงบนตัวกุ้ง โรยหอมเจียวกับพริกทอด

 

กุ้งราดซอสมะขาม

กุ้งราดซอสมะขาม

     ​​​​► ตักเนื้อกุ้งมาชิม จะได้ความเหนียวเพิ่มขึ้นจากเดิม มีความหอมเกรียมจากการทอด มีรสเปรี้ยวจากมะขาม รสหวานจากน้ำตาลที่เคลือบตัวกุ้งไว้ เนื้อกุ้งเมื่อเคี้ยวจนแตกรับรู้ได้ถึงความหวานของเนื้อ

 

กุ้งราดซอสมะขาม

     ​​​​► ใครชอบหัวกุ้ง เริ่มเคี้ยวจะมีกลิ่นกุ้งอบอวลปาก ยิ่งเคี้ยวก็เริ่มสากเปลือกที่หัว หากดึงเปลือกหุ้มที่หัวออกก็จะได้ความอร่อยเพิ่มขึ้น

 

กุ้งราดซอสมะขาม

     ​​​​► ตะโกน้อยฟาดกุ้งไป 4-5 ตัว ปากก็พร่ำแต่กุ้ม กุ้ม กุ้ม

 

กุ้งราดซอสมะขาม

กุ้งราดซอสมะขาม

     ​​​​► กับข้าวมีหวานอย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะจะเลี่ยนเกินไป ตะโกแถมให้กับเมนูกุ้งผัดพริกแกง เครื่องแกงเหลือจากผัดเผ็ดวันก่อน นำมาผัดกับน้ำมันจนหอมแล้วจาม ใส่กุ้งลวกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตัดน้ำตาลปลายช้อน ใส่ถั่วฝักยาว พริก และใบมะกรูดจากสวนข้างบ้าน แล้วรีบปิดไฟ

 

กุ้งราดซอสมะขาม

     ​​​​► ไข่เป็ดในเล้าเอามาทำไข่ดาว

 

กุ้งราดซอสมะขาม

     ​​​​► พริกน้ำปลากระเทียมช่วยให้ไข่ดาวอร่อยขึ้น ผัดพริกแกงทางใต้มีความเผ็ดเร่าร้อน ยิ่งเคี้ยวเนื้อกุ้งก็ยิ่งเพิ่มความเผ็ด ข้าวสวยร้อน ๆ ก็เช่นกัน พาเอาความเผ็ดทวีขึ้น ไข่ดาวกับพริกน้ำปลาพอช่วยคลายเผ็ดลดลง

 

          เมนูกุ้งราดมะขามเปียก ขั้นตอนทำไม่ยุ่งยาก แถมทำเองได้ปริมาณเยอะและราคาไม่แรง เมนูนี้เด็ก ๆ กินได้ ผู้ใหญ่อย่างเราก็อยากกินด้วยนะเนี่ย
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กุ้งราดซอสมะขาม เคี้ยวเด้งหวานหอมกับวิธีทำซอสเข้มข้น อัปเดตล่าสุด 30 มกราคม 2562 เวลา 17:32:14 27,730 อ่าน
TOP