x close

ผักเชียงดาผัดไข่ เมนูผักพื้นบ้านอร่อยง่าย ๆ ได้ประโยชน์ต้านโควิด 19

          จัดเมนูเบา ๆ สู้โควิด 19 กับเมนูผักเชียงดาผัดไข่ เมนูเด็ดจากผักพื้นบ้าน ผัดกับกระเทียมหอม ๆ ปรุงรสตามอำเภอใจ ทำไว้กินวนไปสร้างภูมิคุ้มกัน
ผักเชียงดาผัดไข่

          ใครจะไปรู้ว่าผักเชียงดา สรรพคุณนอกจากลดน้ำตาลในเลือดแล้ว ยังมีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมภูมิต้านทานการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ ถ้าใครพอหาซื้อผักพื้นบ้านชนิดนี้ได้จับมาทำอาหารกันเลยจ้า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำผักเชียงดาผัดไข่ อีกหนึ่งเมนูไข่ที่อร่อยและมีประโยชน์ ทั้งนี้ จะเติมพริกแห้งหรือพริกสดลงไปผัดเพิ่มเติมความแซ่บก็ได้ หรือจะแปลงร่างเป็นน้ำพริกผักเชียงดา แกงผักเชียงดาใส่หมู ก็ดีงามค่ะ
ผักเชียงดา คืออะไร
          ผักเชียงดาเป็นผักพื้นบ้านทางภาคเหนือ มีชื่อเรียกหลากหลาย เช่น ผักเจียงดา ผักเซ่งดา ผักว้นหรือผักวุ้น ผักม้วนไก่ เป็นต้น แต่ชื่อที่รู้จักกันแพร่หลายคือ ผักเชียงดา สำหรับต้นผักเชียงดามีลักษณะเป็นเถาไม้เลื้อย ตามลำตันที่โผล่พ้นดินจะมียางสีขาว ใบเป็นใบเดี่ยวสีเขียวรูปไข่ ใบมีลักษณะเป็นคลื่นเล็กน้อย ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ภาคเหนือนอกจากเอามาประกอบอาหารแล้วยังเอามาทำชาชงพร้อมดื่ม ส่วนญี่ปุ่นนำไปผลิตเป็นยาชงสมุนไพรแคปซูล เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือด รักษาเบาหวาน ส่วนอเมริกาทำผักเชียงดาแคปซูลเป็นยาเสริมสุขภาพ
ผักเชียงดาผัดไข่

สรรพคุณของผักเชียงดา
          ผักเชียงดามีสรรพคุณมากมาย ทั้งมีเส้นใยอาหาร แคลเซียม เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 2 รวมทั้งเป็นผักที่มีวิตามินซีสูง สามารถใช้ทุกส่วนเป็นยา เอามารักษาข้ออักเสบ รูมาตอยด์ โรคเกาต์ เบาหวาน ช่วยลดน้ำหนัก
 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ผักเชียงดา สรรพคุณไม่ธรรมดา เป็นสมุนไพรลดน้ำตาลในเลือด

วิธีปลูกผักเชียงดา
          ผักเชียงดาขยายพันธุ์ด้วยการปักชำเถาหรือกิ่ง ปลูกได้ดีในสภาพดินร่วนซุย ความชื้นพอประมาณ แสงแดดจัดปานกลาง ถึงร่มรำไร อายุยืนหลายปี สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดต้นไม้สวนจตุจักร ร้านขายกล้าผักเชียงดา เชียงใหม่ สวนผักเชียงดา ลำปาง เป็นต้น
ผักเชียงดาผัดไข่

เมนูผักเชียงดา
           ผักเชียงดาสามารถเอามาทำผักลวก หรือผักสด แกล้มกับส้มตำ เมนูยำ ลาบ ขนมจีน หรือนำไปแกงผักใส่ปลาแห้ง แกงแค แกงผักรวมมิตร แต่อยากแนะนำ กินผักเชียงดาแบบสดมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าทำให้สุก แต่ข้อควรระวังคือ กินผักเชียงดามาก ๆ ระวังจะมีผลทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำกว่าปกติ

ส่วนผสม ผักเชียงดาผัดไข่

  • ผักเชียงดา หรือผักจินดา
  • กระเทียมสับ
  • มะเขือเทศ
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำมันหอย
  • ซีอิ๊วขาว

วิธีทำผักเชียงดาผัดไข่

     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนหอม
     2. ใส่ผักเชียงดาลงไปผัดจนสลด ตามด้วยมะเขือเทศผัดจนเข้ากัน
     3. แหวกตรงกลางกระทะ ตอกไข่ลงไป ยีไข่พอแตก ผัดทุกอย่างจนเข้ากัน ปรุงรสตามชอบ ตักเสิร์ฟ

          ช่วงนี้ใครกำลังมองหาเมนูอาหารง่าย ๆ เอาไว้กินสู้โรคระบาดอย่างโควิด 19 อยากให้ลองทำเชียงดาผัดไข่กันค่ะ สามารถใส่เนื้อสัตว์เพิ่มเติมได้นะคะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผักเชียงดาผัดไข่ เมนูผักพื้นบ้านอร่อยง่าย ๆ ได้ประโยชน์ต้านโควิด 19 อัปเดตล่าสุด 22 มกราคม 2564 เวลา 18:15:33 52,881 อ่าน
TOP