x close

ผลไม้ญี่ปุ่นคุณภาพพรีเมียม รสชาติแท้ของความใส่ใจที่สาวกเจแปนนิสต้องเลิฟ

           กว่าจะมาเป็นผลไม้ญี่ปุ่นคุณภาพพรีเมียมที่วางขายอยู่ในเมืองไทย รสชาติดี ที่สาวกเจแปนนิสเลิฟ ต้องผ่านกระบวนการและความพิถีพิถันขนาดไหนบ้าง มาดูกัน
ผลไม้ญี่ปุ่น

          นอกจากเรื่องท่องเที่ยวแล้ว ประเทศญี่ปุ่นยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากอีกอย่างหนึ่งคือ เหล่าบรรดาวัตถุดิบและผลไม้ญี่ปุ่นที่หารับประทานค่อนข้างยากในบ้านเรา แต่เดี๋ยวนี้เราสามารถหาผลไม้คุณภาพดีมาลิ้มลองได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตามซูเปอร์มาร์เกตหรือร้านค้าต่าง ๆ ภายใต้การสนับสนุนของกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงของญี่ปุ่น หรือ The Ministry of Agriculture, Forestry and Fisheries of Japan (MAFF) ซึ่งเผยแพร่วัตถุดิบญี่ปุ่นให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นและส่งเสริมสินค้านำเข้าจากญี่ปุ่น ให้ผู้บริโภคชาวไทยสามารถซื้อผลไม้ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รี แอปเปิล องุ่น พีช และชาญี่ปุ่น ที่นำเข้ามาจำหน่ายตามฤดูกาลในไทยได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยสาวกอาหารและผลไม้ญี่ปุ่นน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า วัตถุดิบรสชาติดีแต่ละอย่างของญี่ปุ่นมีความพิถีพิถันมากตั้งแต่กระบวนการผลิตของเกษตรกรในพื้นที่เลย จะพิถีพิถันขนาดไหน คุณฮิโระ ซาโนะ จากรายการสุโก้ยเจแปน (SUGOI JAPAN) จะพาเราไปหาคำตอบกัน

          คุณฮิโระ ซาโนะ (Mr.Hiro Sano) ได้เดินทางไปเยี่ยมชมร้านขายผลไม้และฟาร์มผลไม้ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการส่งออกสินค้ามาที่ประเทศไทย เริ่มจากการพาไปดูเคล็บลับจากเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดยามานาชิ ทำให้รู้เลยว่าความพรีเมียมของผลไม้อย่าง “พีชญี่ปุ่น” ที่กว่าจะเป็นลูกพีชลูกโตจนสามารถวางจำหน่ายหรือส่งออกได้นั้น ต้องพิถีพิถันในเรื่องของอุณหภูมิและความชื้นเป็นพิเศษเพื่อให้ได้ลูกพีชที่หอม รสชาติอร่อย ส่วนเคล็ดลับสีสวย ๆ ของลูกพีชก็มาจากการปูพื้นด้วยกระดาษ เพื่อให้แสงแดดส่องกระทบกลับไปที่ตัวลูกพีชทำให้ได้สีชมพูที่สวยมากขึ้น

ผลไม้ญี่ปุ่น

           ถัดมาพาไปดูไร่ชาญี่ปุ่นที่จังหวัดชิซูโอกะ ผู้ผลิตใบชาออร์แกนิกซึ่งส่งออกชาไปขายทั่วโลก ที่นี่พิถีพิถันตั้งแต่การปลูกยันการดูแลเพื่อให้ได้ใบชาเขียวคุณภาพ ทั้งนี้ คุณฮิโระยังได้สอดแทรกเกร็ดความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมการดื่มชาของญี่ปุ่นที่ให้ความสำคัญกับทั้ง 4 ฤดูกาล เห็นได้จากดีไซน์ของถ้วยชาและรูปแบบของขนมหวานที่นิยมรับประทานคู่กับชาจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลนั้น ๆ เช่น ถ้วยชาลายดอกวิสทีเรียที่เข้ากับหน้าร้อน ขนมหวานรูปทรงลูกพลับที่เข้ากับฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เป็นต้น
ไร่ชาเขียว

