x close

วิธีทำช็อกโกแลตแบบง่าย ๆ ต้อนรับวาเลนไทน์

วิธีทำ ช็อกโกแลตแบบง่าย ๆ ต้อนรับวาเลนไทน์


          วิธีทำช็อกโกแลตอย่างง่าย ๆ พร้อมบรรจุใส่กล่องเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ได้อย่างไม่ต้องลงแรง ซื้อช็อกโกแลตมาเตรียมไว้กับพิมพ์น่ารัก ๆ สักอันสองอัน แค่นี้ก็จบปิ๊งแล้ว

          อีกไม่กี่วันก็ใกล้จะ วันวาเลนไทน์ เข้ามาทุกที ๆ แล้ว วันของคนมีรัก คนมีคู่ แน่นอนเลยว่า ช็อกโกแลต มักจะเป็นของขวัญแทนใจ ของสื่อรักอันดับต้น ๆ เลยที่หลาย ๆ คนเลือกมอบให้กับคนรัก ถึงแม้ว่าจะหาซื้อได้ง่าย มีหลายแบบให้เลือก แต่ถ้าลองได้ทำช็อกโกแลตด้วยฝีมือของตัวเอง แล้วนำไปมอบให้กับคนพิเศษก็น่าจะเป็นอะไรที่เซอร์ไพร์ส และน่าประทับใจสุด ๆ ไปเลยเน๊อะ ว่าไหม ถ้าอย่างนั้นก็ลองมาดูวิธีทำช็อกโกแลตง่าย ๆ ที่เรานำมาฝากกันดีกว่า พร้อมเคล็ดลับดี ๆ อีกด้วย


    สิ่งที่ควรรู้ก่อนละลายช็อกโกแลต


          ก่อนที่จะทำช็อกโกแลตให้อร่อยได้นั้น ขั้นตอนการละลายช็อกโกแลตก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าละลายช็อกโกแลตออกมาได้เนื้อที่ไม่เนียน นั่นก็หมายความว่าช็อกโกแลตของคุณจะไม่อร่อยขึ้นมาทันที ให้เริ่มต้นจาก...

          ควรเลือกซื้อช็อกโกแลตในรสชาติแบบที่เราชอบ อาจจะเป็นดาร์กช็อกโกแลตเข้มข้น ช็อกโกแลตนม หรือไวท์ช็อกโกแลตก็ตามที แต่ต้องเลือกที่มีคุณภาพดี รสชาติอร่อยนะคะ


          ควรรู้ไว้ก่อนว่า ช็อกโกแลตนั้นมีปริมาณไขมัน และความสามารถในการทนความร้อนในระดับหนึ่ง จึงไม่สามารถนำช็อกโกแลตไปละลายผ่านความร้อนโดยตรงได้ เพราะไม่อย่างนั้นช็อกโกแลตจะแยกตัว และได้เนื้อสัมผัสที่ไม่เนียนนั่นเอง


    สิ่งที่ต้องเตรียม

          ช็อกโกแลตสูตรที่ชอบ
          หม้อสำหรับต้มน้ำ
          ภาชนะทนความร้อนสำหรับละลายช็อกโกแลต (เลือกขนาดที่พอดีกับขนาดของหม้อ)
          พิมพ์ช็อกโกแลตรูปทรงตามชอบ


    วิธีทำ

          1. หั่นหรือสับช็อกโกแลตให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ (เพื่อให้ช็อกโกแลตละลายได้ไวขึ้น และละลายอย่างสม่ำเสมอ) จากนั้นก็นำช็อกโกแลตใส่ภาชนะสำหรับละลาย เตรียมไว้

          2. ใส่น้ำลงในหม้อประมาณ 1/4 ของหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด จากนั้นลดไฟให้เบาลง

          3. วางภาชนะที่ใส่ช็อกโกแลตลงบนหม้อ (อย่าให้ระดับน้ำในหม้อเดือดพล่านจนสัมผัสกับก้นภาชนะ) ละลายช็อกโกแลตด้วยไอน้ำจนละลายหมด จากนั้นคนผสมจนช็อกโกแลตเป็นเนื้อเนียน (อย่าให้ช็อกโกแลตที่ละลายอยู่นั้นเดือดพล่าน เพราะไอน้ำจะลงไปผสมกับช็อกโกแลต ทำให้ช็อกโกแลตไม่เงา และไม่สวย) 

                  หรือใช้วิธีนำช็อกโกแลตเข้าไปละลายในไมโครเวฟด้วยไฟอ่อน ครั้งละประมาณ 10-20 วินาที แล้วนำออกมาคนผสมให้ละลายเข้ากันเป็นเนื้อเนียน

          4. ตักเนื้อช็อกโกแลตใส่ลงพิมพ์ที่ต้องการ พักทิ้งไว้จนเย็น นำออกจากพิมพ์ เก็บใส่ตู้เย็น จัดใส่กล่องให้สวยงาม

                เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ช็อกโกแลตให้คนพิเศษที่ทำขึ้นจากฝีมือของคุณเองแล้ว ไว้เพิ่มความหวานให้ความรักของคุณได้มากขึ้นเป็นกองเลย และขอแนะนำวิธีทำเค้กช็อกโกแลต 11 เมนู สูตรความอร่อยเพื่อคนสำคัญ ในโอกาสพิเศษเรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำช็อกโกแลตแบบง่าย ๆ ต้อนรับวาเลนไทน์ อัปเดตล่าสุด 25 มกราคม 2566 เวลา 17:02:11 153,527 อ่าน
TOP