x close

วิธีต้มไข่ออนเซ็น เมนูไข่เนื้อละมุนที่คุณก็ทำเองได้


วิธีต้มไข่ออนเซ็น

วิธีต้มไข่ออนเซ็น

            เวลาไปเที่ยวบ่อน้ำพุร้อน หรือออนเซ็น เชื่อว่าทุกคนคงเคยหยิบไข่ใส่ชะลอมหย่อนลงไปต้มในน้ำพุร้อนแน่ ๆ ก็เพราะไข่ต้มน้ำพุร้อนนั้นน่ะให้รสสัมผัสที่นุ่มลิ้นเป็นที่สุด ยิ่งได้ทานกับซอสโชยุหน่อยล่ะก็ แหม...ช่างเป็นไข่ต้มที่อร่อยเลิศอย่าบอกใคร นึกแล้วก็เปรี้ยวปากชักอยากทานอีกจัง แต่ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหนดีล่ะ จะให้เดินทางไปเที่ยวถึงบ่อน้ำพุร้อนก็คงไม่ไหวสินะ

            อิอิ...ถ้าอยากทาน "ไข่ออนเซ็น" มากล่ะก็ วันนี้มาทำทานกันเองดีกว่า ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ คุณประสานไมตรี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นำมารีวิวไว้อย่างน่าชิม แค่เห็นภาพไข่แดงเยิ้ม ๆ เป็นยางมะตูมในไข่ขาววุ้นนุ่ม ๆ ดูน่าละมุนลิ้น เหยาะซอสสักนิด เหยาะพริกไทยสักหน่อย ก็ชวนให้น้ำลายสอซะแล้ว เพราะฉะนั้น ถ้าอยากชิมไข่ออนเซ็นฝีมือตัวเองแบบทันใจ ก็อย่าช้า มาลองทำกันดูนะคะ


          ไข่ออนเซ็นรสละมุน หอมกรุ่นกลิ่นกาแฟ"..... ความสุข ความอร่อยที่หาได้ใกล้ ๆ ตัว!!คุณประสานไมตรี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ก่อนอื่นมาทำความรู้จักอุปกรณ์ที่จะใช้ก่อนนะครับ1. ที่วัดอุณหภูมิ หาซื้อได้ตามห้างใหญ่ ๆ ตัวนี้ผมซื้อจากสยามพารากอน ไม่แพง ครับ 100 กว่าบาท2. น้ำเย็น เพื่อใช้ควบคุมอุณหภูมิ

   วิธีทำไข่ต้มออนเซ็น

            1. เติมน้ำใส่หม้อ โดยกะปริมาณน้ำให้ท่วมไข่ (อย่าเพิ่งใส่ไข่) จากนั้นต้มจนน้ำเริ่มเดือด โดยใช้ที่วัดอุณหภูมิวัดอุณหภูมิให้อยู่ในช่วง 65-70 องศาเซลเซียส หรือ 150-160 องศาฟาเรนไฮต์ ถ้าอุณหภูมิเกินให้ค่อย ๆ เติมน้ำเย็นลงไปจนกระทั่งได้อุณหภูมิที่ต้องการ            2. ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ค่อย ๆ หย่อนไข่ลงไป (ใช้ไข่อุณหภูมิห้อง ไม่ใช้ไข่แช่ตู้เย็น) คอยเช็คอุณหภูมิเป็นระยะ ถ้าเกินค่อย ๆ เติมน้ำเย็นลงไป พอครบเวลานำไปแช่น้ำธรรมดา 2 นาที

