x close

ขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ สูตรนวดมือสุดนุ่มอร่อยสองเด้ง

          ขนมปังกาแฟก็ชอบ ขนมปังช็อกโกแลตก็ใช่ ถ้าอย่างนั้นจับมารวมกันเป็นขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ สูตรนวดมือไม่ต้องใช้เครื่อง ไม่ใส่สารเสริม ใส่ไส้ช็อกโกแลตชิพเยิ้ม ๆ ตามชอบ กินกับกาแฟรับรองฟิน
          จากที่เคยทำขนมปัง เบเกอรี่ โดยเฉพาะขนมปังกาแฟ ลองสอดไส้ช็อกโกแลตเพิ่มความเข้มข้นกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ สูตรจาก คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับแป้งขนมปังใส่ผงกาแฟและนมรสกาแฟ ยังไม่พอใส่ช็อกโกแลตชิพลงไปอีกด้วย อบจนสุกแล้วทาเนยเพิ่มความชุ่มฉ่ำ
 
ขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ

ขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพนุ่ม ๆ สูตรนวดมือ
โดย คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีค่ะ เอาสูตรขนมปังกาแฟมาฝากค่ะ เราสอดไส้ไว้ในตัวขนมปังนะคะ เพราะไม่อยากให้เลอะมือเวลาหยิบกินค่ะ ขอเกริ่นก่อนว่าขนมปังกาแฟ ถ้าอยากได้กลิ่นกาแฟชัด ๆ จำเป็นต้องใช้กลิ่นสังเคราะห์ช่วยนะคะ กลิ่นจากผงกาแฟอย่างเดียวเอาไม่อยู่ค่ะ ไหนจะกลิ่นของยีสต์อีก อบออกมาแทบจะไม่มีกลิ่นกาแฟเหลืออยู่เลย

ส่วนผสม ขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ

 • นมรสกาแฟ 100 กรัม (หรือใส่เป็นนมจืด + ผงกาแฟอีก 2 กรัม)
 • น้ำตาลทราย 70 กรัม
 • ยีสต์ 5 กรัม
 • กลิ่นและสีผสมอาหารรสกาแฟ 5 กรัม (เราใช้แบบสีและกลิ่นในขวดเดียวค่ะ)
 • น้ำร้อน 75 กรัม
 • ผงกาแฟ 2  กรัม
 • แป้งอเนกประสงค์หรือบัวแดง 65 กรัม
 • แป้งขนมปัง 245 กรัม
 • ไข่ตีแตก 30 กรัม (ไข่ที่เหลือเอามาใช้ทาหน้าขนมปังก่อนอบค่ะ)
 • เกลือ 4 กรัม
 • เนยจืด 40-45 กรัม
 • ช็อกโกแลตชิพ 30 กรัม (สามารถใส่เพิ่มได้ค่ะ)
 • นมจืด 1 ช้อนชา

วิธีทำขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ

     ☆ ใส่น้ำตาลทรายลงในนมอุ่นรสกาแฟ คนให้ละลาย จากนั้นใส่ยีสต์ลงไปแล้วปล่อยให้ยีสต์ทำงานสัก 5-7 นาที (จริง ๆ แล้วสามารถเทยีสต์ลงไปในแป้งแล้วผสมทีเดียวได้เลยค่ะ แต่ว่าเราชอบเช็กก่อนทุกรอบว่ายีสต์ยังใช้ได้อยู่ไหม จะได้ไม่เปลืองแป้งค่ะ)
ขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ

     ☆ ผสมสีผสมอาหาร น้ำร้อน และผงกาแฟสำเร็จรูปเข้าด้วยกัน ตั้งทิ้งไว้ให้อุณหภูมิลดลงพออุ่น ๆ แล้วค่อยเทใส่แป้งค่ะ ถ้าหากเทใส่แป้งตอนร้อน ๆ เดี๋ยวยีสต์ตายหมดค่ะ ผงกาแฟใส่เพราะให้มีรสชาติเหมือนกาแฟ ส่วนเรื่องกลิ่นนี่ต้องพึ่งกลิ่นสังเคราะห์เอาค่ะ
ขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ

     ☆ เทไข่ เกลือ และส่วนผสมของเหลวอย่างอื่นลงไปในชามผสมที่มีแป้ง แล้วเริ่มผสมให้เข้ากันค่ะ (เทเกลือเสร็จก็เอาแป้งกลบทับหน่อยนะคะ จะได้ไม่โดนยีสต์โดยตรงค่ะ)
ขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ

     ☆ ใส่เนยที่อุณหภูมิห้องลงไปแล้วเริ่มนวดให้เข้ากัน นวดประมาณ 15 นาทีหรือจนกว่าแป้งโดว์จะมีความเนียนนุ่มค่ะ (สูตรนี้นวดออกมาแล้วจะเปียก ๆ หน่อยนะคะ ไม่ต้องกังวลค่ะ ถ้าไม่ได้เปียกจนไม่สามารถนวดให้เป็นก้อนได้ก็มาถูกทางแล้วค่ะ หรือถ้าคิดว่าแห้งไปก็ให้เติมน้ำทีละ 1 ช้อนโต๊ะ) จากนั้นพักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมง
ขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ

ขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ

     ☆ เมื่อพักแป้งเสร็จแล้วให้ลองคลึงแป้งเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ ดูค่ะว่าขาดไหม ถ้าไม่ขาดแสดงว่าแป้งโดว์มีการสร้างกลูเตนและมาถูกทางแล้วค่ะ จากนั้นให้ชกไล่ลมออกแล้วแผ่ให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมจากนั้นใส่ช็อกโกแลตชิพลงไปค่ะ
ขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ

     ☆ จากนั้นพับเก็บช็อกโกแลตชิพให้มิดชิด แล้วแบ่งเป็น 9 ชิ้นเท่า ๆ กัน
ขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ

     ☆ พักแป้งอีก 1 ชั่วโมง เวลาพักแป้งให้หาพลาสติกหรือผ้าขาวบางมาคลุมทุกครั้งนะคะ ไม่เช่นนั้นความชื้นของโดว์จะหายหมด อบออกมาแล้วจะไม่อร่อยค่ะ เมื่อพักแป้งเสร็จแล้วให้เอาไข่ที่เหลือกับนมจืด 1 ช้อนชามาผสมกันแล้วทาหน้าขนมปัง ทาเบา ๆ นะคะ
ขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ

     ☆ นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง ไม่เปิดพัดลม เมื่ออบเสร็จก็ทาเนยจืดลงไป จากนั้นค่อยนำไปวางไว้ให้เย็นลงค่ะ
ขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ

          ใครมีเตาอบอยากให้ลองทำขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ เอาไว้กินเป็นอาหารเช้าก่อนไปทำงานกันนะคะ หรือจะพกไปกินที่ไหนก็สะดวก ทั้งนี้จะเปลี่ยนเป็นไส้อื่น ๆ ก็ได้นะคะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขนมปังกาแฟช็อกโกแลตชิพ สูตรนวดมือสุดนุ่มอร่อยสองเด้ง โพสต์เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:58:00 13,821 อ่าน
TOP