x close

ขนมผิงน้ำตาลโตนด แป้งกรอบหอมละลายในปาก

          กรอบอร่อยโดนใจทุกวันกับขนมผิงน้ำตาลโตนด กลิ่นหอมกรอบอร่อย รสชาติหวานกลมกล่อม ทำเก็บไว้กินวนไปยาว ๆ กันเลย
          จากที่เคยทำขนมผิง ขนมไทยใส่น้ำตาลทราย แม้จะอร่อยแต่รสชาติหวานโดดไปหน่อย ลองเปลี่ยนมาใช้น้ำตาลโตนดรสชาติหวานกลมกล่อมดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมผิงน้ำตาลโตนด ความพิเศษคืออบแป้งคั่วด้วยควันเทียน ถ้าเบื่อสีจืดชืดลองเติมสีสันเพิ่มความสดใสก็ได้นะคะ กินคู่กับเครื่องดื่มแก้วโปรดก็ได้ด้วย
 
ขนมผิงน้ำตาลโตนด

มาทำขนมผิงน้ำตาลโตนดเอาไว้กินเล่นกันค่ะ โดย คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีค่ะ วันนี้มีสูตรขนมผิงน้ำตาลโตนดมาฝากค่ะ ขนมผิงที่ได้รสหวานจะไม่โดดออกมาเหมือนใช้น้ำตาลทรายขาวค่ะ แถมมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ด้วยค่ะ วัตถุดิบที่ต้องใช้น้อยมาก แต่จุดที่ยากที่สุดของขนมผิงคือ แป้งที่นวดออกมาแล้วจะได้เนื้อสัมผัสที่พอดีหรือไม่ เพราะน้ำเชื่อมที่เคี่ยวออกมาแต่ละคนจะได้ไม่เท่ากัน ต้องปรับกันเอาเองตอนนวดแป้ง

ส่วนผสม ขนมผิงน้ำตาลโตนด

  • แป้งมันสำปะหลัง 250 กรัม
  • เทียมหอม เอาไว้อบควันเทียน (ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ ใส่กลิ่นอย่างอื่นได้)  
  • กะทิ 250 กรัม
  • น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลทรายขาว 100-125 กรัม (ไม่ควรลดต่ำกว่า 100 กรัม เดี๋ยวจะเคี่ยวน้ำเชื่อมไม่ได้)
  • ไข่แดง 1 ฟอง

วิธีทำขนมผิงน้ำตาลโตนด

     ☆ เนื่องจากช่วงนี้ฝนตกทุกวันเราเลยคั่วแป้งไล่ความชื้นก่อนเลยค่ะ การคั่วแป้งจะทำให้ขนมเรากรอบนานขึ้นค่ะ ใครไม่ค่อยมีเวลาก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย แป้งที่คั่วจะมีสีน้ำตาลอ่อนนะคะ หลังจากคั่วเสร็จแล้วก็ให้อบควันเทียนทิ้งไว้ 1 คืน ถ้าใครไม่มีเทียมหอมก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย ไปใส่กลิ่นอย่างอื่นทีหลัง เราลองอบควันเทียนหลังอบขนมเสร็จแล้ว แต่กลิ่นไม่ค่อยติดเท่าไรค่ะ
ขนมผิงน้ำตาลโตนด

     ☆ ใส่กะทิและน้ำตาลโตนดเข้าด้วยกันแล้วใช้ไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 30 นาที ให้กลายเป็นน้ำเชื่อม เมื่อพักไว้ให้เย็นแล้วจะหนืดเป็นยางมะตูม ถ้าใช้น้ำตาลทรายขาวทำน้ำเชื่อมแนะนำให้ใส่ใบเตยลงไปต้มด้วยจะได้หอม ส่วนของเราใส่ไปก็ไม่มีประโยชน์ค่ะ กลิ่นน้ำตาลโตนดกลบหมด ลองแล้ว หลังจากน้ำเชื่อมเย็นแล้วให้ใส่ไข่แดงลงไป คนให้เข้ากัน
ขนมผิงน้ำตาลโตนด

     ☆ เทน้ำเชื่อมลงในแป้ง ค่อย ๆ แบ่งเทประมาณ 3 รอบ
ขนมผิงน้ำตาลโตนด

     ☆ ค่อย ๆ นวดแป้งให้เข้ากับน้ำเชื่อม น้ำเชื่อมจะหนืดมากใช้แรงเยอะพอสมควรในการนวดให้เข้ากัน แป้งที่นวดเสร็จแล้วต้องมีเนื้อสัมผัสคล้ายดินน้ำมัน คือไม่แห้งเกินไปจนปั้นไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้เหลวเกินแบบคุกกี้โดว์ เอาเป็นว่าให้มีความรู้สึกว่าปั้นได้ แต่ถ้าออกแรงกดเยอะก็จะเละค่ะ บอกไม่ถูกเหมือนกันต้องลองดูค่ะ ถ้าแป้งเหลวเกินไปอบออกมาแล้วหน้าจะไม่แตกค่ะ เนื้อข้างในก็จะไม่สุกด้วย
ขนมผิงน้ำตาลโตนด

     ☆ เนื่องจากน้ำเชื่อมที่แต่ละคนได้ออกมาจะมีปริมาณไม่เท่ากัน ฉะนั้นถ้าแห้งเกินให้ใส่น้ำเพิ่ม แนะนำใช้ฟ็อกกี้ที่เอาไว้ฉีดน้ำรีดผ้านะคะ เราลองพรมน้ำแล้วน้ำกระจายตัวไม่เท่ากันเท่าฟ็อกกี้ค่ะ ส่วนถ้าเหลวไปก็ใส่แป้งเพิ่มเท่านั้นเอง จากนั้นพักแป้งไว้ 2-3 ชั่วโมงให้ส่วนผสมเข้ากันค่ะ ตามสูตรโบราณบอกให้ทิ้งไว้ 1 คืน แต่เราลองแล้วไม่เห็นความแตกต่างค่ะ พอครบเวลาก็ปั้นเป็นก้อนกลม เอาไปอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง อย่าอบเกินนะคะ ไม่งั้นกรอบจนฟันหักแน่นอนและไหม้ด้วย ถ้าอยากให้กรอบมากขึ้นแนะนำให้ทิ้งไว้ในเตาอบหลังอบเสร็จสักพักค่ะ
ขนมผิงน้ำตาลโตนด

         ถ้าใครเบื่ออบคุกกี้ ลองมาอบขนมผิงน้ำตาลโตนดกันดีไหม สูตรนี้กรอบอร่อยหอมหนักมากเลยจ้า
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขนมผิงน้ำตาลโตนด แป้งกรอบหอมละลายในปาก อัปเดตล่าสุด 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:20:49 17,454 อ่าน
TOP