             3. เวลาที่ใช้มี 3 ระดับ ถ้าชอบไข่แดงเหลวใช้ 16 นาที ไข่แดงเหลวแบบยืด ๆ ใช้ 18 นาที ถ้าให้อร่อยสุดยอดใช้ 20 นาที โดยเวลานี้ไข่แดงจะเป็นยางมะตูม และตรงกลางไข่แดงจะเยิ้มนิด ๆ ส่วนไข่ขาวจะเป็นวุ้นหุ้มไข่แดง....แบบนี้อร่อยสุด ๆ            แล้วก็ถึงเวลาแห่งการรอคอย ดูแล้วคุ้มค่าจริง ๆ น่าทานมาก            ดูไข่แดงสิครับ ไม่รู้จะบรรยายยังไง            ใครห้ามใจได้บ้างครับ            ไข่ขาวเป็นวุ้นเนื้อนุ่มนวลหุ้มไข่แดงไว้            ทำเองเห็นแล้วยังประทับใจมาก            ปรุงรสด้วยพริกไทย โชยุ หอมซอย รสชาติอร่อยมาก            ลักษณะไข่แดงจะเป็นยางมะตูม ตรงกลางจะเยิ้มนิด ๆ ไข่ขาวเป็นวุ้น            นี่คือสุดยอดของไข่ออนเซ็น


            ไข่ออนเซ็นรสละมุน หอมกรุ่นกลิ่นกาแฟ ความสุข ความอร่อยที่ลงทุนเพียง 15 บาท (ไข่ไก่ 2 ฟอง ๆ ละ 4 บาท กาแฟสำเร็จรูป 5 บาท อื่น ๆ 2 บาท = 15 บาท)


     วิธีนี้ผมเพิ่งได้เทคนิคจากคุณพล เนื่องจากผมเป็นส่วนหนึ่งของพลพรรคนักปรุงครับ


        ส่วนวิธีอื่น ๆ ดูได้จากข้างล่างนี้นะครับ

 วิธีที่ 1


            ไปสถานที่ที่มีน้ำพุร้อน เช่น ญี่ปุ่น เชียงใหม่ (น้ำพุร้อนสันกำแพง) ลำปาง (น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน) ที่นั่นจะมีบริการขายไข่พร้อมกระเช้าสำหรับต้มไข่ออนเซ็น เคล็ดลับคือ ที่นั่นมีอุณหภูมิที่พอเหมาะสำหรับทำไข่ออนเซ็น

 วิธีที่ 2    

            1. ต้มน้ำ 4 ถ้วยตวงให้เดือด จากนั้นปิดไฟ ใส่ไข่ลงไป 2 ฟอง เบอร์ 1
            2. ใช้แป้งมัน 1.5 ช้อนชา ละลายน้ำ 0.5 ถ้วยตวงใส่ลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นเอาขึ้นมาแช่น้ำ 3 นาที
            3. เคาะเบา ๆ ยิ้มหวาน ๆ ก็จะได้ไข่ออนเซ็นแล้วจ้า

     หมายเหตุ :  วิธีนี้ได้ความรู้มาจากคุณเหลือง (นายเหลือง) ครับ

 วิธีที่ 3
 
            1. ต้มน้ำให้เดือดที่ 70 องศาเซลเซียส (ใช้เทอร์โมมิเตอร์วัด) โดยกะให้ปริมาณน้ำท่วมไข่ (อย่าเพิ่งใส่ไข่ลงไป)
            2. เทน้ำลงไปในหม้อหุงข้าวที่มีไข่ 2 ฟอง เบอร์ 1 กดปุ่ม WARM ทิ้งไว้ 65-70 นาที
            3. เอาขึ้นมาแช่น้ำ 3 นาที
            4. เคาะเบา ๆ ยิ้มหวาน ๆ ก็จะได้ไข่ออนเซ็นแล้วจ้า

     หมายเหตุ : 

     1. ถ้าทำครั้งแรกไม่ได้อย่าท้อ ผมเองหมดไข่ไป 2 แผงถึงจะทำได้
     2. ไข่ไก่ยิ่งใหม่ยิ่งดี   
     3. ห้ามใช้ไข่ของตัวเองทำโดยเด็ดขาด

            หากบ้านไหนเบื่อเมนู ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ลวก ไข่ตุ๋น และอีกสารพัดเมนูไข่แล้วล่ะก็ ลองทำ "ไข่ออนเซ็น" ทานดูได้นะจ๊ะ มั่นใจว่า คุณจะได้อร่อยกับเมนูไข่ในอีกสไตล์ชัวร์ ๆ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีต้มไข่ออนเซ็น เมนูไข่เนื้อละมุนที่คุณก็ทำเองได้ อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2564 เวลา 20:18:24 55,277 อ่าน
TOP