ผลไม้ญี่ปุ่น

           ปิดท้ายด้วยการพาไปทำความรู้จักกับอาจารย์สอนทำอาหารไทยชาวญี่ปุ่นที่มาแนะนำเมนูขนมไทยทำจากวัตถุดิบคุณภาพดีของญี่ปุ่น 2 เมนู คือ ผลไม้ลอยแก้วซึ่งใช้เป็นผลไม้ญี่ปุ่นสด ๆ หลายชนิด ทั้งพีช สตรอว์เบอร์รี แอปเปิล องุ่นเคียวโฮ และองุ่นไชน์มัสคัส เป็นเมนูที่สามารถสนุกสนานกับผลไม้ได้ทุกรสชาติ ถัดมาคือ ขนมชั้นชาเขียว เมนูที่มีความเข้ากันของกะทิและชาเขียวมัทฉะ โดยอาจารย์ให้ความเห็นว่า ขนมไทยกับขนมญี่ปุ่นมีความคล้ายกันที่กลิ่นหอมและรสชาติหวาน ทำให้ประยุกต์เข้ากันได้ดี
ผลไม้ญี่ปุ่น

ขนมชั้นชาเขียว

           มาถึงวัตถุดิบญี่ปุ่นยอดฮิตอีกอย่างที่อยากให้ทุกคนรู้จักมากขึ้นคือ “มันหวานญี่ปุ่น” ซึ่งนิยมกินเป็นมันเผาเปล่า ๆ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเรายังสามารถเอาไปทำเป็นเมนูอาหารไทยได้ด้วย โดยเชฟชื่อดังของไทย เชฟแก้ว ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร ได้มาสาธิตการทำเมนูอาหารไทยที่ทำตามได้ที่บ้าน โดยนำมันหวานญี่ปุ่นยอดนิยมสายพันธุ์เบนิฮารุกะ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความหอม หวาน และเนื้อสัมผัสนุ่มเนียน หาซื้อได้ง่ายมากตามซูเปอร์มาร์เกตที่จำหน่ายวัตถุดิบญี่ปุ่นตามฤดูกาล โดยเชฟแก้วสร้างสรรค์ออกมาเป็นเมนู “ทอดมันมันหวานญี่ปุ่นปู” เป็นการประยุกต์วัตถุดิบญี่ปุ่นกับอาหารไทยที่กินง่าย ทำง่าย ปกติรสชาติปูจะมีความหวานหอมอยู่แล้ว เมื่อเพิ่มมันหวานญี่ปุ่นเข้าไป รสชาติของมันญี่ปุ่นจะยิ่งเสริมให้รสชาติของอาหารมีความน่าสนใจมากขึ้น มีเอกลักษณ์ และมีความละมุนลิ้นจากเนื้อสัมผัสของตัวมันหวานด้วย
ผลไม้ญี่ปุ่น

ทอดมันมันหวานญี่ปุ่นปู

           สำหรับผู้ที่สนใจหาซื้อวัตถุดิบและผลไม้ญี่ปุ่นคุณภาพดีมาลองรับประทานหรือลองทำเป็นเมนูอร่อย ๆ แบบนี้ สามารถหาซื้อวัตถุดิบเหล่านี้ได้ที่ซูเปอร์มาร์เกตใกล้บ้าน หรือตามร้านค้าที่ได้รับการรับรองให้เป็น “Japanese Food Supporter Store” ซึ่งจะมีเครื่องหมายรับรองดังกล่าวติดอยู่ที่ร้านค้าผู้สนับสนุน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ tasteofjapan.maff.go.jp

          ค้นหารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ "Great Ingredients From Japan" โดยกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงของญี่ปุ่น พร้อมชมวิดีโอเกี่ยวกับวัตถุดิบญี่ปุ่นอื่น ๆ รวมถึงสูตรอาหารของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ได้ที่เว็บไซต์ www.greatingredientsfromjapan.com/thailand 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ผลไม้ญี่ปุ่นคุณภาพพรีเมียม รสชาติแท้ของความใส่ใจที่สาวกเจแปนนิสต้องเลิฟ อัปเดตล่าสุด 19 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:30:20 1,543 อ่าน
TOP