x close

มัฟฟินข้าวโอ๊ตกล้วยหอม สูตรขนมอร่อยมีคุณค่ายกกำลังสอง

          ชวนทำมัฟฟินข้าวโอ๊ตกล้วยหอม สูตรขนมไร้แป้งแคลอรีต่ำ เนื้อแน่นหอมนุ่ม ใส่ธัญพืชกับกล้วยหอมเพื่อสุขภาพ แต่งหน้าเพิ่มตามชอบได้เลย 
มัฟฟินข้าวโอ๊ต

          มัฟฟินข้าวโอ๊ตกล้วยหอม เบเกอรี่แค่เอ่ยชื่อก็ดูน่าสนใจแล้ว เพราะปกติที่เห็นตามร้านขนมจะมีแค่มัฟฟินข้าวโอ๊ต หรือมัฟฟินกล้วยหอม มีส่วนผสมของธัญพืชและผลไม้รสหวานตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากให้มีความหวานขึ้นมาอีกนิดใส่น้ำผึ้งเพิ่มได้ บางสูตรอาจใส่หญ้าหวานหรืออิริทริทอลก็เป็นอีกทางเลือก สำหรับท็อปปิ้งโรยหน้าสามารถเลือกใส่ได้ตามชอบ ไม่ว่าจะเป็นดาร์กช็อกโกแลตชิพ อัลมอนด์ หรือผลไม้อบแห้ง พออบเสร็จเนื้อจะมีเท็กซ์เจอร์ของข้าวโอ๊ตและความหอมของกล้วยมีความหวานนวล ๆ จะกินเป็นอาหารว่างหรืออาหารเช้าเติมพลังกับนมสดสักแก้ว แค่นี้ก็อิ่มแปล้แล้วจ้า ใครมีเตาอบและชอบทำขนมกินเองอยู่แล้วลองจับมาฟีเจอริ่งกันเลย แถมไม่มีส่วนผสมของแป้งให้ต้องลำบากใจว่าจะกินดีไหมอีกด้วย

          เอาล่ะ… ก่อนที่จะเปิดเตาอบกันเรามาดูประโยชน์ของข้าวโอ๊ต ประเภทของข้าวโอ๊ต และความแตกต่างของมัฟฟินกับคัพเค้กกันก่อนดีไหม

ประโยชน์ของข้าวโอ๊ต

          1. ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี เนื่องจากในข้าวโอ๊ตมีสารเบต้ากลูแคนซึ่งสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในผนังหลอดเลือดและระดับน้ำตาลกลูโคสได้ และยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ด้วย 
          2. ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นเพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยป้องกันอาการท้องผูก แก้ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลำไส้มีสุขภาพดี  
          3. อุดมไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโนที่จำเป็น รวมทั้งมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด 
          4. อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ทำให้อิ่มท้องนาน ให้พลังงานสูง ย่อยง่ายแต่ไขมันต่ำ 

ข้าวโอ๊ตมีแบบไหนบ้าง

          1.โอ๊ตมีล (Steel-Cut Oats, Irish oats) ข้าวโอ๊ตดิบแบบสับเป็นผงหยาบ ๆ มีสารอาหารอยู่ครบ ต้องนำมาหุงหรือต้มน้ำซึ่งใช้เวลาประมาณ 15-30 นาทีเพื่อทำให้สุก โดยส่วนใหญ่เอามาทำโจ๊กหรือข้าวต้ม
มัฟฟินข้าวโอ๊ต

          2.โรลโอ๊ต (Old-Fashioned Oats) โอ๊ตสุกจากการนึ่งแล้วนำไปรีดให้แบน และตากแดดหรือนำมาอบให้แห้งอีกครั้ง มักนิยมนำมาเป็นส่วนผสมของขนมอบ อย่างเช่น คุกกี้ ขนมปัง มัฟฟิน หรือทำเป็นมูสลี่หรือกราโนล่า
มัฟฟินข้าวโอ๊ต

          3.ควิก-คุกกิ้งโอ๊ต (Quick-Cooking Oat) การนำข้าวโอ๊ตไปรีดให้แบนกว่าโรลโอ๊ต นิยมกินคู่กับโยเกิร์ต น้ำผึ้ง
มัฟฟินข้าวโอ๊ต

