x close

วิธีทำปูจ๋า สูตรเด็ดความอร่อยไม่ต้องง้อภัตตาคาร
          หลายคนคงชอบที่จะได้ลองลิ้มชิมรส เมนูชื่อทะเล๊ ทะเล อย่างปูจ๋า แต่จะดีกว่านั้นไหม ถ้าได้ลองลงมือปรุงเมนูนี้ด้วยตัวเองสักครั้ง วันนี้ คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มีวิธีการทำปูจ๋าง่าย ๆ มาฝากคนรักการทำอาหารกันอีกเช่นเคย จะเป็นอย่างไรต้องไปดูกันจ้า

ส่วนผสม ปูจ๋า

      ► เนื้อปู 2 ขีด
      ► กระดองปู
      ► กุ้งสด 1 ขีด
      ► เนื้อหมู 2 ขีด
      ► ไข่ไก่
      ► รากผักชี 3-4 ราก
      ► กระเทียม 4-5 กลีบ
      ► พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
      ► ผงรสดี 1 ช้อนชา
      ► น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
      ► ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา

วิธีการทำปูจ๋า          1. ตำพริกไทยกระเทียมและรากผักชีเตรียมเอาไว้ก่อน          2. เอากุ้งครึ่งหนึ่งลงไปตำ (ในครกที่ใช้ตำพริกไทย) ตำให้เหนียว เพราะต้องการให้เนื้อกุ้งเป็นตัวสมานกับเนื้อหมูและเนื้อปู ตะโกไม่ใช้แป้งเพื่อทำให้เหนียวนะครับ          3. นำเนื้อหมูและรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่ตำไว้แล้วใส่ลงไปในครก          4. ใส่เครื่องปรุงลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน         5. นำปูที่แกะเป็นเศษแหลกเล็ก ๆ ลงไปคลุก พร้อมกุ้งหั่นครึ่งนึงที่เหลืออยู่ ส่วนปูชิ้นใหญ่ ๆ เราเก็บไว้ฝังในเนื้อทีหลัง          6. ค่อย ๆ ผสมด้วยทัพพีจนเนื้อเข้ากันดี          7. ตักใส่ลงในกระดองแบบอวบอูม เนื้อปูเป็นเส้นจนครบทั้ง 4 กระดอง          8. เนื้อปูก้อนใหญ่ ๆ ที่แบ่งไว้ส่วนหนึ่ง นำไปฝังไว้ในเนื้อที่ใส่กระดองไว้แล้ว
          9. จากนั้นนำไปนึ่ง ไม่นานก็สุกออกมาสวย ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนะครับ          10. นำไข่ไก่มาแยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน          11. นำไข่แดงไปราดเนื้อปูจ๋า 2 กระดอง          12. อีก 2 กระดองที่เหลือราดด้วยไข่ขาว          13. แล้วนำลงทอดในกระทะด้วยไฟอ่อนกลางจนเหลืองน่ารับประทาน ก็จะได้ปูจ๋าสูตรเด็ดแล้วล่ะ

          14. รสชาติของ ปูจ๋า หอมพริกไทย รากผักชี มีรสสัมผัสของกุ้ง ปู และเนื้อหมู เมื่อทานคู่กับน้ำจิ้มหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ ผสมกับแตงกวากรอบ ๆ ตัดรสเลี่ยน อร่อยมากมายเลยครับ

          เราเพิ่มให้อีกนิดว่า ถ้าใครอยากลองเปลี่ยนรสชาติน้ำจิ้มแบบเดิม ๆ ลองรับประทานปูจ๋ากับน้ำจิ้มบ๊วยดูก็ได้ รับรองว่าอร่อยเด็ดไม่แพ้ใครเลยนะจะบอกให้ ...อูยย! หิวจนน้ำลายสอกันแล้วใช่ไหมล่ะ คงต้องรีบไปเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมแล้วลงมือทำกันเลยดีกว่า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำปูจ๋า สูตรเด็ดความอร่อยไม่ต้องง้อภัตตาคาร อัปเดตล่าสุด 26 พฤษภาคม 2560 เวลา 13:46:55 34,632 อ่าน
TOP