          4.ข้าวโอ๊ตสำเร็จรูปพร้อมทาน (Instant Oat Meal) ข้าวโอ๊ตที่สุกด้วยการนึ่ง เอาไปสับและอบให้แห้ง ปรุงรสต่าง ๆ เพื่อให้กินง่าย เช่น รสสตรอว์เบอร์รี รสช็อกโกแลต เป็นต้น ใส่น้ำตาลเพิ่มความหวาน เหมาะกับการชงเติมน้ำร้อน
มัฟฟินข้าวโอ๊ต

ความแตกต่างระหว่างมัฟฟินและคัพเค้ก

          1.เนื้อมัฟฟินจะหยาบและมีรูพรุน นิยมใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งอัลมอนด์ ข้าวโอ๊ต หรือแป้งโฮลเกรน ส่วนเนื้อคัพเค้กจะเนียนละเอียด น้ำหนักเบาเนื่องจากใช้แป้งเค้กเป็นหลัก
          2.มัฟฟินจะผสมวัตถุดิบไม่นาน ผสมรวดเร็ว ใช้มือในการตีหรือใช้เครื่องปั่นได้ ส่วนคัพเค้กจะต้องตีนานเน้นเนื้อเนียนเข้ากัน ส่วนใหญ่ใช้เครื่องตีไฟฟ้า
          3.มัฟฟินมีทั้งแบบคาวและหวาน เช่น มัฟฟินไข่ มัฟฟินบลูเบอร์รี มัฟฟินช็อกโกแลต เป็นต้น ไม่แต่งหน้าก็ได้หรือแต่งหน้าเล็กน้อยจากช็อกโกแลต ธัญพืช แต่คัพเค้กมีแค่แบบหวาน อาจมีบางสูตรมีการใส่ผักลงไป เช่น คัพเค้กแครอต คัพเค้กฟักทอง แต่จะปรุงรสชาติออกไปทางหวาน และส่วนใหญ่แต่งหน้าด้วยวิปครีม 

สูตรมัฟฟินข้าวโอ๊ตกล้วยหอม

ส่วนผสม มัฟฟินข้าวโอ๊ตกล้วยหอม

          1.ข้าวโอ๊ต (ชนิด Quick Cooking or Old Fashioned) 2 ถ้วย 
          2.กล้วยหอมสุกลูกใหญ่ 2 ลูก
          3.ไข่ไก่ 2 ฟอง
          4.กรีกโยเกิร์ต 1 ถ้วย
          5.น้ำผึ้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ 
          6.ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
          7.เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
          8.กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
          9.เกลือโคเชอร์ 1/8 ช้อนชา
          10.ช็อกโกแลตชิพ ดาร์กช็อกโกแลตสับ ถั่ว แครนเบอร์รีแห้ง หรือบลูเบอร์รี (สดหรือแช่แข็ง) 1/2 ถ้วย 

วิธีทำมัฟฟินข้าวโอ๊ตกล้วย

          1.เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมถ้วยกระดาษมัฟฟิน 12 ถ้วย
          2.ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือเครื่องบดอาหาร ปั่นจนส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 3 นาที คนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง (ถ้าอยากใส่ช็อกโกแลตชิพ ควรใส่หลังจากแป้งเย็นลงแล้วประมาณ 10 นาที)
          3.ใส่ส่วนผสมลงในถ้วยกระดาษมัฟฟิน ประมาณ 3/4 ส่วน โรยด้วยช็อกโกแลตชิพหรือถั่ว นำเข้าอบประมาณ 15 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟู นำออกมาวางบนตะแกรงและพัดให้เย็น ประมาณ 10 นาที จัดเสิร์ฟ
          ใครกำลังมองหาขนมเพื่อสุขภาพอยากให้ลองทำเมนูมัฟฟินข้าวโอ๊ตกล้วยหอม ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก กินเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่างรองท้องก็ได้จ้า

แนะนำเมนูข้าวโอ๊ต เมนูมัฟฟิน และสูตรขนมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com, medthai.com, lovefitt.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มัฟฟินข้าวโอ๊ตกล้วยหอม สูตรขนมอร่อยมีคุณค่ายกกำลังสอง อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:48:39 31,464 อ่าน
TOP